Tìm hiểu về du học nghề hàn quốc

du học hàn quốc ngành quản trị khách sạn

Du học Nghề Hàn Quốc là một phần của chương trình du học Hàn Quốc, phù hợp với những sinh viên mong muốn học nghề kết hợp đi làm sớm để có thêm thu nhập. Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu về du học nghề hàn quốc qua bài viết dưới đây.

Du học Nghề Hàn Quốc D4-6 là gì?

Du học nghề Hàn Quốc D4-6 là hình thức visa được cấp cho sinh viên quốc tế, được một trường Cao đẳng hoặc trung cấp nghề ở Hàn Quốc cho phép nhập học và đăng ký với một nghề nhất định tự chọn. Sinh viên đi du học nghề tại Hàn Quốc sẽ được thực tập trong quá trình học và nhận lương từ các đơn vị thực tập.

Như vậy, khác với visa D4-1 dành cho sinh viên theo học hệ ngôn ngữ, visa D2 dành cho sinh viên theo học chuyên ngành, hệ cao đẳng, đại học và sau đại học, visa du học Nghề D4-6 dành cho sinh viên có nguyện vọng đi học nghề với thời gian tối đa là 2 năm.

Lộ trình đào tạo du học Nghề Hàn Quốc D4-6

Năm nhất

Sinh viên được đào tạo nghề đã đăng ký

Những sinh viên đủ điều kiện sẽ được cấp Chứng chỉ Nghiệp vụ Chuyên môn Quốc gia

Năm hai

Sinh viên được lựa chọn liên thông Cao đẳng hoặc Đại học (diện visa D-2)

Năm ba

Sinh viên được thực tập tại các nhà máy, xưởng, viện thẩm mỹ,…

Sinh viên học và thi lấy Chứng chỉ TOPIK 3

5 ưu điểm nổi bật của việc đi du học nghề Hàn Quốc

Yêu cầu đầu vào thấp

Để có thể đi du học nghề Hàn Quốc, bạn chỉ cần có điểm trung bình tốt nghiệp đại học từ 5.0 trở lên, khoảng 18-30 tuổi và đạt TOPIK 2 hoặc Sejong 2.

So với visa D4-1 (dành cho những bạn muốn học tiếng Hàn tại Hàn Quốc) yêu cầu khắt khe về độ tuổi, điểm số,… hay D4-2 (dành cho những bạn muốn du học Hàn Quốc chính quy) yêu cầu khắt khe về TOPIK, visa D4-6 chính là cánh cửa cuối cùng để biến ước mơ đi du học Hàn Quốc của bạn thành hiện thực.

Thực tập có trả lương

Không giống như các hình thức du học khác, khi bạn đi du học nghề Hàn Quốc, bạn sẽ được trường nghề đang theo học sắp xếp một công việc thực tập có trả lương.

Bạn đã có thể thực tập từ tháng thứ 6 sau khi nhập học. Các công ti, nhà máy, nhà hàng,… có liên kết với trường sẽ được chọn.

Trung bình mỗi giờ làm việc, bạn sẽ được trả 8.000 đến 10.000 won, tức thu nhập trung bình mỗi tháng là 1,2 đến 1,5 triệu won

Có thời gian học ngắn

Chương trình du học nghề Hàn Quốc chỉ có thời hạn khoảng 2-3 năm. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể vừa học vừa thực tập có trả lương.

Đây là một khoảng thời gian hợp lí để giành chứng chỉ nghề, trau dồi tiếng Hàn và tích lũy kinh nghiệm, nhất là đối với các bạn nhiều tuổi. Ngoài ra, bạn còn có thể được xét chuyển qua visa E7.

Ngành học có tính thực tiễn cao

Thay vì những kiến thức học thuật ở bậc đại học, bạn được thực hành những ngành có tính thực tiễn rất cao. Có rất nhiều chuyên ngành hot hiện nay, rất cần người làm như viễn thông, chăm sóc sắc đẹp, nấu ăn,…

Có cơ hội chuyển sang visa E7

Từ cuối năm 2019 trở đi, các trường nghề đã cam kết mạnh mẽ với học viên về khả năng chuyển sang visa E7. Bạn chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Tỉ lệ lên lớp là 90% khi hoàn thành khóa học

– Có chứng nhận hoàn thành dự án xã hội tổng hợp cấp 4 trở lên

– Đạt chứng chỉ quốc gia về ngành học tương đương

3 nhược điểm của việc đi du học nghề Hàn Quốc

Cần có chứng chỉ TOPIK hoặc KLAT

Không giống như visa hệ tiếng D4-1, bạn cần có chứng chỉ TOPIK 2 hoặc Sejong 2 mới đăng kí được visa D4-6. Không chỉ thế, việc đăng kí hai kì thi này không hề dễ dàng tại Việt Nam. Nhưng chỉ cần chăm học tiếng Hàn trong khoảng 2-3 tháng là bạn đã có cơ hội giành được các chứng chỉ này.

Học phí cao

Chi phí du học nghề Hàn Quốc đắt hơn chi phí du học học tiếng Hàn khá nhiều. Mức học phí trung bình rơi vào khoảng 8 triệu won / năm.

Sở dĩ có học phí cao như vậy là vì đặc thù của việc dạy nghề là vừa học vừa thực hành. Do đó, các trường phải trang bị đầy đủ các thiết bị học tập cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn còn phải trả phí kí túc xá, dao động từ 1,3 triệu đến 2 triệu won / 6 tháng. Tùy vị trí của trường mà có mức giá khác nhau. Trường càng gần trung tâm thành phố thì có phí kí túc xá càng cao.

Số lượng trường còn hạn chế

Trên thực tế, không nhiều trường nghề tại Hàn Quốc đạt yêu cầu về cơ sở vật chất và tư cách pháp nhân để đào tạo hệ nghề. Vì vây, bạn phải chọn đúng trường có khả năng xin mã code và bảo lãnh visa.

tìm hiểu về du học nghề hàn quốc
tìm hiểu về du học nghề hàn quốc

Điều kiện để đi du học nghề Hàn Quốc

Khi tìm hiểu về du học nghề hàn quốc, bạn không thể bỏ qua điều kiện để đi du học. Để được cấp visa D4-6, bạn cần phải đạt các điều kiện sau:

– Từ 18 đến 30 tuổi

– Tốt nghiệp Trung học phổ thông với số điểm trung bình từ 5.0 trở lên

– Có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK 2 hoặc SEJONG 2

– Sức khỏe tốt, không mắc bệnh nan y hay truyền nhiễm

– Không có người thân sống bất hợp pháp tại Hàn

– Không có tiền án, tiền sự

– Không thuộc diện cấm nhập cảnh

Chi phí để đi du học nghề Hàn Quốc

Đây là một vấn đề được rất nhiều phụ huynh và các bạn quan tâm. Việc ước lượng được chi phí cần thiết để đi du học nghề Hàn Quốc giúp bạn có thể chuẩn bị kĩ lưỡng hơn, an tâm theo học mà không bị áp lực về tài chính.

Chi phí cần bỏ ra khi còn ở Việt Nam

Chi phí học tiếng Hàn: Như đã nói ở trên, để có thể xin visa du học nghề thành công, bạn cần phải có chứng chỉ TOPIK 2 hoặc KLAT 2. Thời gian học tiếng Hàn để đạt trình độ này khoảng 4-6 tháng. Nhưng nếu bạn siêng, thời gian học có thể được rút ngắn xuống còn chỉ 2-3 tháng. Học phí thường rơi vào mức 6-10 triệu đồng.

Chi phí làm hồ sơ: Rơi vào khoảng 11 triệu nếu không thông qua công ti. Nếu bạn gặp các vấn đề như quá tuổi đi du học, bạn cần phải bỏ thêm phí nếu muốn quá trình diễn ra thuận lợi.

Chi phí chứng minh tài chính: Bạn phải chứng minh bạn có tổi thiểu khoảng 5000 USD. Nếu không thể tự chứng minh tài chính, bạn phải nhờ đến các trung tâm du học với mức phí khoảng 5-7 triệu đồng.

Chi phí di chuyển: Vé máy bay một chiều từ Việt Nam sang Hàn Quốc thường có giá khoảng 5-11 triệu đồng tùy hãng và thời điểm đặt vé.

Chi phí cần bỏ ra khi đã sang Hàn Quốc

Chi phí nộp cho trường:

– Lệ phí xét duyệt và nhập học: 2-3 triệu (đóng một lần)

– Học phí: 110 triệu đến 160 triệu đồng / năm tùy trường và ngành

– Tiển bảo hiểm: 3 triệu – 5 triệu đồng / năm

Chi phí sinh hoạt:

– Về nơi ở: tiền thuê nhà là khoảng 5 triệu – 9 triệu đồng / tháng. Nếu ở kí túc xá, phí bạn phải trả là khoảng 20 triệu – 30 triệu đồng / 6 tháng.

– Về ăn uống: Chi phí ăn uống ở Hàn Quốc đắt gấp đôi ở Việt Nam. Bạn có thể tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí. Nếu ăn tại nhà ăn của trường, mức phí thường vào khoảng 4 triệu – 6 triệu đồng / tháng.

Các chi phí khác như phí đi lại, tiền điện thoại, tiền mua sắm,… thường nằm trong khoảng 2 triệu – 4 triệu đồng / tháng.

Tổng kết lại, có thể thấy chi phí đi du học nghề Hàn Quốc thường rơi vào khoảng 200 triệu – 250 triệu / năm.

Các ngành học bạn có thể lựa chọn

Dưới đây là một số ngành nghề hot, đang thiếu người tại Hàn Quốc mà bạn có thể lựa chọn:

+ Điều dưỡng, y tá

+ Thi công xây dựng

+ Thẩm mĩ, làm đẹp

+Nuôi trồng và chế biến thủy sản

+Điện tử

+Công nghệ ô tô

+Nấu ăn

+ Gia công phần mềm

+ Nông nghiệp hữu cơ

+ Quản lí khách sạn

Các loại học bổng dành cho người du học nghề Hàn Quốc

Từ chính phủ

Mỗi năm, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đều đề ra các gói ưu đãi và học bổng cho du học sinh. Những học bổng này thường được cấp dựa trên hiệp ước song phương nhằm củng cố tình hữu nghị giữa các quốc gia.

Học bổng trao đổi toàn cầu GKS (Global Korea Scholarship) được cấp cho những du học sinh định theo học các chương trình trao đổi trong thời gian dài. Có khoảng 120 suất được trao mỗi năm.

Đối với học bổng từ các trường đại học, số lượng ứng tuyển nhiều hơn và có khả năng đậu cao hơn. Loại này bao gồm các loại học bổng từ các trường đại học công lập, dân lập và các giáo sư của trường.

Từ các trường đại học công lập

Các trường đại học công lập Hàn Quốc nổi tiếng như Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Changwon, Đại học Busan,… có nhiều chính sách có lợi cho người di du học nghề Hàn Quốc. Các tiêu chí thường dựa vào độ tuổi, kinh nghiệm, chứng chỉ bằng cấp, điểm học bạ,…

Tuy nhiên, bạn phải ở lại Hàn để phục vụ cho một ngành nghề nhất định nào đó sau khi tốt nghiệp nếu chấp nhận loại học bổng này.

Từ các trường đại học dân lập

Học bổng từ các trường này có điều kiện dễ dàng hơn. Bạn không phải cam kết phục vụ một ngành nghề nhất định nào đó sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, mỗi năm, bạn chỉ nhận được một số lượng học bổng nhất định, không như của các trường đại học công lập.

Mục đích của chương trình này là lôi kéo du học sinh, tăng danh tiếng cho trường và phát động phong trào học tập của sinh viên đã tốt nghiệp. Các trường đại học dân lập nổi tiếng ở Hàn Quốc có thể kể đến như: đại học Sejong, đại học Dongguk, đại học Kookmin,…

Từ các giáo sư của trường

Mục đích của loại học bổng này là giúp các giáo sư tìm ra những học viên xuất sắc cả khi học và thực hành. Để biết thêm thông tin, bạn cần phải liên hệ trực tiếp với họ. Đồng thời, các tiêu chí ứng tuyển cũng khác với các loại học bổng khác. Những vị giáo sư thường có tiêu chí riêng.

Thời gian đào tạo khi đi du học nghề Hàn Quốc

Thời gian đào tạo khi đi du học nghề Hàn Quốc thường kéo dài khoảng 18-24 tháng. Nhưng nếu bạn đã có sẵn chứng chỉ TOPIK 2 hoặc KLAT 2, thời gian học sẽ được rút ngắn lại khoảng 6 tháng vì bạn không cần phải qua lớp học tiếng Hàn.

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được ở lại Hàn Quốc làm việc trong vòng hai năm. Trong khoảng thời gian đó, nếu bạn kí được hợp đồng lao động với công ti Hàn, bạn sẽ có cơ hội chuyển sang visa lao động E7 hoặc E9.

Visa E7 giành cho những người chỉ có bằng cấp ba, làm công việc về điện EPS.

Visa E9 cho phép bạn ở lại Hàn Quốc lâu dài và có thể bảo lãnh người thân qua ở cùng.

Như vậy, Luật Rong Ba đã cùng các bạn tìm hiểu về du học nghề hàn quốc. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin mà bạn đang tìm kiếm, quan tâm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775