Xử lý tội xúc phạm danh dự người khác

xử lý tội xúc phạm danh dự người khác

“Danh dự”, “Nhân phẩm” là những giá trị nhân thân của một người được pháp luật bảo vệ. Nội dung này được quy định cụ thể tại Điều 20, 21 Hiến pháp năm 2013, Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015. Cụ thể: cá nhân khi phát hiện có thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín mình thì có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin này. Trường hợp, những thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm uy tín của một người được đăng tải trên mạng xã hội, phương tiện thông tin đại chúng thì có quyền yêu cầu gỡ bỏ, cải chính những thông tin này. Vậy, xử lý tội xúc phạm danh dự người khác như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Người xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị xử lý như thế nào?

Điều gì là quý giá nhất đối với một con người? Tiền bạc hay địa vị? Nhà cửa hay danh vọng? Xét nghĩ, tất cả những điều đó đều không quan trọng, điều quan trọng nhất của mỗi người khi người khác nhìn nhận, nghĩ về họ được xác định là danh dự, nhân phẩm. Nhưng trên thực tế, không phải lúc nào danh dự, nhân phẩm của một người được người khác trân trọng. Trong cuộc sống, vì nhiều lý do, có thể là do ghen tuông, do mâu thuẫn, lời qua tiếng lại… mà có những người nhẫn tâm chà đạp, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, làm nhục người khác.

Tuy nhiên, họ đã không biết rằng họ sẽ phải chịu trách nhiệm đối với hành vi của mình, trong đó, có trách nhiệm hình dự đối với Tội làm nhục người khác. Hiện nay, với vấn đề xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác và Tội làm nhục người khác được quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2015, Bộ luật hình sự năm 2015, Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể.

Quy định xử lý tội xúc phạm danh dự người khác bằng Tội làm nhục người khác

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Tội làm nhục người khác hiện nay được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015. Theo đó, nếu một người có hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của một người khác thì tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi, các tình tiết của vụ việc mà họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt nhẹ nhất là cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ và nặng nhất là có thể bị xử phạt đến 05 năm tù. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm.

Trên cơ sở quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 được xác định ở trên, có thể thấy, một người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác nếu đáp ứng đầy đủ các dấu hiệu của cấu thành tội này như sau:

Về mặt khách quan:

Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, như đã phân tích, được xác định là hành vi dùng lời nói, hành động tác động đến đến danh dự, nhân phẩm của một người, hạ thấp, chà đạp lên phẩm giá, giá trị của người khác.

Hành vi này có thể được thể hiện bằng lời nói như: thóa mạ, chửi bới một cách thậm tệ, thô tục, tục tĩu hoặc thể hiện bằng hành động mang tính chất bỉ ổi, hèn hạ, ví dụ như dúi đầu, bắt người khác liếm giày cho mình, ép người khác ăn cơm bị thiu… nhằm mục đích hạ nhục người này trước người khác, hạ thấp nhân cách, danh dự của người này.

Mặc dù hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác được diễn ra ở nhiều hình thái khác nhau, đối tượng tác động cũng như mức độ tác động đối với người bị xúc phạm có thể khác nhau, tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 thì chỉ có những hành vi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác mà có tính chất “nghiêm trọng”.

Tính chất “nghiêm trọng”, theo từ điển Tiếng Việt được hiểu là tính chất tồi tệ, xấu đến mức trầm trọng, có thể dẫn đến những hậu quả hết sức tai hại. Do vậy, có thể hiểu hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm được hiểu là những hành vi có tính chất xúc phạm rất lớn, có khả năng gây sát thương cao đối với danh dự, uy tín, lòng tự trọng, tự tôn, bản ngã của một người, có thể dẫn đến hậu quả không thể lường trước được, ví dụ làm người bị xúc phạm tức giận dẫn đến cố ý gây thương tích, hoặc tự sát, hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống của người bị xúc phạm.

Trên thực tế, có những lời nói, hành vi đối với người này mang ý nghĩa xúc phạm nhưng đối với người khác thì lại được đánh giá không hẳn là xúc phạm, xem xét như một lời nói như bình thường. Ví dụ, một người chửi mắng một người khác là “đồ chó, đồ con chó”. Có thể đối với người này, lời nói này đang xúc phạm khi so sánh họ như con vật nhỏ bé, hèn mọn, thường biểu hiện tính cách xấu xa, nhưng có thể với một người khác nó như là một lời nói đùa, thậm chí coi đó là một cách gọi “thân mật” của bạn bè.

Tuy nhiên, nhìn chung những lời nói, hay hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm mà có thể bị truy cứu về Tội làm nhục người khác đều được đánh giá có tính chất xúc phạm với hầu hết người bị tác động và việc xúc phạm này khiến cho danh dự, nhân phẩm của người bị xúc phạm bị hạ thấp, gây nên những tổn thương lớn đến tinh thần và cảm xúc của họ.

Do vậy, khi xem xét về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác thì cần phải xem xét đến mức độ thực hiện hành vi, phương thức thực hiện hành vi và mức độ ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm cũng như cuộc sống của người bị xúc phạm để xác định; đồng thời phải kết hợp với ý thức chủ quan của người phạm tội, các yếu tố về hoàn cảnh sống, địa vị, nhận thức của người bị hại cũng như đánh giá của cộng đồng, dư luận xã hội.

xử lý tội xúc phạm danh dự người khác
xử lý tội xúc phạm danh dự người khác

Về mặt chủ quan:

Mặt chủ quan của tội phạm được hiểu là những diễn biến về tâm lý, tinh thần bên trong của tội phạm như mục đích phạm tội, động cơ phạm tội, lỗi. Có thể thấy, trong Tội làm nhục người khác, người phạm tội đang thực hiện hành vi  xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác với lỗi cố ý, tức là hoàn toàn nhận thức được hậu quả của hành vi của mình đối với người bị tác động như thế nào nhưng vẫn cố tình thực hiện và mong muốn điều đó xảy ra.

Động cơ phạm tội có thể xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, từ thù ghét cá nhân, do ngoại tình, tranh chấp nơi làm việc, trong cuộc sống.

Về khách thể:

Khách thể của Tội làm nhục người khác được xác định đó là “danh dự”, là “nhân phẩm” – những giá trị cao đẹp về nhân thân của một người, là cơ sở xác định nhân cách, phẩm giá của người đó.

Về chủ thể:

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự năm 2015 về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì có thể xác định, chủ thể bị truy cứu về Tội làm nhục người khác được xác định là những người đầy đủ năng lực hành vi dân sự và từ đủ 16 tuổi trở lên.

Trên đây là những yếu tố cấu thành nên Tội làm nhục người khác và việc xử lý tội xúc phạm danh dự người khác bằng chế tài này là hết sức cần thiết để giáo dục mọi người tôn trọng danh dự nhân phẩm của người khác. Nếu một người có hành vi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác và đáp ứng đầy đủ các yếu tố cấu thành tội phạm nêu trên thì họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác.

Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật hình sự tại Luật Rong Ba

Dịch vụ luật sư tư vấn pháp hình sự của công ty Luật Rong Ba bao gồm các nội dung sau:

Tư vấn giải quyết vụ án hình sự

Giúp khách hàng xác định hành vi của mình có vi phạm phạm luật hay không

Tư vấn cho khách hàng những trách nhiệm hình sự, chế tài áp dụng với hành vi vi phạm và mức khung hình phạt đối với người phạm tội.

Tư vấn và hướng dẫn khách hàng làm thủ tục bồi thường những thiệt hại trong vụ án hình sự.

Giúp khách hàng hiểu rõ chính sách và điều kiện để khách hàng được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Giúp khách hàng tìm và phân tích chứng cứ ngoại phạm để giảm nhẹ hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự.

Tư vấn cho khách hàng những trình tự thủ tục của quá trình tố tụng hình sự từ khi khởi tố vụ án, điều tra, truy tố và xét xử.

Giúp khách hàng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân trước các cơ quan tiến hành tố tụng.

Cung cấp các văn bản pháp luật liên quan đến hình sự cho khách hàng, giúp khách hàng tránh thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Hướng dẫn khách hàng cách tường trình sự việc khai báo với cơ quan điều tra khi bị hỏi cung để không làm tăng thêm trách nhiệm hình sự.

Tư vấn các thủ tục trong quá trình tố tụng hình sự

Tư vấn cho khách hàng soạn thảo đơn từ văn bản phục vụ cho quá trình tố tụng

Đơn yêu cầu khởi tố vụ án

Đơn trình báo vi phạm

Đơn xin bảo lãnh

Đơn kháng cáo

Đơn xin giảm nhẹ hình phạt

Đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự

Đơn khiếu nại các hành vi tố tụng của cơ quan điều tra như khiếu nại thực hiện chế độ tạm giữ, tạm giam, lấy lời khai không đúng quy định…

Tư vấn pháp luật hình sự trong quá trình điều tra

Đây là bước đầu tiên trong quá trình tố tụng, luật sư tư vấn luật hình sự của Luật Rong Ba sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng với những công việc cụ thể như:

Tìm kiếm chứng cứ, điều tra và xác minh bằng chứng

Làm việc với người liên quan đến vụ án như người bị hại, nguyên đơn, người có quyền và nghĩa vụ liên quan

Làm việc với cơ quan điều tra

Tư vấn cho khách hàng những quy định của pháp luật về tội danh mà khách hàng đang bị truy tố

Tham gia vào các buổi hỏi cung của cơ quan điều tra, hỗ trợ khách hàng thu thập tài liệu chứng cứ để minh oan hoặc giảm nhẹ hình phạt

Giúp khách hàng phân tích và xây dựng phương án tốt nhất để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hoặc minh oan

Gửi kiến nghị nếu cơ quan điều tra có những quyết định không đúng thủ tục, trình tự pháp lý hoặc gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng

Tư vấn luật hình sự trong quá trình truy tố

Giúp khách hàng nghiên cứu hồ sơ và tài liệu, phân tích và đánh giá chứng cứ để xây dựng kế hoạch và phương án bào chữa cho khách hàng tại phiên tòa xét xử.

Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng nến họ ban hành những quyết định trái pháp luật gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Tư vấn pháp luật hình sự trong quá trình xét xử

Luật sư tư vấn luật hình sự trong quá trình xét xử sẽ tham gia phiên tòa với tư cách là người đại diện hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm

Tham gia với tư cách luật sư bào chữa cho khách hàng trong phiên tòa xét xử

Hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục kháng án nếu phát hiện bản án trong phiên tòa sơ thẩm chưa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng

Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng liên quan nến phát hiện họ có những hành vi hay quyết định không đúng pháp luật ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến xử lý tội xúc phạm danh dự người khác. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về xử lý tội xúc phạm danh dự người khác. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.   

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035