Vietgap trồng trọt

vietgap trồng trọt

Sản phẩm trồng trọt có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp ở nước ta hiện nay. Việc quá lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sinh trưởng… đã dẫn đến việc mất niềm tin của người tiêu dùng.

Để lấy lại niềm tin cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng cần có hướng canh tác bền vững, đúng quy trình cũng như cần thiết phải có một tiêu chuẩn để đánh giá tính hiệu quả của quá trình sản xuất. Đứng trước những yêu cầu đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cho ra đời Tiêu chuẩn riêng về sản xuất nông nghiệp an toàn (VietGAP) hay còn gọi là vietgap trồng trọt.

Bài viết dưới đây của Luật Rong Ba sẽ cung cấp cho quý khách hàng một số thông tin quan trọng của vietgap trông trọt.

VietGAP trồng trọt là gì?

VietGAP trồng trọt là việc áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào trồng trợt, đó cũng là sự lựa chọn tinh tế của người sản xuất để tạo ra những sản phẩm nông sản sạch và an toàn đem lại sức khỏe tốt cho người dùng, đồng thời giảm khoảng chi phí về phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Sự ra đời tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt

Thủ tướng chính phủ ban hành quyết định số 01/2012/QĐ-TTg về một số chính sách hỗ trợ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Đây là bước tiến lớn trong chính sách của chính phủ nhằm tạo điều kiện cho VietGAP, trong đó có VietGAP trồng trọt, phát huy những lợi ích thiết thực của mình để tạo ra nhiều sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng trong nước và mở ra cơ hội hội nhập với thị trường thế giới.

VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, là tập hợp các tiêu chí do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi hướng dẫn người sản xuất áp dụng tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo: Kỹ thuật sản xuất; An toàn thực phẩm; Truy xuất nguồn gốc sản phẩm; Bảo vệ môi trường và sức khỏe.

Sản phẩm trồng trọt có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp ở nước ta hiện nay. Việc quá lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sinh trưởng… đã dẫn đến việc mất niềm tin của người tiêu dùng. Để lấy lại niềm tin cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng cần có hướng canh tác bền vững, đúng quy trình cũng như cần thiết phải có một tiêu chuẩn để đánh giá tính hiệu quả của quá trình sản xuất. Đứng trước những yêu cầu đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cho ra đời Tiêu chuẩn riêng về sản xuất nông nghiệp an toàn (VietGAP) được xây dựng trên cơ sở kế thừa các tiêu chuẩn GAP đã có như GlobalGAP, AsianGAP và các GAP khác trên thế giới, đi kèm với đó là dần ban hành các Quy chuẩn tương ứng cho các sản phẩm (QCVN 01-132:2013/BNNPTNT Quy chuẩn đối với rau, quả, chè búp tươi đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm).

Áp dụng tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt vào sản xuất nông sản

Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn Vietgap vào trồng trọt là cách tạo ra thương hiệu trong chất lượng sản phẩm và an toàn cho người tiêu dùng.

Có thể nói, VietGAP trồng trọt là phương thức canh tác hiện đại, đảm bảo an toàn cho người trồng cũng như sản phẩm và không gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm khoảng chi phí từ phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Ngoài những hiệu quả mang tính kinh tế lâu dài, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP còn góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực cả về mặt nhận thức, tư tưởng, hành động của người nông dân, giúp bà con hiểu được rằng: trong sản xuất, kinh doanh, chất lượng sản phẩm mới là điều kiện tiên quyết và sống còn để duy trì và phát triển.

Đồng thời, áp dụng VietGAP trồng trọt trong sản xuất còn thúc đẩy sự kết nối giữa sản xuất với thị trường trong và ngoài nước, từng bước xây dựng thương hiệu cho ngành trồng trọt, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong nước.

Sản phẩm được công nhận theo tiêu chuẩn của VietGAP sẽ được đánh giá cao, rất dễ dàng lưu thông trên thị trường Việt Nam.

 • Tạo ra mặt hàng các sản phẩm an toàn và chất lượng
 • Làm tăng sự tin tưởng của người tiêu dùng đối với thực phẩm an toàn, từ đó bảo vệ sức khỏe con người trước nguy cơ thực phẩm mất an toàn, kém chất lượng.
 • Tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất, chế biến, phân phối.
 • Tạo lập một ngành trồng trọt bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội.
 • Tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà: nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà quản lý.

Các yêu cầu chính của tiêu chuẩn vietgap trồng trọt

 1. Phạm vi áp dụng của Tiêu chuẩn VIETGAP trồng trọt

Tiêu chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 áp dụng cho hoạt động canh tác, trồng trọt tất cả các sản phẩm nông sản nguồn gốc thực vật bao gồm:

– Rau ăn lá, rau ăn củ, rau ăn quả các loại;

– Trái cây các loại;

– Ngũ cốc các loại (lúa, ngô, đậu tương, khoai, sắn, …);

– Cà phê, ca cao, hạt tiêu, hạt điều, …

vietgap trồng trọt
vietgap trồng trọt
 1. Các yêu cầu chính trong Tiêu chuẩn VIETGAP trồng trọt

Tiêu chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 tập trung vào các yêu cầu về đảm bảo vào vấn đề An toàn thực phẩm và An tâm cho người tiêu dùng, cụ thể Tiêu chuẩn VIETGAP cụ thể tập trung đảm bảo thực hiện được 04 chữ “AN” sau:

– An toàn Thực phẩm – không gây nguy hại, ngộ độc cho người tiêu dùng;

– An toàn cho môi trường và hệ sinh thái xung quanh;

– An toàn lao động cho người sản xuất, canh tác nông nghiệp;

– An tâm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm;

Khi canh tác nông nghiệp Tiêu chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 các trang trại và người nông dân cần tuân thủ theo nguyên tắc “4 ĐÚNG”, cụ thể:

– ĐÚNG LOẠI, nghĩa là loại thuốc, phân bón và vật tư sử dụng trong canh tác phải trong danh mục được phép sử dụng, được phép lưu hành, không sử dụng thuốc và phân bón bị cấm sử dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng cây trồng;

– ĐÚNG LIỀU LƯỢNG, nghĩa là phân bón và thuốc bảo vệ thực vật phải được sử dụng đúng liều lượng và theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc kỹ sư nông nghiệp. Việc này vừa đảm bảo hiệu quả cho việc sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí do sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật và phân bón mà lại không đem hiệu quả.

– ĐÚNG LÚC, nghĩa là sử dụng phân bón đúng thời kỳ sinh trưởng của cây trồng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng thời điểm để đảm bảo hiệu quả tiêu diệt sinh vật gây hại, tránh sử dụng tràn lan vừa gây lãnh phí.

– ĐÚNG THỜI GIAN CÁCH LY, nghĩa là ở thời điểm thu hoạch sản phẩm phải đảm bảo thời gian cách ly không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (ví dụ từ 07 ngày -14 ngày tùy theo loại thuốc sử dụng) để đảm bảo không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm được thu hoạch.

Các điều khoản yêu cầu trong Tiêu chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 Gồm:

3.1. Các yêu cầu chung

3.1.1 Đào tạo và tập huấn

3.1.2 Cơ sở vật chất

3.1.2.1  Dụng cụ chứa hoặc kho chứa phân bón, thuốc BVTV và hóa chất khác

3.1.2.2  Nhà sơ chế, bảo quản sản phẩm (nếu có)

3.1.2.3  Trang thiết bị, máy móc, dụng cụ phục vụ sản xuất, sơ chế

3.1.3 Quy trình sản xuất

3.1.4 Ghi chép và lưu trữ hồ sơ

3.1.5 Quản lý sản phẩm và truy xuất nguồn gốc

3.1.6 Điều kiện làm việc và vệ sinh cá nhân

3.1.7 Khiếu nại và giải quyết khiếu nại

3.1.7 Khiếu nại và giải quyết khiếu nại

3.1.8 Kiểm tra nội bộ

3.1.9 Yêu cầu đối với cơ sở sản xuất nhiều thành viên hoặc nhiều địa điểm sản xuất

3.1.10 Yêu cầu riêng đối với cơ sở canh tác rau, quả tươi

3.1.11 Yêu cầu riêng đối với cơ sở sản xuất chè búp tươi

3.2. Yêu cầu đối với quá trình sản xuất

3.2.1  Đánh giá lựa chọn khu vực sản xuất

3.2.2  Quản lý đất, giá thể, nước và vật tư đầu vào

3.2.2.1  Đất, giá thể, nước

3.2.2.2  Giống

3.2.2.3  Phân bón và chất bổ sung

3.2.2.4  BVTV và hóa chất

3.2.3  Thu hoạch, bảo quản và vận chuyển sản phẩm

3.2.4  Quản lý rác thải, chất thải

3.2.5  Người lao động  

Tiêu chuẩn VietGAP trong trồng trọt

VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practice) có nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam được xây dựng dựa trên 4 tiêu chuẩn:

 •    Kỹ thuật sản xuất
 •    An toàn thực phẩm
 •    Môi trường làm việc
 •    Truy tìm nguồn gốc của sản phẩm.

Bốn tiêu chuẩn này là tập hợp dựa trên những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo lợi ích mọi người, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, giữ vệ sinh môi trường và đính chính nguồn gốc sản phẩm.

Tiêu chuẩn VietGAP trong trồng trọt có thể hiểu đơn giản qua các nội dung chính:

 1. Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất( lựa chọn khảo sát, đánh giá vùng sản xuất có ô nhiễm không, cách khắc phục..)
 2. Giống và gốc ghép( phải có nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép sản xuất..)
 3. Quản lý đất và giá thể ( các biện pháp quản lí đất, cách xử lí và khắc phục khi đất bị ô nhiễm..)
 4. Phân bón và chất phụ gia( đánh giá nguy cơ ô nhiễm do sử dụng các chất phân bón, chất phụ gia. Lựa chọn phân bón và chất phụ gia phù hợp, lưu giữ hồ sơ khi mua và hồ sơ về quy trình sử dụng phân bón chất phụ gia…)
 5. Nước tưới( lựa chọn nước cho sản xuất và nước xử lí sau thu hoạch…)
 6. Hóa chất (gồm phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật)
 7. Thu hoạch và xử lý sau thu hoạch( Thiết bị, vật tư và đồ chứa; thiết kế- vệ sinh nhà xưởng; phòng chống dịch hại; vệ sinh cá nhân; xử lí- bảo quản và vận chuyển sản phẩm…)
 8. Quản lý và xử lý chất thải ( xử lí chất thải, nước thải trong quá trình sản xuất..)
 9. Người lao động( an toàn lao động, điều kiện làm việc; phúc lợi xã hội, đào tạo…)
 10. Ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm
 11. Kiểm tra nội bộ
 12. Khiếu nại và giải quyết khiếu nại

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến vietgap trồng trọt. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về tiêu chuẩn này. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng  những tiêu chuẩn của loại chứng nhận này, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775