Xuất khẩu lao động diện kỹ sư

xuất khẩu lao động diện kỹ sư

Xuất khẩu lao động diện kỹ sư đang là một trong những chủ đề được người lao động trong nước quan tâm hiện nay. Vậy xuất khẩu lao động diện kỹ sư như thế nào? mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Rong Ba

Hình thức xklđ Nhật Bản hiện nay:

Hiện nay, Có 3 cách thức để được làm việc ở Nhật Bản theo diện kỹ sư, đó là:

– Cách số 1: Sang Nhật du học trường tiếng và ở lại tìm việc

– Cách số 2: Đi theo các đơn hàng của các công ty môi giới lao động

– Cách số 3: Tham gia học tiếng Nhật và tìm kiếm cơ hội việc làm tại các dự án hợp tác nguồn nhân lực Việt – Nhật

Tuy nhiên, cách dễ dàng nhất, phù hợp và tốn ít chi phí là cách 2đi theo các đơn hàng của các công ty môi giới lao động.

Sau đây là một số thông tin về việc đi xklđ theo hình thức đăng ký đơn hàng sang Nhật.

Điều kiện cần thiết để tham gia chương trình xuất khẩu lao động đi nhật theo diện kỹ sư:

– Thứ nhất làTốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chính quy hệ 3 năm chuyên ngành khối kỹ thuật như: cơ khí chế tạo, thiết kế máy, cơ điện tử, kỹ thuật công nghiệp, công nghệ tự động/tự động hóa, cơ khí ôtô, điện tử, xây dựng, IT.

– Thứ hai là Trình độ tiếng Nhật là từ N3, tối thiểu là N4.Ngoài ra nếu ứng viên đáp ứng 1 số điều kiện sau sẽ có khả năng được tuyển dụng cao: – Sử dụng được các phần mềm hỗ trợ chuyên ngành, đối với kỹ sư cơ khí: AUTOCAD, CATIA, MASTERCAM.

– Thứ ba là Có kinh nghiệm chuyên môn thực tế với ngành nghề ứng tuyển.

– Thứ tư là Có năng lực thực tế đáp ứng được yêu cầu công việc từ các nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Đối với những người chưa biết tiếng nhật sẽ được đào tạo tại trung tâm của công ty, hoặc các trung tâm liên kết khác, trình độ tiếng nhật cần thiết là N4 – thông thường mất 4 tháng học, để đạt được trình độ N3 mất khoảng 6 tháng học tiếng nhật.

Một số lợi ích khi đi nhật theo diện kỹ sư đó là bạn có thể làm việc tại nhật lâu dài, tự do chuyển việc đúng với tư cách lưu trú này.

Ngoài ra khi đã xuất khẩu lao động nhật bản theo hình thức này, bạn được xem như là 1 nhân viên có mức lương gần tương đương với người nhật, có thể bảo lãnh vợ và con qua ở chung nếu làm việc từ 6 tháng trở lên.

Xuất khẩu lao động Nhật bản theo đơn hàng kỹ sư với chi phí rẻ từ 30 triệu-130 triệu

Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư

Xuất khẩu lao động diện kỹ sư đem đến những lợi thế gì?

Nếu chương trình Thực tập sinh kỹ năng dành cho lao động phổ thông thì chương trình Kỹ sư dành cho những lao động có trình độ chuyên môn cao.

Đây là chương trình được rất nhiều người quan tâm khi xuất khẩu lao động Nhật Bản. So với chương trình Thực tập sinh thì xuất khẩu lao động ngành Kỹ sư đem đến rất nhiều lợi thế cho người lao động. Cụ thể là:

Mức lương cơ bản cao

Nếu những thực tập sinh kỹ năng được hưởng lương dựa trên mức lương tối thiểu theo vùng thì kỹ sư được trả lương như người Nhật.

Lương theo hợp đồng của một Kỹ sư Việt Nam tại Nhật Bản hiện tại ở mức trên 200.000 yên/tháng, tương đương 41 triệu đồng.

Bên cạnh đó, mức lương này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như quy mô công ty, năng lực làm việc hay thâm niên cũng như ngành nghề làm việc. Cụ thể:

Kỹ sư xây dựng: 230.000 yên/tháng ( tương đương 50 triệu đồng)

Kỹ sư công nghệ thông tin: 250.000- 300.000 yên ( tương đương 49-65 triệu đồng)

Kỹ sư cơ khí: 200.000 yên/tháng (tương đương 41 triệu đồng)

Ngoài mức lương cơ bản, lương của Kỹ sư Nhật Bản còn phụ thuộc vào năng lực tiếng Nhật cũng như khả năng làm thêm.

Làm việc đúng chuyên môn, đa dạng ngành nghề

Khi xuất khẩu lao động sang Nhật ngành Kỹ sư, ứng viên sẽ được phỏng vấn trực tiếp bởi công ty tuyển dụng Nhật bản và làm việc theo đúng chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo. Bạn cũng sẽ được hưởng mức lương và chế độ làm việc như người Nhật.

Thêm đó, các ngành Kỹ sư của Nhật Bản cũng rất đa dạng, đem đến nhiều chọn lựa cho người lao động.

Nhóm ngành Cơ khí và Chế tạo máy tính, Điện tử

Là một cường quốc về công nghệ với mũi nhọn phát triển là các ngành cơ khí, kỹ thuật, đây là nhóm ngành đòi hỏi nhu cầu nhân lực lớn.

Nhóm ngành này gồm rất nhiều chuyên ngành khác nhau như Kỹ sư điện công nghiệp, Kỹ sư thiết kế điện, Kỹ sư thiết kế ô tô, Kỹ sư sửa chữa bo mạch, Kỹ sư điện, Kỹ sư máy xây dựng, Kỹ sư tạo cơ khí, Kỹ sư cơ khí đường ống,  Kỹ sư đúc nhựa,…

Nhóm ngành Xây dựng

Nhật Bản cũng đang thiếu hụt một lượng lớn kỹ sư làm việc trong ngành Xây dựng. Đặc biệt là thời điểm năm 2020, khi Nhật Bản đang nhanh chóng hoàn thiện các công trình xây dựng để chuẩn bị cho thế vận hội Olympic.

Những chuyên ngành thuộc nhóm ngành Xây dựng cũng rất đa dạng như Kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp, Kỹ sư Công trình quân sự, Kỹ sư Công trình thủ, Kỹ sư Cầu đường, Kỹ sư kết cấu nhôm kính, Kỹ sư Giám sát xây dựng, Kỹ sư Quản lý xây dựng…

Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Theo một số thống kê, đến năm 2020, Nhật Bản cần khoảng 50.000 nhân lực ngành Công nghệ thông tin để đáp ứng đủ nhu cầu của ngành. Đây là cơ hội cho những kỹ sư trẻ đam mê công nghệ.

Nhóm ngành này cũng gồm rất nhiều chuyên ngành như Kỹ sư Phân tích hệ thống, Kỹ sư phần mềm, Kỹ sư cầu nối, Kỹ sư phát triển phần mềm IOS, Kỹ sư lập trình tự động hóa, Kỹ sư lập trình ứng dụng trên máy tính…

Không bị hạn chế visa và có thể bảo lãnh người thân

Khi xuất khẩu lao động diện Kỹ sư, bạn cũng không bị hạn chế visa và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật sống và làm việc. Đây là định hướng tốt cho những người muốn định cư lâu dài tại “đất nước mặt trời mọc”.

Chi phí đi xuất khẩu lao động rẻ

Theo quy định của chương trình xuất khẩu lao động thì người lao động phải đóng toàn bộ chi phí gồm giấy tờ, visa thủ tục hay vé máy bay. Tổng chi phí sẽ dao động từ 1500- 3000 USD

Nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước

Không chỉ được hưởng mức lương cơ bản cao, sau khi hoàn thành chương trình, những Kỹ sư Nhật Bản cũng được “săn đón”. Với kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn tốt, bạn có thể xin vào nhiều vị trí tại các công ty lớn ở Việt Nam.

Điều kiện để xuất khẩu lao động ngành Kỹ sư là gì?

Để có thể xuất khẩu lao động sang Nhật ngành Kỹ sư, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sauy:

Giới tính: Nam/nữ

Độ tuổi: 24- 35 tuổi ( quy định về độ tuổi sẽ thay đổi tùy vào đặc trưng công việc và đơn hàng tuyển dụng)

Ngoại hình: nam có chiều cao trên 1m60, nặng 50kg trở lên, nữ cao trên 1m50 và nặng trên 54kg.

Bằng cấp: có bằng Cao đẳng, Đại học chuyên ngành tham gia

Kinh nghiệm làm việc: tùy vào từng đơn hàng, thông thường, phía Nhật sẽ yêu cầu kinh nghiệm từ 6 tháng- 1 năm.

Trình độ tiếng Nhật: đạt N4 trở lên

xuất khẩu lao động diện kỹ sư
xuất khẩu lao động diện kỹ sư

Sức khỏe: sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm xuất khẩu lao động Nhật.

Không thuộc trường hợp cấm nhập cảnh Nhật Bản.

Quyền lợi khi tham gia chương trình đi xkld theo diện kỹ sư

Khi tham gia chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản, người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi hấp dẫn sau: 

– Được hưởng lương cao, cùng các chế độ đãi ngộ hàng tháng, hàng quý hấp dẫn hơn TTS Nhật Bản

– Được ký hợp động lao động 3 năm với hợp đồng rõ ràng, cụ thể cùng mức lương hấp dẫn.

– Thời gian làm việc: Thời gian đảm bảo sức khỏe cho người lao động 8h/ngày, 05 ngày/tuần, 40h/tuần. 

– Được hưởng chế độ bảo hiểm theo luật Lao động tại Nhật Bản như: bảo hiểm hưu trí, sức khỏe… đáp ứng đủ quyền lợi của tất cả mọi người. 

Các ngành tuyển dụng kỹ sư nhiều nhất tại Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước thu hút nhiều kỹ sư với nhiều ngành nghề khác nhau: cơ khí chế tạo máy, cơ điện tử, xây dựng, công nghệ hóa chất.. 

Chi phí tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản

Theo quy định của chương trình kỹ sư Nhật Bản thì chi phí người lao động cần đóng góp sẽ tương đương là từ 1 – 2 tháng lương của người lao động bao gồm toàn bộ giấy tờ, visa, vé máy bay…

Theo thông tin hiện nay thì mức chi phí đi kỹ sư tại Nhật Bản dao động 3.500 USD – 7.000 USD bao gồm tất cả chi phí cho đến khi bạn sang được công ty Nhật làm việc mà không hề phát sinh thêm khoản chi phí nào khác. 

Mức lương của kỹ sư Nhật Bản

Theo như chương trình kỹ sư Nhật Bản thì mức lương không được Bộ Thương Binh và Xã hội quy định cụ thể mà do sự thỏa thuận hai bên giữa người lao động và chủ sử dụng lao động.

Nhưng thông thường thì mức lương cơ bản của kỹ sư – kỹ thviên Nhật Bản 1.900 Yên/ tháng – 3.000 Yên/tháng.

Mức lương này là mức lương cơ bản thời gian làm 8h/ngày, từ thứ 2 đến thứ 6, chủ nhật được nghỉ theo luật lao động Nhật Bản. Tùy vào giờ làm thêm ít hay nhiều của mỗi doanh nghiệp mà mức lương thực lĩnh sẽ được cao hơn.

Những câu hỏi liên quan đến đi Nhật diện Kỹ sư

Ngoài những thắc mắc về điều kiện đi Kỹ sư Nhật Bản, người lao động cũng thường đặt ra các câu hỏi liên quan đến visa Kỹ sư.

Chi phí xin visa Nhật diện Kỹ sư

Những khoản chi phí để hoàn thiện việc xin visa đi Nhật diện Kỹ sư bao gồm:

Phí cho Cục xuất nhập cảnh: 4.000 yên (khoảng 850.000 đồng).

Thời gian hoàn tất thủ tục: Từ 15 đến 30 ngày.

Lưu ý: Trước khi hết hạn lưu trú khoảng 1-3 tháng, bạn nên chủ động gia hạn visa tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi bạn làm việc. Tại Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ tiến hành điều tra và xem xét việc quyết định có nên gia hạn hay không.

Chuyển visa thực tập sinh sang visa Kỹ sư

Visa thực tập sinh không thể chuyển trực tiếp sang visa Kỹ sư để ở lại Nhật được mà bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Đã hoàn thành chương trình thực tập sinh, có giấy chứng nhận của xí nghiệp/Nghiệp đoàn khi về nước.

Thời gian về nước từ 6 tháng trở lên mới có thể đi Nhật diện Kỹ sư được.

Bổ sung các hồ sơ, bằng cấp liên quan để đăng ký sang Nhật lao động chương trình Kỹ sư.

 Các ngành thông báo tuyển dụng Kỹ sư nhật bản tại Suleco

Kỹ sư làm việc tại Nhật luôn là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao. Một số ngành Kỹ sư Nhật Bản đang tuyển dụng nhiều nhất hiện nay như:

Ngành cơ khí

Ngành điện – điện tử

IT, lập trình

Ngành xây dựng

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về xuất khẩu lao động diện kỹ sư. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về xuất khẩu lao động diện kỹ sư và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin