Xử lý hành vi xúc phạm danh dự người khác

xử lý hành vi xúc phạm danh dự người khác

Trong cuộc sống thường ngày, có những lúc mâu thuẫn cá nhân với nhau dẫn đến có những hành vi hoặc lời nói xúc phạm đến danh dự nhân phẩm của người khác một cách cố ý hoặc vô ý. Những lời nói và hành vi đó sẽ phải chịu những chế tài xử phạt theo quy định của pháp luật bởi lẽ danh dự, nhân phẩm luôn được pháp luật bảo hộ. Vậy, có những chế tài nào để xử lý hành vi xúc phạm danh dự người khác? Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Danh dự, nhân phẩm là những giá trị gắn liền với nhân thân của con người, được pháp luật tôn trọng và bảo vệ. Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của một cá nhân có thể bằng nhiều hình thức khác nhau.

Hiện nay, pháp luật chưa có khái niệm cụ thể thế nào là xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Tuy nhiên có thể hiểu xúc phạm danh dự nhân phẩm là dùng những lời lẽ thô bỉ, tục tĩu đế nhục mạ nhằm hạ uy tín gây thiệt hại về danh dự, nhân phẩm cho người khác.

Tuỳ theo tính chất, mức độ của từng vụ việc có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại bản án 375/2020/DS-PT ngày 22/12/2020 về yêu cầu bồi thường thiệt hại danh dự, nhân phẩm, uy tín, có nội dung tóm tắt như sau:

‘’Ngày 30/6/2019 anh T, chị N có đến nhà của anh T1 (anh ruột của anh T) và chị M dự lễ tốt nghiệp của con anh T. Sau khi về nhà thì chị M có gọi điện thoại báo là nhà bị mất trộm và đã trình báo Công an ngày. Sau đó anh T1, chị M gọi điện thoại nói anh T và chị N là người lấy trộm, dùng những lời lẽ thô tục chửi, lăng mạ và nói không trả đe dọa sẽ đâm chết anh T, chị N gây hoang mang cho cả gia đình anh T, chị N, không an tâm làm việc trong thời gian dài.  Do quá sợ hãi nên anh chị có báo vụ việc với Công an xã Phú Long, huyện Châu Thành. Vụ việc đã được Công an xã Long Thắng xử phạt vi phạm hành chính bằng Quyết định số 01/QĐ-XPHC, 02/QĐ-XPHC.

Nay anh T và chị N yêu cầu tòa án giải quyết buộc ông T1 và bà M liên đới trách nhiệm bồi thường tổn thất tinh thần cho anh T, chị N mỗi người 10 tháng lương cơ sở là 14.900.000 đồng, người và yêu cầu anh T1 và chị M công khai xin lỗi anh T và chị N.

Tại quyết định bản án sơ thẩm, Tòa án tuyên xử buộc ông T1 và bà M liên đới trách nhiệm bồi thường tổn thất tinh thần cho anh T, chị N mỗi người 02 tháng lương cơ sở, và không xem xét vấn đề công khai xin lỗi do không thuộc thẩm quyền.

Anh T và chị N kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, yêu cầu anh T1, chị M phải bồi thường tổn thất tinh thần cho mỗi người 09 tháng lương cơ sở và công khai xin lỗi anh T và chị N.

Hội đồng xét xử giữ nguyên quyết định về việc bồi thường và không chấp nhận yêu cầu buộc anh T1 và chị M công khai xin lỗi’’.

xử lý hành vi xúc phạm danh dự người khác
xử lý hành vi xúc phạm danh dự người khác

Việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm của một cá nhân sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật, cụ thể:

Về chế tài hành chính xử lý hành vi xúc phạm danh dự người khác

Tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau: ‘’Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi như có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự,nhân phẩm của người khác’’.

Hoặc Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân (điểm a khoản 3 Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP).

Trong vụ án này, anh T1 và chị M đã bị Công an xã Long Thắng xử phạt vi phạm hành chính bằng Quyết định số 01/QĐ-XPHC, 02/QĐ-XPHC.

Về chế tài dân sự xử lý hành vi xúc phạm danh dự người khác

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều 592 Bộ luật dân sự và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. (Theo Điều 592 Bộ luật dân sự).

Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại. (Theo Khoản 5 Điều 34 Bộ luật dân sự)

Trong vụ án này, xét thấy tính chất vụ việc chưa gây hậu quả nghiêm trọng, mặc dù có ảnh hưởng đến tinh thần của người bị xúc phạm nhưng không gây ảnh hưởng đến công việc. Vì vậy, Tòa án sơ thẩm và phúc thẩm quyết định mức bồi thường là 02 tháng lương cơ sở cho mỗi người là hợp lí.

Về yêu cầu công khai xin lỗi: Ban đầu, tòa án sơ thẩm không xem xét yêu cầu này của anh T và chị N vì cho rằng không thuộc thẩm quyền giải quyết là chưa phù hợp. Bởi mỗi cá nhân đều được pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm và uy tín, quy định tại Điều 34 Bộ luật dân sự 2015. Cấp phúc thẩm đã thụ lý giải quyết nhưng cho rằng anh T và chị N không đưa ra được chứng cứ chứng minh anh T1 và chị M có những lời lẽ, xúc phạm mình tại nơi công cộng. Vụ việc không ảnh hưởng lớn về mặt xã hội, anh T và chị N vẫn thực hiện tốt công tác, không ai kỳ thị xa lánh. Bên cạnh đó, anh T1 và chị M đã nhận thấy hành vi của mình là sai trái và cũng đã xin lỗi anh T và chị N tại phiên hòa giải. Vì vậy, cấp phúc thẩm không chấp nhận yêu cầu công không xin lỗi tại chợ Long Thắng.

Về chế tài hình sự xử lý hành vi xúc phạm danh dự người khác

Những hành vi xúc phạm người khác mang tính chất nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác tại Điều 155 Bộ luật hình sự.

Điều 155. Tội làm nhục người khác

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trởlên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Có thể thấy, mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm. Hành vi sai trái làm ảnh hưởng đến danh dự người khác là không đúng đắn về mặt đạo đức và pháp luật.

Các cá nhân cần nhận thức rõ về hành vi của mình, có tinh thần pháp luật tốt nhằm tạo nếp sống văn minh và lành mạnh.

Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật hình sự tại Luật Rong Ba

Dịch vụ luật sư tư vấn pháp hình sự của công ty Luật Rong Ba bao gồm các nội dung sau:

Tư vấn giải quyết vụ án hình sự

Giúp khách hàng xác định hành vi của mình có vi phạm phạm luật hay không

Tư vấn cho khách hàng những trách nhiệm hình sự, chế tài áp dụng với hành vi vi phạm và mức khung hình phạt đối với người phạm tội.

Tư vấn và hướng dẫn khách hàng làm thủ tục bồi thường những thiệt hại trong vụ án hình sự.

Giúp khách hàng hiểu rõ chính sách và điều kiện để khách hàng được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Giúp khách hàng tìm và phân tích chứng cứ ngoại phạm để giảm nhẹ hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự.

Tư vấn cho khách hàng những trình tự thủ tục của quá trình tố tụng hình sự từ khi khởi tố vụ án, điều tra, truy tố và xét xử.

Giúp khách hàng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân trước các cơ quan tiến hành tố tụng.

Cung cấp các văn bản pháp luật liên quan đến hình sự cho khách hàng, giúp khách hàng tránh thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Hướng dẫn khách hàng cách tường trình sự việc khai báo với cơ quan điều tra khi bị hỏi cung để không làm tăng thêm trách nhiệm hình sự.

Tư vấn các thủ tục trong quá trình tố tụng hình sự

Tư vấn cho khách hàng soạn thảo đơn từ văn bản phục vụ cho quá trình tố tụng

Đơn yêu cầu khởi tố vụ án

Đơn trình báo vi phạm

Đơn xin bảo lãnh

Đơn kháng cáo

Đơn xin giảm nhẹ hình phạt

Đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự

Đơn khiếu nại các hành vi tố tụng của cơ quan điều tra như khiếu nại thực hiện chế độ tạm giữ, tạm giam, lấy lời khai không đúng quy định…

Tư vấn pháp luật hình sự trong quá trình điều tra

Đây là bước đầu tiên trong quá trình tố tụng, luật sư tư vấn luật hình sự của Luật Rong Ba sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng với những công việc cụ thể như:

Tìm kiếm chứng cứ, điều tra và xác minh bằng chứng

Làm việc với người liên quan đến vụ án như người bị hại, nguyên đơn, người có quyền và nghĩa vụ liên quan

Làm việc với cơ quan điều tra

Tư vấn cho khách hàng những quy định của pháp luật về tội danh mà khách hàng đang bị truy tố

Tham gia vào các buổi hỏi cung của cơ quan điều tra, hỗ trợ khách hàng thu thập tài liệu chứng cứ để minh oan hoặc giảm nhẹ hình phạt

Giúp khách hàng phân tích và xây dựng phương án tốt nhất để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hoặc minh oan

Gửi kiến nghị nếu cơ quan điều tra có những quyết định không đúng thủ tục, trình tự pháp lý hoặc gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng

Tư vấn luật hình sự trong quá trình truy tố

Giúp khách hàng nghiên cứu hồ sơ và tài liệu, phân tích và đánh giá chứng cứ để xây dựng kế hoạch và phương án bào chữa cho khách hàng tại phiên tòa xét xử.

Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng nến họ ban hành những quyết định trái pháp luật gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Tư vấn pháp luật hình sự trong quá trình xét xử

Luật sư tư vấn luật hình sự trong quá trình xét xử sẽ tham gia phiên tòa với tư cách là người đại diện hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm

Tham gia với tư cách luật sư bào chữa cho khách hàng trong phiên tòa xét xử

Hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục kháng án nếu phát hiện bản án trong phiên tòa sơ thẩm chưa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng

Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng liên quan nến phát hiện họ có những hành vi hay quyết định không đúng pháp luật ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến xử lý hành vi xúc phạm danh dự người khác. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về xử lý hành vi xúc phạm danh dự người khác. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.   

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035