XIN NUÔI CON NUÔI Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Câu hỏi của bạn:

Xin chào luật sư, Tôi ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, tôi 40 tuổi và cháu tôi năm nay 20 tuổi đang mang hai và sắp đến ngày sinh. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn cháu tôi không thể nuôi con. Vợ chồng tôi hiếm muộn nên muốn xin cháu tôi đứa trẻ sơ sinh về nuôi. Luật sư cho tôi hỏi, vợ chồng tôi phải làm những thủ tục xin nuôi con nuôi ở thành phố Hồ Chí Minh như thế nào? Trân trọng cảm ơn Quý công ty!

Trí Tâm cảm ơn quý khách đã đặt câu hỏi cho Trí Tâm, chúng tôi xin đưa ra tư vấn cho câu hỏi của bạn như sau:

Điều kiện nhận nuôi con nuôi 

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

Riêng trường hợp cha dượng, mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không bắt buộc phải hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên, khỏe mạnh, có kinh tế, chỗ ở để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi.

Bên cạnh đó, pháp luật hiện hành quy định trường hợp không được nhận con nuôi

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

Điều kiện nhận con nuôi ở tphcm quy định các chủ thể không được nhận con nuôi như sau:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Theo như những thông tin bạn chia sẻ, bạn là dì của cháu bạn muốn nhận con của cháu làm con nuôi. Hiện tại bạn 40 tuổi thì bạn đã đủ điều kiện về độ tuổi đê nhận con nuôi. Bên cạnh đó để xin nuôi con nuôi ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như từ khỏe mạnh, có kinh tế, chỗ ở để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi và không thuộc những trường hợp không nhận con nuôi. 

xin nuôi con nuôi ở thành phố Hồ Chí Minh

Để tiến hành thủ tục nhận con nuôi là trẻ sơ sinh ở tphcm, bạn phải tiến hành những thủ tục sau: 

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Giấy tờ của cha mẹ nuôi

Khi xin con nuôi ở tphcm, với người nhận con nuôi, khi thực hiện thủ tục cần chuẩn bị 01 bộ gồm các giấy tờ:

  • Đơn xin nhận con nuôi;
  • Hộ chiếu, Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (bản sao);
  • Phiếu lý lịch tư pháp;
  • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do UBND cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp.

Giấy tờ của người được nhận nuôi

  • Giấy khai sinh;
  • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;
  • Các giấy tờ khác (nếu có): Trẻ bị bỏ rơi cần biên bản xác nhận do UBND hoặc công an cấp xã nơi phát hiện trẻ lập; Quyết định tiếp nhận trẻ ở cơ sở nuôi dưỡng; Nếu có yếu tố nước ngoài thì cần tài liệu chứng minh đã tìm gia đình thay thế trong nước cho trẻ nhưng không được…

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định luật nuôi con nuôi, bạn có thể tiến hành đăng ký nhận nuôi con nuôi tại những địa điểm theo quy định tại Theo Điều 9 Luật Nuôi con nuôi. Trường hợp của bạn, không nêu rõ thông tin địa chỉ của đứa bé được nhận nuôi nên chúng tôi xin tư vấn quy định cụ thể của pháp luật như sau: 

– Khi nhận nuôi trong nước: Ủy ban nhân dân (UBND) xã nơi thường trú của người được nhận làm con nuôi hoặc của người nhận con nuôi;

– Khi nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài: UBND, Sở Tư pháp cấp tỉnh nơi thường trú của con nuôi;

– Khi công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài nhận con nuôi: Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài.

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, nơi thực hiện việc đăng ký nuôi con nuôi được hướng dẫn cụ thể tại Điều 2 Nghị định 19/2011/NĐ-CP như sau:

– Trẻ bị bỏ rơi chưa chuyển vào cơ sở nuôi dưỡng: UBND cấp xã nơi lập biên bản xác nhận tình trạng trẻ bị bỏ rơi thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi;

– Trẻ ở cơ sở nuôi dưỡng được nhận nuôi: UBND cấp xã nơi có trụ sở của cơ sở nuôi dưỡng thực hiện việc đăng ký nuôi con nuôi…

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và của con nuôi tại cơ quan có thẩm quyền nêu trên (theo từng trường hợp cụ thể). Thời hạn giải quyết là 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lý.

Sau khi UBND nhận đủ hồ sơ sẽ kiểm tra, tiến hành việc lấy ý kiến của cha mẹ đẻ; Nếu một trong hai người chết, mất tích… thì phải lấy ý kiến của người còn lại; Nếu cả hai người cùng chết, mất tích… thì phải lấy ý kiến của người giám hộ…

Lưu ý: Việc lấy ý kiến này phải lập thành văn bản và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người được lấy ý kiến.

Bước 3: Trao giấy chứng nhận nuôi con nuôi

Sau khi xét thấy hai bên có đủ điều kiện theo quy định thì UBND xã sẽ tổ chức đăng ký nuôi con nuôi và trao Giấy chứng nhận cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng… và ghi vào Sổ hộ tịch.

Thời gian thực hiện thủ tục này là 20 ngày kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người phải lấy ý kiến đã nêu ở trên.

Nếu UBND xã từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do trong thời hạn 10 ngày.

Như vậy, làm đủ thủ tục theo quy định của pháp luật xin con nuôi như trên thì bạn sẽ nhận được con nuôi là cháu bạn tại thành phố Hồ Chí Minh

Trên đây là tư vấn xin con nuôi ở tphcm nếu trong quá trình tìm hiểu, quý khách chưa rõ xin vui lòng liên hệ tới đường dây nóng của Tư Vấn Trí Tâm 1900 6581 hoặc qua Email: tuvantritam@gmail.com; chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của quý khách.

 

 

 

Recommended For You

About the Author:

error: Vui Lòng Không Sao Chép !! Cảm Ơn Bạn
Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775