Xuất khẩu lao động nhật bản miễn phí

xuất khẩu lao động nhật bản miễn phí

Xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí là một trong những chương trình được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Việc có được một xuất đi Nhật miễn phí được xem như tấm vé vàng giúp nhiều người lao động đổi đời. Vậy quy trình xuất khẩu lao động nhật bản miễn phí thực hiện như thế nào. 

Bài viết về xuất khẩu lao động nhật bản miễn phí của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Khái niệm xuất khẩu lao động nhật bản

Xuất khẩu lao động là hoạt động mua – bán hàng hóa sức lao động nội địa cho người sử dụng lao động nước ngoài.

Người sử dụng lao động nước ngoài ở đây chính là chính phủ nước ngoài hay cơ quan, tổ chức kinh tế nước ngoài có nhu cầu sử dụng lao động trong nước.

– Hàng hóa sức lao động nội địa: là muốn nói tới lực lượng lao động trong nước sẵn sàng cung cấp sức lao động của mình cho người sử dụng lao động nước ngoài.

– Hoạt động mua – bán thể hiện ở chỗ người lao động trong nước sẽ bán quyền sử dụng sức lao động của mình trong một khoảng thời gian nhất định cho người sử dụng lao động nước ngoài để nhận về một khoản tiền dưới hình thức tiền lương.

Nhưng hoạt động mua – bán này có một điểm đặc biệt đáng lưu ý là: quan hệ mua-bán chưa thể chấm dứt ngay được vì sức lao động không thể tách rời người lao động.

Quan hệ này khởi đầu cho một quan hệt mới – quan hệ lao động. Và quan hệ lao động sẽ chỉ thực sự chấm dứt khi hợp đồng lao động ký kết giữa hai bên hết hiệu lực hoặc bị xóa bỏ hiệu lực theo thỏa thuận của hai bên.

Nội dung xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động gồm có 2 nội dung:

– Đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài

– Xuất khẩu lao động tại chỗ (Xuất khẩu lao động nội biên): người lao động trong nước làm việc cho các doanh nghiệp FDI, các tổ chức quốc tế qua Internet.

Người lao động ở đây bao gồm: người lao động làm các công việc phổ thông, sản xuất , giúp việc….(những công việc ít đòi hỏi trình độ chuyên môn), chuyên gia, tu nghiệp sinh.

Chuyên gia: là những người lao động có trình độ chuyên môn từ bậc đại học trở lên

Tu nghiệp sinh : chỉ những người lao động chưa đáp ứng được yêu cầu về trình độ chuyên môn của nước nhập khẩu lao động và nếu muốn vào làm việc ở các nước này họ phải được hợp pháp hóa dưới hình thức tu nghiệp sinh – nghĩa là vừa làm vừa được đào tạo tiếp tục về trình độ chuyên môn kỹ thuật

Đặc điểm của xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động là một hoạt động kinh tế đồng thời cũng là hoạt động mang tính xã hội cao

– Xuất khẩu lao động là hoạt động kinh tế ở tầm vi mô và vĩ mô

– Tính xã hội thể hiện ở chỗ : Dù các chủ thể tham gia xuất khẩu lao động với mục tiêu kinh tế nhưng trong quá trình tiến hành xuất khẩu lao động thì cũng đồng thời tạo ra các lợi ích cho xã hội.

Xuất khẩu lao động là một hoạt động mang tính cạnh tranh mạnh

Cạnh tranh là quy luật tất yếu của thị trường. Trong cạnh tranh ai mạnh thì thắng, yếu thì thua. Và khi xuất khẩu lao động vận động theo quy luật thị trường thì tất yếu nó phải chịu sự tác động của quy luật cạnh tranh và mang tính cạnh tranh.

Không có sự giới hạn theo không gian đối với hoạt động xuất khẩu lao động

Thị trường xuất khẩu lao động với một số quốc gia xuất khẩu lao động càng phong phú và đa dạng bao nhiêu thì càng tốt.

Nó làm tăng các loại ngoại tệ, giảm rủi ro trong xuất khẩu lao động và nó cũng thể hiện khả năng cạnh tranh mạnh mẽ của quốc gia đó.

Xuất khẩu lao động thực chất cũng là việc mua – bán một loại hàng hóa đặc biệt vượt ra phạm vi biên giới quốc gia

Sở dĩ như vậy vì hàng hóa ở đây là sức lao động – loại hàng hóa không thể tách rời người bán. Còn có tính chất đặc biệt của quan hệ mua – bán.

Chương trình xuất khẩu lao động nhật bản miễn phí là gì

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí hiện nay chỉ có duy nhất chương trình giữa Bộ lao động – Thương binh xã hội kết hợp cùng với Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) thực hiện với tên gọi là IM Japan.

Chương trình này đào tạo người lao động Việt Nam trở thành thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản. Theo đó những trung tâm lao động việc làm ngoài nước trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh xã hội sẽ tổ chức và chọn ra các ứng viên có đủ điều kiện tham gia vào chương trình XKLD Nhật Bản miễn phí này.

Lưu ý

Hiện nay duy nhất chỉ có Trung tâm lao động ngoài nước trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh xã hội được cấp phép tổ chức chương trình này nên bạn cần chú ý đến việc tránh tin tưởng bừa bãi kẻo mất tiền oan mà không thực hiện được ước mơ đi Nhật của mình.

Hướng dẫn cách làm thủ tục xuất khẩu lao động nhật bản miễn phí

Mặc dù không phải là trung tâm tổ chức chương trình này nhưng chúng tôi luôn mong muốn những ai có nhu cầu tham gia vào việc xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí IM Japan có thể hiểu, nắm rõ hơn về chương trình này cũng như nâng cao được cơ hội trúng tuyển hơn.

Hồ sơ tham gia

Một bộ hồ sơ đăng ký dự tuyển chương trình XKLĐ miễn phí Nhật Bản này sẽ bao gồm những loại giấy tờ sau:

– 01 Bộ hồ sơ, sơ yếu lý lịch có đầy đủ xác nhận của cơ quan chính quyền địa phương trong vòng 06 tháng

– Giấy xác nhận nhân sự

– Đơn tự nguyện đăng ký dự tuyển chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.

– Giấy khám sức khỏe tổng quát có 2 bản kèm theo, 1 bằng tiếng Việt và 1 bằng tiếng Anh.

– Chứng minh nhân dân bản sao công chứng

– Sổ hộ khẩu bản sao công chứng

– Bằng tốt nghiệp THPT bản sao công chứng

– Bản sao giấy chứng nhận đối tượng thuộc gia đình chính sách, con, cháu của thương binh, liệt sỹ.

xuất khẩu lao động nhật bản miễn phí
xuất khẩu lao động nhật bản miễn phí

Kiểm tra hồ sơ và thông báo/nhận kết quả

Sau khi đã tiến hành kiểm tra hồ sơ dự tuyển của người đăng ký gửi về, Trung tâm lao động ngoài nước sẽ xem xét, thông báo danh sách kiểm tra hồ sơ và gửi lại cho Bộ Lao động – Thương binh xã hội tại các tỉnh/TP nơi mà người đăng ký sinh sống bằng văn bản.

Điều kiện tham gia xuất khẩu lao động nhật bản miễn phí

Do tính chất của chương trình là không mất phí cho nên yêu cầu sẽ khắt khe hơn so với bình thường, cụ thể như sau:

– Giới tính: Nam

– Tuổi: 20 – 30

– Phải tốt nghiệp từ THPT trở lên

– Không xăm mình, không có dị tật, không có sẹo, không bị cận thị hay nhược thị, bị rối loạn sắc giác,…

– Sức khỏe tốt, không bị bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan ACBD,…

– Chưa từng tham gia chương trình đào tạo thực tập sinh nào của Nhật Bản trước đó

-Có đạo đức tốt, ý thức kỷ luật tốt và chưa từng dính tiền án nào

Các ngành nghề tuyển chọn khi tham gia đi Nhật miễn phí

Thông thường thì chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí này sẽ không có nhiều ngành cho bạn lựa chọn.

Trong chương trình này, bạn có thể chọn 1 trong số những ngành nghề thuộc xây dựng, sản xuất chế tạo, các ngành nghề liên quan khác, trong đó đơn hành xây dựng chiếm từ 80 – 90%.

Nội dung, thời gian và địa điểm tổ chức thi tuyển

Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ phối hợp với Văn phòng Tổ chức IM Japan tại Việt Nam tổ chức thi tuyển đối với những người lao động có kết quả kiểm tra hồ sơ đạt yêu cầu. Cụ thể:

– Nội dung thi tuyển: toán, thể lực (chạy 3.000m, chống đẩy 35 lần, gập cơ bụng 25 lần) và phỏng vấn.

– Thời gian và địa điểm tổ chức thi tuyển: dự kiến sau 01 tháng, kể từ ngày tổ chức tiếp nhận đăng ký của người lao động. Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo trực tiếp cho người lao động bằng văn bản về thời gian và địa điểm tổ chức thi tuyển, đồng thời đăng tải thông tin trên website của Trung tâm Lao động ngoài nước.

– Điểm ưu tiên trong thi tuyển: những người lao động thuộc đối tượng sau đây,

nếu có kết quả môn thi toán đạt từ 30 điểm trở lên sẽ được ưu tiên cộng điểm vào kết quả bài thi toán (những người thi môn toán đạt kết quả dưới 30 điểm không được cộng điểm ưu tiên). Cụ thể như sau:

+ Người lao động là con thương binh, liệt sỹ, người có công: 20 điểm

+ Người lao động thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số theo quy định tại Quyết định số 71/2009/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009-2020: 20 điểm

+ Người lao động thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số của các tỉnh miền núi: 15 điểm

+ Người lao động thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số của các tỉnh không phải là tỉnh miền núi hoặc người lao động thuộc các tỉnh miền núi không thuộc đối tượng huyện nghèo hoặc dân tộc thiểu số: 10 điểm

 Thông báo kết quả thi tuyển:

– Sau khi kết thúc thi tuyển, trung tam lao dong ngoai nuoc mien phi sẽ thông báo kết quả thi tuyển bằng văn bản cho các ứng viên trúng tuyển và hướng dẫn các thủ tục cần thiết để tập trung nhập học, tham dự các khóa đào tạo; đồng thời thông báo bằng văn bản cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội danh sách những ứng viên trúng tuyển để phối hợp, quản lý.

Các khoản chi phí không hề miễn phí

Nếu như bạn đã trúng tuyển chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thì sẽ cần nộp một số khoản lệ phí sau đây:

– Chi phí làm Hộ chiếu 

– Lệ phí visa

– Chi phí khám sức khỏe (3 lần)

– Học phí tham dự khóa đào tạo

– Học phí tham dự lớp ôn tập

– Chi phí ăn, ở

– Chi phí vé máy bay

– Học phí khóa đào tạo chính thức

– Phụ phí khác…

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về xuất khẩu lao động nhật bản miễn phí. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về xuất khẩu lao động nhật bản miễn phí và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin