Văn phòng thừa phát lại tại Vĩnh Long

văn phòng thừa phát lại tại Vĩnh Long

Vi bằng là một trong những từ ngữ thường xuyên được sử dụng trong các giao dịch nhà đất tại tỉnh Vĩnh Long, do văn phòng công chứng Thừa phát lại lập dùng để ghi nhận hành vi, sự kiện được dùng làm bằng chứng xét xử và trong những mối quan hệ pháp lý khác.… 

Vậy văn phòng thừa phát lại tại vĩnh long được quy định như thế nào. Bài viết về văn phòng thừa phát lại tại vĩnh long của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Thành lập văn phòng thừa phát lại tại vĩnh long

Ngày 13/12, UBND tỉnh đã ban hành quyết định cho phép thành lập Văn phòng Thừa phát lại Vĩnh Long, trụ sở đặt tại số 2/7A đường Mậu Thân, Phường 3- TP Vĩnh Long, có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính bằng nguồn thu từ kinh phí đóng góp của các thừa phát lại, thù lao hợp đồng khác theo quy định của pháp luật.

Văn phòng có trách nhiệm duy trì ký quỹ 100.000.000đ cho mỗi thừa phát lại xuyên suốt trong thời gian văn phòng hoạt động tại tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long; không được chuyển nhượng, cho thuê lại văn phòng thừa phát lại và chịu trách nhiệm về hình sự, dân sự theo quy định của pháp luật.

Phạm vi hoạt động của văn phòng này là: Thực hiện việc tống đạt theo yêu cầu của tòa án hoặc cơ quan thi hành án dân sự; lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức; xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự; trực tiếp tổ chức thi hành án các bản án, quyết định của tòa án theo yêu cầu của đương sự.

Thừa phát lại không tổ chức thi hành án các bản án, quyết định thuộc diện thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự chủ động ra quyết định thi hành án.

Chức năng, quyền hạn của văn phòng thừa phát lại tại vĩnh long

Tư vấn pháp luật;

Trực tiếp tổ chức Thi hành án các bản án, các quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án;

Xác minh điều kiện thi hành án dân sự;

Thực hiện việc tống đạt các văn bản, giấy tờ của Tòa án; của cơ quan Thi hành án; giấy tờ của Doanh nghiệp, Cơ quan, Tổ chức;

Lập vi bằng ghi nhận các hành vi, sự kiện để tạo lập bằng chứng, chứng cứ pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công dân, Doanh nghiệp, Tổ chức.

Thẩm quyền của văn phòng thừa phát lại tại vĩnh long

Thẩm quyền Tư vấn pháp luật:

Văn phòng Thừa phát lại Vĩnh Long có thẩm quyền tư vấn pháp luật, soạn thỏa các văn bản, đơn thư miễn phí hoặc dịch vụ theo yêu cầu của cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.

Mọi người dân, doanh nghiệp, tổ chức khi cần tư vấn pháp luật hoặc cần soạn thảo các văn bản, đơn thư…có thể trực tiếp đến văn phòng hoặc liên hệ qua điện thoại, Email, Foobox của Văn phòng. Van phong Thua phat lai Vinh Long sẵn sàng tư vấn pháp luật miễn phí hoặc theo yêu cầu dịch vụ của Quý khách.

Thẩm quyền Trực tiếp tổ chức Thi hành án các bản án, các quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án:

Văn phòng Thừa phát lại Vĩnh Long có chức năng trực tiếp tổ chức thi hành án theo đơn yêu cầu của người được thi hành án đối với các bản án, quyết định sơ thẩm đã có hiệu lực của Tòa án nhân dân quận Ngô Quyền.

Các bản án, quyết định phúc thẩm của TAND tỉnh Vĩnh Long đối với các bản án, quyết định sơ thẩm của TAND quận Ngô Quyền.

Quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm của TAND tỉnh Vĩnh Long đối với các bản án, quyết định sơ thẩm đã có hiệu lực của TAND quận Ngô Quyền.

Khi trực tiếp tổ chức thi hành án, Văn phòng có thẩm quyền áp dụng các biện pháp bảo đảm thi hành án được quy định trong Luật Thi hành án dân sự như: Thẩm quyền niêm phong, kê biên tài sản, tạm giữ giấy tờ, phong tỏa tài khoản, cưỡng chế, ngăn chặn chuyển dịch tẩu tán tài sản, ngăn chặn xuất cảnh, phát mại thi hành án…

Thẩm quyền Xác minh điều kiện thi hành án dân sự:

Khi bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người phải thi hành án không chấp hành thực hiện thi hành án, người được thi hành án có thể yêu cầu Thừa phát lại xác minh điều kiện thi hành án, truy tìm tài sản, BĐS, các nguồn thu của người phải thi hành án để cơ quan thi hành án nhanh chóng thực hiện các thủ tục kê biên, cưỡng chế theo quy định của pháp luật về thi hành án.

Văn phòng Thừa phát lại Vĩnh Long có quyền xác minh điều kiện thi hành án mà vụ việc đó thuộc thẩm quyền thi hành của các Cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Có quyền xác minh tại các tỉnh, thành phố ngoài địa bàn tỉnh Vĩnh Long nếu đương sự cư trú, có tài sản tại địa phương đó.

Người được Thi hành án có quyền dùng kết quả xác minh của Văn phòng để yêu cầu Cơ quan thi hành án có thẩm quyền tổ chức thi hành án.

văn phòng thừa phát lại tại Vĩnh Long
văn phòng thừa phát lại tại vĩnh long

Thẩm quyền Thực hiện việc tống đạt các văn bản, giấy tờ của Tòa án; của cơ quan Thi hành án; giấy tờ của Doanh nghiệp, Cơ quan, Tổ chức:

Tống đạt là việc Văn phòng Thừa phát lại Vĩnh Long nhận các Quyết định, giấy báo, giấy mời, giấy triệu tập và các văn bản, giấy tờ khác của Tòa án, Cơ quan thi hành án dân sự, các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long…. để giao cho các đương sự theo địa chỉ ghi trong văn bản.

Văn phòng có quyền tống đạt văn bản của Tòa án, Cơ quan thi hành án dân sự và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Việc thực tống đạt được thực hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long và tại các tỉnh trên toàn quốc.

Với kinh nghiệm và trình độ chuyên sâu của các thành viên văn phòng, các văn bản do Văn phòng tống đạt bảo đảm về thời gian, đúng đối tượng, đúng trình tự và thủ tục quy định của pháp luật.

Giúp các cơ quan chức năng giải quyết các vụ việc được nhanh chóng, khách quan, là căn cứ quan trọng trong việc xác định thời hạn kháng cáo, thời hiệu yêu cầu thi hành án, kê biên, cưỡng chế, phát mại….

Thẩm quyền Lập vi bằng ghi nhận các hành vi, sự kiện để tạo lập bằng chứng, chứng cứ pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công dân, Doanh nghiệp, Tổ chức:

Trong đời sống xã hội hằng ngày có rất nhiều các quan hệ, các giao dịch về hành chính, dân sự, dịch vụ, kinh doanh, thương mại, hôn nhân, gia đình … cùng với đó là phát sinh quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.

Các quyền và nghĩa vụ đó có thể bị xâm phạm nếu mỗi người dân, tổ chức, doanh nghiệp không biết cách tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Vi bằng do thừa phát lại lập có giá trị pháp lý là: “Nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật”, là công cụ để người dân, tổ chức, doanh nghiệp tự bảo vệ mình trong quá trình đàm phán, ký kết, thực hiện các giao dịch (Kèm theo Vi bằng là hình ảnh lập vi bằng, băng đĩa ghi âm, ghi hình của hành vi, sự kiện lập vi bằng).

Hạn chế tranh chấp, rủi ro về tài sản mà trước khi có Thừa phát lại, hầu như không có cơ quan nào có chức năng giúp cho người dân thực hiện công việc này.

Văn phòng Thừa phát lại Vĩnh Long có quyền lập Vi bằng theo yêu cầu đối với các sự kiện, hành vi xảy ra trên toàn tỉnh Vĩnh Long.

Trừ các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh quốc phòng, vi phạm bí mật đời tư theo điều 38 bộ luật dân sự, hoặc những trường hợp thuộc thẩm quyền của tổ chức hành nghề công chứng.

Những trường hợp cần thiết nên lập vi bằng

Xác nhận tình trạng nhà khi mua nhà

Xác nhận tình trạng nhà trước khi cho thuê

Xác nhận tình trạng nhà, đất bị lấn chiếm.

Xác nhận tình trạng nhà liền kề trước khi xây dựng công trình

Xác nhận việc chiếm giữ nhà, trụ sở, tài sản khác trái pháp luật

Xác nhận tình trạng tài sản trước khi ly hôn, thừa kế.

Xác nhận việc tổ chức cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông.

Xác nhận sự chậm trễ trong thi công công trình.

Xác nhận tình trạng công trình khi nghiệm thu.

Xác nhận các giao dịch mà theo quy định của pháp luật không thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng; những việc không thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân các cấp.

Xác nhận tình trạng thiệt hại của cá nhân, tổ chức do người khác gây ra.

12.Xác nhận việc giao hàng kém chất lượng.

Xác nhận hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Xác nhận hàng giả bày bán tại cơ sở kinh doanh, thương mại.

Xác nhận mức độ ô nhiễm.

Xác nhận việc từ chối thực hiện công việc của cá nhân, tổ chức mà theo quy định của pháp luật cá nhân, tổ chức đó phải thực hiện.

Xác nhận các hành vi trái pháp luật trong lĩnh vực tin học, báo chí, phát thanh, truyền hình như: đưa các thông tin không đúng sự thực; đưa thông tin khi chưa được phép người có thẩm quyền; vu khống…

Ngoài ra Văn phòng được lập Vi bằng đối với các giao dịch, các hành vi, các sự kiện pháp lý khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp, của các tổ chức và của công dân theo quy định của pháp luật.

Chi phí thừa phát lại lập vi bằng tại văn phòng thừa phát lại tại vĩnh long

Cho đến nay, vẫn chưa có văn bản pháp luật cụ thể nào quy định về chi phí lập vi bằng mà chỉ được quy định khái quát tại Điều 64 Nghị định 08/2020/NĐ-CP.

Theo đó, chi phí lập vi bằng do người yêu cầu lập vi bằng và van phong thua phat lai vinh long thỏa thuận theo công việc thực hiện hoặc theo giờ làm việc. 

Theo quy định tại Điều 64 Nghị định 08/2020/NĐ-CP thì người yêu cầu và Văn phòng Thừa phát lại có thể thỏa thuận thêm về chi phí thực hiện theo công việc hoặc theo giờ làm việc và các khoản chi phí thực tế phát sinh bao gồm: Chi phí đi lại; phí dịch vụ cho các cơ quan cung cấp thông tin; chi phí cho người làm chứng, người tham gia hoặc chi phí khác (nếu có).

Bên cạnh đó, nếu khách hàng có nhu cầu thực hiện việc lập Vi bằng ngoài thời gian hành chính của Thừa phát lại và Thư ký thì các bên có thể thỏa thuận về chi phí làm thêm giờ.

Hoặc trường hợp khác là khách hàng yêu cầu Thừa phát lại bổ sung một số tài liệu kèm theo hoặc thực hiện bổ sung một số biên pháp như ghi hình, ghi âm….. Thì chi phí cho thủ tục lập vi bằng cũng cao hơn so với trường hợp thông thường.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về văn phòng thừa phát lại tại vĩnh long. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về văn phòng thừa phát lại tại vĩnh long và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin