Tư vấn du học tại Bình Dương

tư vấn du học tại Bình Dương

Để có thể “xuất ngoại” thành công đi du học thì cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ như xin visa, chứng minh tài chính…

Trong đó, chứng minh tài chính là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin du học đến hầu hết các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển.

Vậy chứng minh tài chính là gì? Chứng minh tài chính như thế nào để có tỷ lệ đậu visa cao nhất? Tất cả sẽ có trong bài viết tư vấn du học tại bình dương của Luật Rong Ba. Xin mời đón đọc!

Chứng minh tài chính là gì

Cùng tìm hiểu về chứng minh tài chính để xem khó khăn tới mức nào và ra quyết định sử dụng dịch vụ tư vấn du học tại bình dương của Luật Rong Ba quý vị nhé!

Chứng minh tài chính (Financial Proofing hay Demonstrate Financial Capability) trong hồ sơ xin visa có thể xem là một bằng chứng mà bạn cung cấp cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán của nước bạn xin nhập cảnh thấy được mình có khả năng tài chính đủ để thực hiện mục đích như trong tờ khai visa (du lịch, thăm thân, du học, công tác, khám chữa bệnh…). 

Xa hơn, một hồ sơ chứng minh tài chính đủ mạnh còn giúp khẳng định sự ràng buộc của người nộp hồ sơ xin visa với Việt Nam, là bằng chứng “hùng hồn” nhất để thuyết phục nhân viên Lãnh sự rằng bạn chắc chắn sẽ quay về sau chuyến đi mà không trốn lại làm việc bất hợp pháp.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin lưu ý thêm là đối với visa du học, một số quốc gia cũng sẽ yêu cầu bạn phải chứng minh nguồn gốc tài sản, sổ tiết kiệm mà mình sở hữu, hay còn gọi là chứng minh thu nhập.

Vì sao phải chứng minh tài chính

Sở dĩ Chính phủ các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển yêu cầu những người xin nhập cảnh chứng minh tài chính là để hạn chế vấn đề nhập cư, cư trú, làm việc bất hợp pháp sau chuyến đi, vì hiện nay có rất nhiều trường hợp xin visa sang để du lịch, du học rồi sau đó trốn ở lại định cư bất hợp pháp và làm việc để có thu nhập cao hơn ở Việt Nam.

Một số lưu ý trong hồ sơ chứng minh tài chính:

– Trong bộ hồ sơ xin visa du học, đương đơn cần chứng minh mình đủ khả năng tài chính để chi trả học phí, sinh hoạt phí trong ít nhất 1-2 năm đầu. Đó có thể là sổ tiết kiệm, hoặc chứng minh thu nhập của bố mẹ.

– Nếu đi du lịch, đương đơn cần chuẩn bị tài chính ít nhất là đủ để trang trải cho chuyến đi cũng như các vấn đề phát sinh (nếu có).

tư vấn du học tại Bình Dương
tư vấn du học tại bình dương

Những giấy tờ cần thiết khi chứng minh tài chính du học

Một hồ sơ chứng minh tài chính khi xin visa đi các nước sẽ gồm hai phần rõ ràng: Sổ tiết kiệm và chứng minh thu nhập (chứng minh nguồn gốc sổ tiết kiệm và các tài sản khác nếu có). 

Vì sao phải có đầy đủ hai phần này. Lý do là vì sổ tiết kiệm sẽ giúp bạn chi trả các chi phí của chuyến đi và các vấn đề phát sinh (nếu có), trong khi đó phần chứng minh thu nhập chính giúp Đại sứ quán/Lãnh sự quán “kiểm chứng” được rằng số tiền bạn sở hữu là hợp pháp.

Sổ tiết kiệm là bắt buộc

Sổ tiết kiệm là giấy tờ bắt buộc trong mọi hồ sơ xin visa du lịch, du học. Bên cạnh sổ tiết kiệm thì bạn cũng có thể thay bằng giấy xác nhận số dư từ ngân hàng.

Số tiền trong sổ tiết kiệm cao hay thấp, thời gian mở sổ trước bao lâu sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của Chính phủ quốc gia mà bạn xin thị thực cũng như mục đích cụ thể của chuyến đi. 

Ví dụ: Xin visa đi Mỹ sẽ yêu cầu một sổ tiết kiệm có nhiều tiền hơn so với đi Úc; xin visa du học sẽ cần nhiều chi phí hơn đi du lịch.

Lưu ý: Hiện nay, có nhiều trường hợp vay mượn tiền mở sổ tiết kiệm, lấy xác nhận số dư để nộp hồ sơ xin visa rồi tất toán ngay. 

Thực tế là cũng có những người thành công với cách này, tuy nhiên hiện nay, các Đại sứ quán/ Lãnh sự quán đã ngày càng gắt gao hơn, họ có thể đòi hỏi được xem sổ tiết kiệm gốc hoặc yêu cầu nộp thêm giấy xác nhận số dư thời điểm hiện tại.

Lúc này, bạn không còn sổ tiết kiệm gốc để đối chiếu thì khả năng trượt của bạn gần như là 100%. Do đó, chúng tôi lưu ý bạn tốt nhất là nên duy trì sổ tiết kiệm qua thời điểm nộp hồ sơ xin visa, đi phỏng vấn để đảm bảo tỷ lệ được nhận visa cao nhất.

Giấy tờ chứng minh thu nhập có thể bao gồm những gì

Vậy các nguồn chứng minh thu nhập nào được xem là hợp lệ trong hồ sơ chứng minh tài chính?

– Thu nhập từ lương

– Nguồn thu từ cho thuê tài sản

– Công ty riêng, hộ kinh doanh cá thể

– Cổ phần, cổ phiếu, góp vốn kinh doanh…

– Thu nhập từ nông, lâm, ngư nghiệp…

– Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm các giấy tờ chứng minh các tài sản khác (nếu có) như giấy chứng nhận sở hữu nhà đất, căn hộ, xe hơi. Điều này tuy không bắt buộc nhưng nếu có thì hồ sơ của bạn sẽ “đẹp” và mang tính thuyết phục hơn.

Trên thực tế, không phải chỉ cần một sổ tiết kiệm đúng theo yêu cầu là đủ mà bạn còn cần phải chứng minh nguồn gốc hình thành sổ tiết kiệm, gọi là chứng minh thu nhập. Đó có thể là bảng lương, thu nhập từ các nguồn khác như cổ phiếu, bất động sản, được cho/tặng…

Nhiều người nghĩ một mức lương càng cao sẽ càng có cơ hội đậu visa cao nhưng thực tế là không phải mà chỉ cần bạn chứng minh được thu nhập hàng tháng sau khi trừ chi phí sinh hoạt, đủ để tích lũy số tiền trong sổ tiết kiệm là được.

Bạn nên tự làm hồ sơ hay sử dụng dịch vụ tư vấn du học tại bình dương

Có thể ban đầu bạn tự hỏi; “Có nên tự làm hồ sơ du học không?” Về mặt lý thuyết, hồ sơ xin visa du học được hướng dẫn trên mạng, website của Lãnh sứ quán, Đại sứ quán khá chi tiết, đầy đủ.

Việc này tạo cảm giác xin visa du học tương đối đơn giản. Tuy nhiên, các thông tin đó chỉ là các quy định chung, mang tính nguyên tắc, điển hình cho nhiều trường hợp.

Vấn đề là, tỉ lệ xin visa du học không phụ thuộc vào việc hồ sơ đầy đủ hay không mà phụ thuộc nhiều yếu tố. Chúng ta thử điểm qua vài yếu tố quan trọng dưới đây:

Khả năng chứng minh nhu cầu học tập đúng đắn

Để có visa, bạn phải chứng minh nhu cầu học tập là đúng đắn mà không có mục tiêu khác ngoài mong muốn học tập. Đây là điều không phải dễ dàng.

Thông thường các Đại sứ quán, Lãnh sứ quán họ sẽ thống kê số liệu và đưa ra các đánh giá về mức độ rủi ro hồ sơ.

Đánh giá này tổng hợp từ số liệu từ số du học sinh trong thực tế như tỉ lệ bỏ học, tỉ lệ chốn học, hồ sơ giả…Đôi khi số liệu này lại là rào cản cho một hồ sơ thật như của bạn. Có thể bạn sẽ không hiểu vì sao mà visa bị “Fail” dù nhu cầu du học của bạn là trong sáng.

Đó là lý do vì sao một bộ hồ sơ đầy đủ, chi tiết vẫn là chưa đủ. Bạn cần phải được tư vấn để lách qua khe hẹp của những định kiến hồ sơ từ ĐSQ.

Khả năng chứng minh tài chính du học

Về lý thuyết, mặc dù có một số chương trình Du học không yêu cầu phải chứng minh tài chính. Tuy nhiên, trong thực tế nếu hồ sơ không chứng tỏ được khả năng tài chính thì tỉ lệ visa lại không cao. Có thể ĐSQ không yêu cầu thi trường bạn học lại yêu cầu hoặc ngược lại.

Chứng minh tài chính du học không phải là việc dễ dàng đối với một hồ sơ tại Việt Nam. Cần những hồ sơ gì, giấy tờ gì, chuẩn bị giấy tờ đó như thế nào là hợp lệ, mức độ logic của cả bộ hồ sơ….

Chỉ một sơ xuất nhỏ trong việc chuẩn bị hồ sơ là visa có thể bị Fail. Vấn đề là một số trường hợp, đã fail rồi thì người ta không xét lại nữa, có nghĩa là bạn sẽ không du học quốc gia đó được nữa.

Chứng minh tài chính cho một hồ sơ du học nhất định cần người có kinh nghiệm tư vấn. Kinh nghiệm này chỉ có được do làm nhiều hồ sơ. Do đó, tự làm hồ sơ du học đồng nghĩa với tỉ lệ visa không thể cao được.

Theo đánh giá của Luật Rong Ba, có khoảng 30% các bạn xác định tự làm hồ sơ du học vì tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, khoảng 80% trong số tự làm đó thường bị fail hồ sơ mà đôi khi không hiểu vì sao lại fail.

Chính sách đóng mở tùy mỗi thời điểm

Chính sách thu hút du học sinh là chủ trương thu hút ngoại tệ, phát triển kinh tế ngành giáo dục của các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến.

Tuy nhiên, có thời điểm visa dễ, cũng có thời điểm visa rất khó. Mức độ khó hay dễ là do ảnh hưởng của số lượng Du học sinh đến xã hội, năng lực hạ tầng dịch vụ của họ.

Để đánh giá việc này, các đơn vị tư vấn du học sẽ nắm rõ hơn dựa vào cả tỉ lệ visa mà họ đang theo dõi. Tại thời điểm bạn cần du học, nên đi du học quốc gia nào, hồ sơ phù hợp với quốc gia nào thì bạn cần có người tư vấn.

Vấn đề là…

Chúng ta không phải chỉ trả lời câu hỏi là có được visa du học hay không mà là làm thế nào để du học thành công. Tức là, kết quả của việc du học như thế nào mới là vấn đề quan trọng.

Ngay từ khi bạn có ý tưởng du học, chọn quốc gia nào thì phù hợp, chọn khóa học nào thì phù hợp, chọn ngành học nào là hợp lý, chọn trường học nào là phù hợp…

Mỗi lựa chọn sai của bạn có thể sẽ dẫn tới kết quả du học không như ý. Để du học thành công bạn rất cần tư vấn một cách đầy đủ cho một kế hoạch tổng thể.

Tóm lại, có thể khẳng định để du học hiệu quả thì nên sử dụng dịch vụ tư vấn du học tại bình dương chuyên nghiệp của Luật Rong Ba.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến tư vấn du học tại bình dương. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về tư vấn du học tại bình dương.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775