Xét nghiệm huyết thống cha con

xét nghiệm huyết thống cha con

Xét nghiệm ADN đã giúp nhiều người tìm được người thân đã thất lạc từ lâu, giúp hàng triệu gia đình đoàn tụ sum vầy. Trong số các xét nghiệm huyết thống xét nghiệm ADN cha con là xét nghiệm được nhiều người quan tâm nhất. Vậy xét nghiệm ADN cha con cần những gì? Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật Rong Ba xin đưa ra một số ý kiến bình luận nghiên cứu về xét nghiệm huyết thống cha con, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển với sự du nhập của các nền văn hoá khác nhau, những lối sống mới bắt đầu được hoà quyện trong nền văn hoá Việt Nam đã kéo theo sự phát sinh của rất nhiều mối quan hệ. Đặc biệt với lối sống tự do, hiện đại như ngày nay đã dẫn đến cái nhu cầu xét nghiệm huyết thống ngày một tăng cao.

Chúng ta sẽ bỏ qua những trường hợp bất cẩn trong công tác Y tế hay là sự bất cẩn nào đó mà chúng ta vô tình dẫn đến yêu cầu huyết thống này cũng như những trường hợp mà do cái hệ luỵ của lối sống buông thả gây nên. Tại đây, Rong Ba sẽ tập trung nghiên cứu, làm rõ như thế nào là xét nghiệm huyết thống cha con, những nội dung xoay xung quanh vấn đề này.

Chính vì vậy, để bạn đọc có thể tìm hiểu một cách cụ thể, giải đáp được các vướng mắc về tất cả các câu hỏi liên quan đến xét nghiệm ADN thì hãy cùng Rong Ba chúng tôi phân tích vấn đề xét nghiệm huyết thống cha con để được nắm rõ hơn.

Xét nghiệm ADN xác định cha và con ruột là xét nghiệm huyết thống để phân tích ADN nhằm mục đích chứng minh một người đàn ông có phải là cha ruột của đứa trẻ nào đó hay không. Đây cũng là một trong các dịch vụ xét nghiệm ADN huyết thống phổ biến được yêu cầu đối với thủ tục Hành chính (khai sinh, nhận Cha cho Con ngoài giá thú). Theo di truyền học, 23 nhiễm sắc thể trong tế bào trứng của người mẹ và 23 nhiễm sắc thể trong tinh trùng của người cha kết hợp với nhau để sinh ra đứa con. 46 nhiễm sắc thể này có trong mỗi tế bào của cơ thể người con, trong đó 23 lấy từ mẹ và 23 lấy từ bố. Xét nghiệm ADN cho phép kiểm tra xem có đúng con lấy ADN từ các nhiễm sắc thể Y của người cha kia hay không.

Xét nghiệm ADN xác định Cha và Con ruột là cách xác minh mối quan hệ huyết thống chính xác nhất hiện nay. Xét nghiệm ADN xác định cha và con ruột thường cần trong những trường hợp nhận con nuôi, thụ tinh trong ống nghiệm hoặc vì lý do cá nhân.

Xét nghiệm ADN xác định cha và con ruột được thực hiện bằng cách so sánh thông tin trình tự ADN của đứa trẻ với ADN của người được cho là cha ruột. Thông tin ADN của mỗi người bao gồm 24 chỉ thị locus gen.

NGUYÊN TẮC KIỂM TRA ADN HUYẾT THỐNG CHA CON

Theo nguyên tắc di truyền mỗi người chỉ có một hệ gen duy nhất, một nửa di truyền từ người bố và một nửa di truyền từ người mẹ, trung tâm xét nghiệm ADN sau khi phân tích 16 – 24  locus gen của người con cùng với 16 – 24 locus gen của người cha để so sánh và đưa ra kết luận mối quan hệ Cha – Con hoặc Mẹ – Con.

Sẽ là không chính xác nếu chỉ dựa vào đặc điểm của nhóm máu ABO hoặc các đặc điểm ngoại hình như màu tóc, mắt, mũi, tai… để kết luận đứa trẻ không phải do bố mẹ chúng sinh ra vì thấy đứa trẻ ấy không có nét giống bố hoặc giống mẹ.

Các đặc điểm ngoại hình, chiều cao, tính cách và trí tuệ của mỗi con người ngoài chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền còn chịu tác động của các yếu tố không di truyền khác nữa.

Đặc trưng di truyền của con người chủ yếu có 2 loại:

+ Loại 1 là đặc trưng di truyền đơn thuần do một cặp genquyết định và tạo nên đặc trưng di truyền như nhóm máu, ADN. Bố và mẹ mỗi người truyền cho con 1 gen để tạo thành cặp gen của con, gen này khi đã hình thành thì không thay đổi.

+ Loại 2 là đặc trưng di truyền phức tạp bao gồm chiều cao, dáng vóc, màu da, EQ, IQ, tính cách, hành vi và tướng mạo, v.v… Đặc trưng di truyền này do nhiều cặp genvà điều kiện môi trường quyết định. Vì thế tác động của mỗi cặp gen là rất nhỏ, tác động chung của các cặp gen mới giúp tạo nên đặc trưng của cá thể.

Sự kết hợp giữa các cặp gen ở trên các cặp nhiễm sắc thể (NST) khác nhau trong quá trình giảm phân và phân bào hoàn toàn là ngẫu nhiên, vì thế ngay anh chị em ruột cũng có thể nhận được những loại gen khác nhau từ bố mẹ, do đó tướng mạo có nét không giống nhau.

xét nghiệm huyết thống cha con
xét nghiệm huyết thống cha con

CÁCH ĐỌC KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM ADN NHƯ THẾ NÀO

Có 3 nguyên tắc đọc kết quả huyết thống Cha Con, Mẹ Con:

1. Người con có sự cho nhận tất cả 16 – 24 locus gen với người cha thì sẽ kết luận có quan hệ huyết thống Cha – Con với độ tin cậy 99,9999%, nghĩa là trên 16 – 24 locus gen có sự tương đồng giữa cha và con, có sự trùng khớp gen 50% của người con và 50% của người cha. Nếu sai 1 locus gen trên tổng số 24 locus gen thì kết luận có cùng huyết thống với độ tin cậy 99,99%, có hiện tượng độ biến gen.

2. Người con bị sai 1 locus gen trên tổng số 16 locus gen, hoặc sai 2 locus gen trên tổng số 24 locus thì chưa thể kết luận được quan hệ huyết thống Cha – Con, DNA TESTINGS sẽ làm thêm các kiểm tra mở rộng khác như chạy thêm mẫu mẹ hay chạy lên 27-48 locus gen (trường hợp không thu được mẫu mẹ) để đưa ra kết luận cuối cùng chính xác nhất (Không thu phí thêm).

3. Người con bị sai > 2 locus trên tổng số 16 – 24 locus gen thì kết luận không có quan hệ huyết thống Cha – Con, với độ tin cậy 100%.

Với quy trình kiểm tra ADN khép kín được thực hiện theo hệ thống quản lí chất lượng tiêu chuẩn quốc tế iso 9001:2008, kết quả sau khi xét nghiệm ADN sẽ được hội đồng khoa học thẩm định để đưa ra kết luận cuối cùng chính xác nhất.

HƯỚNG DẪN THU MẪU XÉT NGHIỆM ADN

Để kiểm tra ADN cha con hoặc mẹ con nhằm mục đích xác định mối quan hệ huyết thống có thể thu các loại mẫu xét nghiệm sau:

1. Mẫu máu, xem hướng dẫn thu mẫu máu

2. Mẫu niêm mạc miệng, xem hướng dẫn thu mẫu niêm mạc miệng

3. Mẫu tóc,xem hướng dẫn thu mẫu tóc

4. Mẫu móng, xem hướng dẫn thu mẫu móng

5. Mẫu cuống rốn, xem hướng dẫn thu mẫu cuống rốn 

Vì mỗi người có một bản đồ ADN khác nhau và tất cả các mẫu ADN trên cơ thể người đều có cùng 1 bản đồ ADN nên các loại mẫu này tuy khác nhau nhưng đều có độ chính xác như nhau.

Có 2 loại mẫu kiểm tra trung tâm thực hiện thu cho các bạn:

– Mẫu máu: Chỉ cần thu 1 – 2 giọt máu (bằng dụng cụ lấy máu) ở đầu ngón tay thấm vào đầu tăm bông hoặc giấy FTA, việc thực hiện rất nhẹ nhàng và không đau, sau đó để khô tự nhiên trong 10 phút, cho vào phong bì sạch và ghi rõ họ tên, năm sinh.

– Mẫu tế bào niêm mạc miệng: Sử dụng tăm bông tiệt trùng, đưa vào bên trong miệng, áp sát vào thành má và xoay nhẹ 30 – 40 lần, thực hiện với 2 tăm bông cho 2 bên thành má, để khô tự nhiên 10 phút, cho vào phong bì sạch và ghi rõ họ tên, năm sinh.

Có 3 loại mẫu thu bí mật tại nhà:

– Mẫu Tóc: Lấy mẫu khoảng 5 – 7 sợi tóc có chân tóc (gốc tóc), cho vào phong bì sạch, cho vào phong bì sạch và ghi rõ họ tên, năm sinh.

– Mẫu móng tay, móng chân: Đối với người lớn cắt 3 – 5 móng và 5 – 7 móng đối với trẻ em, cho vào phong bì sạch và ghi rõ họ tên, năm sinh.

– Mẫu cuống rốn: Lấy một đoạn cuống rốn khô, cho vào phong bì sạch và ghi rõ họ tên

Xét nghiệm ADN cha con và ý nghĩa đặc biệt của xét nghiệm này

Trước khi tìm hiểu: “Xét nghiệm ADN cha con cần những gì?” chúng ta hãy cùng nhau khám phá ý nghĩa đặc biệt quan trọng của xét nghiệm này.

Hệ gen của mỗi người trên thế giới này đều không giống nhau. Dữ liệu gen của chúng ta đều được thừa hưởng một nửa từ bố và một nửa từ mẹ. Do đó, thông qua việc phân tích ADN của các cá nhân rồi tiến hành so sánh chúng ta sẽ biết được các đối tượng đang trong diện nghi ngờ có thực sự có mối quan hệ huyết thống cha con với nhau hay không.

Xét nghiệm ADN cha con có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc xác nhận mối quan hệ huyết thống giữa các cá nhân giúp họ nhận người thân, nhận con cái thất lạc, giúp gia đình đoàn tụ.

Ngoài ra, xét nghiệm ADN cha con còn có thể sử dụng kết quả cho các công việc hành chính pháp lý như:

+ Làm giấy khai sinh cho con khi bố mẹ sinh con lúc chưa có giấy đăng ký kết hôn

+ Thêm tên bố vào giấy khai sinh của con khi giấy khai sinh trước đây được làm chỉ ghi mục mẹ đẻ

+ Làm căn cứ xác định huyết thống cũng như vai trò, trách nhiệm trợ cấp dành cho con cái đối với các bậc cha mẹ đang làm thủ tục ly hôn

+ Làm nền tảng, cơ sở để tiếp nhận quyền thừa kế của cha/mẹ/người thân để lại

+ Làm hồ sơ nhập tịch visa

+ Làm hồ sơ pháp lý trong các tranh chấp thừa kế tại tòa án

Dù là xét nghiệm ADN cha con tự nguyện hay xét nghiệm ADN pháp lý dùng cho các công việc hành chính thì kết quả giám định ADN đều có những ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mỗi người. 

Do tầm quan trọng đặc biệt như vậy, nên xét nghiệm ADN cha con ở đâu và xét nghiệm ADN cha con cần những gì là vấn đề mà chúng ta cần chú ý. Nếu bạn muốn biết đáp án chính xác nhất từ các chuyên gia cho câu hỏi này, xin bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp.

Xét nghiệm ADN cha con cần những gì?

Đối với từng gói dịch vụ xét nghiệm ADN để có kết quả chính xác nhất chúng ta lại có những yêu cầu không giống nhau. Cụ thể:

Đối với xét nghiệm ADN cha con tự nguyện

Bước 1: Ký đơn yêu cầu làm xét nghiệm ADN của đơn vị phân tích di truyền

Bước 2:Thu thập mẫu xét nghiệm ADN

+ Mẫu dùng để xét nghiệm: mẫu máu, tế bào niêm mạc miệng, mẫu móng tay, móng chân, tóc có chân nang,…

+ Đặc biệt, có thể sử dụng các mẫu như mẫu bao cao su dùng rồi, bàn chải đánh răng,…trong các trường hợp đặc biệt.

 +Có thể lựa chọn tự thu mẫu, đến với trung tâm xét nghiệm để được hướng dẫn hỗ trợ thu mẫu hoặc yêu cầu thu mẫu tận nhà

Bước 3: Cho mẫu xét nghiệm vào từng phong bì ghi tên và gửi về trung tâm xét nghiệm

+ Đối với xét nghiệm tự nguyện bạn có thể không cần ghi tên thật của đối tượng

+ Cho mẫu xét nghiệm của từng người vào từng phong bì ghi tên riêng và đóng gói lại cẩn thận tránh nhầm lẫn

Bước 4: Chờ kết quả

+ Kết quả sẽ chỉ gửi về cho người yêu cầu làm xét nghiệm

+ Bảo mật 100% thông tin khách hàng

+ Có thể nhận kết quả online

Đối với xét nghiệm ADN cha con hành chính

Bước 1: Xác định danh tính

+ Khi đến làm xét nghiệm ADN cha con hành chính nếu bạn trên 18 tuổi bạn cần mang theo giấy tờ chứng minh danh phận (giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân,…), đối với những người dưới 18 tuổi cần có chữ ký của người giám hộ có xác nhận của địa phương. Điều này giúp đảm bảo tính chính xác của xét nghiệm.

+ Người tham gia xét nghiệm ADN hành chính cha – con cần ghi đúng tên theo các giấy tờ tùy thân.

+ Không sử dụng ký hiệu để đánh dấu mỗi người tham dự xét nghiệm.

Bước 2:Thu thập mẫu xét nghiệm của cha và con giả định

+ Mẫu xét nghiệm sử dụng: mẫu máu, tế bào niêm mạc miệng

+ Nhân viên trung tâm xét nghiệm phải trực tiếp thu mẫu xét nghiệm ADN của cha và con giả định, chụp ảnh đồng thời lăn vân tay người làm xét nghiệm.

Bước 3: Về và chờ đợi kết quả

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Rong Ba với nội dung xét nghiệm huyết thống cha con. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về nội dung trên hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. một cách nhanh chóng nhất.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775