Trang phục làm căn cước công dân

trang phục làm căn cước công dân

Căn cước công dân là giấy tờ quan trọng được sử dụng trong hầu hết các giao dịch, thủ tục hành chính. Ảnh chụp chân dung ở mặt trước được dùng để nhận dạng nhân thân trong hầu hết các trường hợp. Vậy khi đi làm Căn cước công dân, làm sao để có một tấm ảnh chân dung đẹp? Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật Rong Ba xin đưa ra một số ý kiến bình luận về trang phục làm căn cước công dân, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Thẻ căn cước công dân là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật căn cước công dân 2014 thì Căn cước công dân được hiểu là:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

“Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này.”

Như vậy, thẻ CCCD là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền được yêu cầu công dân xuất trình thẻ CCCD để kiểm tra về căn cước và các thông tin thể hiện trên thẻ; được sử dụng số định danh cá nhân trên thẻ để kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành theo quy định của pháp luật.

Làm thẻ căn cước công dân cần giấy tờ gì?

  • Điền tờ khai theo mẫu quy định
  • Ảnh thẻ và thu thập vân tay

Làm thẻ CCCD bao giờ thì được lấy?

Theo quy định tại Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014 thì thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân được quy định như sau:

Điều 25. Thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định tại Luật này, cơ quan quản lý căn cước công dân phải cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân trong thời hạn sau đây:

“1. Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;

2. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

3. Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

4. Theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Công an quy định rút ngắn thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.”

Như vậy, thời hạn cấp thẻ căn cước công dân ở thành phố, thị xã là không quá 07 ngày. Vùng núi, biên giới, hải đảo thì không quá 20 ngày. Khu vực còn lại không quá 15 ngày thì được cấp thẻ Căn cước công dân. Tuy nhiên, hiện nay, số lượng làm CCCD tại các địa phương trên cả nước là rất lớn nên thời gian trả thẻ sẽ lâu hơn quy định từ 20 ngày đến 1 tháng.

Thông tin được công an các địa phương thu thập chuyển ra Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội để sản xuất thẻ. Hiện, cả nước cùng thực hiện một lúc nên thời gian lâu hơn quy định. Các lực lượng chức năng đang nỗ lực hết sức để việc cấp thẻ được diễn ra nhanh, gọn. Trong lúc chờ đợi có thẻ, người dân vẫn có thể sử dụng CMND và CCCD chưa gắn chip để giao dịch bình thường.

Quy định của pháp luật về trang phục làm căn cước công dân

Trước đây, Điều 12 khoản 1 điểm d Thông tư số 07/2016 / TT-BCA quy định việc chụp ảnh chân dung của công dân trong căn cước công dân như sau:

  • Chụp chính diện, đầu trần, nhìn rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính.
  • Ăn mặc, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không sử dụng trang phục ngành nghề khi chụp ảnh căn cước công dân.
  • Công dân theo tôn giáo, quốc tịch nói riêng có thể mặc lễ phục của tôn giáo, quốc tịch đó, nếu đội khăn thì có thể giữ khi chụp ảnh nhưng phải nhìn rõ mặt.

Tuy nhiên, các quy định tại Thông tư số 07/2016 đã hết hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2021 và đã được thay thế bởi Thông tư số 59/2021 / TT-BCA.

Tại Thông tư số 59 hiện hành, yêu cầu về ảnh chân dung của công dân trong thẻ căn cước công dân nêu trên không còn quy định.

Có thể thấy, từ trước đến nay, không có luật nào quy định việc công dân mặc gì hay cấm trang điểm để chụp ảnh.

Vì vậy, công dân khi đến xin cấp CCCD có thể mặc các kiểu trang phục tùy theo sở thích nhưng phải gọn gàng, lịch sự, nghiêm túc, trang điểm nhưng không quá đậm, cầu kỳ làm mất đường nét nhận dạng khuôn mặt riêng.

trang phục làm căn cước công dân
trang phục làm căn cước công dân

Đi làm Căn cước công dân mặc áo gì? Có được trang điểm không?

Trước đây, tại điểm d, khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định về ảnh chân dung của công dân trong thẻ Căn cước công dân như sau:

– Là ảnh chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính;

– Trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không được sử dụng trang phục ngành khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân;

– Riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo đảm rõ mặt.

Tuy nhiên, các quy định tại Thông tư 07/2016 đã hết hiệu lực từ 01/7/2021 và được thay thế bởi Thông tư 59/2021/TT-BCA.

Tại Thông tư 59 hiện đang có hiệu lực thi hành, các yêu cầu về ảnh chân dung của công dân trong thẻ Căn cước công dân như trên đã không còn được quy định.

Có thể thấy, từ trước đến nay, pháp luật đều không có quy quy định bắt buộc công dân phải mặc áo gì hay cấm không được trang điểm để chụp ảnh Căn cước công dân.

Theo đó, khi đi làm thẻ Căn cước, công dân có thể mặc các kiểu áo khác nhau theo sở thích nhưng phải gọn gàng, lịch sự, nghiêm túc; Có thể trang điểm nhưng không quá đậm, lòe loẹt, làm mất đi đường nét, đặc điểm riêng nhận dạng trên khuôn mặt.

Làm sao để có ảnh căn cước công dân đẹp?

Căn cước công dân là giấy tờ quan trọng được sử dụng trong hầu hết các giao dịch, thủ tục hành chính. Ảnh chụp chân dung ở mặt trước được dùng để nhận dạng nhân thân trong hầu hết các trường hợp. Vi vậy, để có một bức ảnh Căn cước công dân đẹp, khi chụp ảnh nên mặc áo sơ mi, nếu là màu trắng thì càng tốt.

Đầu tóc để gọn gàng, vén qua tai để lộ toàn khuôn mặt. Người có tật khúc xạ (cận thị/viễn thị) không được đeo kính có thể dùng kính áp tròng thay cho kính có gọng.

Khuôn mặt có thể trang điểm nhẹ cho tươi tắn nhưng tuyệt đối không kẻ mắt quá đen hay tạo khối đậm để làm khác đi đường nét tự nhiên sẵn có. Khi chụp ảnh nên ngồi tư thế thoải mái, lưng thẳng, miệng cười mỉm hoặc giữ nét mặt tươi tỉnh.

Chưa hài lòng với ảnh làm Căn cước công dân có được chụp lại được không?

Theo Điều 11 Thông tư 59/2021, khi làm Căn cước công dân, cán bộ Công an sẽ thu nhận vân tay; chụp ảnh chân dung; in Phiếu thu nhận thông tin Căn cước công dân, Phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có) cho công dân kiểm tra và ký.

Theo quy trình này, người làm Căn cước công dân có thể kiểm tra thông tin, ảnh chụp Căn cước trên Phiếu thu nhận thông tin.

Người làm Căn cước công dân có thể thỏa thuận, đề nghị chụp lại ảnh chụp chân dung nếu thấy chưa ưng ý. Tuy nhiên, quyền cho phép chụp lại hay không phụ thuộc vào cán bộ làm thủ tục.

Thông thường cán bộ làm thủ tục sẽ chỉ cho phép chụp lại nếu ảnh thẻ không rõ mặt do nháy nháy mắt, nghiêng đầu, không rõ hai tai hoặc tác phong không lịch sự.

Làm căn cước công dân mặc áo thun được không?

Căn cước công dân là một trong những loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam. Đây là hình thức mới của giấy chứng minh nhân dân; bắt đầu cấp phát và có hiệu lực từ năm 2016. 

Theo Luật căn cước công dân 2014; người từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước công dân.

 Công dân có quyền khi là, căn cước công dân như sau:

  • Được bảo đảm bí mật cá nhân, bí mật gia đình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân; trừ trường hợp cung cấp thông tin, tài liệu theo luật định;
  • Yêu cầu cơ quan quản lý căn cước công dân cập nhật, chỉnh sửa thông tin; khi thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc thẻ Căn cước công dân chưa có, chưa chính xác; hoặc có sự thay đổi theo quy định của pháp luật;
  • Được cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân theo quy định của Luật này;
  • Sử dụng thẻ Căn cước công dân của mình trong giao dịch; thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp của công dân;
  • Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện theo quy định của pháp luật; đối với hành vi vi phạm pháp luật về căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Làm thẻ căn cước mặc áo thun được không?

Theo điểm d khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA có quy định như sau:

Điều 12. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân

“a) Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân như sau:

d) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh; thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân và thẻ Căn cước công dân theo quy định.

c) Ảnh chân dung của công dân là ảnh chụp chính diện; đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự; không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân; riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc; thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó; nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo đảm rõ mặt;

d) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân; thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay; thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.”

Mặc dù thông tư này đã hết hiệu lực từ tháng 7 năm 2021. Nhưng cho đến hiện tại chưa có văn bản nào quy định về trang phục khi đi chụp ảnh căn cước công dân.

Theo quy định của Luật Căn cước công dân 2014; Căn cước công dân có thời hạn sử dụng theo tuổi và phải đi đổi khi đến một độ tuổi nhất định. Cụ thể, tại khoản 1 Điều 21 Luật căn cước công dân quy định:

Điều 21. Độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân

“Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.”

Theo quy định trên, người dùng Căn cước công dân trước khi đủ 25 tuổi; đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi phải thực hiện thủ tục đổi thẻ Căn cước công dân.

Thời hạn sử dụng của Căn cước công dân; đã được ghi cụ thể ngày, tháng, năm trên mặt trước của thẻ. Mọi người cần lưu ý thông tin này trên thẻ để tránh trường hợp Căn cước công dân hết hạn mà không biết.

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021 quy định như sau:

Điều 10. Vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân

“a) Hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng.

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân”

Như vậy, người dùng Căn cước công dân khi đủ 25, 40 và 60; mà chưa đổi thẻ Căn cước công dân mới thì có thể bị phạt cảnh cáo; hoặc phạt tiền đến 500.000 đồng. 

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba với nội dung trang phục làm căn cước công dân. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về pháp luật dân sự và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. một cách nhanh chóng nhất.

Xin cảm ơn !

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775