TRA CỨU BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU

Trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, khách hàng sẽ cần phải tra cứu nhãn hiệu. Việc tra cứu thương hiệu được bảo hộ trước khi nộp đơn sẽ giúp khách hàng đánh giá được khả năng đăng ký nhãn hiệu. Từ đó quyết định có hay không việc nộp đơn đăng ký. Trong bài viết dưới đây Tư vấn Trí Tâm giới thiệu về tra cứu bảo hộ thương hiệu

Tra cứu bảo hộ thương hiệu là gì

Thương hiệu là cách gọi phổ biến của thuật ngữ pháp lý “nhãn hiệu”. Thương hiệu, hay nhãn hiệu, theo cách hiểu thông thường là tên gọi của một dòng sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty, qua đó giúp người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm, dịch vụ của công ty này với công ty khác. Thương hiệu rất được các công ty quan tâm xây dựng và phát triển, vì một thương hiệu mạnh, nổi tiếng có thể giúp công ty nâng cao giá trị sản phẩm, dịch vụ của mình và tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, trong một xã hội phát triển, vận dụng tốt pháp luật nói chung và pháp luật sở hữu trí tuệ nói riêng sẽ giúp các doanh nghiệp tránh được nhiều rủi ro, đặc biệt là trong việc bảo vệ thương hiệu của mình khỏi sự sao chép và lợi dụng của các doanh nghiệp khác.

Căn cứ pháp lý vững chắc để bảo vệ thương hiệu là Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Để có được văn bằng bảo hộ thì trước tiên thương hiệu/nhãn hiệu phải đáp ứng các điều kiện được bảo hộ theo luật định, rồi mới nộp đơn và trải qua bước thẩm định hình thức và nội dung. Thẩm định nội dung là bước quan trọng trong quá trình xét đơn vì đây là quá trình Cục Sở hữu trí tuệ đánh giá cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu dựa trên xem xét thương hiệu đó có đáp ứng các điều kiện bảo hộ không.

Ý nghĩa của việc tra cứu bảo hộ thương hiệu

– Đảm bảo nhãn hiệu không bị trùng

Việc tra cứu bảo hộ thương hiệu sẽ giúp kiểm tra xem nhãn hiệu mà cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký có bị “trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn” với nhãn hiệu khác đã đăng ký hay chưa để đưa ra giải pháp hợp lý.

– tránh mất thời gian, chi phí

Số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ hàng năm là hơn 30.000 đơn đăng ký. Do đó, việc lựa chọn nhãn hiệu không tương tự hoặc trùng với những nhãn hiệu đã nộp trước là rất quan trọng đối với những chủ sở hữu nộp sau.

Trong trường hợp kết quả tra cứu là không khả quan cho khả năng đăng ký, việc này sẽ giúp chủ đơn tránh mất kinh phí để tiến hành đăng ký cũng như thời gian chờ đợi Cục Sở Hữu Trí Tuệ xét duyệt hồ sơ (bên cạnh thời nghiên cứu, sáng tạo ra một nhãn hiệu mới).

 – kiểm tra tình chính xác

Sau khi đã đăng ký, việc tra cứu thương hiệu đã được bảo hộ sẽ giúp cá nhân, doanh nghiệp có thể kiểm tra thông tin trong Giấy chứng nhận nhãn hiệu đã được cấp có chính xác với dữ liệu trong hệ thống thông tin của Cục Sở hữu trí tuệ hay chưa; nếu có phát sinh sai sót thì kịp thời chỉnh sửa lại.

tra cứu bảo hộ thương hiệu

Cách tra cứu bảo hộ thương hiệu

Hiện tại, Cục sở hữu trí tuệ đã cung cấp trang thư viện số miễn phí về nhãn hiệu độc quyền, vì vậy tra cứu bảo hộ thương hiệu rất dễ dàng! Tư vấn Trí Tâm sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước để tiến hành

Bước 1: Truy cập vào thư viện số của Cục sở hữu trí tuệ theo đường link http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Bước 2: Tạo truy vấn tìm kiếm cho nhãn hiệu

Có các trường tìm kiếm cho bạn lựa chọn như

Tên Nhãn hiệu tìm kiếm

Nhóm sản phẩm (dịch vụ)

Phân loại hình nhãn hiệu

Tên sản phẩm (dịch vụ)

Tên chủ sở hữu (người đăng ký)

Địa chỉ chủ sở hữu (người đăng ký)

Đại diện SHTT (tổ chức, cá nhân thay mặt bạn đăng ký)

Ngày nộp đơn

Ngày cấp bằng

Mã quốc gia của người nộp

Mã tỉnh của người nộp

Và còn một số các lựa chọn khác khi bạn tra cứu bảo hộ thương hiệu.

Bước 3: Nhấn vào ô tìm kiếm

Website sẽ trả về kết quả theo trường tìm kiếm bạn đã chọn. Đây là danh sách các nhãn hiệu phù hợp với yêu cầu tìm kiếm của bạn.

Bước 4: Nhấn vào đơn bất kỳ để xem chi tiết

Sau khi hiện ra trang danh sách, bạn có thể xem chi tiết từng nhãn hiệu bằng cách nhấn vào nhãn hiệu đó.

Những vấn đề cần quan tâm khi kiểm tra đăng ký bảo hộ thương hiệu

  1. Kiểm tra tổng quát logo nhãn hiệu: cấu tạo của nhãn hiệu như thế nào? Bao nhiêu chi tiết chính và phụ được thể hiện trên nhãn hiệu?
  2. Kiểm tra ngày nộp đơn, ngày ưu tiên: Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định trước hết dựa trên ngày nộp đơn, ngày ưu tiên. Những đơn nộp sớm sẽ được ưu tiên thẩm định trước
  3. Kiểm tra nhóm sản phẩm (dịch vụ): Nhãn hiệu sẽ được bảo hộ theo nhóm sản phẩm đã đăng ký. Có nghĩa là những loại hình khác nhóm đã đăng ký có quyền đăng ký giống với nhãn hiệu của bạn
  4. Kiểm tra ngày hết hạn: xác định hạn sử dụng của nhãn hiệu. Nếu nhãn hiệu đã hết hạn và không tiến hành gia hạn, bạn có thể nộp đơn đăng ký lại chính nhãn hiệu đó.

Cách thức liên hệ với Tư vấn Trí Tâm để được tư vấn tra cứu bảo hộ thương hiệu

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật về lĩnh vực sở hữu trí tuệ vui lòng gọi đến 0397597960  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để kết nối trực tiếp với luật sư, chuyên viên tư vấn của chúng tôi.

-Thời gian hoạt động của Tư vấn Trí Tâm: Hoạt động từ 8h00 – 21h00 tất cả các ngày trong tuần. Luật sư, chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và tư vấn, giải đáp mọi vướng mắc pháp lý mà bạn đề cập.

-Nếu có bất kỳ vướng mắc gì về pháp luật cách nhanh chóng và tiện lợi nhất hãy nhấc điện thoại gọi cho chúng thôi theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Kết nối với dịch vụ tư vấn tra cứu bảo hộ thương hiệu bằng cách gọi tới số 0397597960

Bước 2: Nghe lời chào và vui lòng đợi kết nối tới chuyên viên tư vấn

Bước 3: Kết nối với luật sư, chuyên viên tư vấn trong lĩnh vực cần tư vấn và đặt câu hỏi cho luật sư, chuyên viên

Bước 4: Lắng nghe câu trả lời của chuyên viên tư vấn, trao đổi hoặc yêu cầu làm rõ hơn nội dung tư vấn.

Lưu ý khi kết nối:

-Vui lòng chờ kết nối trong giây lát nếu chưa kết nối được với luật sư bởi yêu cầu tư vấn luật qua điện thoại lớn trong khi số lượng luật sư tư vấn còn hạn chế. Chúng tôi sẽ cố gắng nâng cao số lượng và chất lượng luật sư tư vấn trong thời gian tới để đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng.

-Không đặt các câu hỏi không liên quan đến vấn đề pháp luật, không đặt các câu hỏi xúc phạm thể chế, chống phá Nhà nước, có thái độ không tôn trọng luật sư tư vấn. Chúng tôi có quyền từ chối với những trường hợp nêu trên.

Chúng tôi mong muốn nhận được sự góp ý của quý khách hàng để chất lượng dịch vụ của chúng tôi luôn làm hài lòng khi sử dụng. Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã luôn đồng hành cùng Tư vấn Trí Tâm!

Trân trọng./.

Recommended For You

About the Author:

error: Vui Lòng Không Sao Chép !! Cảm Ơn Bạn
Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775