visa cho người nước ngoài làm việc tại việt nam

visa cho người nước ngoài làm việc tại việt nam

Toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế và tự do thương mại hóa đã và đang là xu thế nổi bật của nền kinh tế thế giới đương đại.

Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển và hội nhập, tạo cơ hội cho người lao động nước ngoài có thể đến nước ta sinh sống và làm việc.

Tuy nhiên để xin visa cho người nước ngoài làm việc tại việt nam thì lại khá khó khăn và mất nhiều thời gian. Sau đây Luật Rong Ba xin chia sẻ các quy trình xin visa cho người nước ngoài làm việc tại việt nam.

Định nghĩa của Visa là gì

Visa (thị thực nhập cảnh) là giấy chứng nhận do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của một quốc gia cấp cho người nước ngoài được phép nhập cảnh vào đất nước của họ trong một khoảng thời gian nhất định.

Mỗi quốc gia sẽ có cách phân loại thị thực khác nhau. Tại Việt Nam, thị thực nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phân thành:

– Visa du lịch: cấp cho khách du lịch, có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

– Visa thương mại: Cấp cho người nước ngoài đến tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh – có thời hạn từ 90 ngày đến 180 ngày kể từ ngày nhập cảnh – được quyền xuất nhập cảnh nhiều lần qua các cửa khẩu quốc tế.

– Giấy phép tạm trú: cấp cho người nước ngoài đến đầu tư và làm việc thường xuyên – có thời hạn 1 năm kể từ ngày nhập cảnh – được quyền nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế.

Các loại visa dành cho người nước ngoài 

Có 6 loại visa cho người nước ngoài làm việc tại việt nam như sau:

Visa lao động dành cho người nước ngoài vào lao động tại Việt Nam (Ký hiệu là LĐ).

Visa lao động dành cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (Ký hiệu là ĐT).

Visa lao động dành cho người nước ngoài vào làm việc với doanh nghiệp tại Việt Nam (Ký hiệu là DN).

Visa lao động dành cho người nước ngoài là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. (Ký hiệu là NN1).

Visa lao động dành cho người nước ngoài là người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa, tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam (Ký hiệu là NN2).

Visa lao động dành cho người nước ngoài vào làm việc với tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa và tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam (Ký hiệu là NN3).

Thời hạn của các loại visa

Mỗi loại visa cho người nước ngoài  có thời hạn khác nhau, cụ thể như sau:

Loại visa có ký hiệu ĐT sẽ có thời hạn trong vòng 5 năm.

Loại visa có ký hiệu LĐ sẽ có thời hạn trong vòng 2 năm.

Các loại visa có ký hiệu NN1, NN2, NN3 và DN sẽ có thời hạn trong vòng 1 năm.

Điều kiện cấp visa dành cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Muốn xin visa làm việc tại Việt Nam, người nước ngoài cần thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

→ Có hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có giá trị đi lại quốc tế;

→ Có cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân tại Việt Nam mời/ bảo lãnh;

→ Không thuộc các trường hợp cấm nhập cảnh theo quy định tại Điều 21 của Luật xuất nhập cảnh Việt Nam số 47/2014/Qh13;

→ Nếu người lao động nước ngoài được tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh vào làm việc tại Việt Nam với doanh nghiệp tại Việt Nam thì cần đáp ứng các điều kiện:

→ Tổ chức mời, bảo lãnh người nước ngoài vào làm việc là doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam;

→ Tổ chức mời, bảo lãnh người nước ngoài phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định hoặc giấy phép hoạt động được cấp.

Hồ sơ xin visa làm việc tại Việt Nam cho người nước ngoài

Theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh, một bộ hồ sơ để xin cấp visa cho người nước ngoài tại Việt Nam gồm những giấy tờ dưới đây:

Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức, bao gồm: Giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, giấy phép đầu tư,… Doanh nghiệp, tổ chức phải nộp những giấy tờ này nếu lần đầu nộp hồ sơ tại Cục xuất nhập cảnh;

Giấy chứng nhận sử dụng mẫu dấu hoặc thông báo sử dụng mẫu dấu của tổ chức, doanh nghiệp; Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức theo mẫu NA16. Bạn nộp tờ khai này trong trường hợp công ty lần đầu nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh;

Tờ khai đề nghị cấp visa cho người nước ngoài làm việc, gia hạn tạm trú theo mẫu NA5; Hộ chiếu gốc còn thời hạn theo quy định; Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động đối với những trường hợp người nước ngoài được miễn giấy phép lao động; Sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú của người nước ngoài (nếu cơ quan xuất nhập cảnh yêu cầu).

*Lưu ý: Trước khi xin visa lao động Việt Nam cho người nước ngoài, bạn cần xin công văn nhập cảnh và đăng ký nhận visa tại Cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài hoặc nhận visa ở cửa khẩu quốc tế.

visa cho người nước ngoài làm việc tại việt nam

visa cho người nước ngoài làm việc tại việt nam

Quy trình xin visa lao động Việt Nam cho người nước ngoài

Nếu người nước ngoài đã có giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động Việt Nam, khi cần xin visa làm việc, bạn cần phải thực hiện theo 3 bước như sau:

Bước 1: Xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Để xin công văn nhập cảnh mục đích làm việc, công ty, tổ chức bảo lãnh người nước ngoài tại Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ dưới đây:

Hồ sơ pháp nhân của công ty bảo lãnh;

Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu và giấy chứng nhận đăng ký thuế;

Các biểu mẫu xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài cùng với lịch trình làm việc tại Việt Nam do đại diện pháp luật ký tên và đóng dấu;

Hộ chiếu của người nước ngoài vào việt nam làm việc;

Photo công chứng giấy phép lao động Việt Nam;

Người nước ngoài xác nhận ngày dự kiến nhập cảnh vào Việt Nam;

Xác nhận địa điểm nhận visa (cửa khẩu quốc tế, Cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài);

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ để dán visa vào hộ chiếu

Bản gốc hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng và phải còn trang trắng;

2 ảnh thẻ kích thước 4*6 cm, ảnh chụp trên phông nền trắng;

Công văn nhập cảnh do Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp;

Điền tờ khai xin visa nhập cảnh vào Việt Nam làm việc;

Chuẩn bị lệ phí dán visa theo quy định của bộ tài chính;

Bước 3: Thực hiện thủ tục xin visa làm việc Việt Nam cho người nước ngoài

Hồ sơ xin visa lao động Việt Nam đối với người nước ngoài cần có:

Bản gốc hộ chiếu của người đề nghị cấp visa lao động Việt Nam còn thời hạn trên 1 năm;

Visa Việt Nam còn thời hạn và phù hợp với mục đích nhập cảnh để làm việc, ký hiệu LĐ, DN hoặc ĐT.

2 ảnh thẻ kích thước 2*3cm, ảnh chụp trên phông nền trắng;

Photo công chứng hoặc bản chính sổ/ giấy xác nhận đăng ký tạm trú;

Nộp hồ sơ xin visa cho người nước ngoài làm việc tại việt nam

Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa cho người nước ngoài tại Việt Nam tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh, thành phố hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an. Tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp Hồ Chí Minh, địa chỉ cụ thể như sau:

Tại Hà Nội: Số 44 – 46 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội

Tại Tp Hồ Chí Minh: 333-335-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1

Tại Đà Nẵng: 78 Lê Lợi, phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Trong khoảng từ 5 – 7 ngày, hồ sơ xin visa cho người nước ngoài làm việc tại việt nam sẽ được xét duyệt. Nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc thiếu sót, bạn sẽ được yêu cầu bổ sung, lúc này thời gian xét duyệt hồ sơ cũng sẽ kéo dài lâu hơn.

Một số câu hỏi thường gặp

Visa làm việc trong Covid 19?

Trong thời gian Covid 19 nếu người nước ngoài đủ điều kiện về Giấy phép làm việc thì Việt Nam vẫn cấp và ưu tiên cấp visa lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam để đảm bảo sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp nhằm thực hiện mục tiêu kép của Chính Phủ vừa phát triển kinh tế xã hội vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Visa doanh nghiệp ngắn hạn DN, DN2?

Visa DN1, DN2 là Visa ngắn hạn là loại visa có thời hạn tối đa là 3 tháng được cấp cho Chuyên gia, Nhà quản lý và lao động kỹ thuật người nước ngoài vào Việt Nam làm việc với các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam. Khi cấp hoặc gia hạn loại visa này doanh nghiệp cần lưu ý về điều kiện để xin và xem xét người nước ngoài làm việc cho bên mình có thuộc diện theo quy định hay không?

Trong một số trường hợp Cơ quan xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu một số văn bản, tài liệu chứng minh người nước ngoài thuộc đối tượng xin loại visa này.

Visa LĐ1, LĐ2 cho người nước ngoài làm việc?

Visa LĐ 1, LĐ2 là loại thị thực có thời hạn tối đa là 1 năm (12 tháng) cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động.

Việc xin cấp giấy phép lao động và giấy miễn giấy phép lao động được thực hiện tại Sở lao động hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất tùy theo thẩm quyền ở các tỉnh, thành phố. Nhiều doanh nghiệp và người nước ngoài nhầm lẫn Giấy phép lao động và Hợp đồng lao động

Gia hạn visa làm việc cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Khi hết hạn người nước ngoài hoặc doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài có quyền gia hạn visa visa theo thủ tục và quy định.

Tuy nhiên đối với loại visa DN1, DN2 khi gia hạn doanh nghiệp cần giải trình lý do và mục đích cần thiết về việc gia hạn cho người lao động nước ngoài.

Trong một số trường hợp Cơ quan quản lý nhà nước có thể từ chối việc gia hạn nếu xét thấy việc gia hạn đó là không cần thiết và sự giải trình của doanh nghiệp là chưa phù hợp với thực tế.

Chuyển đổi visa du lịch, thăm thân sang làm việc?

Các loại visa có thể chuyển đổi được sang visa làm việc. Tuy nhiên để chuyển đổi được thì người nước ngoài phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, điều kiện của loại visa làm việc dự kiến xin như đủ điều kiện về giấy phép lao động, đủ điều kiện về đối tượng được xét cấp visa làm việc …………

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về visa cho người nước ngoài làm việc tại việt nam. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành đăng ký visa tại Việt Nam, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775