Visa f6 là visa gì

visa f6 là visa gì

Hiện nay có rất nhiều loại visa được cấp bởi chính phủ của các quốc gia. Trong đó visa f6 là được mọi người quan tâm rất nhiều hiện nay, vậy visa f6 là visa gì mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Rong Ba

VISA F6 LÀ VISA GÌ? 

Visa F6 là visa gì? Visa F6 Hàn Quốc hay còn gọi là visa kết hôn được chính phủ Hàn Quốc cấp từ năm 2011. Loại visa này dành cho những người nhập cư nước ngoài kết hôn với công dân Hàn Quốc với mục đích bảo vệ quyền lợi của người cư trú và kết hôn với công dân của mình.

Ngoài ra, đây là nơi thích hợp cho những người nước ngoài muốn đăng ký thành lập công ty với vợ/chồng của mình tại đất nước Hàn Quốc xinh đẹp sau khi kết hôn. Để kết hôn với công dân Hàn Quốc các bạn có thể lựa chọn kết hôn tại Việt Nam hoặc kết hôn tại Hàn Quốc. Mỗi phương án có những ưu, nhược điểm riêng tùy thuộc vào hoàn cảnh và mong muốn của cặp đôi Hàn-Việt.

HỒ SƠ XIN CẤP MỚI VISA F6 HÀN QUỐC

Sau khi tìm hiểu visa f6 Hàn Quốc là gì? thì chúng ta cũng nên biết những giấy tờ do người được mời chuẩn bị:

Hộ chiếu bản gốc.

Đơn xin cấp visa đi Hàn Quốc theo mẫu quy định.

Ảnh visa đi Hàn Quốc kích cỡ 3cm x 4cm.

Bản sao chứng minh nhân dân.

Ảnh cưới và ảnh gia đình. Nếu không có, bạn phải có đơn trình bày lý do được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Hàn).

Giấy ghi chú kết hôn/đăng ký kết hôn, hộ khẩu, khai sinh (dịch công chứng).

Bản khai (theo mẫu – dịch tiếng Anh/tiếng Hàn).

Chứng chỉ năng lực tiếng Hàn Quốc TOPIK (cấp I) do Viện giáo dục quốc tế quốc gia Hàn Quốc cấp hoặc Chứng chỉ chương trình học tiếng Hàn Quốc do Trung tâm ngoại ngữ Sejong cấp.

Giấy tờ do người mời chuẩn bị:

Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân, xác nhận quan hệ gia đình.

Giấy chứng nhận con dấu cá nhân, photo chứng minh thư.

Thư mời, bảo lãnh, bản khai bổ sung về tài chính (theo mẫu, có đóng cá nhân ).

Giấy chứng nhận chương trình kết hôn quốc tế. Lưu ý: Đối tượng kết hôn tự quen nhau, không qua sự giới thiệu của cá nhân hay trung tâm môi giới và có thời gian sống chung trên 6 tháng (nộp kèm đơn trình bày và các tài liệu chứng minh) thì không cần loại giấy tờ này.

Giấy xác nhận thông tin tín dụng do Hiệp hội Ngân hàng toàn quốc cấp.

Giấy xác nhận đóng thuế thu nhập cá nhân (do phòng thuế cấp).

Giấy chứng nhận sở hữu nhà đất (trường hợp nhà chính chủ), hợp đồng thuê nhà và giấy chứng nhận sở hữu nhà đất của nhà thuê (trường hợp nhà thuê).

Giấy tờ người mời và người được mời cùng chuẩn bị:

Lý lịch tư pháp (Lý lịch tư pháp của người VN cần dịch công chứng và nộp kèm bản gốc).

Giấy khám sức khỏe – Giấy khám sức khỏe tổng quát do bệnh viện lớn cấp, có nội dung kiểm tra thần kinh, máu và các bệnh truyền nhiễm (trường hợp không có nội dung trên cần nộp kèm phiếu kiểm tra riêng), nếu giấy khám sức khỏe bằng tiếng Việt phải dịch công chứng và nộp kèm bản gốc, giấy có hiệu lực trong 6 tháng.

Các loại giấy tờ khác theo từng trường hợp:

Trường hợp đã từng kết hôn: Quyết định ly hôn, giấy chứng tử… (dịch công chứng).

Giấy giới thiệu của người đại diện trung tâm môi giới (có đóng dấu cá nhân).

Giấy phép hoạt động môi giới kết hôn do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Giấy xác nhận đăng ký kinh doanh của trung tâm môi giới.

Giấy chứng nhận dấu cá nhân và bản sao chứng minh nhân dân của người đại diện.

MẤT BAO LÂU ĐỂ CÓ ĐƯỢC VISA KẾT HÔN?

Thời gian giải quyết hồ sơ: 31 ngày (kể cả ngày nhận hồ sơ và các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6). Từ ngày 01/10 trung tâm sẽ có 2 cửa nhận hồ sơ visa kết hôn, bạn vui lòng đến quầy thông tin lấy số thứ tự và nộp hồ sơ. Người nộp đơn xin thị thực kết hôn cần phải nộp đơn trực tiếp.

Các loại visa kết hôn Hàn Quốc bao gồm 3 loại:

Visa F6: Kết hôn giữa công dân Hàn Quốc và công dân các nước.

Visa F-6-2: ang mang thai hoặc đang nuôi con của công dân Hàn Quốc.

Visa F-6-3: Có vợ/chồng mất tích hoặc đã chết của công dân Hàn Quốc.

Các vấn đề liên quan đến visa kết hôn Hàn Quốc (visa F-6-1).

TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC MIỄN VISA KẾT HÔN HÀN QUỐC 

Những trường hợp sau đây sẽ được miễn visa F6 Hàn Quốc:

Người được mời là kiều bào Hàn Quốc.

Người được mời đã từng sống tại Hàn Quốc tối thiểu 1 năm.

Người mời đã từng sống tại Việt Nam tối thiểu 1 năm.

Người mời và người được mời cùng sống tại 1 nước khác tối thiểu 1 năm.

Người mời và người được mời có cùng tiếng mẹ đẻ.

Người mời và người được mời có thể sử dụng chung ngôn ngữ khác ngoài tiếng Hàn (có thể kiểm tra khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ trong quá trình xét duyệt visa).

Đã có con chung.

visa f6 là visa gì
visa f6 là visa gì

THAY ĐỔI TỪ VISA KHÁC SANG VISA F6

Chỉ cần đang lưu trú với một visa hợp Pháp, người nước ngoài có thể xin thị thực để đổi thành thị thực kết hôn F6 nếu họ không thể thay đổi. Những trường hợp không được đổi visa F6 bao gồm những người mang mã thị thực ngắn hạn như mã B, mã C, người nước ngoài đang lưu trú bất hợp pháp và những người đang chờ gia hạn lưu trú bởi cơ quan hành chính.

Rời khỏi đất nước là tù nhân hình sự (chỉ cần phải trả tiền phạt Trừ những người). Trong trường hợp này, người nước ngoài phải rời khỏi đất nước và trở về nước trước khi họ có thể nộp đơn xin thị thực kết hôn F6 tại đại sứ quán Hàn Quốc ở nước họ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người nước ngoài đang mang thai hoặc sinh con không thể rời khỏi đất nước, và họ sẽ có một hệ thống ưu đãi có thể được thay đổi quyền thị thực F6 tại Hàn Quốc.

-6 được phân ra 3 loại nhỏ là F-6-1~3, tùy theo từng mã visa mà tư cách lưu trú của họ cũng có một số thay đổi. Hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về 3 loại visa thuộc mã F-6 này nhé.

Visa F-6-1

Được cấp cho người mang quốc tịch nước ngoài có hôn thú với công dân Hàn quốc, họ sinh sống một cách hợp pháp với chồng(vợ)của họ là công dân Hàn quốc tại đất nước Hàn quốc

 Visa F-6-2

Được cấp cho người không có hôn thú với công dân Hàn quốc như visa F-6-1 phía trên mà được cấp cho người mang quốc tịch nước ngoài đang nuôi dưỡng con cái của mình có quốc tịch Hàn quốc tại Hàn quốc được sinh ra giữa bản thân mình và vợ(chồng) là công dân Hàn quốc.

Visa F-6-3

Được cấp cho người vợ(chồng) có quốc tịch nước ngoài có hôn thú với công dân Hàn quốc tuy nhiên chồng(vợ) là công dân Hàn quốc của mình đã tử vong, thất lạc, hay vì một số lý do nào đó không liên quan đến bản thân mình và vì lý do đó mà hai vợ chồng không thể tiếp tục được cuộc sống hôn nhân.

Cách thức đăng kí cấp visa F-6

 1) Đăng kí làm chứng minh thư F-6 sau khi nhập cảnh vào Hàn quốc.

Sau khi nhập cảnh trong vòng 90 ngày người mang quốc tịch nước ngoài phải chuẩn bị thủ tục hồ sơ và cùng vợ(chồng) của mình đến trực tiếp Văn phòng quản lý xuất nhập để đăng kí làm chứng minh thư(thẻ cư trú dành cho người nước ngoài). Các thủ tục hồ sơ cần thiết để đăng kí làm chứng minh thư bao gồm Giấy đăng kí, Hộ chiếu bản gốc, giấy xác nhận quan hệ hôn nhân của bản thân mình và vợ(chồng) là công dân Hàn quốc, sổ hộ khẩu của vợ(chồng) là công dân Hàn quốc, ảnh chứng minh nền trắng, một số hồ sơ chứng nhận nơi ở như hợp đồng thuê nhà hay giấy tờ nhà đất, lệ phí, vv Những thông tin cụ thể về hồ sơ cần chuẩn bị các bạn có thể tham khảo tại trang Hikorea hoặc liên lạc đến tổng đài hỗ trợ tổng hợp người nước ngoài 1345 của Bộ tư pháp.

 2) Đổi từ một visa khác sang visa F-6

Chỉ cần đang lưu trú với một visa hợp pháp và không nằm trong phạm vi những trường hợp không thể đổi visa được thì người nước ngoài có thể làm thủ tục đăng kí đổi visa sang visa kết hôn F-6. Các trường hợp không thể đổi được sang visa F-6 bao gồm những người đang sở hữu mã visa ngắn hạn như mã B và mã C, những người nước ngoài đang lưu trú bất hợp pháp, những người đang được Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh gia hạn thêm thời gian lưu trú để chờ xuất cảnh, những người đang thụ án hình sự(trừ những người chỉ phải nộp tiền phạt). Trong trường hợp này người nước ngoài phải xuất cảnh quay trở về quốc gia của mình rồi mới có thể làm thủ tục đăng kí xin visa kết hôn F-6 tại Đại sứ quán Đại hàn dân quốc tại quốc gia của mình. Tuy nhiên có một số trường hợp người nước ngoài đang mang thai hay đang sinh con mà không thể xuất cảnh được thì sẽ có chế độ ưu đãi có thể được đổi sang visa F-6 ngay tại Hàn quốc.

Gia hạn thời gian lưu trú đối với visa kết hôn F-6

Sau đây chúng tôi sẽ chỉ cung cấp tới các bạn thông tin gia hạn liên quan đến việc hai người có vấn đề trong hôn nhân nhé ạ.

1) Gia hạn visa F-6-1 trong trường hợp ly thân, tố tụng ly hôn hoặc chồng(vợ) mất tích

Thủ tục hồ sơ chính bao gồm Giấy đăng kí, chứng minh thư, hộ chiếu bản gốc, lệ phí, giấy xác nhận quan hệ hôn nhân và sổ hộ khẩu, giấy xác nhận địa chỉ nơi đang cư trú bao gồm hợp đồng thuê nhà hoặc giấy tờ nhà đất.

Trường hợp cụ thể:

Hai vợ chồng đang ly thân: Những hồ sơ có thể chứng nhận được việc hai vợ chồng đang ly thân, giấy khai báo bỏ nhà đi của người vợ(chồng) là công dân Hàn quốc, những giấy tờ chứng nhận mình bị tổn thương về thể xác được bệnh viện cấp, giấy xác nhận đang lưu trú tại trạm tạm lánh dành cho người nước ngoài do bạo lực gia đình, vv các bạn có thể chuẩn bị một trong những hồ sơ trên sao cho phù hợp với hoàn cảnh của chính bản thân mình.

Tố tụng ly hôn: Nộp hồ sơ liên quan đến việc đang thực hiện tố tụng được cấp bởi Tòa án

Mất tích: Nộp hồ sơ liên quan đến việc mất tích của chồng(vợ) là công dân Hàn quốc

2) Gia hạn visa F-6 sau khi đã hoàn thành thủ tục ly hôn

Các loại mã visa  / Đối tượng được gia hạn visa

Nuôi con F-6-2 / – Bố hoặc mẹ đang nuôi con mang quốc tịch Hàn quốc

                            – Thời gian lưu trú lần đầu tiên được cấp: 1 năm

                            – Thời gian gia hạn: 3 năm cho đến khi con mình đến tuổi trưởng thành

Tử vong (F-6-3) / Những người đang sở hữu Visa F-6-1 tại Hàn quốc tuy nhiên vợ(chồng) là công dân Hàn quốc tử vong, không thể duy trì hôn nhân

Mất tích (F-6-3) / Những người đang sở hữu visa F-6-1 tại Hàn quốc tuy nhiên vợ(chồng) là công dân Hàn quốc mất tích dẫn đến việc không thể tiếp tục duy trì cuộc sống hôn nhân.

Ly hôn (F-6-3) / Những người đang sở hữu visa F-6-1 và đang sinh sống tại Hàn quốc tuy nhiên buộc phải ly hôn mà trách nhiệm dẫn đến việc ly hôn không thuộc về mình.

Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về visa f6 là visa gì. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về visa f6, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775