Xét nghiệm adn ở đà nẵng

xét nghiệm adn ở đà nẵng

Xét nghiệm ADN là một phương pháp để xác định quan hệ huyết thống rất phổ biến hiện nay. Với sự phát triển hiện nay, xét nghiệm ADN không còn xa lạ đối với người dân với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, việc hiểu đúng về lĩnh vực này vẫn còn sơ khai dẫn đến tình trạng hoang mang khi cầm trên tay tờ giấy kết quả xét nghiệm ADN. Vì vậy, bài viết này nhằm giúp khách hàng hiểu được xét nghiệm adn ở đà nẵng một cách chính xác nhất.

Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN là phương pháp phép xét nghiệm dùng các tế bào của cơ thể chúng ta để xác định quan hệ huyết thống. Bằng việc phân tích ADN của hai cá nhân (có nghi ngờ quan hệ huyết thống). Sẽ có thể xác định thông tin di truyền của họ. Vì thông tin di truyền của mỗi người được thừa hưởng một nửa từ cha và một nửa từ người mẹ. Xét nghiệm ADN cho phép chúng ta kiểm tra được mối quan hệ huyết thống một cách chính xác nhất hiện nay.

Những sợi ADN chứa các thông tin di truyền dưới hình thức một mã số, lần lượt xác định đặc điểm của mỗi cá nhân và đặc điểm của cơ thể mỗi người.

Một nửa của ADN sẽ được thừa hưởng từ mẹ, một nửa là thừa kế từ cha. Các mật mã di truyền chứa trong chuỗi ADN có giá trị lớn trong việc thiết lập mối quan hệ gia đình, bởi vì chúng được thừa hưởng từ thế hệ trước.

Phương pháp xét nghiệm ADN là gì?

Phương pháp xét nghiệm hiện nay dựa vào việc phân tích các Axit Deoxyribo Nucleic có trong các tế bào của cơ thể người để xác định quan hệ huyết thống.

Theo quy luật di truyền, chúng ta đều được thừa hưởng ADN từ cha, mẹ của mình, một nửa của cha và nửa còn lại của mẹ. Nên khi xét nghiệm so sánh ADN của con với ADN của cha- mẹ giả định, sẽ xác định được chính xác mối quan hệ huyết thống cha (mẹ) – con.

Có những trường hợp xét nghiệm ADN không đưa ra kết quả được ngay, vì có những gen bị đột biến hoặc có mối quan hệ cận huyết với nhau. Để xác định rõ hơn, các chuyên gia của Trung tâm Xét nghiệm và phân tích ADN sẽ tiến hành mở rộng xét nghiệm thêm 27, 36 locus hoặc nhiễm sắc thể X/Y. Kết quả sẽ được đưa ra sau khi hội đồng khoa học tiến hành hội chuẩn với các chuyên gia trong và ngoài nước. Vì vậy, khách hàng có thể yên tâm về độ chính xác của xét nghiệm.

Các loại hình xét nghiệm ADN tại Việt Nam 

Xét nghiệm ADN huyết thống cha ( mẹ) – con

Theo quy luật di truyền , con cái sẽ nhận một nửa gen từ cha và một nửa gen từ mẹ.

Xét nghiệm ADN cha con ( mẹ con) là phương pháp thử ADN trong đó người cho mẫu được giả định mối quan hệ là cha con hoặc mẹ con. Bằng phương pháp phân tích ADN của cha và con hoặc mẹ và con, các chuyên gia có thể khẳng định mối quan hệ huyết thống giữa các cá nhân liên quan

Các mẫu ADN được thu, tách, chiết sẽ được phân tích trên thiết bị hiện đại và kết quả sau đó được tính toán, so sánh trên phần mềm chuyên dụng để đưa ra kết luận sơ bộ về mối quan hệ di truyền giữa các cá  nhân tham gia quá trình thử ADN. Để đảm bảo sự chính xác tuyệt đối, các chuyên gia sinh học sẽ thẩm định kết quả và xem xét các phân tích bổ sung nếu thấy có những bất thường như đột biến gen, sự trùng lặp ngẫu nhiên..

Xét nghiệm ADN họ hàng

Xét nghiệm ADN họ hàng được thực hiện khi người cho mẫu giả định là họ hàng ( cô, dì, chú, bác, cháu, anh chị em họ).

Trong một số trường hợp, cha (mẹ), ông ( bà) giả định không thể tham gia kiểm tra ADN, việc xác định huyết thông có thể thực hiện gián tiếp thông qua quan hệ họ hàng. Tùy vào trường hợp cụ thể, một trong các loại xét nghiệm nhiễm sắc thể giới tính X hoặc Y sẽ được phân tích.

Đối với các xét nghiệm liên quan đến mối quan hệ huyết thống theo dòng mẹ, việc phân tích ADN ti thể có thể được sử dụng để đưa ra kết quả kiểm tra ADN

Xét nghiệm ADN trước sinh:

Các đoạn ADN tự do của thai nhi sinh ra trong quá trình thoái hoá nhau thai và các thành phần khác của thai nhi, chúng lưu truyền trong cơ thể thai nhi và đi qua nhau thai vào máu mẹ. Do đó, trong máu mẹ có chứa các đoạn ngắn ADN thai nhi. Thu máu người mẹ sẽ tách chiết được các ADN tự do của thai nhi, sau đó phân tích và so sánh với ADN của người bố.

Phương pháp này không xâm lấn đến thai nhi nên có thể thực hiện vào giai đoạn sớm của thai kỳ (từ tuần thứ 10 trở đi). Bác sĩ sẽ tiến hành thu thập mẫu ADN của người mẹ và người cha cần xác định huyết thống. Sau đó, mẫu ADN này được đem đi phân tích và so sánh với ADN của đứa trẻ (được tìm thấy trong máu của người mẹ).

Xét nghiệm ADN pháp lý – Xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh

Xét nghiệm ADN pháp lý trong các trường hợp:

 • Làm giấy khai sinh cho con mang họ của người bố đẻ (người bố sinh học) khi người con được sinh ra trước khi bố mẹ có giấy đăng ký kết hôn.
 • Làm thủ tục bổ sung cho con mang họ của người bố đẻ (người bố sinh học) vào giấy khai sinh trong các trường hợp mà trước đó người mẹ làm giấy khai sinh không có tên của bố.
 • Làm thủ tục bổ sung cho con mang họ của người bố đẻ (người bố sinh học) vào giấy khai sinh trong các trường hợp mà trước đó người mẹ làm giấy khai sinh không có tên của bố.
 • Xác định trách nhiệm cấp dưỡng đối với con cái khi cha mẹ ly hôn, các xác nhận thừa kế và các thủ tục pháp lý khác.

Xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ chính xác đến mức nào?

Xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ hệ huyết thống là phương pháp chính xác nhất hiện nay. Nếu các mẫu ADN của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng gen thì độ chính xác có quan hệ huyết thống là 99.9999% (với 16 locut gen) và đạt tới 99,99999998% (26 locut gen)

Nếu mẫu ADN của người con và bố nghi vấn không khớp với nhau từ hai gen trở lên. Thì người đàn ông này không phải là cha đẻ của đứa trẻ với độ chính xác là 100%.

Các loại mẫu để xác định quan hệ huyết thống

Xét nghiệm ADN cần những gì? Trong phương pháp xét nghiệm ADN để tìm huyết thống thì nhất định cần có một trong những loại mẫu sau:

 1. Mẫu máu tươi hoặc máu khô
 2. Mẫu tóc (có chân)
 3. Mẫu tế bào niêm mạc miệng
 4. Mẫu móng tay (chân)
 5. Mẫu cuống rốn
 6. Mẫu tinh trùng
 7. Mẫu mô
 8. Mẫu xương, răng, vv …
xét nghiệm adn ở đà nẵng
xét nghiệm adn ở đà nẵng

Ở tuổi nào có thể lấy mẫu để thực hiện phân tích ADN?

Phân tích ADN xác định quan hệ cha con có thể được thực hiện ở mọi lứa tuổi. Một đứa trẻ có thể được thực hiện một cách an toàn ở bất kỳ độ tuổi nào sau khi sinh. Chúng tôi cũng cung cấp một thử nghiệm quan hệ cha con trước khi sinh bằng cách sử dụng các mẫu ADN được thực hiện trong giai đoạn đầu của thai kỳ (14-21 tuần)

Vậy giám định ADN, xét nghiệm ADN và phân tích ADN có gì khác nhau không

Hoàn toàn không khác nhau đều là phân tích ADN của chúng ta.

Tất cả những tên gọi trên chỉ là cách gọi khác của việc phân tích ADN, các mục đích xét nghiệm là khác nhau:

– Nếu đứng trên phương diện phòng xét nghiệm, thí nghiệm được gọi là xét nghiệm ADN ( đây cũng là cách gọi phổ biến mà mọi người hay dùng)

– Về góc độ để miêu tả một công việc quan trọng để thực hiện xét nghiệm ADN thì được gọi là phân tích ADN ( cũng là cách gọi của các nhà chuyên môn)

– Phân tích ADN trong khoa học hình sự để phục vụ công việc truy nguyên cá thể xác định tội phạm được gọi là giám định ADN. Các xét nghiệm ADN dùng cho mục đích hành chính pháp lý. Làm giấy khai sinh, nhập tịch, quyền nuôi dưỡng, thừa kế, visa, passport, di dân ra nước ngoài.

Ngoài ra còn có các cách gọi khác là kiểm tra, so sánh, thử ADN.

Quy trình xét nghiệm ADN ở Đà Nẵng được thực hiện như thế nào?

Quy trình xét nghiệm ADN được bắt đầu từ việc thu thập mẫu. ADN được tách chiết từ những mẫu máu khác nhau như :máu tươi, máu khô, tế bào sau má, nước súc miệng, móng tay, cuống rốn.. Mẫu có thể được lấy tại phòng khám hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 1: Mẫu sau khi thu thập sẽ được chuyển đến phòng tách chiết để thực hiện việc tách chiết ADN. Các bước đều phải đảm bảo thực hiện trong phòng vô trùng với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm nghiêm ngặt. Mục đích tránh tác động của môi trường tới kết quả cuối cùng. Theo di truyền học, ADN của một cơ thể thừa hưởng một nửa từ bố và một nửa từ mẹ, quy định đặc điểm riêng biệt của từng cá thể.

Bước 2: Sau khi ADN được tách chiết, các kỹ thuật viên sẽ thực hiện phản ứng PCR nhân ADN đặc hiệu (dùng để khuếch đại một đoạn DNA ngắn ).

Bước 3: Sau đó, ADN sẽ được đưa vào hệ thống điện di mao quản để phân tích và giải trình tự ADN tự động.

Tại phòng phân tích kết quả, các dữ liệu ADN cho ra từ máy giải trình dưới dạng biểu đồ sẽ được đọc trên các phần mềm chuyên dụng cho ra kết quả cuối cùng.

Vì sao xét nghiệm ADN phải vận hành theo ISO?

Xét nghiệm ADN là một vấn đề nhạy cảm đòi hỏi độ chính xác cao. Mỗi kết quả của một xét nghiệm huyết thống có tác động lớn đến cuộc sống của một hoặc nhiều người. Vì vậy cần đảm bảo quá trình xét nghiệm được thực hiện chuẩn xác nhất. Tránh phải những sai lầm đáng tiếc xảy ra. Đó là lý do vì sao quy trình thực hiện xét nghiệm phải tuân theo quy chuẩn hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015.

Thực hiện theo hệ thống quản lý chất lượng ISO giúp cho kết quả có độ chính xác cao và ổn định nhất.

xét nghiệm adn ở đà nẵng

Phòng khám Medic Sài Gòn đã và đang là lựa chọn của rất nhiều người đang có nhu cầu xét nghiệm xác đinh huyết thống. Với phương châm UY TÍN – TẬN TÂM – CHÍNH XÁC, MEDIC cam kết mang lại cho bạn dịch vụ xét nghiệm nhanh chóng, bảo mật với giá cả phải chăng.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến xét nghiệm adn ở đà nẵng. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về xét nghiệm adn ở đà nẵng. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu xét nghiệm adn ở đà nẵng, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775