VỐN FDI LÀ GÌ?

vốn FDI là gì?

Bạn là chủ doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô phát triển của công ty, hay bạn có ý định tự lập nghiệp. Các bạn muốn tìm một nguồn vốn cho doanh nghiệp của mình, chắc hẳn các bạn đã nghe đến nguồn vốn đầu tư FDI nhưng bạn chưa hiểu rõ vốn FDI là gì? Vậy mời các bạn hãy cùng tham khảo bài viết của Tư Vấn Trí Tâm dưới đây để cùng tìm hiểu vốn FDI là gì? Giải ngân vốn FDI là gì? 

Vốn ODA và FDI là gì?

+ Khái niệm ODA: Theo OECD, ODA là tất cả các khoản hỗ trợ không hoàn lại và các khoản tín dụng ưu đãi (cho vay dài hạn và lãi suất thấp) của các Chính phủ, các tổ chức thuộc hệ thống Liệp hợp quốc, các tổ chức phi Chính phủ (NGO), các tổ chức tài chính quốc tế (IMF, ADB, WB ) dành cho các nước nhận viện trợ. ODA được thực hiện thông qua việc cung cấp từ phía các nhà tài trợ các khoản viện trợ không hoàn lại, vay ưu đãi về lãi suất và thời hạn thanh toán (theo định nghĩa của OECD, nếu ODA là khoản vay ưu đãi thì yếu tố không hoàn lại phải đạt 25% trở lên).
+ Khái niệm FDI: Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) xảy ra khi nhà đầu tư từ một nước (nước chủ đầu tư) có được một tài sản ở một nước khác (nước thu hút đầu tư) cùng với quyền quản lý tài sản đó. Phương diện quản lý là thứ để phân biệt FDI với các công cụ tài chính khác. Trong phần lớn trường hợp, cả nhà đầu tư lẫn tài sản mà người đó quản lý ở nước ngoài là các cơ sở kinh doanh. Trong những trường hợp đó, nhà đầu tư thường hay được gọi là “công ty mẹ” và các tài sản được gọi là “công ty con” hay “chi nhánh công ty”. Như vậy, Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hay công ty nước này vào nước khác bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất kinh doanh. Cá nhân hay công ty nước ngoài đó sẽ nắm quyền quản lý cơ sở sản
xuất kinh doanh này.
vốn FDI là gì?
vốn FDI là gì?

Giải ngân vốn FDI là gì?

Trước hết bạn cần hiểu “giải ngân” là gì?

Theo cách giải thích một từ Hán Việt, “giải” là chi, “ngân” là tiền, “giải ngân” là chi tiền cho việc gì đó.

Giải ngân” trong tiếng Anh là Drawdown hoặc Disbursement có nghĩa là một khoản tiền hay nguồn vốn được thanh toán cho một hạng mục hoặc một công việc cụ thể. Ví dụ, khi Ngân hàng giải ngân việc vay vốn cho bạn chính là hình thức bạn nhận được tiền sau khi hoàn tất các thủ tục vay vốn theo quy định của ngân hàng.

Giải ngân vốn FDI chính là hình thức chủ đầu tư nước ngoài (cá nhân, tổ chức) chi một khoản tiền cho bên tiếp nhận đầu tư theo thỏa thuận trong hợp đồng đã được kí kết giữa hai bên.

Việc giải ngân có thể chia theo từng giai đoạn hoặc được thực hiện cùng lúc tùy theo những cam kết, thỏa thuận trước đó của hai bên, theo các hình thức như: nhận tiền mặt, chuyển khoản, séc,…

Hiện nay, ở Việt Nam, thực tế chỉ ra rằng, Việc thúc đẩy giải ngân từ các dự án đầu tư nước ngoài hàng tỷ USD vẫn là một bài toán khó.

Doanh nghiệp FDI là gì?

Có rất nhiều những khái niệm về doanh nghiệp FDI, tuy nhiên, khái quát nhất mà nói, có thể hiểu doanh nghiệp FDI là các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài và sử dụng nguồn vốn này trong hầu hết các hoạt động kinh doanh của mình. Trong khái niệm này không có sự so sánh tỷ lệ góp vốn giữ chủ đầu tư và bên tiếp nhận đầu tư.

Có 2 dạng doanh nghiệp FDI chủ yếu:

– Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài
– Doanh nghiệp liên doanh giữa các doanh nghiệp, cá nhân trong nước với các đối tác (chủ đầu tư) nước ngoài.

Trong  bối cảnh kinh tế hội nhập, loại hình doanh nghiệp FDI ngày càng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam

Doanh nghiệp FDI Việt Nam có những đặc điểm sau đây:

– Doanh nghiệp FDI tại Việt Nam được đặt trên lãnh thổ Việt Nam, chịu sự quản lí, các ảnh hưởng của tình hình kinh tế – chính trị của Việt Nam và ngược lại.

– Khi hết hạn hợp hồng (từ 50-70 năm), doanh nghiệp FDI phải giải thể hoặc chuyển giao lại cho Việt Nam

– Do có yếu tố nước ngoài mà mọi quyết định của doanh nghiệp FDI không hoàn toàn phụ thuộc vào khuôn khổ pháp lí của Việt Nam. Tuy nhiên, đã đầu tư vào Việt Nam thì mọi hoạt động của doanh nghiệp FDI đó phải chịu sự chi phối từ hệ thống pháp luật Việt Nam với tư cách là một pháp nhân.

Bên cạnh những lợi ích to lớn mà nguồn vốn FDI mang lại thì một doanh nghiệp FDI cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Có thể kể đến đó là:

– Đối mặt với nhiều gánh nặng tại môi trường mới về chính trị, văn hóa, xungg đột vũ trang,… hoặc đơn thuần là những tranh chấp nội bộ,…

– Gây khó khăn tại việc tìm vốn tăng trưởng, sức ép giải quyết việc làm tại nước, có thể dẫn tới rủi ro suy thoái kinh tế.

– Những chính sách trong nước có thể bị thay đổi bởi yêu cầu của các nhà đầu tư, họ thường có những cách thức làm vận động những chính sách của nhà nước sao cho họ có lợi nhiều nhất.

– Trong quá trình cạnh tranh giữa những doanh nghiệp sẽ có sự thay đổi liên tục của các luồng vốn dẫn đến cán cân kinh tế bị di chuyển theo.

xem thêm: Đầu tư trực tiếp nước ngoài là gì?

Cách thức đầu tư trực tiếp nước ngoài hoạt động

Đầu tư trực tiếp nước ngoài thường được thực hiện trong các nền kinh tế mở cung cấp lực lượng lao động lành nghề và triển vọng tăng trưởng trên trung bình cho nhà đầu tư, trái ngược với các nền kinh tế được kiểm soát chặt chẽ. Đầu tư trực tiếp nước ngoài thường liên quan đến nhiều hơn là chỉ đầu tư vốn. Nó có thể bao gồm các quy định của quản lý hoặc công nghệ là tốt. Đặc điểm chính của đầu tư trực tiếp nước ngoài là nó thiết lập sự kiểm soát hiệu quả hoặc ít nhất là ảnh hưởng đáng kể đến việc ra quyết định của một doanh nghiệp nước ngoài.

Cục phân tích kinh tế ( BEA ), theo dõi chi tiêu của các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các doanh nghiệp Mỹ, đã báo cáo tổng vốn FDI vào các doanh nghiệp Mỹ là 253,6 tỷ USD vào năm 2018. Hóa chất đại diện cho ngành công nghiệp hàng đầu, với 109 tỷ USD vốn đầu tư trong năm 2018.

Những tác động của FDI

 Đối với nước đi đầu tư:

– Tích cực:

 • Vì được quyền quản lý, điều hành nên chủ đầu tư sẽ đưa ra những quyết định có lợi cho họ để đảm bảo tính hiệu quả của nguồn vốn đầu tư.
 •  Nhà đầu tư nước ngoài được khai thác những lợi thế của thị trường đó: có nguồn tài nguyên thiên nhiên, giá thành lao động rẻ, thị trường tiêu thụ lớn… để đem lại những nguồn lợi nhuận khổng lồ.
 • Với hình thức FDI, các chủ đầu tư sẽ tránh được các rào cản bảo hộ mậu dịch, phí mậu dịch của nước tiếp nhận đầu tư.

– Tiêu cực

 • Khi nhà đầu tư đem vốn đi đầu tư ra nước ngoài thì trong nước sẽ mất đi một khoản đầu tư. Nước đó cũng có thể rơi vào hoàn cảnh khó khăn trong việc tìm nguồn vốn để phát triển, giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động…
 • Doanh nghiệp FDI sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro nếu nước tiếp nhận đầu tư xảy ra xung đột vũ trang, thay đổi chính sách đầu tư… Do đó, mà các nhà đầu tư FDI thường chọn những nước có môi trường chính trị ổn định, chính sách kinh tế cởi mở…

♦ Đối với nước tiếp nhận đầu tư:

– Tích cực

 • Nhờ có nguồn vốn FDI mà nước tiếp nhận đầu tư có được nguồn thu ngân sách lớn, tăng kim ngạch xuất khẩu, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế trong nước và hội nhập kinh tế quốc tế.
 • Nước tiếp nhận sẽ ít chịu ảnh hưởng nếu kết quả đầu tư của doanh nghiệp không hiệu quả hay thua lỗ. Do vậy mà nước tiếp nhận đầu tư FDI ít phải chịu rủi ro.
 • Chủ đầu tư không chỉ mang đến nguồn vốn mà nước tiếp nhận đầu tư còn tiếp thu và học hỏi được kỹ thuật, công nghệ, phương pháp quản lý mới… để tạo ra những sản phẩm mới, mở ra những thị trường mới.
 • Đem đến nhiều cơ hội việc làm cho người lao động và giúp đào tạo nguồn nhân lực có thể tham gia mạng lưới sản xuất toàn cầu.
 • Khuyến khích các doanh nghiệp trong nước cải tiến công nghệ, nâng cao năng suất để tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp FDI.

–  Tiêu cực

 • Nếu để cho các doanh nghiệp FDI đầu tư một cách tràn lan, không có quy hoạch bài bản sẽ khiến tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, ô nhiễm môi trường.
 • Đầu như vào lĩnh vực nào, chọn địa điểm nào là do ý muốn của doanh nghiệp FDI, cho nên sẽ dễ dẫn đến tình trạng mất cân bằng vùng.
 • Trong quá trình cạnh tranh, các doanh nghiệp trong nước có thể bị phá sản vì không đủ tiềm lực cạnh tranh.
 • Môi trường chính trị có thể bị ảnh hưởng khi các nhà đầu tư vận động quan chức quản lý địa phương đồng ý với những điều khoản có lợi cho doanh nghiệp FDI.

Các loại hình đầu tư trực tiếp nước ngoài

Đầu tư trực tiếp nước ngoài thường được phân loại là ngang, dọc hoặc tập đoàn. Đầu tư trực tiếp theo chiều ngang đề cập đến nhà đầu tư thiết lập cùng loại hình hoạt động kinh doanh ở nước ngoài khi nó hoạt động ở nước sở tại, ví dụ, nhà cung cấp điện thoại di động có trụ sở tại Hoa Kỳ mở cửa hàng tại Trung Quốc. 

Đầu tư theo chiều dọc là một trong đó các hoạt động kinh doanh khác nhau nhưng có liên quan từ hoạt động kinh doanh chính của nhà đầu tư được thành lập hoặc mua lại ở nước ngoài, chẳng hạn như khi một công ty sản xuất quan tâm đến một công ty nước ngoài cung cấp các bộ phận hoặc nguyên liệu cần thiết cho công ty sản xuất để làm cho sản phẩm của mình.

Một loại hình đầu tư trực tiếp nước ngoài là một công ty mà một công ty hoặc cá nhân đầu tư nước ngoài vào một doanh nghiệp không liên quan đến hoạt động kinh doanh hiện tại của họ ở nước sở tại. Vì loại hình đầu tư này liên quan đến việc tham gia vào một ngành mà nhà đầu tư không có kinh nghiệm trước đó, nên nó thường có hình thức liên doanh với một công ty nước ngoài đã hoạt động trong ngành.

Ví dụ về đầu tư trực tiếp nước ngoài

Ví dụ về đầu tư trực tiếp nước ngoài bao gồm sáp nhập, mua lại, bán lẻ, dịch vụ, hậu cần và sản xuất, trong số những người khác. Đầu tư trực tiếp nước ngoài và luật điều chỉnh chúng có thể là mấu chốt cho chiến lược tăng trưởng của công ty. 

Chẳng hạn, năm 2017, Apple có trụ sở tại Hoa Kỳ đã công bố khoản đầu tư 507,1 triệu đô la để thúc đẩy công việc nghiên cứu và phát triển tại Trung Quốc, thị trường lớn thứ ba của Apple sau châu Mỹ và châu Âu. Khoản đầu tư được công bố đã thúc đẩy sự tăng trưởng của CEO Tim Cook đối với thị trường Trung Quốc mặc dù doanh thu Trung Quốc của Apple giảm 12% so với cùng kỳ trong quý trước thông báo. 

Nền kinh tế Trung Quốc đã được thúc đẩy bởi dòng vốn FDI nhắm vào sản xuất và dịch vụ công nghệ cao của quốc gia, theo Bộ Thương mại Trung Quốc, tăng trưởng lần lượt 11,1% và 20,4% trong nửa đầu năm 2017. Trong khi đó, thoải mái Các quy định FDI ở Ấn Độ hiện cho phép đầu tư trực tiếp 100% nước ngoài vào bán lẻ một thương hiệu mà không cần sự chấp thuận của chính phủ. Quyết định theo quy định được báo cáo tạo điều kiện cho Apple mong muốn mở một cửa hàng vật lý tại thị trường Ấn Độ. Cho đến nay, iPhone của công ty chỉ có sẵn thông qua các nhà bán lẻ trực tuyến và vật lý của bên thứ ba.

Trên đây là những nội dung về dịch vụ luật sư tư vấn vốn FDI là gì Tư vấn Trí Tâm muốn cung cấp đến quý khách hàng. Hy vọng phần tư vấn về vấn đề vốn FDI là gì trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm kiếm luật sư von FDI la gi chỉ cần nhấc máy và gọi ngay về số điện thoại tư vấn pháp luật 1900.6581, đội ngũ luật sư của Tư vấn Trí Tâm luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vấn đề vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực bảo hiểm mà bạn đang gặp phải.

Bước 1: Kết nối với tổng đài luật sư vốn FDI là gì bằng cách gọi tới số 1900.6581

Bước 2: Nghe lời chào và vui lòng đợi kết nối tới chuyên viên tư vấn

Bước 3: Kết nối với luật sư, chuyên viên tư vấn trong lĩnh vực doanh nghiệp và đặt câu hỏi cho luật sư, chuyên viên

Bước 4: Lắng nghe câu trả lời của chuyên viên tư vấn, trao đổi hoặc yêu cầu làm rõ hơn nội dung tư vấn.

Với việc liên hệ với tổng đài 1900 6581 quý khách sẽ Tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí; Được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn pháp lý có chuyên môn giàu kinh nghiệm chia sẻ và giải đáp những thắc mắc với thái độ phục vụ chuyên nghiệp – tận tâm; bảo mật tuyệt đối thông tin và bí mật đời tư.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực tư vấn vốn FDI là gì chúng tôi hiểu được rằng chỉ đọc qua quy định pháp luật thôi là chưa đủ, vậy nên bạn cần được tư vấn về những quy định pháp luật được hiểu như thế nào là đúng nhất, tránh hiểu sai lệch và thực hiện sai những dụng ý của nhà làm luật. Vậy nên gọi đến tổng đài tư vấn vốn FDI là gì: 1900.6581 là rất cần thiết để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: tuvantritam@gmail.com  Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

   Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng.

Recommended For You

About the Author:

error: Vui Lòng Không Sao Chép !! Cảm Ơn Bạn
Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775