Xin visa lao động

xin visa lao động

Trong văn bản luật số 51/2019/QH14 có hiệu lực từ 01/07/2020 thì Visa lao động (ký hiệu Visa LĐ) là loại visa được cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Trong đó, visa LĐ1 được cấp khi có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động (GPLĐ), còn visa LĐ được cấp thuộc diện phải có GPLĐ. Vậy điều kiện xin visa lao động là gì? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì và thủ tục ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

 

Visa lao động là gì?

Theo đó, Visa lao động là visa cấp cho người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam dưới sự bảo lãnh của một công ty tại Việt Nam. Trong đó, cơ quan cấp Visa là cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc là phòng quản lý xuất nhập cảnh.

Căn cứ theo Luật số 47/2014/QH13 thì Visa lao động có ký hiệu là LĐ, Gọi tắt là visa LĐ.

Cụ thể, Tại điều 1, trong luật số 51/2019/QH14 – Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có nêu rõ: Visa LĐ có 2 loại là Visa LĐ1 và Visa LĐ2, trong đó:

 • Visa LĐ1: Là loại Visa được cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, trừ trường hợp nằm trong điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.
 • Visa LĐ2: Là loại Visa cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện phải có giấy phép lao động.

Điều kiện xin Visa lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Theo pháp luật Việt Nam, nếu như bạn muốn xin visa LĐ, thì cần phải thỏa mãn những điều kiện sau đây:

 • Có hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế
 • Được cơ quan, tổ chức, cá nhân làm việc tại Việt Nam mời, bảo lãnh
 • Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh được quy định rõ ràng tại Điều 21 của Luật Luật Xuất Nhập Cảnh Việt Nam, số 47/2014/QH13.

Trường hợp người lao động nước ngoài được cơ quan, tổ chức bảo lãnh, mời làm việc với doanh nghiệp tại Việt Nam, thì:

 • Cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh cho người nước ngoài vào làm việc phải đảm bảo là doanh nghiệp được thành lập tuân theo pháp luật Việt Nam. 
 • Cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người nước ngoài cần phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được quy định bởi pháp luật.

Hồ sơ để xin Visa LĐ

Một bộ hồ sơ xin visa lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam cần có những giấy tờ sau đây:

 • Giấy phép hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp: giấy đăng ký kinh doanh, giấy hoạt động, giấy phép đầu tư của văn phòng đại diện, chi nhánh;
 • Giấy chứng nhận sử dụng mẫu dấu/thông báo sử dụng con dấu doanh nghiệp;
 • Văn bản giới thiệu con dấu dựa theo mẫu NA16, kèm theo chữ ký của người có thẩm quyền. Nộp tờ khai này trong trường hợp lần đầu nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh;
 • Tờ khai đề nghị xin visa lao động Việt Nam theo mẫu NA5, cùng giấy gia hạn tạm trú
 • Hộ chiếu gốc của người xin visa đảm bảo vẫn còn đủ thời hạn 
 • Giấy phép lao động/giấy miễn giấy phép lao động trong trường hợp người nước ngoài được miễn giấy phép lao động. 
 • Sổ tạm trú hoặc có thể sử dụng giấy xác nhận tạm trú đều được.

Quy trình để xin Visa lao động Việt Nam

Nếu bạn đang ở nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, sau đó xin công văn chấp thuận từ Cơ quan Xuất Nhập đối với visa lao động

Bước 2: Nộp hồ sơ, nhận giấy hẹn trả kết quả

Bạn mang hồ sơ đến nộp tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, sau đó bạn sẽ nhận được giấy hẹn trả kết quả.

Trường hợp nhận thị thực tại ĐSQ/LSQ của Việt Nam tại nước ngoài, yêu cầu doanh nghiệp phải đóng thêm phí tiền Fax tại quầy làm thủ tục.

Hiện có 02 cơ quan nhận và xét duyệt hồ sơ xin visa lao động là:

 • Miền Bắc: Nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội.
 • Miền Nam: Người lao động nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh TP. Hồ Chí Minh.

Bước 3: Nhận kết quả

Nếu hồ sơ của người lao động được xét duyệt, thì tầm 5 – 7 ngày, Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ gửi kết quả cho doanh nghiệp, tổ chức.

Theo đó, tại công văn sẽ nêu rõ ngày nhập cảnh, nơi nhận thị thực. Bạn cần đến đúng thời điểm để có thể nhanh chóng hoàn tất các thủ tục cấp visa lao động

Bước 4: Thông báo đến người lao động nước ngoài

Khi doanh nghiệp đã nhận được các giấy tờ quan trọng từ Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, doanh nghiệp cần phải thông báo đến người nước ngoài bằng cách gửi email hoặc thư chuyển phát nhanh về công văn nhập cảnh cho để người nước ngoài có thể làm thủ tục nhận visa tại ĐSQ/LSQ hoặc tại sân bay.

Bước 5: Nhận visa, thực hiện đóng lệ phí

Sau khi nhận được công văn nhập cảnh, bạn cần phải kiểm tra nơi nhận thị thực, cũng như thời gian nhận để đến đúng địa điểm. Thường thì nơi nhận visa có 2 nơi như sau:

 • Tại sân bay quốc tế ở Việt Nam
 • Tại Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán

Khi đến nơi nhận thị thực, bạn cần điền thông tin vào mẫu NA1, sau đó dán hình 4x6cm đã chuẩn bị, cùng với hộ chiếu gốc và bản công văn nhập cảnh photo. Đóng lệ phí visa và nhận visa là  hoàn thành công việc.

Nếu bạn đang ở tại Việt Nam

Bước 1: Người lao động cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin gia hạn visa lao động 

Bước 2: Nộp hồ sơ , nhận giấy hẹn trả kết quả:

Bạn nộp hồ sơ đầy đủ cho Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, đóng lệ phí nhà nước, ngay sau đó sẽ nhận được giấy hẹn trả kết quả.

Giống như xin công văn nhập cảnh, bạn có thể nộp tại Cơ quan Xuất nhập cảnh trực thuộc khu vực của công ty bảo lãnh.

Bước 3: Nhận kết quả 

Nếu hồ sơ của bạn được xét duyệt, tầm 6-7 ngày, Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả.

Khi nhận kết quả, bạn cần kiểm tra lại các thông tin trên visa, cần phản hồi ngay với nếu như có sai sót.

Trên visa được cấp có ghi rõ thời hạn thị thực, cũng như thông tin cá nhân của người được cấp.

Thời gian xin visa lao động có lâu không?

Thời gian nộp hồ sơ, làm thủ tục cấp visa lao động Việt Nam cho người nước ngoài theo quy định thường là từ 5 – 7 ngày làm việc (kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ, không bao gồm cuối tuần và ngày lễ). 

Thời gian nhận kết quả visa được ghi rõ trong biên nhận. Thời hạn của Visa LĐ thường tối đa 2 năm. Nếu giấy phép lao động không đủ thời hạn 2 năm, thì thời hạn của visa cho người nước ngoài sẽ được xin bằng thời hạn của giấy phép lao động.

Chi phí xin visa lao động?

Lệ phí sẽ được thu dựa theo bảng lệ phí quy định tại Cơ quan quản lý Xuất Nhập Cảnh. Việc bạn nhận thị thực tại ĐSQ/LSQ thì mức chi phí có thể thay đổi dựa trên chính sách đối với từng nơi cụ thể. 

xin visa lao động
xin visa lao động

Dịch vụ tư vấn của Luật Rong Ba về xin visa lao động

Tư vấn qua tổng đài:

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Rong Ba làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối tổng đài:

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn, khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của tổng đài Luật Rong Ba:

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 01h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành.

Hướng dẫn tư vấn luật tổng đài:

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi qua Hotline của chúng tôi để nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư trên tất cả các lĩnh vực.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Rong Ba sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email:

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Rong Ba bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải.

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng:

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Rong Ba trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn:

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu:

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Rong Ba mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Rong Ba sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi: (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Rong Ba cam kết bảo mật thông tin của khách hàng:

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Rong Ba sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Rong Ba cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến xin visa lao động. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu xin visa lao động và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775