Xét nghiệm adn cha con ở đâu

xét nghiệm adn cha con ở đâu

Xét nghiệm ADN Cha Con là cách xác minh mối quan hệ huyết thống chính xác nhất hiện nay. Vậy, xét nghiệm ADN cha con là gì? bằng các phương pháp nào? xét nghiệm adn cha con ở đâu? Luật Rong Ba sẽ giải đáp các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Hệ gen của mỗi người trên thế giới này đều không giống nhau. Dữ liệu gen của chúng ta đều được thừa hưởng một nửa từ bố và một nửa từ mẹ.

Do đó, thông qua việc phân tích ADN của các cá nhân rồi tiến hành so sánh chúng ta sẽ biết được các đối tượng đang trong diện nghi ngờ có thực sự có mối quan hệ huyết thống cha con với nhau hay không.

Xét nghiệm ADN cha con thường cần trong những trường hợp nhận Cha cho Con ngoài giá thú, khai sinh cho con khi bố mẹ không đăng ký kết hôn, thụ tinh trong ống nghiệm hoặc vì lý do cá nhân muốn biết sự thật.

Xét nghiệm này nhằm mục đích chứng minh một người đàn ông có phải là cha ruột của đứa trẻ nào đó hay không.

Ngoài ra, xét nghiệm ADN cha con còn có thể sử dụng kết quả cho các công việc hành chính pháp lý như:

– Làm giấy khai sinh cho con khi bố mẹ sinh con lúc chưa có giấy đăng ký kết hôn

– Thêm tên bố vào giấy khai sinh của con khi giấy khai sinh trước đây được làm chỉ ghi mục mẹ đẻ

– Làm căn cứ xác định huyết thống cũng như vai trò, trách nhiệm trợ cấp dành cho con cái đối với các bậc cha mẹ đang làm thủ tục ly hôn

– Làm nền tảng, cơ sở để tiếp nhận quyền thừa kế của cha/mẹ/người thân để lại

– Làm hồ sơ nhập tịch visa

– Làm hồ sơ pháp lý trong các tranh chấp thừa kế tại tòa án

Các phương pháp xét nghiệm ADN cha con

Để kiểm tra ADN cha con nhằm mục đích xác định mối quan hệ huyết thống có thể thu các loại mẫu xét nghiệm sau:

– Mẫu máu

Mẫu máu được dùng để xét nghiệm ADN vì trong máu cũng có các tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu… và đều có chứa ADN. Với mẫu xét nghiệm là máu, bạn nên nhờ nhân viên y tế thu thập mẫu để tránh sai sót.

Mẫu máu sử dụng để xét nghiệm thường được lấy ở đầu ngón tay hoặc máu tĩnh mạch. Với trường hợp xét nghiệm sàng lọc sơ sinh, mẫu máu sẽ được lấy bằng cách chích vào gót chân của trẻ.

– Mẫu niêm mạc miệng

Các tế bào này cũng có chứa ADN trong nhân nên có thể dùng làm xét nghiệm ADN. Lưu ý khi lấy mẫu tế bào niêm mạc miệng cần sử dụng tăm bông tiệt trùng và không chạm đầu tăm bông vào bất kỳ thứ gì để tránh lây nhiễm.

Mẫu tế bào niêm mạc miệng thường được lấy ở bên trong má của người cần làm xét nghiệm vì thực chất đó là các tế bào biểu bì bao phủ trong khoang miệng, dễ bong khi có ma sát nhẹ.

– Mẫu tóc

Tóc gồm 2 phần là gốc tóc (chân tóc) và thân tóc. Phần chân tóc cắm vào trong da đầu chứa mao mạch, các sợi dây thần kinh và các tế bào mang thông tin di truyền. Phần thân tóc bị đẩy ra ngoài là các tế bào đã chết. Do đó để có thể xét nghiệm bằng tóc thì mẫu tóc đó phải còn giữ được chân tóc.

– Mẫu móng

Móng tay, móng chân là biến thể của da hay chính là các tế bào biểu bì. Vì vậy trong móng tay cũng sẽ có chứa thông tin di truyền có thể dùng để xét nghiệm ADN. Để lấy mẫu móng tay móng chân làm xét nghiệm, người tham gia xét nghiệm nên rửa sạch móng tay, móng chân trước khi cắt để đảm bảo kết quả chính xác nhất

– Mẫu cuống rốn

Máu cuống rốn có chứa nhiều tế bào gốc và trong đó đều có chứa ADN mang thông tin di truyền nên có thể sử dụng để làm xét nghiệm ADN. Mẫu xét nghiệm này nên để nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu để có kết quả chính xác nhất.

Vì mỗi người có một bản đồ ADN khác nhau và tất cả các mẫu ADN trên cơ thể người đều có cùng 1 bản đồ ADN nên các loại mẫu này tuy khác nhau nhưng đều có độ chính xác như nhau.

Xét nghiệm ADN cha con cần những gì?

Đối với từng gói dịch vụ xét nghiệm ADN để có kết quả chính xác nhất chúng ta lại có những yêu cầu không giống nhau. Cụ thể:

Đối với xét nghiệm ADN cha con tự nguyện

Bước 1: Ký đơn yêu cầu làm xét nghiệm ADN của đơn vị phân tích di truyền

Bước 2: Thu thập mẫu xét nghiệm ADN

Mẫu dùng để xét nghiệm: mẫu máu, tế bào niêm mạc miệng, mẫu móng tay, móng chân, tóc có chân nang,…

Đặc biệt, có thể sử dụng các mẫu như mẫu bao cao su dùng rồi, bàn chải đánh răng,…trong các trường hợp đặc biệt.

Có thể lựa chọn tự thu mẫu, đến với trung tâm xét nghiệm để được hướng dẫn hỗ trợ thu mẫu hoặc yêu cầu thu mẫu tận nhà

Bước 3: Cho mẫu xét nghiệm vào từng phong bì ghi tên và gửi về trung tâm xét nghiệm

Đối với xét nghiệm tự nguyện bạn có thể không cần ghi tên thật của đối tượng.

Cho mẫu xét nghiệm của từng người vào từng phong bì ghi tên riêng và đóng gói lại cẩn thận tránh nhầm lẫn.

Bước 4: Chờ kết quả

Kết quả sẽ chỉ gửi về cho người yêu cầu làm xét nghiệm

Bảo mật 100% thông tin khách hàng

Có thể nhận kết quả online

Đối với xét nghiệm ADN cha con hành chính

Bước 1: Xác định danh tính

Khi đến làm xét nghiệm ADN cha con hành chính nếu bạn trên 18 tuổi bạn cần mang theo giấy tờ chứng minh danh phận (giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân,…), đối với những người dưới 18 tuổi cần có chữ ký của người giám hộ có xác nhận của địa phương. Điều này giúp đảm bảo tính chính xác của xét nghiệm.

Người tham gia xét nghiệm ADN hành chính cha – con cần ghi đúng tên theo các giấy tờ tùy thân.

Không sử dụng ký hiệu để đánh dấu mỗi người tham dự xét nghiệm.

Bước 2: Thu thập mẫu xét nghiệm của cha và con giả định

Mẫu xét nghiệm sử dụng: mẫu máu, tế bào niêm mạc miệng

Nhân viên trung tâm xét nghiệm phải trực tiếp thu mẫu xét nghiệm ADN của cha và con giả định, chụp ảnh đồng thời lăn vân tay người làm xét nghiệm.

Bước 3: Về và chờ đợi kết quả

xét nghiệm adn cha con ở đâu
xét nghiệm adn cha con ở đâu

Nguyên tắc đọc kết quả huyết thống Cha Con

– Người con có sự cho nhận tất cả 16 – 24 locus gen với người cha thì sẽ kết luận có quan hệ huyết thống Cha – Con với độ tin cậy 99,9999%, nghĩa là trên 16 – 24 locus gen có sự tương đồng giữa cha và con, có sự trùng khớp gen 50% của người con và 50% của người cha. Nếu sai 1 locus gen trên tổng số 24 locus gen thì kết luận có cùng huyết thống với độ tin cậy 99,99%, có hiện tượng độ biến gen.

– Người con bị sai 1 locus gen trên tổng số 16 locus gen, hoặc sai 2 locus gen trên tổng số 24 locus thì chưa thể kết luận được quan hệ huyết thống Cha – Con, DNA TESTINGS sẽ làm thêm các kiểm tra mở rộng khác như chạy thêm mẫu mẹ hay chạy lên 27-48 locus gen (trường hợp không thu được mẫu mẹ) để đưa ra kết luận cuối cùng chính xác nhất (Không thu phí thêm).

– Người con bị sai > 2 locus trên tổng số 16 – 24 locus gen thì kết luận không có quan hệ huyết thống Cha – Con, với độ tin cậy 100%.

Với quy trình kiểm tra ADN khép kín được thực hiện theo hệ thống quản lí chất lượng tiêu chuẩn quốc tế iso 9001:2008, kết quả sau khi xét nghiệm ADN sẽ được hội đồng khoa học thẩm định để đưa ra kết luận cuối cùng chính xác nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Rong Ba về xét nghiệm adn cha con ở đâu. Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ lựa chọn được cho mình nơi làm xét nghiệm adn cha con phù hợp.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775