Xuất khẩu lao động uy tín

xuất khẩu lao động uy tín

Hiện nay, nhu cầu đi xuất khẩu lao động của người dân trong nước ngày càng nhiều, do vậy nhiều công ty, môi giới lừa đảo đã ra đời hòng chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp của người lao động. Vậy xuất khẩu lao động uy tín như thế nào? mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Rong Ba

Xuất khẩu lao động là quan hệ mua bán “sức lao động” giữa chủ sử dụng lao động và người lao động có tính chất vượt qua ranh giới lãnh thổ quốc gia.

Đối tượng của hợp đồng lao động này là “sức lao động” một loại hàng hóa đặc biệt, không được định hình dưới hình dạng cụ thể mà được xác định thông qua khả năng hoàn thành công việc của người lao động, sức khỏe, trí lực, trình độ chuyên môn tay nghề của người lao động.

Đây là hợp đồng có tính chất xuyên quốc gia.Các bên tham gia kí kết hợp đồng lao động sẽ đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau.

Xuất khẩu lao động là xu hướng của toàn cầu. Hiện nay xu hướng dịch chuyển lao động ngày càng phổ biến, việc người sử dụng lao động đòi hỏi trình độ lao động có tay nghề cao ngày càng nhiều mà trình độ lao động trong nước nhiều khi không thể đáp ứng được, khi đó việc sử dụng lao động được cung ứng bởi thị trường lao động nước ngoài là rất cần thiết. Người lao động phải đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động.

Do đây là quan hệ mua bán sức lao động nên nó gắn liền với sức khỏe của người lao động, chỉ người lao động đáp ứng tốt điều kiện về sức khỏe mới có thể đảm bảo thực hiện tốt công việc được giao.

Đây là động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển cũng như thúc đẩy người lao động tự mình nâng cao năng lực của bản thân trước sự canh tranh ngày càng khốc liệt của thị trường lao động

Thông tin xuất khẩu lao động uy tín

Việc đầu tiên mà các bạn cần phải tìm hiểu đó là Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín gồm những điều kiện gì:
– Là công ty được Bộ lao động thương binh & xã hội cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

– Có nhiều đơn hàng tuyển dụng và công việc mức lương đảm bảo cuộc sống cho lao động tại Nhật

– Có lộ trình tuyển dụng rõ ràng, công khai, minh bạch .

– Có chi phí hợp lý phù hợp với tình hình tài chính của bạn .

– Tất cả các giao dịch diễn ra ở trụ sở công ty. (Tránh trường hợp các bạn gặp phải các cò mồi xuất khẩu lao động )

Các kênh thông tin về xuất khẩu lao động – bạn có thể tham khảo

Dưới đây là một số kênh thông tin về chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật mà người lao động có thể tham khảo khi tìm hiểu về chương trình này: 

– Tìm hiểu qua website của Cục quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ lao động TBXH để kiểm tra công ty các bạn hợp tác đã có giấy phép xuất khẩu lao động chưa .

– Tham khảo Hiệp hội xuất khẩu lao động để hỏi các thông tin cần thiết. Gần như tất cả các công ty xuất khẩu lao động đều tham gia Hiệp hội xuất khẩu lao động.

– Kiểm tra thông tin về công ty xuất khẩu lao động thông qua trang web của công ty đó (năm thành lập, số lượng người đã đưa đi, số lượng đơn hàng đã & đang tuyển, địa chỉ công ty,  trung tâm đào tạo tiếng Nhật & định hướng…)

– Và điều quan trọng nhất là các bạn nên đến công ty đó để trực tiếp được nghe nhân viên công ty giải đáp và tư vấn đầy đủ chương trình cho các bạn.

Những lưu ý quan trọng để tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân người lao động và tránh những rủi ro không đáng có khi đi lao động tại Nhật. Người lao động cần phải lưu ý một số điều sau: 

– Tuyệt đối không được tin tưởng và nộp tiền cho những người môi giới, cò mồi (không phải là nhân viên chính thức của công ty xuất khẩu lao động uy tín).

– Chỉ giao dịch tài chính ở trụ sở công ty xuất khẩu lao động (hoặc chi nhánh được cấp phép). Khi nộp tiền cần có giấy biên nhận và dấu đỏ hợp pháp.

– Khi bạn mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, lao phổi, HIV/AIDS,… hoặc bạn bị rối loạn sắc giác (mù màu), bạn sẽ không đủ điều kiện sức khỏe đi Nhật. Vì vậy, bạn cũng không nên nghe tư vấn là bạn đi được. Bởi khi sang Nhật bạn sẽ khám lại toàn diện sức khỏe và như vậy bạn sẽ phải về nước.

– Nếu bạn đã xăm hình trên người, tốt nhất bạn nên xóa hình xăm trước khi bạn tham gia vào chương trình xuất khẩu lao động Nhật bản. Vì nếu bạn có tham gia thì khi thi tuyển bạn cũng rất khó trúng tuyển. Điều này có liên quan đến văn hóa Nhật Bản những người xăm hình thường được coi là thành phần xã hội đen.

xuất khẩu lao động uy tín
xuất khẩu lao động uy tín

Các hình thức tuyển dụng của chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật

Hình thức phổ biến nhất 

Sau khi các bạn nộp hồ sơ, Công ty xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ yêu cầu các bạn lên học tạo nguồn. Thời gian học tạo nguồn (chủ yếu là học tiếng Nhật) kéo dài liên tục cho đến khi công ty có đơn hàng. Và bạn được đưa vào danh sách thi tuyển (thường là 3 người chọn 1 người).

Sau khi bạn được nhà tuyển dụng Nhật bản tuyển chọn, công ty xuất khẩu lao động và nghiệp đoàn tiếp nhận Nhật bản sẽ tiến hành làm hồ sơ xin tư cách lưu trú của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Thường dự kiến thời gian từ lúc vào học tạo nguồn đến khi xuất cảnh trung bình khoảng 9 tháng.

Hình thức khác biệt hỗ trợ người lao động

Có một số rất ít công ty xuất khẩu lao động có những hình thức hỗ trợ giảm bớt quá trình học tạo nguồn (học trong 5 ngày). Sau đó đưa các bạn vào tham gia thi tuyển phỏng vấn đơn hàng đi Nhật. Khi bạn đã chính thức trúng tuyển thì bắt đầu tiến hành học tiếng Nhật. Thời gian học tiếng Nhật khoảng 4 đến 6 tháng. Thực tế, chỉ có những công ty xklđ uy tín nhiều đơn hàng mới có thể tiến hành theo hình thức này.

Hướng dẫn tra cứu công ty xuất khẩu lao động uy tín được bộ cấp phép qua ba bước đơn giản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những quyết định lớn của cuộc đời, và để đi được thì bạn cũng phải đầu tư một khoản chi phí không hề nhỏ. Do đó, một công ty tư vấn có tâm và có tầm sẽ là điểm tựa an toàn để bạn có thể giao phó tương lai của mình. Dưới đây chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu công ty xklđ được bộ lao động thương binh và xã hội cho phép đưa người lao động đi nước ngoài làm việc.

Bước 1: Truy cập trang web http://www.dolab.gov.vn/ của cục quản lý lao động ngoài nước thuộc bộ Lao động – Thương binh và xã hội

Bước 2: Trên thanh công cụ, các bạn click mục “Doanh nghiệp XKLĐ”, chọn tiếp Thư mục con “Danh sách Doanh nghiệp XKLĐ” ở phần bên phải để xem những doanh nghiệp được nhà nước cấp phép đưa lao động sang nước ngoài làm việc.

Còn nếu tên doanh nghiệp nào xuất hiện ở mục “Doanh nghiệp XKLĐ bị đình chỉ” tức là công ty đó không còn được phép đưa người đi lao động nước ngoài. Bạn cần lưu ý tránh xa, tránh tiền mất tật mang.

Bước 3: Trong ô tìm kiếm, gõ tên chính xác của Công ty XKLĐ bạn muốn tra cứu thông tin. Bạn cần gõ đầy đủ tên Công ty có dấu, trường hợp không tìm thấy kết quả bạn có thể thử gõ tên không đầy đủ (tên Công ty viết tắt).

Tính đến tháng 2 năm 2022, Việt Nam có 421 doanh nghiệp được Nhà nước cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Bạn có thể xem được các thông tin lĩnh vực hoạt động, địa chỉ trụ sở, chi nhánh, thông tin liên hệ, người đứng đầu của công ty đó. 

Cách nhận biết một công ty xuất khẩu lao động uy tín

Một khi bạn có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không thể tránh khỏi sẽ tiếp cận với các công ty “ma” khi tìm kiếm hay bị dụ dỗ, do đó bạn cần tìm hiểu những thông tin về xuất khẩu lao động trên những trang thông tin chính thống của nhà nước như website của bộ lao động thương binh và xã hội, trang web của địa phương hay các tổ chức xuất khẩu lao động uy tín. Đồng thời trang bị cho mình những kinh nghiệm để có thể nhận biết được các công ty uy tín, tránh tiền mất tật mang. Để giúp người lao động trong lĩnh vực này, Thanh Giang sẽ mách bạn một số bí quyết, ghi nhớ và vận dụng trong quá trình tìm hiểu nhé!

Là những trung tâm xklđ được cấp phép hoạt động

Những công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín là công ty hoạt động hợp pháp (tức là công ty mà bạn có thể tìm kiếm những thông tin về họ bằng phương pháp được hướng dẫn ở mục 1 vừa nêu)

Có thông tin liên hệ dễ dàng xác minh

Một công ty xklđ Nhật Bản đáng tin cậy là công ty có địa chỉ, thông tin liên hệ rõ ràng, mọi thông tin đều dễ dàng kiếm chứng. Ví dụ như bạn có thể đến thẳng trụ sở, chi nhánh nơi làm việc của họ hay vào website, fanpage,… để tìm hiểu về công ty.

Quy trình đào tạo thực tập sinh rõ ràng

Sau khi trúng tuyển các đơn hàng đi Nhật, người lao động bắt buộc phải trải qua quá trình đào tạo tiếng, công việc, văn hóa và pháp luật Nhật Bản. Trừ khi bạn đã có tiếng Nhật tốt còn không sẽ không có trường hợp ngoại lệ. Hiện nay, yêu cầu tiếng Nhật để xin tư cách lưu trú hay visa đi Nhật khá cao vì vậy thời gian đào tạo của người lao động sẽ bị kéo dài. Đối với đơn tuyển dụng 1 năm thời gian ít nhất 3 tháng, đơn tuyển dụng 3 năm thời gian đào tạo tối thiểu 4 tháng. Người lao động cần cảnh giác đối với các công ty bay quá nhanh, không đào tạo tiếng cho thực tập sinh.

Có kinh nghiệm làm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

Những công ty xuất khẩu lao động uy tín thường là nơi hội tụ của rất nhiều lao động và họ đã có kinh nghiệm đưa nhiều lao động sang nước ngoài làm việc hàng năm. Do đó một công ty có kinh nghiệm sẽ giúp bạn có những thông tin tư vấn chính xác, đáng tin cậy, đồng thời hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình đào tạo, thi tuyển và làm hồ sơ.

 Chi phí xuất khẩu lao động chi tiết, công khai

Chi phí xuất khẩu lao động là tiêu chí quan tâm hàng đầu của người lao động, và mức chi phí này hiện nay dao động từ 50 đến 150 triệu đồng tùy vào từng đơn tuyển dụng có thời gian 1 năm hay 3 năm, tùy vào từng ngành nghề, và cũng tùy vào từng công ty phái cử. Do đó, người lao động không nên ham rẻ mà bị các công ty mà lừa đảo, đồng thời cũng cần sáng suốt để xem xét các khoản chi phí một cách rõ ràng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về xuất khẩu lao động uy tín. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu xuất khẩu lao động uy tín và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035