Visa du học

visa du học

Xin visa du học là điều bắt buộc và là cơ sở để hiện thực hóa ước mơ du học của bạn, nếu bạn có mong muốn xin visa nhưng chưa biết nên chuẩn bị những giấy tờ cũng như thủ tục như thế nào? Hãy yên tâm nhé Luật Rong Ba sẽ hướng dẫn các bạn qua bài viết dưới đây để có được visa du học mà bạn mong muốn nhé!

Visa là gì?

Visa hay còn gọi là thị thực là một loại giấy tờ xác nhận người nước ngoài được phép nhập cảnh vào một quốc gia / khu vực khác do chính phủ của quốc gia / khu vực đó phê duyệt. Visa có thể được cấp trực tiếp tại quốc gia mà người nước ngoài muốn đến hoặc nộp đơn thông qua đại sứ quán / lãnh sự quán của quốc gia đó (một số công ty dịch vụ cũng hỗ trợ xin thị thực).

Có nhiều loại Visa như: visa nhập cảnh, visa xuất cảnh, visa quá cảnh được dán trên 1 trang của hộ chiếu (passport), trong đó ghi rõ thời gian người nước ngoài được phép lưu trú tại quốc gia / vùng lãnh thổ tương ứng. Công dân của hầu hết các nước ASEAN đều được miễn thị thực, ngoài ra một số quốc gia khác sẽ cấp thị thực tại chỗ hoặc miễn thị thực có điều kiện dựa trên thỏa thuận giữa các quốc gia.

Visa du học là gì?

Đối với trường hợp lưu trú dài hạn và mục đích ở lại nước sở tại là để học tập, loại visa (thị thực) bạn cần xin được gọi là visa du học. Loại visa này có thể giúp bạn nhập cảnh vào đất nước nơi bạn học tập và cũng là điều kiện để trường học công nhận bạn là một sinh viên chính thức.

Visa du học cho phép bạn ở lại đất nước nơi mà bạn học tập một khoảng thời gian đủ lâu, tương ứng với thời gian học tập của bạn. Ví dụ bạn đi du học theo hệ đại học thì thời hạn visa tối thiểu khoảng 3 – 4 năm. Sau khi hết hạn visa, bạn cần trở về Việt Nam, khi muốn quay lại học tập, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để xin visa du học lại từ đầu.

Tùy thuộc vào quốc gia / khu vực, các yêu cầu về visa du học và cách thức xin visa du học cũng sẽ khác nhau. Và tùy theo loại visa du học của mỗi quốc gia mà sẽ có những tên gọi khác nhau. Ví dụ, visa du học Mỹ sẽ được gọi là visa F1, và visa du học các nước nằm trong khu vực Schengen (Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Estonia, Slovakia, Slovenia, Latvia, …) sẽ được gọi là visa Schengen.

Điều kiện để xin visa du học

Như đã đề cập trước đó, theo quy định của từng quốc gia / khu vực, các yêu cầu khi xin visa du học cũng sẽ khác nhau. Ví dụ: Hoa Kỳ thường yêu cầu mẫu I-20 cho đơn xin học, hoặc Pháp yêu cầu khai báo OFII …

Dưới đây là những loại giấy tờ phải có trong bất kỳ bộ hồ sơ xin visa du học:

Hộ chiếu (còn hạn ít nhất 3 tháng). Hãy chắc chắn rằng hộ chiếu bạn dùng để xin cấp visa có đủ giá trị trong thời gian học tập để tránh phát sinh vấn đề.

1 ảnh chân dung, cỡ 4x6cm theo kích thước ảnh trên hộ chiếu.

Hộ khẩu, giấy khai sinh và sơ yếu lý lịch có kèm theo bản dịch tiếng Anh (một số quốc gia yêu cầu dịch ra tiếng quốc ngữ của họ, chẳng hạn như Hàn Quốc, Nhật Bản, v.v.).

Thư mời nhập học tại Đại học, Cao đẳng bên nước bạn chuẩn bị du học.

Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính, bao gồm chứng thực về các tài sản hiện có và tài khoản tiền gửi tiết kiệm… hay các giấy tờ về thu nhập hàng tháng của cá nhân, cha mẹ hoặc của người tài trợ tài chính,…

Bảng điểm, học bạ trong thời gian gần nhất.

Các chứng chỉ về học lực như bằng tốt nghiệp THPT, Đại học (nếu có), chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL với điểm số đủ điều kiện du học.

Đơn xin cấp visa du học.

Những lưu ý khi xin visa du học

Nếu không có passport (hộ chiếu), bạn sẽ không thể xin được visa. Vì vậy bạn phải xin hộ chiếu trước khi có thể xin visa / visa du học.

Thời gian xin visa du học thường rất lâu và cần nhiều thủ tục, giấy tờ liên quan, do đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác các giấy tờ cần thiết để có thể xin visa du học thành công và kịp thời. Ngoài ra, nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên cân nhắc sử dụng dịch vụ xin visa du học của các công ty tư vấn du học uy tín.

Chuẩn bị tất cả các tài liệu theo yêu cầu của cơ quan cấp visa du học và đảm bảo rằng các tài liệu hành chính đã được công chứng và dịch thuật (nếu cần).

Tất cả thông tin cung cấp trong hồ sơ xin visa du học phải chính xác và đúng sự thật. Nếu bạn khai báo sai, dữ liệu cá nhân của bạn sẽ bị hủy và thậm chí bạn có thể bị cấm vĩnh viễn không được đến quốc gia / khu vực trong tương lai.

Chú ý đợi lịch hẹn của đại sứ quán / lãnh sự quán để tránh bỏ sót các yêu cầu và lịch hẹn bên cơ quan cấp visa.

Nếu được yêu cầu tham dự buổi phỏng vấn xin visa du học, hãy chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, rèn luyện kỹ năng nói và nghe bằng ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh). Bạn nên ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, cư xử hòa nhã, thân thiện và chừng mực. Chắc chắn những điều trên sẽ để lại ấn tượng tốt cho người phỏng vấn và tăng cơ hội phỏng vấn visa du học thành công.

visa du học
visa du học

Vì sao chúng ta nên đi du học?

Đi du học là dịp tốt nhất để nâng cao tính tự lập

Một trong những lý do du học là bố mẹ muốn cho con sống xa nhà một mình, phải tự lo liệu mọi thứ từ ăn uống, sinh hoạt cho đến học hành, con sẽ dần dần được rèn bản tính tự lập. Nhiều bậc phụ huynh than phiền rằng sao con mình mãi không chịu lớn, luôn có tâm thế ỷ lại vào bố mẹ và để bố mẹ hoạch định cuộc đời mình. Đó là do khi con ở gần bạn, bạn thường che chở, bảo bọc con quá mức, khiến con khó cảm thấy tự tin khi đứng một mình.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi con đi du học, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi cực kỳ to lớn ở con: chững chạc, trưởng thành và quyết đoán khi đưa ra quyết định.

Đi du học giúp tăng cơ hội việc làm

Lý do du học hàng đầu hiện nay là do thế giới ngày càng được toàn cầu hóa và các công ty ngày càng coi trọng việc phát triển thị trường nước ngoài. Cho nên, các nhà tuyển dụng trong nước rất ưu ái đối với những sinh viên đi du học về.

Bởi lẽ trong con mắt của họ, một du học sinh là người độc lập, sẵn sàng chấp nhận thử thách và có thể đương đầu với các tình huống khác nhau. Kinh nghiệm sống và học tập ở nước ngoài là yếu tố giúp bạn trở nên khác biệt so với phần lớn ứng viên trong nước.

Còn nếu bạn muốn xin việc làm ngay tại quốc gia từng theo học thì sao? Mỗi ngôi trường đều sẽ có những chính sách việc làm cụ thể dành cho các sinh viên tốt nghiệp. Nếu ở lại nước đó và tìm được việc phù hợp, bạn còn có thể vừa làm vừa học tiếp để có cơ hội tăng lương sau này.

Đi du học giúp con có điều kiện biết thêm nhiều ngoại ngữ mới

Rèn luyện khả năng ngôn ngữ cũng là một lý do du học hợp lý. Làm gì có cách nào để học tập một ngôn ngữ tốt hơn là giao tiếp với người bản xứ hàng ngày. Khi đến một môi trường học tập ở trời Tây, con bạn sẽ học chung với các sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác. Không chỉ kết giao thêm nhiều bạn mới, con bạn còn phải thường xuyên giao tiếp với những người xung quanh, từ đó học hỏi được thứ ngôn ngữ của bạn bè xung quanh.

Chương trình học tập ở nước ngoài cung cấp kinh nghiệm sống vô giá

Rất nhiều sinh viên vẫn chưa hiểu tại sao nên đi du học. Bạn có biết rằng việc đi du học đồng nghĩa với tiếp xúc với những con người mới, tiếp cận môi trường sinh sống và học tập mới cũng như lĩnh hội một nền văn hóa mới. Đó chính là cơ hội để con bạn thay đổi cuộc sống, tiếp nhận nguồn kiến thức và kinh nghiệm sống vô giá, đồng thời khám phá sức mạnh và khả năng của chính mình.

Hơn nữa, du học nước ngoài còn có các chương trình “Trao đổi sinh viên” và “Thực tập tại nước ngoài”, đem đến cho các sinh viên cơ hội sang các nước khác học tập và sinh hoạt.

Thế là chẳng mất thêm khoản phí nào, con bạn cũng có được vô số niềm vui đến từ những người bạn mới quen. Song song đó là không ít thách thức đòi hỏi con bạn phải vận dụng kỹ năng để vượt qua. Sau mỗi thách thức, con sẽ có thêm hàng tá kinh nghiệm – thứ chẳng thể mua được từ sách vở.

Sinh viên quốc tế có một thế giới quan mở rộng

Rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết rõ du học để làm gì. Bạn có thể hiểu rằng nếu chỉ sinh sống và học tập trong một quốc gia thì bạn sẽ có cái nhìn khá hạn chế về thế giới xung quanh. Dù Internet có phát triển đến đâu, nó cũng chỉ mang thế giới đến gần hơn với bạn chứ không giúp bạn thực sự sống trong lòng thế giới.

Khi đi du học, con bạn sẽ phải thích nghi văn hóa và lối sống của những quốc gia mà chúng đặt chân tới. Từ đó, trong chúng dần hình thành nên cái nhìn mở rộng về thế giới quan.

Du học giúp con tăng cường khả năng sáng tạo

Một lý do du học khác vô cùng hợp đó chính là phương pháp giáo dục ở nước ngoài rất năng động, linh hoạt và đề cao tính sáng tạo của mỗi cá nhân. Ở đó, không chỉ có công thức giảng dạy “thầy nói – trò tiếp thu” mà sinh viên được thoải mái nêu lên quan điểm của mình cũng như phản bác lại giảng viên. 

Ngoài ra, các cường quốc kinh tế và giáo dục còn khuyến khích học viên làm việc đội nhóm. Được học tập trong môi trường đó, chắc chắn con bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng hoạt động tập thể, và dễ dàng bộc lộ tố chất lãnh đạo nếu có.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến visa du học. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về visa du học. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.           

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035