Tiêu chuẩn usda

tiêu chuẩn usda

Chứng nhận hữu cơ USDA là chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt nhất của Mỹ. Cơ quan này yêu cầu sản phẩm chứa 95% thành phần hữu cơ mới được sử dụng logo của họ. Ngoài ra, cơ quan này cũng không cho phép sử dụng chất bảo quản tổng hợp và hầu hết các thành phần hóa học khi chế biến cũng như các hoạt động hữu cơ phải chứng minh rằng họ đang bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học.

Ở Việt Nam chúng ta ngày càng xuất hiện nhiều sản phẩm đạt chứng nhận tiêu chuẩn usda của Mỹ. Việc sử dụng những sản phẩm như vậy tạo ra sự an toàn và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Vậy chứng nhận tiêu chuẩn usda là gì? Yêu cầu của tiêu chuẩn usda là gì ? làm thế nào để đạt được nó? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Luật Rong Ba nhé!

 

Chứng nhận hữu cơ USDA là gì

USDA (United States Department of Agriculture) là tên viết tắt của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý, phát triển và thực thi những chính sách được chính phủ Mỹ liên quan đến nông, lâm, ngư nghiệp.

USDA đưa ra nhiều chính sách về tiêu chuẩn Hữu cơ quốc gia (NOP – National Organic Program). NOP là một chương trình quản lý của liên bang nhằm phát triển và thực thi các tiêu chuẩn quốc gia nhất quán cho các sản phẩm nông nghiệp được sản xuất hữu cơ được bán tại Hoa Kỳ.

NOP cũng công nhận các tổ chức bên thứ ba chứng nhận rằng các trang trại và doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn hữu cơ quốc gia. Các nhà chứng nhận này và USDA làm việc cùng nhau để thực thi các tiêu chuẩn, đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho các nhà sản xuất và bảo vệ niềm tin của người tiêu dùng vào tính toàn vẹn của con dấu hữu cơ USDA. Các sản phẩm được bán, dán nhãn là hữu cơ phải có ít nhất 95% hàm lượng hữu cơ được chứng nhận.

Yêu cầu của tiêu chuẩn hữu cơ USDA

Các quy định hữu cơ của USDA công nhận bốn loại sản phẩm hữu cơ:

 • Cây trồng: Là loại cây được trồng để thu hoạch làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, lấy chất xơ, hoặc dùng để bổ sung chất dinh dưỡng cho đồng ruộng.
 • Gia súc: Động vật có thể được sử dụng làm thực phẩm hoặc sản xuất thực phẩm, chất xơ hoặc thức ăn chăn nuôi.
 • Sản phẩm đã chế biến: Các mặt hàng đã được xử lý và đóng gói (ví dụ như cà rốt cắt nhỏ) hoặc kết hợp, chế biến và đóng gói (ví dụ như súp).
 • Cây tự nhiên: Cây từ nơi đang phát triển không được canh tác.

Các tiêu chuẩn hữu cơ mô tả các yêu cầu cụ thể phải được xác nhận bởi đại lý chứng nhận được USDA công nhận trước khi sản phẩm có thể được dán nhãn hữu cơ. Dưới đây là tổng quan về một số loại cây trồng, vật nuôi và tiêu chuẩn xử lý.

Tiêu chuẩn cây trồng

Các tiêu chuẩn sản xuất cây trồng hữu cơ yêu cầu:

 • Đất phải không có chất cấm sử dụng trong ít nhất 3 năm trước khi thu hoạch cây trồng hữu cơ.
 • Độ phì nhiêu của đất và chất dinh dưỡng của cây trồng sẽ được quản lý thông qua các biện pháp làm đất và canh tác, luân canh cây trồng và che phủ cây trồng, bổ sung các vật liệu phế thải của động vật và cây trồng và các vật liệu tổng hợp được phép.
 • Sâu bệnh hại cây trồng, cỏ dại và dịch bệnh sẽ được kiểm soát chủ yếu thông qua các biện pháp quản lý bao gồm kiểm soát vật lý, cơ học và sinh học. Khi những thực hành này
 • là không đủ, có thể sử dụng một chất sinh học, thực vật hoặc tổng hợp đã được phê duyệt để sử dụng trong Danh sách Quốc gia.
 • Các hoạt động phải sử dụng hạt giống hữu cơ và các chất trồng khác khi có sẵn.
 • Cấm sử dụng kỹ thuật di truyền, bức xạ ion hóa và bùn thải

Tiêu chuẩn gia súc và gia cầm

Các tiêu chuẩn về gia súc và gia cầm áp dụng cho động vật được sử dụng để lấy thịt, sữa, trứng và các sản phẩm động vật khác được bán, dán nhãn hữu cơ. Một số yêu cầu bao gồm:

 • Động vật để giết mổ phải được nuôi trong điều kiện chăm sóc hữu cơ từ 1/3 cuối thời kỳ mang thai hoặc không muộn hơn ngày thứ hai của cuộc đời đối với gia cầm.
 • Người sản xuất phải cho gia súc ăn các sản phẩm thức ăn nông nghiệp 100% hữu cơ, nhưng chúng cũng có thể cung cấp các chất bổ sung vitamin và khoáng chất được phép.
 • Động vật cho sữa phải được quản lý hữu cơ ít nhất 12 tháng để sữa hoặc các sản phẩm từ sữa được bán, dán nhãn hữu cơ.
 • Thực hành quản lý phòng ngừa phải được áp dụng để giữ cho động vật khỏe mạnh. Người sản xuất không được từ chối việc điều trị động vật bị bệnh hoặc bị thương. Tuy nhiên, động vật được điều trị bằng chất bị cấm không được bán dưới dạng hữu cơ.
 • Động vật nhai lại phải ở ngoài đồng cỏ trong cả mùa chăn thả, nhưng không ít hơn 120 ngày. Những động vật này cũng phải nhận được ít nhất 30% thức ăn của chúng, hoặc lượng chất khô (DMI), từ đồng cỏ.
 • Tất cả gia súc và gia cầm hữu cơ được yêu cầu tiếp cận với môi trường ngoài trời quanh năm. Động vật chỉ có thể bị giam giữ tạm thời do các vấn đề về môi trường hoặc sức khỏe đã được ghi nhận.
 • Động vật được nuôi theo phương pháp hữu cơ không được cung cấp hormone để thúc đẩy tăng trưởng hoặc kháng sinh vì bất kỳ lý do gì

Tiêu chuẩn xử lý

Các tiêu chuẩn xử lý yêu cầu:

 • Tất cả các thành phần phi nông nghiệp, dù là tổng hợp hay không tổng hợp, đều phải được phép theo Danh mục Quốc gia về các chất được phép và bị cấm.
 • Trong một sản phẩm có nhiều thành phần được dán nhãn là “hữu cơ”, tất cả các thành phần nông nghiệp phải được sản xuất hữu cơ, trừ khi (các) thành phần đó không có sẵn trên thị trường ở dạng hữu cơ và được liệt kê trong Phần 205.606.
 • Người xử lý phải ngăn chặn sự trộn lẫn của hữu cơ với các sản phẩm không phải là hữu cơ và bảo vệ các sản phẩm hữu cơ không tiếp xúc với các chất bị cấm.

Ghi nhãn các sản phẩm đa thành phần

 •  Các sản phẩm được bán, dán nhãn là hữu cơ phải có ít nhất 95% hàm lượng hữu cơ được chứng nhận.
 • Các sản phẩm được bán, dán nhãn hoặc được thể hiện là “làm bằng” hữu cơ phải có ít nhất 70% hàm lượng hữu cơ được chứng nhận. Con dấu hữu cơ USDA có thể không được sử dụng trên các sản phẩm này.
 • Các sản phẩm chứa ít hơn 70% hàm lượng hữu cơ có thể xác định các thành phần cụ thể là hữu cơ trong danh sách thành phần.

Vai trò của tiêu chuẩn Hữu cơ USDA đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ USDA vào quy trình canh tác nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, an toàn cho người sự dụng, giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nâng cao uy tín doanh nghiệp trên thị trường.

Các lợi ích về kinh tế

Nông nghiệp hữu cơ là một lĩnh vực nông nghiệp đang phát triển. Trong những năm trở lại đây thị trường thực phẩm Việt Nam đã và đang đón xu hướng sản phẩm hữu cơ. Bởi lẽ cuộc sống ở Việt Nam đang dần mội cải thiện. Con người bắt đầu đề cao yếu tố sức khỏe lên hàng đầu khi lựa chọn thực phẩm tiêu dùng. 

Để chăm sóc và tới khâu thành phẩm hữu cơ mang ra tiêu thụ, trong quy trình có rất nhiều yêu cầu. Do đó nhân lực cũng rất quan trọng. Cần nhân lực sẽ đồng nghĩa với việc tạo ra công ăn việc làm cho mọi người. Không chỉ có vậy nếu nông dân Việt Nam có thể tự mình sản xuất thực phẩm hữu cơ. Sẽ mở rộng tiềm năng tiêu thụ sản phẩm trên thế giới. Từ đó có thể đóng góp vào tình hình tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

tiêu chuẩn usda
tiêu chuẩn usda

Lợi ích môi trường

Áp dụng tiêu chuẩn USDA là một trong những lựa chọn hiệu quả khi bạn muốn sản phẩm của mình chất lượng và là hình ảnh sản phẩm thân thiện với môi trường

Chất lượng đất

Áp dụng tiêu chuẩn USDA có một số lợi ích nhất định với môi trường. Một trong những ví dụ đầu tiên là sức khỏe của đất. Canh tác truyền thống bắt đầu với một cánh đồng nguyên sinh. Sau đó sử dụng phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu trong suốt quá trình trồng trọt.  Chính vì vậy đất sẽ mất từ ​​50 đến 65% nitơ và cacbon trong vòng 50 năm. Nông nghiệp được chứng nhận hữu cơ của USDA có một cách tiếp cận khác. Những người nông dân hữu cơ coi mình là người chăm sóc đất đai để các thế hệ tương lai có thể sử dụng nó. Họ muốn đất phải tốt như khi họ mới bắt đầu canh tác.

Giảm xói mòn đất

Canh tác hữu cơ  giúp ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về đất đai như xói mòn . Một nghiên cứu gần đây về các cánh đồng lúa mì hữu cơ và được xử lý hóa học liền kề. Đã chokết luận rằng cánh đồng sử dụng các phương pháp hữu cơ tốt hơn nhiều so với mô hình truyền thống. Ruộng hữu cơ có lớp đất mặt nhiều hơn 8 inch và lượng xói mòn chỉ bằng một phần ba so với ruộng truyền thống.

Yêu cầu sử dụng ít năng lượng hơn

Sử dụng năng lượng là một điểm khác biệt quan trọng. Trong khi các trang trại truyền thống sử dụng phân bón tổng hợp (đòi hỏi nhiều năng lượng) thì canh tác hữu cơ  lại không.

Bộ Môi trường Anh đã tài trợ cho một nghiên cứu đã phát hiện ra mức giảm 35% trong việc sử dụng năng lượng trên một đơn vị sản xuất và giảm 74% trong việc vắt sữa. Các nhà khoa học từ Đại học Essex cũng phát hiện ra rằng phần lớn nông dân trồng trọt hữu cơ trên toàn thế giới chỉ cần 30 đến 50% năng lượng cần thiết  cho các trang trại truyền thống.

Quy trình chứng nhận hữu cơ USDA

Hồ sơ xin cấp chứng nhận hữu cơ USDA

 1. Mô tả chi tiết quy trình sản xuất cần chứng nhận.
 2. Ghi chép thông tin các chất đã được sử dụng trên đất trong vòng ba năm trước đó.
 3. Danh sách sản phẩm hữu cơ được trồng, chăm sóc hoặc được chế biến.
 4. Bản kế hoạch hệ thống hữu cơ miêu tả hoạt động và các chất được sử dụng.

Quy trình thực hiện chứng nhận

Bước 1: Nộp hồ sơ và lệ phí lên Tổ chức chứng nhận hữu cơ có trong danh sách ủy quyền của USDA.

Bước 2: Tổ chức chứng nhận đánh giá các hoạt động sản xuất có phù hợp với quy định hữu cơ của USDA hay không.

Bước 3: Nhân viên kiểm tra của Tổ chức chứng nhận tiến hành kiểm tra các hoạt động tại trang trại của cơ sở đăng ký chứng nhận.

Bước 4: Tổ chức chứng nhận đánh giá lại hồ sơ kết hợp với báo cáo của nhân viên kiểm tra để xác nhận cơ sở đăng ký chứng nhận đã thực hiện đúng quy định hữu cơ của USDA hay chưa.

Bước 5: Cấp chứng nhận hữu cơ USDA

 • Hàng năm, cơ sở đã được cấp chứng nhận hữu cơ phải nộp báo cáo cập nhật hoạt động sản xuất cho Tổ chức chứng nhận.
 • Nhân viên kiểm tra tiến hành kiểm tra hoạt động trong cơ sở được cấp chứng nhận hữu cơ định kỳ.
 • Tổ chức chứng nhận đánh giá lại hồ sơ kết hợp với báo cáo của nhân viên kiểm tra để xác nhận cơ sở được cấp chứng nhận vẫn thực hiện đúng quy định hữu cơ của USDA hay không.
 • Tổ chức chứng nhận cấp giấy tái chứng nhận hữu cơ.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến tiêu chuẩn usda. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về quy trình chứng nhận tiêu chuẩn usda. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng  những tiêu chuẩn của chứng nhận này, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775