Tội lăng mạ người khác

tội lăng mạ người khác

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác là hành vi đáng báo động hiện nay, nhất là khi các mạng xã hội ngày càng phổ biến và phát triển. Các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để làm nhục người khác với nhiều cách khác nhau. Vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình, người bị hại cần tố cáo tội lăng mạ người khác. Sau đây, Luật Rong Ba xin mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết sau:

Thế nào được xem là lăng mạ người khác?

Hãy cùng xem pháp luật quy định thế nào là tội lăng mạ người khác

Để có thể được xem là có hành vi lăng mạ người khác hay không thì chúng ta cần xét đến quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự có quy định như sau:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người.

Đối với người phạm tội

Người phạm tội phải là người có hành vi (hành động) được thể hiện bằng lời nói hoặc hành động xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm danh dự của người khác như: lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, lột quần áo giữa đám đông người,…

Ý thức chủ quan của người phạm tội là mong muốn cho người bị hại bị nhục với nhiều động cơ khác nhau như: để trả thù, có thể trả thù chính người bị hại hoặc cũng có thể trả thù người thân của người bị hại, để thỏa mãn thú vui xác thịt.

Để làm nhục người khác, người phạm tội có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực như: bắt trói, tra khảo,…

Về phía người bị hại.

Là người bị xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự. Việc xác định như thế nào là nhân phẩm, danh dự bị xâm phạm nghiêm trọng cũng là một vấn đề khá phức tạp, bởi vì cùng bị xâm phạm như nhau, nhưng có người bị thấy nhục hoặc rất nhục, nhưng có người lại thấy bình thường, không thấy bị nhục. Về phía người phạm tội cũng có nhận thức tương tự như vậy, họ cho rằng với hành vi như thế thì người bị làm nhục sẽ nhục hoặc rất nhục, nhưng người bị hại lại thấy chưa bị nhục. Những chuẩn mực này, nếu chỉ căn cứ vào ý thức chủ quan của người phạm tội hay người bị hại thì cũng chưa thể xác định một cách chính xác được mà phải kết hợp với các yếu tố như: trình độ nhận thức, mối quan hệ gia đình và xã hội, địa vị xã hội, quá trình hoạt động của bản thân người bị hại, phong tục tập quán, truyền thống gia đình v.v… Dư luận xã hội trong trường hợp này cũng có ý nghĩa quan trọng để xác định nhân phẩm, danh dự của người bị hại bị xâm phạm tới mức nào. Sự đánh giá của xã hội trong trường hợp này có ý nghĩa rất lớn để xác định hành vi phạm tội của người có hành vi làm nhục.

Với thông tin mà bạn cung cấp đến cho chúng tôi rằng bạn có nói rằng: “dkm bọn công an xã, làm việc kiểu gì mà giờ này không thấy mặt ai.” Do từ ngữ viết tắt: “dkm” chưa được dịch ra cụ thể, để xem xét rằng bạn có hành vi lăng mạ người khác hay không, điều đó còn phụ thuộc vào khi Công an xã lập biên bản đối với bạn, thì việc bạn đã trả lời từ “dkm” đó được dịch ra như thế nào, nếu như việc dịch từ đó xác định được rằng đã xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm uy tín của công an xã như công an xã đã lập biên bản đối với bạn thì bạn còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng ngược lại, khi bạn giải thích với công an xã từ “dkm” đó được dịch ra không có từ ngữ thể hiện sự lăng mạ thì bạn sẽ không bị công an xã lập biên bản “với nội dung là lăng mạ, bôi xấu người khác”.

Trường hợp thực tế về tội lăng mạ người khác

Câu hỏi:

Tôi hiện là bà mẹ đơn thân và đang có quan hệ tình cảm với anh H (anh H đã ly hôn với chị L từ tháng 4/2016). Mặc dù anh chị đã ly hôn nhưng khi biết tôi và anh H có quan hệ với nhau thì chị L liên tục gọi điện, nhắn tin đe dọa, chửi bới và lăng mạ tôi. Sự việc này diễn ra rất nhiều lần, chị L còn dùng địa chỉ email và sử dụng facebook giả để nhắn tin chửi bới, xúc phạm tôi. Tôi đã gửi những tin nhắn đó cho gia đình chị L nhưng không ai can ngăn được. Mới gần đây ngày 25/9/2016 chị lại L lại có hành vi xúc phạm tới tôi, dùng email nặc danh để chửi bới tôi. Vậy xin hỏi Luật sư trường hợp này sẽ bị xử lý như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của chị Luật sư tư vấn hình sự xin trả lời như sau:

Căn cứ theo những thông tin chị cung cấp thì thông qua một số trang mạng chị L đã có những lời lẽ xúc  phạm, chửi bới và lăng mạ chị, hành vi này xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác, theo đó sẽ tùy vào mức độ nghiêm trọng mà hành vi này gây ra thì chị L sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ nhất: Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ–CP có quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành những hành vi này sẽ bị xử lý như sau:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a)Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b)Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c)Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.”

Theo đó, khoản a Điều 5 của Nghị định này đã quy định cụ thể về hành vi là có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Do đó, trong trường hợp này, chị L có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Chị có thể trình bày với UBND cấp xã , cơ quan công an nơi chị đang cư trú để tiến hành xử phạt hành chính đối với chị L theo quy định của pháp luật.

tội lăng mạ người khác
tội lăng mạ người khác

Thứ hai: Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật

Căn cứ theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về tội làm nhục người khác như sau:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo quy định này thì tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà chị L đã gây ra cho chị thì chị L có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp này nếu hành vi của chị L gây ra có ảnh hưởng nghiêm trọng buộc phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì chị có thể trình báo với cơ quan Công an để họ kiểm tra và xử lý hình sự đối với hành vi của L đã gây ra cho chị, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chị và con.

Tóm lại, căn cứ theo quy định của pháp luật thì tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà chị L đã gây ra cho chị thì chị L có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo đó, chị cần thông báo tới cơ quan có thẩm quyền để họ tiến hành điều tra và xử lý đối với hành vi này của chị L.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về tội lăng mạ người khác

Tư vấn qua Tổng đài: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Luật lăng mạ danh dự của người khác như làm thế nào để bảo vệ mình, có thể khởi kiện hay tố cáo không… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Rong Ba vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về Luật lăng mạ danh dự của người khác tới địa chỉ Email của Luật Rong Ba, chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Rong Ba để được tư vấn tốt nhất.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến tội lăng mạ người khác. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về tội lăng mạ người khác. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775