VỢ SINH CHỒNG ĐƯỢC HƯỞNG BẢO HIỂM

Trong chế độ thai sản 2020 không thể không nói đến chế độ thai sản cho nam khi vợ sinh con trong năm. Pháp luật hiện hành đang quy định như thế nào về vợ sinh chồng được hưởng bảo hiểm như thế nào?

Căn cứ pháp lý

 • Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014
 • Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH

1. Điều kiện để người chồng được hưởng bảo hiểm khi vợ sinh chồng được hưởng bảo hiểm

Theo khoản 2 điều 31 Luật Bảo Hiểm Xã Hội số 58/2014/QH13 của Quốc Hội, Nghị định 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Lao động nữ mang thai;

 • Lao động nữ sinh con;

 • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

 • Người lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

 • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

 • Người lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con

Như vậy, theo quy định của Pháp luật thì lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Ngoài ra, căn cứ vào Khoản 2, Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLDXH quy định điều kiện hưởng trợ cấp 1 lần khi sinh con đối với trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH (mẹ không tham gia BHXH) thì cha phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

2. Thời gian hưởng chế độ vợ sinh chồng được hưởng bảo hiểm

Căn cứ Khoản 2, Điều 34, Luật Bảo Hiểm Xã Hội số 58/2014/QH13 quy định chi tiết chế độ nghỉ thai sản của chồng khi có vợ sinh con như sau:

Lao động nam đang đóng BHXH khi có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian chồng nghỉ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

3. Mức hưởng

Mức hưởng = Mbq6t / 24 ngày công x 100% x số ngày được nghỉ.

Trong đó:
Mbq6t : Bình quân mức lương đóng BHXH 6 tháng trước khi vợ sinh của NLĐ nam; Trường hợp chưa đủ 6 tháng thì Mbq6t = bình quân lương các tháng đã đóng BHXH.

VD: Lương bình quân đóng BH 6 tháng trước khi vợ sinh là: 6.000.000 và bạn được nghỉ 5 ngày (vì vợ sinh mổ)

=> Cách tính như sau:

Mbq6t = (6 x6.000.000đ)/6 tháng = 6.000.000đ

Mức hưởng = 6.000.000/ 24 x 7 = 1.750.000 đồng

Ngoài ra, lao động nam được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ không tham gia bảo hiểm
NLĐ nam được hưởng thêm chế độ trợ cấp 1 lần khi thỏa mãn điều kiện:

– LĐ nam có vợ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản (không đóng hoặc đóng không đủ điều kiện) căn cứ theo điểm c Khoản 2 Công văn số 3432/LĐTBXH-BHXH ngày 8/9/2016 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

– LĐ nam phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh;

– Người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.

Mức trợ cấp 1 lần = 2 x Lương cơ sở tháng/con

4. Hồ sơ chế độ bảo hiểm xã hội vợ sinh chồng được hưởng bảo hiểm

Thành phần hồ sơ:

– Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (mẫu 01B-HSB ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH);

– Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh;

– Giấy tờ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thể hiện việc sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi nếu sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi;

– Trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh thì thay bằng trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ hoặc của lao động nữ mang thai hộ thể hiện con chết.

Thời hạn nộp hồ sơ

– Trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc người lao động có trách nhiệm nộp đầy đủ hồ sơ để hưởng chế độ thai sản cho doanh nghiệp.

– Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, doanh nghiệp phải kiểm tra, tổng hợp và nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản cho cơ quan BHXH.

Như vậy, trong vòng 55 ngày kể từ ngày lao động nam trở lại làm việc, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ hưởng chế độ lên cơ quan bảo hiểm. Nếu quá thời hạn này thì sẽ không được giải quyết.

5. Các nội dung tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội tại Luật Trí Tâm

Luật Trí Tâm tư vấn bảo hiểm xã hội theo đúng các quy định của pháp luật bao gồm:

 • Tư vấn quyền lợi của người lao động được tham gia bảo hiểm xã hội; trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động;
 • Tư vấn các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội một lần,bảo hiểm thất nghiệp ;
 • Tư vấn đóng bảo hiểm xã hội , tỷ lệ đóng các chế độ bảo hiểm xã hội bao gồm: tỉ lệ đóng quý hưu trí tử tuất, tỉ lệ đóng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, tỉ lệ đóng bảo hiểm y tế, tỉ lệ đóng chế độ ốm đau thai sản cho lao động nữ,lao động nam có vợ sinh con,…;
 • Tư vấn các quy định của pháp luật về quyền lợi hưởng chế độ ốm đau;
 • Tư vấn quy trình, thủ tục hành chính về báo tăng, báo giảm lao động;
 • Tư vấn sổ bảo hiểm xã hội, chế độ bảo hiểm y tế,quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế,khám chữa bệnh đúng tuyến hay trái tuyến như thế nào, mức hưởng khám chữa bệnh khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến, cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế do sai thông tin, do hỏng, mất thẻ…;
 • Tư vấn, hướng dẫn sử dùng phần mềm điện tử (phần mềm kê khai bảo hiểm);
 • Tư vấn các bước cũng như hồ sơ, giấy tờ để hưởng bảo hiểm xã hội.

Dịch vụ tư vấn luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế qua điện thoại

Đây là hình thức mà quý khách hàng trên toàn quốc có thể nhận được sự tư vấn của các luật sư một cách nhanh chóng nhất liên quan đến bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế và các thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trực tuyến qua điện thoại.

Chỉ cần nhấc máy gọi đến tổng đài BHXH – BHYT 0397597960 – 0348361026 mọi vấn đề pháp luật liên quan đến bảo hiểm xã hội của bạn sẽ có các Luật sư uy tín – có nhiều năm kinh nghiệm chuyên sâu của chúng tôi tư vấn – hỗ trợ!

Cách thức nhận tư vấn bảo hiểm xã hội qua điện thoại 0397597960 – 0348361026

Khách hàng sẽ được tư vấn mọi vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế, tư vấn đóng bảo hiểm xã hội theo đúng quy định hiện hành một cách nhanh chóng, trực tuyến  và miễn phí chỉ cần thực hiện như sau:

 • Gọi đến số điện thoại 0397597960 – 0348361026 đây là tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội trực tuyến trên toàn quốc
 • Sau đó bạn chú ý lắng nghe lời chào hướng dẫn từ hệ thống tổng đài, bấm chọn máy lẻ để gặp Luật sư chuyên tư vấn tư vấn pháp luật bảo hiểm BHXH – BHYT của Luật Trí Tâm!
 • Trình bày các vấn đề thắc mắc, tóm tắt ngắn gọn nội dung câu hỏi, sau đó trao đổi mọi vấn đề với Luật sư và lắng nghe ý kiến tư vấn từ các Luật sư của Luật Trí Tâm!

Luật Trí Tâm có các chuyên viên, chuyên gia, luật sư tư vấn hỗ trợ mọi thắc mắc! Tổng đài tư vấn Bảo hiểm xã hội Việt Nam 0397597960 – 0348361026 chúng tôi có thể hỗ trợ bạn, tư vấn pháp luật bất cứ lúc nào bạn cần

Nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, thay vì bạn phải đến trực tiếp văn phòng luật sư, công ty luật thì chỉ cần 01 cuộc gọi đến tổng đài 0397597960 – 0348361026 mọi thắc mắc của bạn trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội tư vấn, bảo hiểm y tế sẽ được chúng tôi giải đáp ,tư vấn một cách nhanh chóng nhất, chính xác nhất.

Dịch vụ Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội qua Email

Khách hàng thấy vấn đề của mình gặp phải quá phức tạp  khách hàng cần được tư vấn sâu hơn bằng văn bản để tham khảo kỹ hơn, hỗ trợ qua điện thoại không thể truyền đạt hết được vấn đề mình mong muốn, quý khách hàng có thể sử dụng hình thức tư vấn có trả phí của tư vấn Luật Trí tâm như sau:

Các hình thức tư vấn bảo hiểm y tế, tư vấn bảo hiểm xã hội có trả phí

 • Luật sư tư vấn trả lời khách hàng bằng văn bản qua Email: Câu hỏi và tài liệu được gửi qua Email. Luật sư cũng hồi đáp, tư vấn trực tuyến qua Email
 • Luật sư tư vấn bằng văn bản, Luật sư ký và đóng dấu công ty xác nhận kết quả tư vấn: tùy vào nhu cầu của khách hàng, chúng tôi có thể gửi lại bản scan qua Email hoặc gửi lại bản cứng qua đường bưu điện

Các bước để sử dụng dịch vụ tư vấn luật BHXH, tư vấn sổ bảo hiểm xã hội có trả phí

 • Bước 1: Gửi email câu hỏi và tài liệu vụ việc về hòm thư điện tử: tuvantritam@gmail.com
 • Bước 2: Thanh toán phí dịch vụ qua phương thức trực tiếp hoặc chuyển khoản
 • Bước 3: Gọi điện đến số 0397597960 – 0348361026 để xác nhận đã gửi câu hỏi, đã thanh toán phí và xác nhận thời gian nhận được câu trả lời của Luật sư!

Thời gian làm việc của Tổng đài tư vấn về bảo hiểm xã hội 0397597960

 • Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến chủ nhật hàng tuần
 • Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 10h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Chúng tôi cam kết mọi nội dung tư vấn của khách hàng qua tổng đài tu van bao hiem xa hoi sẽ được các Luật sư của công ty chúng tôi cam kết bảo mật và không tiết lộ cho bên thứ 3 dưới bất kỳ hình thức  nào trừ trường hợp theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng.

Ngoài ra, đội ngũ kỹ thuật viên của Công ty sẽ có biện pháp kỹ thuật nhằm ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm hoặc can thiệp của bên ngoài vào hệ thống của công ty chúng tôi.

Trên đây là toàn bộ những nội dung về tư vấn bảo hiểm xã hội, đặc biệt là vấn đề vợ sinh chồng được hưởng bảo hiểm theo quy định hiện nay. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn Luật sư trực tuyến 0397597960 – 0348361026 để được gặp các Luật sư, chuyên viên tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Tư vấn Trí Tâm mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi ngày càng được hoàn thiện hơn!

Trân trọng./.

Recommended For You

About the Author:

error: Vui Lòng Không Sao Chép !! Cảm Ơn Bạn
Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775