Xin visa 1 năm cho người nước ngoài

xin visa 1 năm cho người nước ngoài

Trong xu thế toàn cầu hóa, ngày càng có nhiều người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc hoặc đầu tư. 

Thủ tục xin visa 1 năm cho người nước ngoài vì thế trở thành yếu tố quan trọng mà bạn cần nắm rõ trước khi muốn đến Việt Nam và lưu trú trong thời gian dài. Để biết thêm các thông tin về vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Luật Rong Ba.

Định nghĩa của Visa là gì

Visa (thị thực nhập cảnh) là giấy chứng nhận do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của một quốc gia cấp cho người nước ngoài được phép nhập cảnh vào đất nước của họ trong một khoảng thời gian nhất định.

Mỗi quốc gia sẽ có cách phân loại thị thực khác nhau. Tại Việt Nam, thị thực nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phân thành:

Visa du lịch: cấp cho khách du lịch, có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Visa thương mại: Cấp cho người nước ngoài đến tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh – có thời hạn từ 90 ngày đến 180 ngày kể từ ngày nhập cảnh – được quyền xuất nhập cảnh nhiều lần qua các cửa khẩu quốc tế.

Giấy phép tạm trú: cấp cho người nước ngoài đến đầu tư và làm việc thường xuyên – có thời hạn 1 năm kể từ ngày nhập cảnh – được quyền nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế.

Gia hạn visa là gì

Gia hạn visa chính là gia hạn tờ visa cũ đã được cấp trước đó nhưng đã hết hiệu lực để được nối tiếp thời gian có giá trị thị thực tại Việt Nam ghi trên visa.

Việc gia hạn visa có thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng và có thể gia hạn visa nhiều lần tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của người sử dụng.

Tại sao cần gia hạn visa

Ở thời điểm hiện tại, ngoài các nước được miễn visa Việt Nam theo quy định thì tất cả người nước ngoài khi đến Việt Nam điều cần có visa Việt Nam.

Và nếu người nước ngoài đang tạm trú ở Việt Nam nhưng hết thời hạn hiệu lực của visa thì phải tiến hành làm thủ tục xin gia hạn visa để tiếp túc ở lại Việt Nam.

Đây là việc bắt buộc đối với người nước ngoài để được pháp luật công nhận và bảo vệ quyền lợi khi ở Việt Nam.

Việc lưu trú quá hạn visa tại Việt Nam có thể khiến người nước ngoài bị xử phạt hành chính, bị đánh dấu vào trong hồ sơ của cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Việt Nam khiến việc xin visa Việt Nam lần sau sẽ khó hơn. Và một số trước hợp bạn có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam nếu không gia hạn visa Việt Nam.

Vì vậy, nếu bạn xác định ở Việt Nam lâu bạn cần làm thủ tục xin gia hạn visa để đảm bảo ở lại Việt Nam. Hiện nay, có 2 hình thức gia hạn visa Việt Nam:

Làm visa run, hoặc

Gia hạn visa và không cần rời khỏi Việt Nam.

Đặc biệt, với sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng trở nên phức tạp. Và lựa chọn ở lại Việt Nam là một sự lựa chọn tốt cho người nước ngoài, khi mà tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã và đang kiểm soát dịch bệnh Covid-19 khá tốt. Việc gia hạn visa Việt Nam để tiếp tục ở lại đất nước hình chữ S xinh đẹp sẽ giúp bạn:

Tránh được rủi ro bị nhiễm virus do phải đến đám đông,

Tránh được rủi ro bị cấm nhập cảnh lại Việt Nam nếu du khách khởi hành hoặc quá cảnh qua một trong những khu vực bị nhiễm virus.

Các loại visa cho người nước ngoài

Visa Việt Nam gồm có các loại phổ biến như sau: Visa Du lịch, Visa Thương mại, Visa Lao động, Đầu tư, Thăm thân, Việc riêng.

Thời hạn có thể gia hạn các loại visa cũng sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

Visa Việt Nam dạng Du Lịch

(Ký hiệu: DL): Loại visa được cấp, gia hạn là 1 tháng 1 lần hoặc nhiều lần, 3 tháng 1 lần hoặc nhiều lần.

Visa Việt Nam dạng Thương Mại

(Ký hiệu: DN): Loại visa được cấp, gia hạn bao gồm 1 tháng 1 lần hoặc nhiều lần, 3 tháng 1 lần, 3 tháng nhiều lần. Gia hạn visa doanh nghiệp tối đa 03 tháng.

Visa Việt Nam dạng Lao Động

(Ký hiệu LĐ): Cấp cho người nước ngoài có giấy phép lao động hoặc xác nhận miễn giấy phép lao động. Loại visa lao động được cấp, gia hạn gồm 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 01 năm. Gia hạn visa lao động tối đa 01 năm.

Visa Việt Nam dạng Việc Riêng

(Ký hiệu: VR): Được cấp cho con cái, bố mẹ, vợ hoặc chồng của người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam: Loại visa được cấp, gia hạn bao gồm 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng. Gia hạn visa việc riêng tối đa 06 tháng.

Visa Việt Nam dạng Thăm Thân

(Ký hiệu: TT): thời hạn thị thực được cấp 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 01 năm. Gia hạn visa thăm thân tối đa được 01 năm

Visa Việt Nam dạng Đầu Tư

(Ký hiệu: ĐT): thời hạn visa được cấp 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 01 năm. Gia hạn visa đầu tư tối đa được 01 năm.

Hiện tại, vì lý do Covid -19 diễn biến phức tạp Cục Quản lý xuất nhập cảnh tạm thời ngừng cấp visa du lịch (DL) cho người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích du lịch chỉ được gia hạn 01 tháng, những trường hợp người nước ngoài mắc kẹt tại Việt Nam do Covid có thể được xem xét gia hạn hoặc tự động gia hạn visa.

Điều kiện xin visa Việt Nam 1 năm nhiều lần cho người nước ngoài là gì

Visa Việt Nam có nhiều loại, tùy vào từng mục đích nhập cảnh, đối tượng khác nhau mà được cấp duyệt loại visa cho phù hợp.

Hiện nay, phổ biến nhất là visa 1 năm được nhập cảnh nhiều lần. Vậy điều kiện xin visa Việt Nam 1 năm nhiều lần cho người nước ngoài là gì?

Người nước ngoài đang có ý định đến Việt Nam với mục đích công tác, làm việc, tham gia các hoạt động chính phủ, … trong thời gian dài hoặc người nước ngoài đã kết hôn với người Việt, phải đăng ký xin visa dài hạn ở Việt Nam.

Bất kể là công dân ngoại quốc đó có đến từ đất nước được miễn thị thực hay không thì vẫn phải xin visa dài hạn nếu có ý định lưu lại Việt Nam để làm việc, lưu trú trong thời gian dài (do miễn thị thực chỉ có hiệu lực trong trường hợp nhập cảnh hợp pháp trong thời gian ngắn từ 15 – 30 ngày, tùy nước).

Visa Việt Nam dành cho người nước ngoài đến công tác trong thời gian dài phổ biến có các ký hiệu là LĐ, ĐT và có thời hạn kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm (đối với người đã có vợ hoặc chồng là người Việt Nam thì có thể xin visa Việt Nam 5 năm).

Tuy nhiên, vấn đề thủ tục xin visa theo yêu cầu của pháp luật này lại không phải là vấn đề dễ dàng mà người nước ngoài nào cũng có thể đáp ứng được.

Việc không nắm rõ các quy định của pháp luật là một trong những hạn chế dẫn tới nhiều trường hợp người nước ngoài tốn kém nhiều chi phí xuất nhập cảnh nhưng kết quả vẫn không như mong muốn.

xin visa 1 năm cho người nước ngoài

xin visa 1 năm cho người nước ngoài

Visa Việt Nam 1 năm nhiều lần là như thế nào

Visa 1 năm nhiều lần là loại visa có thời gian xuất nhập cảnh nhiều lần tại Việt Nam trong thời gian 1 năm, khi người nước ngoài xuất cảnh khỏi Việt Nam trong khoảng thời gian bất kỳ trong thời gian visa còn hạn thì visa vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn.

Ví dụ: bạn vào Việt Nam với loại visa 1 năm nhiều lần. Thời hạn visa là 1 năm được ghi rõ ràng trên visa. Và trong 1 năm đó, bạn được phép xuất cảnh khỏi Việt Nam nhiều lần cho đến khi hết thời hạn.

Như vậy, cũng tương tự như loại visa 1 năm 1 lần. Nhưng visa nhiều lần cho phép bạn xuất nhập cảnh vào quốc gia cấp visa nhiều lần trong thời hạn của visa. Nhiều lần ở đây là không giới hạn, bạn xuất nhập cảnh thoải mái trong thời hạn của visa.

Trường hợp người nước ngoài được cấp visa 1 năm 1 lần

Người nước ngoài thuộc những trường hợp sau đây được cấp visa Việt Nam 1 năm nhiều lần:

Người nước ngoài vào Việt Nam bằng miễn thị thực.

Người nước ngoài có giấy phép lao động, giấy phép làm việc tại Việt Nam.

Người nước ngoài là chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp.

Trưởng Văn phòng của các tổ chức Phi chính phủ

Visa nhập cảnh gốc ĐT, LĐ và thuộc các quốc gia châu Âu, Úc… không phải là quốc gia quốc tịch khó.

HỒ SƠ XIN VISA 1 NĂM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Để làm thủ tục xin visa 1 năm cho người nước ngoài, bạn cần tìm hiểu kỹ các thủ tục và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa Việt Nam với các giấy tờ sau:

Hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp/tổ chức bảo lãnh (giấy đăng ký kinh doanh, bản sao đăng ký mã số thuế, hóa đơn nộp thuế, giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu của công ty,…).

Tờ khai đề nghị xin cấp visa Việt Nam NA1.

Nếu là người lao động nước ngoài, cần cung cấp giấy phép lao động.

Nếu là nhà đầu tư thì cần cung cấp giấy phép đầu tư, chứng minh góp vốn theo quy định của Luật doanh nghiệp Việt Nam. 

Nếu là trưởng văn phòng dự án thì cần cung cấp giấy phép hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện.

Các tài liệu, giấy tờ khác theo yêu cầu của Cục quản lý xuất nhập cảnh (ví dụ: hợp đồng thuê nhà, sổ tạm trú,…).

Hộ chiếu gốc của người nước ngoài còn thời hạn ít nhất 6 tháng.

Lưu ý: Tùy vào từng trường hợp và thời điểm xin visa mà cơ quan thẩm quyền có thể sẽ yêu cầu đương đơn chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác theo quy định.

Mặt khác, các giấy tờ nước ngoài khi xin cấp visa Việt Nam cần phải hợp pháp hóa lãnh sự mới đủ điều kiện để xin visa.

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa 1 năm cho người nước ngoài

Khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, bạn mang bộ hồ sơ đến Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam để nộp hồ sơ và làm các thủ tục cần thiết. 

Tại Hà Nội: 44-46 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội

Tại Hồ Chí Minh: 254 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Tại Đà Nẵng: 78 Lê Lợi, Thạch Thang, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Thời gian làm việc của Cục quản lý xuất nhập cảnh: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày nghỉ và dịp lễ, Tết).

Ngoài ra, nếu đương đơn đang ở nước ngoài, bạn nộp hồ sơ tại Cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nơi mình đang cư trú.

Trong trường hợp nước của bạn không có cơ quan Lãnh sự Việt Nam, bạn có thể xin công văn nhập cảnh Việt Nam bằng cách nhờ công ty/ doanh nghiệp tại Việt Nam bảo lãnh xin giúp, sau đó nhận visa tại cửa khẩu quốc tế của Việt Nam.

Thời gian xét duyệt visa cho người nước ngoài

Theo quy định hiện hành thì thời gian xét duyệt visa Việt Nam là từ 5 đến 7 ngày làm việc với điều kiện hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. Thời gian chờ này sẽ được ghi trên biên nhận khi bạn nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Trong một số trường hợp hồ sơ còn thiếu hoặc sai sót giấy tờ, bạn cần bổ sung thêm. Lúc này thời gian xét duyệt để cấp visa Việt Nam có thể lâu hơn so với dự kiến.

Lệ phí xin visa việt nam bao nhiêu tiền

Theo quy định mới nhất của chính phủ (Thông tư số 219/2016/TT-BTC), lệ phí để xin cấp visa Việt Nam 1 năm được cập nhật mới nhất như sau:

Loại visa Việt Nam

Lệ phí

Thị thực nhiều lần có giá trị từ 6 tháng đến 1 năm

135 USD/ visa

Thẻ tạm trú có thời hạn từ 1 năm đến không quá 2 năm

145 USD/ visa

*Lưu ý: Trên đây là khoản lệ phí visa Việt Nam bắt buộc mà người nước ngoài phải nộp khi làm thủ tục xin thị thực Việt Nam. Ngoài chi phí trên, bạn cần phải nộp thêm các khoản phí chuẩn bị hồ sơ khác mới có thể hoàn thiện.

Cơ quan cấp visa Việt Nam cho người nước ngoài

Trường hợp xin cấp visa 1 năm nhiều lần cho người nước ngoài: Visa 1 năm nhiều lần được:

Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc…

Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi người nước ngoài đó đang tạm trú cấp.

Có những cách nào xin visa Việt Nam 1 năm nhiều lần

Cách 1: Nộp hồ sơ, giấy tờ cần thiết lên Đại Sứ Quán Việt Nam ở nước sở tại để xin visa.

Cách 2: Chuẩn bị đầy đủ thủ tục xin visa tại Việt Nam trong trường hợp người nước ngoài đang lưu trú tại đất nước này và muốn làm visa dài hạn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về xin visa 1 năm cho người nước ngoài. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành đăng ký gia hạn visa, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775