Vốn cổ phần là gì

vốn cổ phần là gì

Nền kinh tế thị trường phát triển, các công ty, doanh nghiệp cạnh tranh ngày càng sát xao đòi hỏi phải có quy mô lớn, các hoạt động phải diễn ra nhanh chóng. Do đó, cho phép việc góp vốn cổ phần sẽ giúp doanh nghiệp một phần nào đó các áp lực về tài chính. Vậy vốn cổ phần là gì? Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu kỹ hơn về vốn cổ phần là gì nhé.

Định nghĩa vốn cổ phần là gì

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu qua về khái niệm cổ phần. Khi các doanh nghiệp cần có nguồn vốn rộng mở hơn thì sẽ phát hành chứng khoán. Người “chơi” chứng khoán sẽ có thể đầu tư tiền để mua hoặc nhiều cổ phần để trở thành cổ đông trong công ty. Ở đó, họ phải chịu trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của một người cổ đông.

Vốn cổ phần chính là số tiền nhằm mục đích duy trì các hoạt động trong công ty, vốn này được cổ đông góp lại để có thể hưởng các lợi ích trong quá trình kinh doanh. 

Các công ty áp dụng hình thức gọi vốn này trong trường hợp không có đủ nguồn lực về tài chính, có đủ nguồn vốn dự phòng để đảm bảo hoạt động ổn định, chia sẻ những áp lực rủi ro tài chính cho doanh nghiệp…

Nếu một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao, họ sẽ được nhiều cổ đông săn đón và mua cổ phần để đầu tư cho doanh nghiệp hơn. Cổ phần này cũng sẽ được mua đi bán lại giữa các đối tượng khi không còn nhu cầu. 

Vốn cổ phần là không hoàn toàn của người sở hữu công ty mà có thể là các thành viên trong công ty, các đối tượng đầu tư khác từ bên ngoài. 

Nhiều ý kiến cho rằng, việc sử dụng vốn cổ phần không mang lại lợi ích nhiều cho các doanh nghiệp như việc sử dụng vốn huy động nợ. Tại sao ư? Tôi sẽ đưa cho các bạn một ví dụ sau đây: 

Tôi đang có một doanh nghiệp nhỏ đòi hỏi có một nguồn đầu tư khoảng 100 triệu đồng, tôi đi vay ngân hàng với lãi suất dưới 10% hoặc bán 25% cổ phần cho mọi người với giá 100 triệu đồng. 

Sau một năm, tôi thu lời từ việc hoạt động doanh nghiệp 50 triệu đồng. Nếu là vay ngân hàng, thì tôi sẽ phải trả số lãi là dưới 10 triệu. Nhưng khi tôi huy động vốn cổ phần, tôi lại mất tới 25% của 50 triệu. 

Ngoài ra, việc sử dụng vốn nợ còn giúp doanh nghiệp bớt được các chi phí cho việc đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, người Việt Nam rất ngại khi nhắc đến từ “nợ”. 

Vậy tại sao người ta không quá khuyến khích sử dụng vốn nợ cho việc đầu tư. Đó chính là vì khi chúng ta vay nợ cũng cần có những điều để chứng minh khả năng tài chính của bản thân người chủ sở hữu doanh nghiệp cũng như khả năng trả nợ của doanh nghiệp.

Đặc biệt, dù có hoạt động sinh lời hay lỗ thì các doanh nghiệp cũng phải trả hết số tiền đã vay và tiền lời cho ngân hàng mà không có bất kỳ sự chia sẻ nào. 

Thế nên, các doanh nghiệp cần cân đối phù hợp để lựa chọn thu hút nguồn tài chính phù hợp cho công ty để có kết quả hoạt động tốt nhất. 

Hiện tại, quy định vốn cổ phần được phân ra làm hai loại, đó là cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi.

Phân loại

Hiện tại, quy định vốn cổ phần được phân ra làm hai loại, đó là cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi.

Cổ phần phổ thông

Cổ phần phổ thông là cổ phần bắt buộc phải có trong mỗi doanh nghiệp, công ty. Các đối tượng có trong tay cổ phần phổ thông được gọi là cổ đông phổ thông. Họ có quyền trao đổi, mua bán cổ phần bất cứ khi nào có nhu cầu, họ cũng có quyền được tham gia vào các quyết định quan trọng trong công ty:

– Cổ đông cổ phần có thể tham gia trong các cuộc họp của công ty. Trong quá trình hoạt động, có các sự kiện bầu cử ra người đại diện đứng đầu công ty để quản lý toàn bộ hoạt động trong công ty thì mỗi cá nhân người cổ đông sẽ có một phiếu bầu, không quan trọng là có nhiều hay ít cổ phần. 

– Nhận được mức lợi nhuận theo quy định trong công ty.

– Họ được khuyến khích tiếp tục mua cổ phần trong doanh nghiệp và tự do bán cổ phần của mình cho người khác mà không cần có sự cho phép của người trong doanh nghiệp. 

– Trong trường hợp doanh nghiệp hoạt động thua lỗ dẫn đến phá sản, sau khi tính toán trả hết cả số nợ thì phần ngân sách tài chính còn lại sẽ được chia đều cho các cổ đông theo phần trăm mà người ta đã đóng góp. 

Bạn đang xem: vốn cổ phần là gì

vốn cổ phần là gì
vốn cổ phần là gì

Cổ phần ưu đãi

Cổ phần ưu đãi (bao gồm: cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi hoàn lại, cổ phần ưu đãi biểu quyết và một số cổ phần ưu đãi khác). Người sở hữu loại cổ phần này, họ được gọi là cổ đông ưu đãi. Họ được hưởng một số ưu đãi nhất định nhưng cũng bị hạn chế một số quyền lợi so với cổ đông phổ thông: 

– Không giống như cổ đông phổ thông, cổ đông ưu đãi biểu quyết không được bán hoặc chuyển nhượng cổ đông cho người khác và chỉ có thể chuyển nhượng trong trường hợp có quyết định phán quyết từ tòa án hoặc thừa kế. – Các quyền lợi khác như các cổ đông phổ thông bên trên (hưởng lợi nhuận, chia tài sản sau thanh toán nợ,…).

Nghĩa vụ khi góp vốn cổ phần

Giải ngân: Khi đã quyết định mua và ký kết trong việc góp vốn cổ phần, bản thân người cổ đông cần phải thanh toán các khoản đủ và đúng thời gian quy định để không ảnh hưởng tới hoạt động của công ty.

Không rút vốn: Việc mua đi bán lại là quyền của người cổ đông, nhưng họ sẽ không được phép rút vốn của mình khi đã đóng vào. Việc này gây ảnh hưởng tới nguồn tài chính trong công ty. Để có thể rút vốn, thì chỉ có một cách gián tiếp là bán cổ phần cho những đối tượng khác để hợp thức hóa việc rút vốn. 

Bảo mật thông tin: Các cuộc họp cổ đông, các thông tin doanh nghiệp đều được công khai với các cổ đông nhưng sẽ bị ảnh hưởng nếu bị truyền ra ngoài. Do đó, các cổ đông trong công ty phải bảo mật toàn bộ thông tin của công ty với các đối tượng khác, đặc biệt là đối thủ và các bên truyền thông. 

Ngoài ra, cổ đông cũng cần tuân theo các quy định đã được đặt ra, tùy theo mỗi doanh nghiệp. 

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về vốn cổ phần là gì. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành thủ tục đăng ký thành lập mô hình công ty cổ phần và có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về vốn cổ phần là gì cho doanh nghiệp mình, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ CỦA LUẬT RONG BA

Công ty luật Rong Ba tự hào là Hãng Luật chuyên sâu về tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp. Chúng tôi đi tiên phong cung cấp DỊCH VỤ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ nhằm giải đáp và hướng dẫn ứng xử pháp luật một cách kịp thời cho đông đảo khách hàng là cá nhân hoặc doanh nghiệp, tổ chức khác.

Nếu có bất kỳ vướng mắc pháp lý liên quan đến chứng nhận quốc tế, pháp luật dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, đất đai, xây dựng, doanh nghiệp, đầu tư, thương mại, xuất nhập khẩu, đấu thầu, sở hữu trí tuệ, thuế, tài chính, lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giao thông, vận tải, xử phạt hành chính, hợp đồng và các lĩnh vực khác… hãy gọi tel:0347362775.

Quý khách hàng sẽ được kết nối trực tuyến với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Rong Ba. Quý khách hàng sẽ được tư vấn pháp luật và được hỗ trợ pháp lý một cách kịp thời.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG DỊCH VỤ LUẬT SƯ VỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

Dịch vụ luật sư tư vấn luật qua tổng đài trực tuyến của Công ty luật Rong Ba giúp khách hàng:

 • Tiết kiệm thời gian do không phải lịch hẹn tư vấn và không tốn thời gian đi lại
 • Tiết kiệm được chi phí vì tư vấn luật qua tổng đài của Công ty Luật Rong Balà miễn phí
 • Được tư vấn luật và hỗ trợ pháp lý mọi lúc, mọi nơi, miễn là trên lãnh thổ Việt Nam
 • Mọi vấn đề vướng mắc pháp luật của khách hàng sẽ được giải đáp, hỗ trợ kịp thời
 • Chất lượng dịch vụ tư vấn luật qua tổng đài được đảm bảo bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn luật giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Rong Ba
 • Mọi thông tin về khách hàng và vụ việc được bảo mật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP

Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp đảm nhiệm:

 • Tư vấn Thành lập công ty – Tư vấn đăng ký kinh doanh
 • Tư vấn Thành lập chi nhánh, Văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh
 • Tư vấn Thay đổi đăng ký kinh doanh
 • Tư vấn Chia tách doanh nghiệp
 • Tư vấn Sáp nhập doanh nghiệp, Hợp nhất doanh nghiệp
 • Tư vấn Tạm dừng kinh doanh
 • Tư vấn Giải thể doanh nghiệp
 • Tư vấn Phá sản doanh nghiệp
 • Tư vấn thủ tục Mua bán doanh nghiệp
 • Tư vấn thủ tục xin Giấy phép con
 • Tư vấn Quy chế nội bộ doanh nghiệp
 • Tư vấn Pháp chế doanh nghiệp
 • Tư vấn Giải quyết tranh chấp nội bộ công ty
 • Tư vấn Giải quyết tranh chấp kinh tế
 • Tư vấn Khiếu nại – Khiếu kiện xử phạt vi phạm hành chính
 • Tư vấn Khởi kiện vụ án kinh tế thương mại…

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ VỀ CÁC LĨNH VỰC KHÁC

Lĩnh vực được luật sư tư vấn bao gồm: Chứng nhận quốc tế, Xây dựng, Tài chính, Chứng khoán, Vi phạm hành chính, Giáo dục, Việc làm, đòi nợ…

Một số lĩnh vực khác bao gồm: Luật nghĩa vụ quân sự, Luật giao thông đường bộ, Luật đấu thầu, Giấy phép con, Giải quyết tranh chấp, khiếu kiện, Luật sở hữu trí tuệ, Luật Thuế, Luật lao động, Luật đầu tư…

CÁCH THỨC KẾT NỐI VỚI LUẬT SƯ QUA TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

Bước 1: Gọi bằng điện thoại bàn hoặc điện thoại di động

Bước 2: Nghe lời chào, nghe hướng dẫn từ hệ thống

Bước 3: Trình bày câu hỏi và lắng nghe tư vấn tư các Luật sư hoặc chuyên viên tư vấn luật

GIỜ LÀM VIỆC CỦA TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Thời gian làm việc của Tổng đài tư vấn pháp luật là từ 7h30 đến 20h30 tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ.

PHẠM VI PHỤC VỤ CỦA TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Phạm vi phục vụ của Tổng đài tư vấn pháp luật là 63 tỉnh, thành phố Việt Nam.

LÝ DO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT CỦA CÔNG TY LUẬT RONG BA

Dịch vụ tư vấn pháp luật đa lĩnh vực, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng

Cước cuộc gọi phù hợp với mọi khách hàng cần tư vấn luật một cách kịp thời, chuẩn xác mà lại không phải di chuyển đến văn phòng hãng luật (thông thường phí tư vấn trực tiếp tại văn phòng công ty luật từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng/giờ)

Các luật sư tư vấn giàu kinh nghiệm, với kiến thức pháp lý chuyên sâu, đã tốt nghiệp các trường đại học luật danh tiếng tại Việt Nam và nước ngoài

Đội ngũ luật sư và chuyên viên nhiệt tình, tận tâm vì khách hàng, tuân thủ đạo đức nghề nghiệp

Công ty luật Rong Ba luôn vì quyền lợi của khách hàng: Kết hợp giữa tư vấn pháp luật và đưa ra các giải pháp pháp lý tối ưu để khách hàng lựa chọn

HÃY GỌI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ KỊP THỜI!

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775