Tra cứu thông tin căn cước công dân

tra cứu thông tin căn cước công dân

Hiện nay, thông tin cá nhân của công dân được Nhà nước quản lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Để biết mình thông tin cá nhân của mình được ghi nhận, lưu trữ ra sao, người dân có thể lên Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú của Bộ Công an để tra cứu. Bài viết tra cứu thông tin căn cước công dân của Luật Rong Ba sẽ phân tích, đưa ra các cách cũng như cách giúp bạn có thể tra cứu thông tin căn cước một cách nhanh nhất.

Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì?

Thẻ căn cước gắn chip hay thẻ căn cước điện tử (e-ID) là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về bảo hiểm, bằng lái… Thẻ căn cước gắn chip có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện; xác thực danh tính; và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Người dùng chỉ cần dùng thẻ căn cước điện tử để có thể tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

Lợi ích của thẻ căn cước công dân gắn chip

Thẻ căn cước công dân gắn chip mang lại rất nhiều lợi ích cho cả công dân và cơ quan quản lý nhà nước. Cụ thể:

– Đối với công dân:

+ Tính bảo mật cao:

Thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử được gắn 1 con chip điện tử có kích thước nhỏ giống như trên thẻ ATM. Chip điện tử sử dụng trên thẻ căn cước công dân tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam; trên chip có thực hiện ký số, do vậy khó làm giả, bảo đảm độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch. 

Ngoài ra chip có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay); cho phép xác thực bảo đảm chính xác con người. Khi sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip người dân có thể hoàn toàn yên tâm bởi thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác; giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ; bảo đảm an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.

+ Tránh giả mạo giấy tờ:

Thẻ căn cước công dân gắn chip có mức độ bảo mật cao và được tích hợp công nghệ đặc biệt; áp dụng sinh trắc học để quản lý khiến cho việc giả mạo giấy tờ rất khó. Ngoài 1 con chip điện tử, thẻ còn kết hợp mã QR code để thuận lợi trong việc kiểm tra kiểm soát thông tin. 

+ Tích hợp các loại giấy tờ khác nhau:

Một trong những ưu điểm lớn của thẻ căn cước công dân gắn chip được đánh giá cao đó là thẻ có thể tích hợp được hơn 30 loại giấy tờ khác nhau như: giấy phép lái xe; thẻ bảo hiểm y tế; sổ bảo hiểm xã hội; sổ hộ khẩu; tạm trú tạm vắng…

– Đối với cơ quan quản lý nhà nước:

+ Hạn chế các giấy tờ, thủ tục hành chính

+ Rút ngắn quy trình làm việc, tiết kiệm chi phí, nguồn lực thực hiện. 

+ Dễ dàng kiểm tra giám sát thông tin của người dân

+ Hạn chế tối đa được việc giả mạo giấy tờ, góp phần giảm thiểu các hành vi phạm tội.

+ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân được phát triển, bảo đảm chất lượng, đồng bộ, chính xác, đầy đủ, kịp thời; 

+ Thông tin được xây dựng và quản lý tập trung, thống nhất từ Trung ương đến địa phương.

tra cứu thông tin căn cước công dân
tra cứu thông tin căn cước công dân

Người dân có thể dùng CMND/CCCD để tra cứu thông tin cá nhân trên cơ sở dữ liệu quốc gia và đăng ký các thủ tục hành chính online.

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được vận hành từ tháng 7/2021 và gần đây bổ sung nhiều tính năng mới, như hỗ trợ tra cứu bằng chứng minh nhân dân (CMND) hay căn cước công dân (CCCD). Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách tra cứu thông tin cá nhân trên hệ thống để làm các thủ tục giấy tờ cần thiết. Bên cạnh đó, những người đã làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip nhưng chưa nhận được thẻ vì lý do sai dữ liệu cũng có thể xem thông tin nào chưa chính xác để chủ động yêu cầu cập nhật lại.

Để bắt đầu tra cứu thông tin, người dùng cần vào trang web https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn, sau đó đăng nhập bằng tài khoản cá nhân. Nếu chưa có tài khoản, người dùng có thể đăng ký theo số thuê bao di động, thẻ Bảo hiểm xã hội hoặc tài khoản do Bưu điện Việt Nam cấp. Dưới đây là ba bước để đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Sau khi đã có tài khoản và đăng nhập vào hệ thống. Người dùng vào mục “Thông tin công dân”, nhập các trường bắt buộc như: Họ và tên, ngày sinh, số điện thoại, số CMND/CCCD để tra cứu thông tin.

Bên cạnh những thông tin cơ bản, hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về: Tình trạng hôn nhân, nhóm máu, quê quán, nơi đăng ký khai sinh, địa chỉ thường trú, tạm trú… Trong phần thông tin gia đình, người dùng có thể xem các thông tin liên quan đến cha, mẹ, vợ/chồng và người đại diện hợp pháp.

Ngoài việc tra cứu thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia, trên cổng dịch vụ công Quốc gia người dân cũng có thể đăng ký thường trú, tạm trú, thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng hoặc các dịch vụ liên quan đến cấp/phát căn cước công dân như cấp mới, đổi thẻ hoặc xác nhận thông tin liên quan.

Sau khi gửi yêu cầu, người dùng có thể theo dõi hồ sơ đã được tiếp nhận chưa, tiến độ xử lý, hồ sơ bị trả về hoặc chỉnh sửa hồ sơ nếu có thay đổi. Người dân có thể tra cứu thông tin trên máy tính hoặc điện thoại.

Ưu điểm của hệ thống là giao diện dễ dùng, dễ dàng tra cứu. Tuy nhiên, một số người dùng phản ánh thông tin của họ vẫn được cập nhật muộn dù đã có thay đổi trước đó vài tháng.

Nhà nước quản lý thông tin của công dân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia

Tại Điều 3 Luật Căn cước công dân giải thích, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Trong đó, Điều 10 Luật Căn cước công dân cũng nêu rõ, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là cơ sở dữ liệu dùng chung do Bộ Công an quản lý. Thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ là căn cứ để các cơ quan, tổ chức kiểm tra, thống nhất thông tin về công dân.

Khi công dân sử dụng Căn cước công dân của mình, cơ quan, tổ chức không được yêu cầu xuất trình giấy tờ hoặc cung cấp thông tin đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cách tra cứu thông tin cá nhân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia

Bước 1: Truy cập vào hệ thống Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú

Truy cập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú của Bộ Công an) có thể tại địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

Bước 2: Đăng ký/đăng nhập tài khoản dịch vụ công quốc gia

Nếu chưa có tài khoản Dịch vụ công Quốc gia: Nhấn vào nút Đăng ký ở góc dưới cùng khung đăng nhập và làm theo hướng dẫn;

Nếu đã có tài khoản Dịch vụ công Quốc gia: Nhập tài khoản, mật khẩu và mã xác thực, sau đó nhấn Đăng nhập.

Bước 3: Tra cứu thông tin cá nhân

Sau khi đăng nhập thành công, người dùng sẽ được trả về lại trang chủ của Cổng dịch vụ công quản lý lưu trú. Tại đây, nhấn chọn Thông tin công dân

Sau đó, điền các trường thông tin bắt buộc gồm họ và tên, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/định danh cá nhân, số điện thoại, ngày sinh công dân và mã xác nhận  rồi nhấn nút Tìm kiếm.

Bước 4: Xem thông tin cá nhân

Thông tin của công dân sẽ được hiển thị ngay bên dưới, bao gồm: Dân tộc, tôn giáo, nhóm máu, nơi đăng ký khai sinh, nơi ở thường trú, quê quán, nơi ở hiện tại, thông tin gia đình, tình trạng hôn nhân, thông tin chủ hộ,…

Cách tra cứu Căn cước công dân trên Zalo

Bước 1: Bạn cập nhật ứng dụng Zalo phiên bản mới nhất trên điện thoại của mình qua CH Play hay Google Play.

Bước 2: Mở Zalo, bạn chọn khung Tìm kiếm, nhập trang Zalo Công an tại khu vực của bạn.

Bước 3: Bạn chọn Quan tâm. Sau đó, tại cửa sổ chat, chọn chức năng Tra cứu CCCD.

Bước 4: Bạn nhập số CMND, họ tên và nhấn Tra cứu. Thông báo kết quả cấp thẻ Căn cước công dân của bạn sẽ được hiển thị chi tiết.

Như vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể kiểm tra Căn cước công dân của mình đã làm xong chưa trên Zalo rồi đấy!

Lưu ý: Hiện nay, không phải tất cả các địa phương đều có tích hợp tính năng tra cứu căn cước công dân làm xong chưa trên Zalo. Do đó, nếu bạn ở tại địa phương chưa có tích hợp tính năng này thì chưa có thể dùng cách này được nhé. Bạn cần kiểm tra địa phương nơi bạn làm Căn cước đã có tiện ích này hay chưa.

Nếu bạn chưa có CCCD đã lâu thì bạn có thể phản ánh với cơ quan chức năng cụ thể là Trung Tâm Dữ Liệu Quốc Gia Về Dân Cư qua các hình thức sau:

Phản ánh qua Facebook Trung Tâm Dữ Liệu Quốc Gia Về Dân Cư

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công An) đã công khai các địa chỉ số, gồm địa chỉ email và địa chỉ Fanpage Facebook để tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh về các vấn đề về quản lý dân cư, trong đó có thẻ CCCD gắn chip. Nếu vẫn chưa nhận được CCCD gắn chip bạn có thể phản ánh đến cơ qan Công an theo dịa chỉ này để được giải quyết nhanh nhất. Để phản ánh việc chậm cấp thẻ CCCD gắn chip qua Facebook, bạn thực hiện như sau:

Truy cập vào trang Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư theo link Trung Tâm Dữ Liệu Quốc Gia Về Dân Cư – Home | Facebook. Nhấn vào biểu tượng nhắn tin qua Messenger. Sau đó Bạn bắt đầu nhắn tin với trung tâm để phản ánh những vướng mắc, phiền toái liên quan đến CCCD nhé.

Cán bộ quản lý page sẽ tiếp nhận thông tin và giải đáp các thắc mắc cho bạn về vấn đề CCCD đã lâu mà chưa nhận được. Đồng thời, cán bộ cũng sẽ chuyển thông tin lên trên và giải quyết nhanh chóng vấn đề của bạn.

Phản ánh qua Mail

Ngoài ra, bạn có thể gửi Email qua địa chỉ số theo hướng dẫn sau: dancuquocgia@mps.gov.vn. Sau đó, bạn điền Chủ đề và nhập nội dung phản ánh về CCCD để Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội kịp thời nắm bắt, giải quyết.

Sau khi thực hiện các bước như vậy là bạn có thể chờ trả lời và bạn sẽ sớm có Căn cước công dân.

Người dân hiện nay chưa nhận được thẻ CCCD gắn chíp có thể do một số nguyên nhân như sau:

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên Công an các đơn vị, địa phương tập trung phòng, chống dịch dẫn tới chậm trả thẻ cho công dân.

Với tình hình dân cư biến động liên tục, phức tạp, lịch sử quản lý giấy tờ thủ tục giấy còn nhiều bất cập dẫn đến các giấy tờ tùy thân của công dân mâu thuẫn, sai lệch với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên cần điều chỉnh khi đi cấp CCCD. Tuy nhiên, một bộ phận công dân làm CCCD một nơi, nơi thường trú một nơi khác nên việc phối hợp điều chỉnh, cập nhật thông tin gặp nhiều khó khăn.

Một số công dân không được cấp do có liên quan đến việc vi phạm trong công tác cấp CCCD như: Cấp trùng vân tay do sai sót, tráo người, khai man giả mạo hồ sơ, 2 nơi thường trú…

Chậm trễ trong khâu sản xuất thẻ CCCD gắn chíp…

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba với nội dung tra cứu thông tin căn cước công dân. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về pháp luật dân sự và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. một cách nhanh chóng nhất.

Xin cảm ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin