Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm có vai trò hết sức đặc biệt đối với sức khỏe con người. Sản phẩm thực phẩm được tạo ra phải được đảm bảo về chất lượng, mà còn phải đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, an toàn vệ sinh trong hoạt động sản xuất và chế biến.

Đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thì việc áp dụng một hoặc tích hợp cùng lúc các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nhằm đánh giá mức độ an toàn cho sản phẩm thực phẩm là rất cần thiết.

Trong bài viết này, Luật Rong Ba chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết 05 tiêu chuẩn an toàn thực phẩm phổ biến nhất hiện nay.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì

Vệ sinh an toàn thực phẩm là tiêu chí hàng đầu quyết định một cơ sở kinh doanh Ẩm thực chất lượng. Một doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm cần Hiện tại, thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đòi hỏi chủ doanh nghiệp phải nắm rõ quy định và yêu cầu đặc biệt cho từng nội dung:

Yêu cầu với cơ sở

Có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm.

Không bị ngập nước, đọng nước.

Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại.

Không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hoá chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác.

Thiết kế các khu vực kinh doanh thực phẩm, vệ sinh, thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ phải tách biệt, phù hợp với yêu cầu thực phẩm kinh doanh.

Cửa ra vào, cửa sổ phải nhẵn, phẳng thuận tiện cho việc làm vệ sinh; những nơi cần thiết phải có lưới bảo vệ tránh sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại.

Nguồn ánh sáng, cường độ ánh sáng phải bảo đảm theo quy định; các bóng đèn cần được che chắn an toàn.

Hệ thống thông gió phù hợp với yêu cầu bảo quản thực phẩm, bảo đảm thông thoáng ở các khu vực.

Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải; dụng cụ làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên.

Có đủ nước sạch để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ và vệ sinh cơ sở và phù hợp với quy chuẩn.

Thực phẩm kinh doanh phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.

Yêu cầu với trang thiết bị, dụng cụ

Trang thiết bị phục vụ kinh doanh, bảo quản phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm (giá kệ, tủ bày sản phẩm, trang thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thông gió ở khu vực chứa đựng, bày bán, bảo quản thực phẩm); có quy định về quy trình, chế độ vệ sinh đối với cơ sở.

Đủ trang thiết bị để kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm theo yêu cầu kỹ thuật của từng loại sản phẩm thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh thực phẩm.

Thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại không han gỉ, dễ tháo rời để bảo dưỡng và làm vệ sinh, thiết kế bảo đảm hoạt động hiệu quả phòng chống côn trùng và động vật gây hại; không sử dụng thuốc, động vật diệt chuột, côn trùng trong khu vực kinh doanh, bảo quản thực phẩm.

Thiết bị, dụng cụ giám sát, đo lường chất lượng, an toàn sản phẩm phải đảm bảo độ chính xác và được bảo dưỡng, kiểm định định kỳ theo quy định.

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm, do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) xây dựng và ban hành. Giấy chứng nhận ISO 22000 được chấp nhận và có giá trị trên toàn thế giới.

ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn mới nhất hiện nay, được xây dựng dựa trên nền tảng nguyên lý của 2 tiêu chuẩn sau:

HACCP – Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn

ISO 9001:2015 – Hệ thống quản lý chất lượng

Đây là một trong số những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Doanh nghiệp bạn sẽ được đánh giá và thừa nhận là có hệ thống quản lý tốt về an toàn thực phẩm và đủ khả năng cung cấp sản phẩm thực phẩm an toàn ra ngoài thị trường khi đạt được chứng nhận ISO 22000:2018.

Ngoài ra, mọi tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung cấp thực phẩm đều có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000, không phân biệt quy mô, loại hình. Bao gồm cả những tổ chức hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp trong chuỗi thực phẩm.

Tiêu chuẩn HACCP

HACCP từ viết tắt của “Hazard Analysis & Critical Control Point” – Phân tích mối nguy và Kiểm soát điểm tới hạn.

Tương tự như ISO 22000, nó cũng là một tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Đúng như tên gọi “Phân tích mối nguy và Kiểm soát điểm tới hạn” HACCP được xem là một công cụ phổ biến trong ngành thực phẩm có chức năng xác định và ngăn chặn các mối nguy hại cụ thể hoặc đang tiềm ẩn có nguy cơ gây ảnh hưởng trong toàn bộ dây chuyền sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

HACCP có thể xác định được mối nguy như: Các mối nguy từ sinh học, mối nguy hóa học, vật lý, hay các điều kiện bảo quản, vận chuyển, sử dụng.

Đối tượng áp dụng HACCP gồm doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi…; các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp; cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức hoạt động liên quan đến thực phẩm.

tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

Tiêu chuẩn FSSC 22000

FSSC 22000 – Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm. Đây là một trong những tiêu chuẩn phát triển về sản xuất thực phẩm an toàn đầu tiên ở quy mô quốc tế.

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế FSSC 22000 cung cấp một khuôn khổ cho việc quản lý hiệu quả trách nhiệm về chất lượng và an toàn thực phẩm. FSSC 22000 được thừa nhận là tương đương và có thể thay thế cho các tiêu chuẩn như BRC, IFS,… được công nhận trước đây của GFSI.

Để áp dụng và đạt chứng nhận FSSC 22000, đầu tiên các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi sản xuất chế biến doanh nghiệp bạn phải đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt ngay từ đầu. Không được bỏ qua bước phân tích nhận diện và kiểm soát mối nguy theo nguyên tắc HACCP.

Đồng thời, doanh nghiệp cần phải đánh giá rủi ro và thiết lập chương trình phòng vệ thực phẩm để kiểm soát nhiễm bẩn cố ý do mục đích phá hoại.

Tiêu chuẩn GMP

Từ đầu tháng 07/2019, theo quy định, tất cả các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bắt buộc đều phải đạt tiêu chuẩn GMP.

Điều đó có nghĩa, sau mốc thời gian trên doanh nghiệp sẽ không được phép tiếp tục sản xuất nếu không được cấp chứng nhận GMP.

GMP – Tiêu chuẩn hướng dẫn thực hành sản xuất tốt. Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm này tập trung áp dụng chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất chế biến các sản phẩm yêu cầu điều hiện vệ sinh cao như: thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dược phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế.

Ngoài ra, trong lĩnh vực thực phẩm, nhà hàng, khách sạn cũng rất thích hợp cho việc áp dụng tiêu chuẩn GMP.

Tiêu chuẩn BRC

BRC (British Retail Consortium) là tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm, được xây dựng và ban hành bởi Hiệp hội bán lẻ Anh Quốc.

Cũng giống như hầu hết các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm phổ biến hiện nay. Doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn BRC với mục đích kiểm soát chất lượng và đảm bảo an toàn trong sản xuất, tạo ra các sản phẩm thực phẩm đạt chuẩn an toàn. Tiêu chuẩn đưa ra yêu cầu các doanh nghiệp phải có nghĩa vụ tuân thủ luật lệ và bảo vệ người tiêu dùng.

Giấy chứng nhận BRC được thừa nhận trên phạm vi toàn cầu. Đối tượng áp dụng BRC bao  gồm: các cơ sở sản xuất, công  ty, nhà máy thực hiện  sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm nói chung (ví dụ: thủy sản, rau củ quả, nước uống, bia, rươu, dầu ăn,…).

Và không áp dụng cho các hoạt động liên quan tới bán sỉ nhập khẩu, phân phối hay tồn  trữ  ngoài  sự  kiểm  soát  của  tổ chức.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu qua Top 05 tiêu chuẩn an toàn thực phẩm phổ biến nhất hiện nay. Tùy vào mục đích của doanh nghiệp hoặc theo yêu cầu của đối tác, mà bạn có thể lựa chọn cho doanh nghiệp mình tiêu chuẩn phù hợp nhất.

10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm

Hiện nay đã có 10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm cần chú ý tới. Những tiêu chí đó sẽ giúp mọi người biết được thực phẩm đó có an toàn hay không. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về những tiêu chí đó.

Địa điểm, môi trường

Khi chọn vị trí xây dựng nên cần phải chú ý những việc như những nguồn ô nhiễm tiềm ẩn, mối đe dọa sau này có ảnh hưởng đến quá trình sản xuất thực phẩm hay không. 

Những cơ sở sản xuất thực phẩm phải có vị trí ở những nơi sạch sẽ, xa những khu vực có môi trường không sạch sẽ ô nhiễm, khu công nghiệp. Vị trí dễ bị ư nước, ngập lụt. Những nơi mà dễ bị sinh vật gây ra ngu hiểm như rắn, rết ….

Nguồn nước và nước đá

Một trong những tiêu chí không thể bỏ qua là nguồn nước và nước đá. Nơi có đủ nước sạch để rửa nguyên liệu, vệ sinh dụng cụ, rửa tay và chế biến thực phẩm, đồ uống, dùng nước đá sạch để pha chế thức ăn.

Tiêu chí này thực sự quan trọng để quyết định thực phẩm có an toàn hay không. Nếu nước bẩn sẽ khiến quá trình làm thực phẩm bị bẩn, dẫn đến ăn vào sẽ bị đau bụng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Thiết bị và dụng cụ

Thiết bị phải sạch sẽ và có đủ dụng cụ nấu ăn, bảo quản và bày bán riêng với khu vực bán thực phẩm sống và thức ăn ngay.

Ngoài ra, còn phải đòi hỏi có đầy đủ dụng cụ ăn uống, bao gói chứa thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phải có những đồ che để tránh ruồi muỗi ảnh hưởng thực phẩm.

Thức ăn sẵn phải để ở trong tủ kính 

Nếu như bán thực phẩm đồ ăn sẵn, phải để ở trong tủ kính để bảo vệ thực phẩm tránh ruồi muỗi bâu vào mất vệ sinh. Thực sự thức ăn sẵn rất nhạy cảm do nó mang về sẽ không nấu lại mà ăn luôn.

Người bán phải mặc trang phục sạch sẽ, gọn gàng và dùng găng tay

Trong quá trình bán thức ăn, người bán phải mặc trang phục sạch sẽ, gọn gàng và dùng găng tay để tránh những sự cố không may. Trang phục của người bán quan trọng để quyết định thực phẩm sạch hay không.

Trang bị đủ thùng rác có lắp đậy

Tiêu chí đánh giá nữa là nơi đó phải có thùng rác có lắp đậy, túi đựng để thu gom rác, chứa rác để mang đến điểm thu gom rác công cộng.

Nguyên liệu chế biến cần phải rõ nguồn gốc

Tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm được quyết định vào nguyên liệu sạch, rõ nguồn gốc. Thực phẩm đó mới thực sự an toàn và phải đảm bảo ATTP theo quy định.

Đủ dụng cụ, thiết bị chứa đựng nước thải, có nắp đậy

Khi bán thực phẩm phải đáp ứng có đủ dụng cụ hoặc thiết bị chứa đựng được nước thải và có nắp đậy. Dụng cụ đựng nước thải rất quan trọng để bảo vệ thực phẩm.

Người kinh doanh thực phẩm cần có giấy xác nhận ATTP

Trong tiêu chí đánh giá, người kinh doanh thực phẩm cần có giấy xác nhận ATTP. ATTP được hiểu là vệ sinh an toàn thực phẩm, môn khoa học dùng để xử lý chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm.

Người chế biến, phục vụ thực phẩm đường phố phải có giấy khám sức khỏe

Những người chế biến, bán thực phẩm đường phố phải có giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận sức khỏe của huyện trở lên.

Giấy khám sức khỏe sẽ quyết định xem người đó có được bán thực phẩm đường phố hay không, nếu có bệnh sẽ không được bán nữa.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng những tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775