Tư vấn tranh chấp đất đai

tư vấn tranh chấp đất đai

Việc giải quyết tranh chấp đất đai được quy định tại Điều 202 và 203 Luật Đất đai 2013, theo đó, tranh chấp đất đai có nhiều loại, pháp luật hiện hành không quy định rõ về vấn đề này, không phân thành bao nhiêu loại. Vậy tư vấn tranh chấp đất đai thực hiện như thế nào. Bài viết về tư vấn tranh chấp đất đai của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai là những tranh chấp phát sinh những bất đồng, xung đột lợi ích về quyền và nghĩa vụ trong quá trình sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ pháp luật đất đai. (theo khoản 24 điều 4 Luật đất đai 2013).

Tranh chấp đất đai là dạng tranh chấp dân sự có 2 dạng phổ biến là tranh chấp đất đai và tranh chấp liên quan về đất đai. Tùy từng loại tranh chấp đất đai sẽ có quy trình thủ tục giải quyết khác nhau.

 • Đối với tranh chấp đất đai xác định “ai là người có quyền sử dụng đất” phổ biến như: tranh chấp đất giáp ranh, ngõ, lối đi, tranh chấp đòi lại đất người khác sử dụng quản lý, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất..thì CẦN hòa giải bắt buộc ở UBND cấp xã, phường, thị trấn. theo quy định tại Điều 135 của Luật Đất đai năm 2003.
 • Đối với tranh chấp liên quan về quyền sử dụng đất như: tranh chấp quan hệ hợp đồng chuyển nhượng giao dịch nhà đất, quan hệ thừa kế nhà đất, phân chia tài sản chung vợ chồng, hợp đồng cho tặng, góp vốn, cho thuê nhà đất.. thì KHÔNG phải tiến hành hòa giải ở UBND cấp xã, phường, thị trấn, nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục hòa giải theo quy định BLTTDS hiện hành.

– Tranh chấp quyền sử dụng đất: Là tranh chấp giữa các bên về việc ai có quyền sử dụng hợp pháp mảnh đất đó. Thường gồm những dạng nhỏ, như tranh chấp ranh giới đất, tranh chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong quan hệ thừa kế, ly hôn; tranh chấp đòi lại đất đã cho mượn, cho thuê…

– Tranh chấp về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất: thường xảy ra giữa các chủ thể có các giao dịch nhất định về đất, như bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư…

– Tranh chấp về mục đích sử dụng đất: là tranh chấp trong việc xác định mục đích sử dụng đất là gì, thường phát sinh do người sử dụng đất sử dụng sai mục đích đất được giao, cho thuê.

Về vai trò và ý nghĩa của việc tranh chấp đất đai:

Hiện nay, tranh chấp đất đai là những vụ việc không hiếm gặp trong việc giải quyết các vấn đề hành chính, tố tụng của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhìn chung, tranh chấp đất đai có ý nghĩa như sau:

– Xác định chính xác các yếu tố liên quan đến diện tích đất đang bị tranh chấp (ai là người có quyền sử dụng đất hợp pháp, quyền và nghĩa vụ của các chủ thể liên quan…).

– Thông qua việc xác định các yếu tố trên, cơ quan có thẩm quyền có thể biết được tình trạng đất đai hiện tại, có cách giải quyết phù hợp với quy định của pháp luật đất đai. Từ đó giải quyết được việc tranh chấp đất đai giữa các chủ thể.

– Qua việc giải quyết tranh chấp đất đai, cơ quan có thẩm quyền và Nhà nước có thể thấy được những vướng mắc, bất cập trong chính sách đất đai hiện hành, dẫn đến tranh các tranh chấp trên thực tế. Ví dụ như việc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa triệt để, nhiều diện tích đất được quy hoạch nhưng chưa tiến hành thực hiện dự án, gây hiện tượng quy hoạch treo; hoặc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư còn chưa thỏa đáng, dẫn đến người dân khiếu kiện, đòi giữ đất,…

– Từ việc giải quyết tranh chấp đất đai, Nhà nước có chính sách điều chỉnh quy định pháp luật đất đai phù hợp với thực tế, nhằm hạn chế các tranh chấp về đất đai. Từ đó xây dựng hệ thống quy phạm pháp luật đất đai đồng bộ, hiệu quả; không chỉ riêng luật đất đai mà còn cả các quy định liên quan như giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai, giải quyết việc bồi thường, giải phóng mặt bằng…

Khi nào cần thuê luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai

 • Khi phát sinh xung đột lợi ích về quyền sử dụng đất với cá nhân, tổ chức mà chưa rõ về pháp luật giải quyết tranh chấp đất đai, cần luật sư tư vấn, đánh giá điểm mạnh yếu khả năng thắng kiện và các bước cần xử lý ban đầu. Gọi số tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến miễn phí, hoặc đến trực tiếp văn phòng luật sư đem theo hồ sơ giấy tờ liên quan luật sư trực tiếp tư vấn miễn phí.
 • Đang trong quá trình khởi kiện, cần hỗ trợ soạn thảo đơn từ khởi kiện, tư vấn về quy trình tiếp nhận, thời gian xử lý hồ sơ khởi kiện để hồ sơ được tiếp nhận đúng nơi, giải quyết nhanh chóng, tiết kiệm thời gian chi phí.
 • Cần luật sư tham gia điều tra thu thập chứng cứ, đánh giá tài liệu chứ cứ để trình trước tòa.
 • Cần luật sư tham gia trong quá trình tranh tụng, tố tụng để bào chữa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng tại tòa án trong quá trình xét xử vụ án.
 • Ủy quyền cho luật sư tham gia các thủ tục tố tụng giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Cần luật sư tham gia giai đoạn thi hành án để bảo vệ tối đa quyền lợi.
 • Muốn tiến hành khởi kiện lại theo một hướng khác để đủ cơ sở bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình
 • Nhờ Luật sư thu thập chứng cứ, luận cự kháng cáo, kháng nghị, xét xử sơ thẩm, phúc thẩm. giám đốc thẩm ở tòa án nhân dân tối cao để đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Nội dung tư vấn tranh chấp đất đai tại Luật Rong Ba:

Tư vấn giải quyết tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất

 • Tư vấn, giải quyết tranh chấp về ranh giới đất liền kề, ngõ đi;
 • Tư vấn, giải quyết tranh chấp đòi lại đất đã cho mượn, ở nhờ;
 • Tư vấn, giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ.

Tư vấn giải quyết tranh chấp khác liên quan đến đất đai

 • Tư vấn, giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Tư vấn, giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê đất;
 • Tư vấn, giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất;
 • Tư vấn, giải quyết tranh chấp đất đai là vốn góp trong doanh nghiệp;
 • Tư vấn, giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo lãnh quyền sử dụng đất;
 • Tư vấn, giải quyếttranh chấp đất đai là di sản thừa kế;
 • Tư vấn, giải quyết tranh chấp đất đai là tài sản chung chưa chia;
 • Tư vấn, giải quyết tranh chấp về bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

 Tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

 • Tư vấn thủ tục khiếu nại, khiếu kiện quyết định hành chính về đất đai;
 • Tư vấn thủ tục hòa giải tranh chấp đất đaitại UBND xã;
 • Tư vấn thủ tục yêu cầu UBND các cấp có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án.
tư vấn tranh chấp đất đai
tư vấn tranh chấp đất đai

 Tại sao cần được tư vấn tranh chấp đất đai?

Khi xảy ra tranh chấp đất đai, dịch vụ tư vấn tranh chấp đất đai tại Luật Rong Ba sẽ giúp Quý khách hàng có được phương án kịp thời và giải pháp pháp lý phù hợp để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp, đồng thời tối giản các thủ tục giải quyết tranh chấp, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc khi để tranh chấp kéo dài đi đến giai đoạn khó giải quyết.

Cụ thể,  Luật Rong Ba sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai, giúp cho Quý khách hàng hiểu được những nội dung cơ bản sau:

 • Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đaicó bắt buộc không?
 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đaithuộc về cơ quan nào?
 • Thời hạn, thời hiệu giải quyết tranh chấp đất đai trong bao lâu?
 • Thủ tục khiếu nại, khiếu kiện như thế nào?
 • Hồ sơ khởi kiện cần chuẩn bị những gì?
 • Quá trình giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND và Tòa án diễn ra như thế nào?…

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai là dịch vụ nổi bật tại Luật Rong Ba. Đội ngũ luật sư, chuyên viên am tường về chuyên môn, giàu kinh nghiệm thực tiễn và vững vàng về nghiệp vụ hiện đang công tác tại Luật Rong Ba sẽ tư vấn, giải đáp và đưa ra phương án giải quyết tốt nhất, phù hợp nhất đối với tất cả các vướng mắc của Quý khách hàng trong lĩnh vực đất đai như:

 • Tư vấn giải quyết ai là người có quyền sử dụng đất?
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp giao dịch nhà đất;
 • Tư vấn giải quyền đòi tài sản là nhà đất;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là nhà đất;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp phân chia tài sản chung vợ chồng là nhà đất khi ly hôn;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp phân chia tài sản chung là nhà đất của hộ gia đình;
 • Tư vấn về chính sách đến bù, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất;
 • Tư vấn, giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến đất đai khác như: Góp vốn bằng quyền sử dụng đất; Chuyển nhượng vốn góp là quyền sử dụng đất; Chuyển mục đích sử dụng đất………vv.

Cách thức tư vấn pháp luật đất đai qua điện thoại:

Để được tư vấn pháp luật đất đai, tư vấn giải quyết tranh chấp nhà đất tại Quảng Nam trực tuyến bạn chỉ cần thực hiện qua 03 bước đơn giản sau:

– Bước 1: Gọi đến số điện thoại – Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai của Luật Rong Ba

– Bước 2: Nghe lời chào hướng dẫn từ hệ thống, để gặp Luật sư đất đai của chúng tôi!

– Bước 3: Trình bày câu hỏi, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn từ các Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn của chúng tôi!

Chỉ với 01 cuộc gọi, với 03 bước đơn giản mọi thắc mắc của bạn trong lĩnh vực pháp luật đất đai sẽ được chúng tôi giải đáp – tư vấn một cách nhanh chóng nhất – tận tình nhất – chính xác nhất và tiết kiệm chi phí nhất!

Các lưu ý khi tư vấn tranh chấp đất đai qua điện thoại:

– Đội ngũ tư vấn: Bao gồm Luật sư – Chuyên viên – Chuyên gia tư vấn pháp luật của Luật Rong Ba. Là những người tối thiểu có trình độ Cử nhân Luật học trở lên tư vấn.

– Thời gian tư vấn: Thời gian tư vấn – hỗ trợ của tổng đài  từ 7h30 sáng đến 23h30 đêm. Các ngày phục vụ trong tuần: Tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ 7 và Chủ nhật!

– Phí tư vấn: Chúng tôi không thu thêm bất cứ khoản phí tư vấn nào trước và sau quá trình tư vấn. Quý khách hàng chỉ cần chi trả cước viễn thông theo quy định của nhà mạng và đầu số khi kết nối với chúng tôi! Cước phí kết nối chi tiết cho từng nhà mạng đã được chúng tôi niêm yết công khai trên lời chào của hệ thống!

– Các trường hợp bị từ chối tư vấn: Chúng tôi được phép từ chối tư vấn đối với các khách hàng say xỉn, không làm chủ được hành vi, không tôn trọng người tư vấn, tư vấn các vấn đề trái quy định của pháp luật!

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về tư vấn tranh chấp đất đai. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về tư vấn tranh chấp đất đai và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775