Tra cứu cccd

tra cứu cccd

Ngày nay, việc tìm số thẻ, mất thẻ, quên,… thì việc tra cứu thẻ căn cước công dân đã không còn quá xa lạ. Việc tra cứu online như vậy vừa là tiết kiệm thời gian, công sức đi lại.

Nhất là trong thời buổi dịch bệnh, công việc bận rộn như hiện nay. Vậy nên để tìm hiểu về cách thức tra cứu cccd như thế nào, mời bạn tìm hiểu tại Luật Rong Ba.

Tra cứu số thẻ căn cước công dân online

Tra cứu số thẻ căn cước online

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, chính phủ đã bắt đầu áp dụng số hóa vào việc lưu trữ tra cứu dữ liệu liên quan đến việc quản lý hành chính và thuế.

Do đó, việc tra cứu số thẻ căn cước công dân (CCCD) trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn không cần phải trực tiếp tới các cơ quan có thẩm quyền mà có thể tra cứu online với vài bước đơn giản.

Việc tra cứu số thẻ căn cước công dân online là hình thức kiểm tra thông tin thông qua hệ thống tra cứu thông tin do chính phủ ban hành.

Bạn chỉ cần nhập một số dữ liệu cá nhân theo yêu cầu để tra cứu. Việc tra cứu cccd nhằm lấy thông tin chính xác để phục vụ cho các nhu cầu làm thẻ tín dụng, vay tín chấp ngân hàng, quyết toán thuế…hoặc khi không nhớ số CCCD của mình.

Các bước tra cứu:

Bước 1: Truy cập cổng thông tin của Tổng Cục Thuế bằng cách click vào địa chỉ http://tracuunnt.gdt.gov.vn/.

Bước 2: Nhấn vào mục ” thông tin về người nộp thuế TNCN” để tiến hành tra cứu. Tại đây, bạn sẽ thấy 2 biểu mẫu tra cứu:

Thông tin về người nộp thuế: Dành cho người đại diện nộp thuế cho doanh nghiệp (thường là chủ doanh nghiệp).

Thông tin về người nộp thuế TNCN: Dành cho người đi làm hưởng lương có đăng ký MST TNCN. Các bạn hãy nhấn vào mục này.

 Bước 3: Nhập thông tin cần thiết để tra cứu cccd như: Số CCCD, địa chỉ…sau đó nhập mã xác nhận.

Bước 4: Sau khi điền đầy đủ thông tin, nhấn vào ô tra cứu và đợi vài giây để nhận kết quả trả về. Những thông tin bạn nhận về sẽ bao gồm: 

Mã số thuế TNCN.

Tên của người có số CCCD tra cứu/ tên người nộp thuế.

Số CMND/ CCCD khớp với tên người nộp thuế.

Tỉnh/ TP, quận/ huyện cư trú.

Nơi đăng ký quản lý thuế.

Ngày cấp MST.

Số điện thoại.

Tình trạng hoạt động của người nộp thuế.

tra cứu cccd
tra cứu cccd

Ý nghĩa của việc tra cứu số CCCD Online

Chứng minh thư/Thẻ căn cước công dân là vật không thể thiếu đối với tất cả mọi người. Thế nhưng trong nhiều tình huống bạn cần thông tin ghi trên CMND mà lại quên mang theo.

Khi đó việc tra cứu chứng minh nhân dân Online sẽ là giải pháp hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, phương pháp tra cứu này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Việc tra cứu CMND online là hành động truy cập vào hệ thống tra cứu thông tin do chính phủ ban hành để tìm kiếm các thông tin liên quan đến số CMND đã được lưu trữ. 

So với cách tra cứu thông thường phải đến trực tiếp các cơ quan nhà nước, những ưu điểm nổi bật của việc tra cứu CMND online mang đến như sau: 

Dễ dàng tra cứu các thông tin trên CMND tại bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào, chỉ cần điện thoại có kết nối internet.

Chỉ cần nhớ một thông tin trên CMND là bạn đã có thể tra cứu được các thông tin tương ứng còn lại.

Không cần mang theo CMND bên người vẫn có thể tra cứu, giảm thiểu tối đa tình trạng rơi mất giấy tờ hay không may gặp phải tình huống xấu.

Tra cứu số CMND online giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, từ đó giúp người dùng chủ động và linh hoạt hơn trong công việc.

Quá trình kiểm tra số CMND online diễn ra hoàn toàn miễn phí.

Tra cứu được các mã số thuế cá nhân và các thông tin quan trọng khác ngoài việc tra cứu số CMND.

Như vậy, việc tra cứu cccd sẽ tối ưu hóa thời gian, giúp bạn trả cứu tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Lưu ý khi tra cứu CCCD Online

tra cứu cccd là một công việc khá đơn giản và dễ dàng. Nhưng để đảm bảo quá trình tra cứu diễn ra chính xác, bạn cần:

Không được dùng họ tên của mình để tra cứu số CCCD.  Bởi thông tin này rất dễ bị trùng với những người khác trong cùng hệ thống.

Nhập đúng và chính xác số CMND/CCCD để tra cứu thông tin. Nếu không tìm được MST tương ứng với CCCD thì có nghĩa là người tra chưa đăng ký với cơ quan thuế.

Đảm bảo các thiết bị tra cứu có kết nối internet ổn định để tiến hành tra cứu cccd Online.

Không cần phải nhập tất cả các thông tin trên màn hình. Bởi nếu bạn nhập phải nhập một cách chính xác, nhập sai sẽ không hiển thị kết quả.

Với thời buổi công nghệ mới ngày càng hiện đại, việc tra cứu cccd đã không còn quá xa lạ nữa. Mỗi người dân, người không biết thì nên học cách tra cứu này để thuận tiện cho chính mình.

Thời gian cấp và trả thẻ Căn cước công dân gắn chip

Theo Điều 11 của Thông tư 60/2021/TT-BCA, thời gian cấp và trả thẻ Căn cước công dân được quy định như sau:

– Hồ sơ do Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận sẽ tiến hành chuyển dữ liệu điện tử lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư trong 02 ngày làm việc.

Tại Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội:

Đối với dữ liệu điện tử do đơn vị tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuyển lên thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ dữ liệu điện tử.

Đối với hồ sơ do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tiếp nhận thì trong thời hạn 04 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ phải hoàn thành việc xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi in hoàn chỉnh, thẻ Căn cước công dân sẽ được chuyển phát về đến nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, thời hạn tối đa để người dân được cấp Căn cước công dân gắn chip là 09 ngày làm việc.

Tuy nhiên, trên thực tế thì nhiều người chờ hơn 90 ngày chưa nhận được căn cước công dân. Điều này có thể là do hệ thống tiếp nhận đang phải xử lý quá nhiều hồ sơ, hoặc do quá trình xử lý gặp phải một số vấn đề liên quan đến hồ sơ bị trùng lặp, lỗi (trường hợp này công dân sẽ được liên hệ để xác nhận kịp thời).

Quy định về chụp ảnh căn cước công dân

Theo Điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP và mục II.1.b Thông tư 04/1999/TT-BCA quy định về ảnh chứng minh nhân dân như sau:

“Ảnh do cơ quan công an chụp hoặc thu qua camera để in trên CMND và tờ khai. Ảnh màu, kích thước là 3×4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự.”

Trong quá trình cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân, ảnh chụp chân dung của công dân là ảnh màu, phông nền trắng, chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính. Trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự.

Đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được mặc lễ phục tôn giáo, trang phục dân tộc đó. Nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên nhưng phải đảm bảo rõ mặt, rõ hai tai.

Theo đó, ảnh căn cước công dân có thể:

Tra cứu Căn cước công dân gắn chíp làm xong chưa theo cách nào

Cách tra cứu Căn cước công dân gắn chíp qua phản ánh chậm trả CCCD gắn chíp qua email

Người dân mở email cá nhân, soạn mail mới và gửi tới dancuquocgia@mps.gov.vn

Chủ đề, nội dung email cần trình bày chi tiết, rõ ràng về việc chậm trả thẻ CCCD gắn chíp.

Sau đó nhấn nút Gửi và chờ phản hồi từ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Phản ánh chậm trả/kiểm tra tiến độ làm CCCD gắn chíp qua Facebook

Để gửi phản ánh chậm trả CCCD gắn chíp; người dân truy cập vào fanpage của Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư tại địa chỉ https://www.facebook.com/ttdldc

Nhấp vào “Nhắn tin” và nhập thông tin đầy đủ thông tin bị chậm trả thẻ CCCD gắn chíp.

Trong đó cần có thông tin: Họ tên; Ngày tháng năm sinh; Số CMND/CCCD; Nơi thường trú; Ngày làm CCCD; Số điện thoại;…

Ngoài ra; người dân còn có thể kiểm tra CCCD gắn chíp đã được làm hay chưa bằng 02 cách:

Tra cứu hồ sơ làm CCCD gắn chíp trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Người dùng truy cập vào địa chỉ website Cổng dịch công quốc gia tại https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

Nhấp vào Thông tin dịch vụ >>> Tra cứu hồ sơ

Nhập Mã hồ sơ (được in trên Giấy hẹn trả Căn cước công dân) và Mã bảo mật, sau đó nhấp vào nút Tra cứu.

Tra cứu Căn cước công dân gắn chíp qua Zalo

Người dùng vào ứng dụng Zalo; tìm kiếm Công an quận/huyện nơi làm căn cước công dân.

Nhấp vào Quan tâm để kết nối với trang Zalo Official Account Công an quận/huyện.

Sau đó, chọn tra cứu cccd. Các thông tin cần cung cấp gồm: số CMND hoặc họ tên, ngày tháng năm sinh.

Lưu ý: Không phải cơ quan công an nào cũng có chức năng tra cứu thông tin CCCD. Vì vậy, nếu không tìm ra cơ quan công an cấp huyện trên Zalo hoặc không có chức năng tra cứu cccd thì người dân có thể quay lại các cách đã nêu ở trên.

Câu hỏi thường gặp

Vì sao làm cùng ngày nhưng thời gian nhận khác nhau?

Theo Điều 7 của Thông tư 60/2021/TT-BCA; sau khi Trưởng công an cấp/huyện duyệt danh sách hồ sơ đủ điều kiện cấp Căn cước công dân;

Đội trưởng Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội sẽ tiến hành chuyển dữ liệu điện tử lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

Vì thế, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư là đơn vị duy nhất tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân trên cả nước nên ở cùng một thời điểm, có rất nhiều hồ sơ được nhập lên hệ thống của Trung tâm.

Thời hạn chuyển hồ sơ?

Hồ sơ do Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận sẽ tiến hành chuyển dữ liệu điện tử lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư trong 02 ngày làm việc.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba với nội dung tra cứu cccd. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về pháp luật dân sự và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí.

Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. một cách nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin