Tự công bố thực phẩm

tự công bố thực phẩm

Ngày nay, kinh doanh thực phẩm nhập khẩu hứa hẹn sẽ đem lại nguồn lợi nhuận rất lớn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để kinh doanh mặt hàng này, pháp luật quy định các trường hợp phải tự công bố thực phẩm.

Vậy thủ tục tự công bố thực phẩm thực hiện như thế nào? Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Công bố thực phẩm là gì? Có bắt buộc không

Công bố thực phẩm là việc làm cần thiết của các tổ chức, doanh nghiệp để các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu hay sản xuất trong nước được phép lưu hành trên thị trường toàn quốc.

Nói cách khác, công bố thực phẩm chính là công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm với cơ quan nhà nước để thực phẩm được phép lưu hành trên thị trường.

Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, tất cả các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm có đăng ký kinh doanh tại Việt nam hoặc là đại diện công ty nước ngoài đưa thực phẩm lưu thông trên thị trường Việt Nam đều bắt buộc phải công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Các doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu thực phẩm chưa được công bố tiêu chuẩn chất lượng sẽ bị phạt 40-50 triệu (đối với cá nhân) và 80 -100 triệu (đối với tổ chức) theo khoản 4- Điều 20 và Khoản 2- Điều 3

Lý do cần phải công bố thực phẩm.

Việc công bố chất lượng thực phẩm không những có tác dụng giúp cơ quan chức năng dễ dàng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Gây dựng uy tín, thương hiệu

Đối với một doanh nghiệp, việc tạo dựng uy tín, thương hiệu là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành hay bại trong kinh doanh. 

Công bố thực phẩm với cơ quan chức nhà nước chính là việc doanh nghiệp khẳng định cho người tiêu dùng thấy được các thực phẩm của mình đã đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của nhà nước.

Khi đó các sản phẩm sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với khách hàng, tạo được niềm tin, độ uy tín cao và dần dần khẳng định được thương hiệu, nhanh chóng có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Tạo lợi thế cạnh tranh

Theo tâm lý chung của người tiêu dùng thì chắc chắn những sản phẩm đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng sẽ được ưu ái hơn so với sản phẩm chưa được công bố.

Bởi các sản phẩm thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Vậy nên nếu kinh doanh thực phẩm đã được công bố sẽ tạo lợi thế trong cạnh tranh, nhanh chóng chiếm được lượng khách hàng lớn để vượt qua các đối thủ.

Góp phần đẩy cao hiệu quả kinh doanh

Khi đã có thương hiệu, có được sự quan tâm và tin tưởng từ phía khách hàng thì chắc chắn bạn sẽ có một lượng khách hàng lớn, doanh số bán hàng ngày càng tăng cao.

Bên cạnh đó khi công bố thực phẩm, chất lượng thực phẩm của doanh nghiệp ổn định và được cải tiến ngày càng tốt hơn đồng thời có kế hoạch tối ưu chi phí trong sản xuất.

Doanh số bán hàng tăng, tối ưu được chi phí thì chắc chắn doanh thu sẽ tăng lên rất nhiều, đem lại hiệu quả như mong muốn.

Đáp ứng được điều kiện kinh doanh, sản xuất thực phẩm theo đúng quy định của nhà nước

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thực phẩm trước khi lưu thông trên thị trường bắt buộc phải tiến hành công bố hoặc đăng ký công bố thì mới được phép lưu thông trên thị trường và đủ điều kiện làm thủ tục thông quan (đối với hàng nhập khẩu), điều này giúp doanh nghiệp thông quan nhanh chóng và tránh bị phạt khi cơ quan chức năng kiểm tra.

Các loại thực phẩm cần tự công bố:

Tự công bố thực phẩm là việc doanh nghiệp công bố về mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định về thực phẩm tự công bố như sau:

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần thực hiện thủ tục tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) trừ các sản phẩm quy định tại khoản 2 dưới đây:

Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

Như vậy, các loại thực phẩm cần phải tự công bố được phân chia cụ thể như sau:

Thực phẩm thường sản xuất trong nước

Đầu tiên phải kể đến là những thực phẩm thường sản xuất trong nước. Trên thực tế, đây là những loại thực phẩm thông dụng, không có những quy định quá nghiêm ngặt về chất lượng, thành phần sản phẩm hay hàm lượng các chất.

Ngoài ra, chúng có thể được sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, từ người già đến trẻ em, hay người ốm bệnh.

Do đó, doanh nghiệp có thể tự công bố loại thực phẩm này. Công bố về chức năng, thành phần, tác dụng mà những loại thực phẩm này mang lại.

Thực phẩm thường nhập khẩu

Doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm cũng có thể tự công bố thực phẩm. Tuy nhiên, đây phải là loại thực phẩm thường nhập khẩu.

Tức là loại thực phẩm thông thường, có thể dùng cho mọi đối tượng, có thể thường xuyên sử dụng. Ngoài ra chúng không có khuyến cáo không nên dùng cho đối tượng nào; nên dùng cho đối tượng nào. Nghĩa là loại thực phẩm nhập khẩu này không bắt buộc phải dành cho những đối tượng đặc biệt nào đó.

Do đó, không phải cứ là thực phẩm nhập khẩu thì doanh nghiệp phải đi đăng ký với cơ quan nhà nước. Bởi có những loại thực phẩm thông thường, không có điều kiện đặc biệt phải áp dụng cho đối tượng cụ thể, doanh nghiệp có thể thực hiện tự công bố thực phẩm.

tự công bố thực phẩm
tự công bố thực phẩm

Thực phẩm chức năng, dinh dưỡng

Doanh nghiệp cũng có thể tự công bố thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng. Trong đó, thành phần dinh dưỡng, chất phụ gia; và những vấn đề liên quan được công ty nghiên cứu và tự công bố trên thị trường. Thực phẩm dinh dưỡng cũng chứa nhiều nhóm thực phẩm khác nhau.

Và không phải tất cả các nhóm đều phải thực hiện thủ tục đăng ký. Trong đó có thể kể đến thực phẩm chế biến gói sẵn sẽ được tự công bố.

Một số loại thực phẩm khác

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể tự công bố một số sản phẩm thực phẩm đóng gói có sẵn; những vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà doanh nghiệp trực tiếp kinh doanh; hoặc những dụng cụ đựng thực phẩm cũng nằm trong danh sách tự công bố.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể tự công bố những sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu mà chỉ phục vụ cho việc sản xuất hàng xuất khẩu; các sản phẩm trong nội bộ doanh nghiệp mà không tiêu thụ trên thị trường.

Hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm

Để thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm, doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

Bản tự công bố sản phẩm.

Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

Mẫu nhãn sản phẩm hoặc hình ảnh chụp trực tiếp từ nhãn sản phẩm.

Trình tự thủ tục tự công bố thực phẩm

Bước 1: Công bố trên phương tiện thông tin

Bạn tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân.

Sau đó công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm.

Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì bạn nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân; tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Trường hợp bạn có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do bạn lựa chọn.

Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

Bước 2: Chịu trách nhiệm về sản phẩm

Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, bạn được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm. Và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.

Câu hỏi thường gặp

Các tài liệu thực hiện thủ tục tự công bố thực phẩm có được để tiếng nước ngoài không?

Câu trả lời là không. Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

Nếu chỉ thay đổi tên sản phẩm thì có cần thực hiện thủ tục tự công bố thực phẩm lại không?

Câu trả lời là có. Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm.

Kinh doanh thực phẩm mà không công bố có bị xử phạt không?

Câu trả lời là có thể, tùy thuộc vào loại thực phẩm bạn kinh doanh. Nếu công ty nào không công bố mà vẫn buôn bán thực phẩm thì sẽ bị xử phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng nếu sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm mà không có bản tự công bố sản phẩm.

Nếu thay đổi về kiểu dáng bao bì sản phẩm thì có cần thực hiện lại thủ tục tự công bố thực phẩm không?

Câu trả lời là không. Ngoài các trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo, các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo. Không cần thực hiện thủ tục công bố lại

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về tự công bố thực phẩm. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành những thủ tục công bố thực phẩm cho tổ chức, doanh nghiệp mình, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775