Xét nghiệm cha con

xét nghiệm cha con

Xét nghiệm ADN huyết thống cha con là phương pháp có độ chính xác cao đã được sử dụng rất phổ biến trên  toàn thế giới. Nó dần trở thành phương pháp chuẩn trong việc xác định các mối quan hệ đặc biệt như cha con, anh-chị-em, xác định giám định hài cốt. Bằng chứng, hàng năm có rất nhiều người đàn ông và người phụ nữ luôn tìm hiểu quá trình xét nghiệm ADN nhằm mục đích tìm ra sự thật về mối quan hệ cha con này trong cuộc đời họ. Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật Rong Ba xin đưa ra một số ý kiến bình luận về xét nghiệm cha con, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển với sự du nhập của các nền văn hoá khác nhau, những lối sống mới bắt đầu được hoà quyện trong nền văn hoá Việt Nam đã kéo theo sự phát sinh của rất nhiều mối quan hệ. Đặc biệt với lối sống tự do, hiện đại như ngày nay đã dẫn đến cái nhu cầu xét nghiệm huyết thống ngày một tăng cao.

Chúng ta sẽ bỏ qua những trường hợp bất cẩn trong công tác Y tế hay là sự bất cẩn nào đó mà chúng ta vô tình dẫn đến yêu cầu huyết thống này cũng như những trường hợp mà do cái hệ luỵ của lối sống buông thả gây nên. Tại đây, Rong Ba sẽ tập trung nghiên cứu, làm rõ như thế nào là xét nghiệm huyết thống, những nội dung xoay xung quanh vấn đề này.

Chính vì vậy, để bạn đọc có thể tìm hiểu một cách cụ thể, giải đáp được các vướng mắc về tất cả các câu hỏi liên quan đến xét nghiệm ADN thì hãy cùng Rong Ba chúng tôi phân tích vấn đề xét nghiệm cha con để được nắm rõ hơn

Xét nghiệm ADN xác định cha và con ruột là xét nghiệm huyết thống để phân tích ADN nhằm mục đích chứng minh một người đàn ông có phải là cha ruột của đứa trẻ nào đó hay không. Đây cũng là một trong các dịch vụ xét nghiệm ADN huyết thống phổ biến được yêu cầu đối với thủ tục Hành chính (khai sinh, nhận Cha cho Con ngoài giá thú).

Xét nghiệm ADN cha con có chính xác không?

Xét nghiệm ADN cha con là xét nghiệm di truyền, nhằm xác định chính xác người cha sinh học của đứa trẻ (người cho đứa trẻ 1 nửa bộ gen). Do con người sinh ra mang trong minh bộ gen đặc trưng, một nửa nhận từ mẹ, một nửa nhận từ cha. Vì thế, nếu so sánh kiểu gen của người con và người cha có thể xác định được quan hệ huyết thống chính xác.

Kết quả xét nghiệm ADN cha con xảy ra 2 trường hợp:

– Trường hợp 1: người cha giả định là cha sinh học của người con, xác suất có quan hệ huyết thống hay độ chính xác đạt 99.99%. 

– Trường hợp 2: Người cha giả định không phải là cha sinh học của người con, xác suất có quan hệ huyết thống là 0%.

Theo di truyền học, 23 nhiễm sắc thể trong tế bào trứng của người mẹ và 23 nhiễm sắc thể trong tinh trùng của người cha kết hợp với nhau để sinh ra đứa con. 46 nhiễm sắc thể này có trong mỗi tế bào của cơ thể người con, trong đó 23 lấy từ mẹ và 23 lấy từ bố. Xét nghiệm ADN cho phép kiểm tra xem có đúng con lấy ADN từ các nhiễm sắc thể Y của người cha kia hay không.

Xét nghiệm ADN xác định Cha và Con ruột là cách xác minh mối quan hệ huyết thống chính xác nhất hiện nay. Xét nghiệm ADN xác định cha và con ruột thường cần trong những trường hợp nhận con nuôi, thụ tinh trong ống nghiệm hoặc vì lý do cá nhân.

Xét nghiệm ADN xác định cha và con ruột được thực hiện bằng cách so sánh thông tin trình tự ADN của đứa trẻ với ADN của người được cho là cha ruột. Thông tin ADN của mỗi người bao gồm 24 chỉ thị locus gen.

Sẽ là không chính xác nếu chỉ dựa vào đặc điểm của nhóm máu ABO hoặc các đặc điểm ngoại hình như màu tóc, mắt, mũi, tai… để kết luận đứa trẻ không phải do bố mẹ chúng sinh ra vì thấy đứa trẻ ấy không có nét giống bố hoặc giống mẹ.

Các đặc điểm ngoại hình, chiều cao, tính cách và trí tuệ của mỗi con người ngoài chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền còn chịu tác động của các yếu tố không di truyền khác nữa.

Đặc trưng di truyền của con người chủ yếu có 2 loại:

+ Loại 1 là đặc trưng di truyền đơn thuần do một cặp gen quyết định và tạo nên đặc trưng di truyền như nhóm máu, ADN. Bố và mẹ mỗi người truyền cho con 1 gen để tạo thành cặp gen của con, gen này khi đã hình thành thì không thay đổi.

+ Loại 2 là đặc trưng di truyền phức tạp bao gồm chiều cao, dáng vóc, màu da, EQ, IQ, tính cách, hành vi và tướng mạo, v.v… Đặc trưng di truyền này do nhiều cặp gen và điều kiện môi trường quyết định. Vì thế tác động của mỗi cặp gen là rất nhỏ, tác động chung của các cặp gen mới giúp tạo nên đặc trưng của cá thể.

Sự kết hợp giữa các cặp gen ở trên các cặp nhiễm sắc thể (NST) khác nhau trong quá trình giảm phân và phân bào hoàn toàn là ngẫu nhiên, vì thế ngay anh chị em ruột cũng có thể nhận được những loại gen khác nhau từ bố mẹ, do đó tướng mạo có nét không giống nhau.

xét nghiệm cha con
xét nghiệm cha con

Xét nghiệm ADN xác định cha và con ruột dùng mẫu gì?

Xét nghiệm ADN xác định cha và con ruột có thể tiến hành với nhiều loại tế bào như máu, tế bào má (niêm mạc miệng), móng tay, chân tóc, cuống rốn… Tất cả có cùng độ chính xác như nhau, vì mọi tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN.

Người yêu cầu xét nghiệm có thể tự lấy mẫu theo sự hướng dẫn của các giám định viên. Đó có thể là mẫu nước bọt, móng tay hoặc móng chân, từ 3 đến 5 chân tóc (không phải tóc cắt bằng kéo), cuống rốn, bàn chải đánh răng, bao cao su và nhiều vật thể khác tùy theo trường hợp.

Trẻ con có thể tham gia giám định ADN từ khi chưa sinh ra, như vậy không có giới hạn nào về tuổi khi xét nghiệm huyết thống. Có thể thực hiện xét nghiệm ADN với một lượng mẫu rất nhỏ, chẳng hạn như dùng 1/4 giọt máu hoặc một đầu tăm bông chứa các tế bào trong miệng, một mẩu nhỏ cuống rốn đã rụng. Để xét nghiệm trước khi sinh có thể dùng nước ối có chứa các tế bào của thai nhi mới 3 tháng.

Xét nghiệm ADN cha con cần những gì?

Với từng dịch vụ xét nghiệm ADN cha con sẽ có từng yêu cầu khác nhau. 

Xét nghiệm ADN cha con dân sự

Xét nghiệm này phù hợp với những người muốn xét nghiệm xác định với lý do cá nhân. Việc lấy mẫu xét nghiệm cũng đơn giản, dễ dàng, có thể tự làm.

Các loại mẫu xét nghiệm gồm: mẫu máu, niêm mạc má, tóc, móng tay, cuống rốn, vật dụng cá nhân của người cha và người con, đựng trong phong bao riêng. Làm đơn đề nghị xét nghiệm ADN, gửi cùng mẫu tới đơn vị phân tích, phòng xét nghiệm. 

Với xét nghiệm này, khách hàng có thể không cần ghi tên thật, cũng không cần chứng minh giấy tờ cá nhân liên quan. Lưu ý nếu bạn tự thu thập mẫu, hãy cho mẫu xét nghiệm của mỗi người vào phong bì ghi tên riêng, đóng gói cẩn thận tránh nhầm lẫn.

Xét nghiệm ADN cha con dân sự có thủ tục nhanh chóng, đơn giản, nhưng kết quả không thể được sử dụng với mục đích pháp lý, bởi khách hàng tự thu mẫu nên không kiểm tra được danh tính các cá nhân tham gia xét nghiệm.

Xét nghiệm ADN cha con hành chính

Nếu bạn cần sử dụng kết quả xét nghiệm ADN cho mục đích hành chính như: thay đổi giấy khai sinh, tố tụng tại tòa án, vấn đề cấp dưỡng nuôi con, xét xử thừa kế, nhập tịch,… thì cần làm xét nghiệm hành chính. Kết quả xét nghiệm sẽ được cơ quan tư pháp và tòa án chấp thuận.

Yêu cầu và thủ tục xét nghiệm ADN hành chính cũng phức tạp hơn, như sau:

– Xác minh danh tính

Nếu khách hàng trên 18 tuổi, cần mang theo chứng minh nhân dân, hoặc giấy khai sinh,… chứng minh thân phận đến làm thủ tục. Với người dưới 18 tuổi cần có chữ ký của người giám hộ, có xác nhận địa phương, nhằm đảm bảo tính chính xác.

– Đăng ký thủ tục, ghi đúng họ tên theo giấy tờ tùy thân, kết quả xét nghiệm cũng sẽ trả về chính xác.

– Thu thập mẫu xét nghiệm

Người cha và người con giả định sẽ được nhân viên trung tâm xét nghiệm lấy mẫu trực tiếp, đồng thời chụp ảnh, lăn vân tay chứng minh người cho mẫu. Có thể lựa chọn mẫu máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng để xét nghiệm.

Các mẫu xét nghiệm được đóng gói riêng, niêm phong cẩn thận tránh trường hợp giả mạo hoặc nhầm lẫn.

– Chờ kết quả

Kết quả xét nghiệm ADN cha con sẽ được gửi qua đường bưu điện tới địa chỉ đăng ký nhận, hoặc nhận trực tiếp, kết quả được niêm phong và bảo mật. 

Xét nghiệm ADN cha con trên thai nhi

Để tiến hành thu mẫu xét nghiệm ADN của thai nhi, thai phụ và thai nhi cần được kiểm tra sức khỏe trước. Nếu sức khỏe đảm bảo, mới có thể tiến hành chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau lấy mẫu. Hiện nay có thể xét nghiệm ADN cho thai nhi bằng lấy máu mẹ, đây là phương pháp mới xuất hiện tại Việt Nam.

Đặc điểm của quy trình lấy mẫu xét nghiệm cho thai nhi như sau:

 

Sinh thiết gai nhau

Chọc dò dịch ối

 

 

 

Thời gian thu mẫu

Tuần thai thứ 11 – 13.

Tuần thai thứ 14 – 20.

Loại mẫu

Tế bào từ nhau thai.

Tế bào từ dịch ối.

Quá trình lấy mẫu

Theo dõi và định vị vị trí thai nhi qua máy siêu âm. Luồn ống thông qua âm đạo hoặc cho kim xuyên qua thành bụng của thai phụ và lấy mẫu gai nhau chứa tế bào.

Theo dõi và định vị vị trí thai nhi qua máy siêu âm. Dùng kim rỗng nòng, xuyên qua thành bụng và rút khoảng 3 – 5ml nước ối từ thai phụ.

Xét nghiệm ADN cha con với thai nhi cần thực hiện cẩn thận, tại cơ sở y tế uy tín, nên cung cấp đầy đủ cả mẫu tế bào của bố và mẹ để có kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm ADN cha con có ý nghĩa thế nào?

Con người có bộ gen gồm 23 cặp NST, song hệ gen ở mỗi người là khác nhau. Dữ liệu gen của 1 người được thừa hưởng 1 nửa từ bố và nửa còn lại từ mẹ. Do đó, việc phân tích ADN của mỗi người rồi so sánh chúng, ta có thể biết được quan hệ huyết thống thực sự của những đối tượng tham gia.

Xét nghiệm ADN cha con hiện nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp nhiều người đoàn tụ gia đình, tìm lại thân nhân, con cái thất lạc hoặc hài cốt liệt sĩ.

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm ADN cha con còn có ý nghĩa quan trọng trong các thủ tục, công việc hành chính như:

– Làm giấy khai sinh cho con khi cha mẹ lúc sinh con chưa có giấy đăng ký kết hôn.

 Làm căn cứ xác định trách nhiệm, vai trò trợ cấp cho con cái với các cặp vợ chồng làm thủ tục ly hôn.

– Nếu giấy khai sinh của con chỉ có mục mẹ đẻ, kết quả xét nghiệm ADN cha con giúp thêm tên bố vào mục cha đẻ.

– Làm cơ sở để tiếp nhận quyền thừa kế mà cha mẹ, ông bà hoặc người thân khác để lại.

– Làm hồ sơ pháp lý trong tranh chấp thừa kế tài sản.

– Làm hồ sơ Visa, nhập tịch.

Không chỉ có vai trò trong hành chính, pháp lý, kết quả xét nghiệm ADN cha con còn đặc biệt quan trọng với cuộc sống, hạnh phúc của nhiều người. Vì thế, khi cần thực hiện, hãy tìm đến các trung tâm xét nghiệm, bệnh viện uy tín, kết quả được quốc tế công nhận nếu thủ tục yêu cầu.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Rong Ba với nội dung xét nghiệm cha con. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về nội dung trên hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. một cách nhanh chóng nhất.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775