Tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng

tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng

Thế giới ngày càng phát triển về kinh tế với mục đích hiện đại hoá cuộc sống. Vì thế nhu cầu hội nhập quốc tế ngày càng lớn đặc biệt về bảo tồn và duy trì, phát huy các di sản văn hoá nói chung và các viện bảo tàng nói riêng ngày được chú ý nhiều hơn.

Với mục đích phát triển hệ thống bảo tàng, phục vụ nhu cầu nghiên cứu khoa học, giảng dạy, phổ biến tri thức về lịch sử đất nước cũng như thế giới. Giới thiệu về những di sản văn hoá của đất nước và thưởng thức văn hoá của công chúng, góp phần phát triển  kinh tế xã hội đặt biệt là ngành du lịch. Nên tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng là điều ưu tiên hàng đầu.

Bài viết dưới đây của Luật Rong Ba sẽ giới thiệu về tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng.

 

Tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng

Dù rằng đã nhận được đầu tư rất lớn nhưng phần lớn các bảo tàng của chúng ta vẫn không theo kịp với xã hội và các bảo tàng quốc tế, mặc dù đã nêu ra yêu cầu cao về tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng, song các bảo tàng vẫn không làm mới được chính mình vẫn có một chút lạc hậu nên các dự án bảo tàng, hoạt động bảo tàng vẫn còn một số các vấn đề khuyết điểm lớn nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Như nội dung bảo tàng không  nắm bắt được nhu cầu cuộc sống, các di sản bảo vật nằm im trong kho, ít thay đổi trong cách vận hành của bảo tàng dẫn đến buồn tẻ, thiếu sức sống, kỹ thuật không được phát triển hiện đại mà lạc hậu hơn nên không thu hút được khách  làm giảm sút số lượng khách tham quan. Có một sự thật rằng nếu bảo tàng không đắt khách tham quan làm trọng tâm không có mục tiêu rõ ràng để làm thuyết phục công chúng thì  tất yếu sẽ bị đào thải hay nói tóm gọn là làm lãng phí trong đầu tư xây dựng bảo tàng.

Về việc thiết kế bảo tàng, để chuẩn bị xây dựng một bảo tàng mới, trước hết cần phải xác lập hệ thống quan điểm và tư duy đổi mới về nội dung trưng bày và các hoạt động của bảo tàng tương lai cùng với phương pháp hiện đại công nghệ mới . Phải hoàn toàn bám sát vào hiện vật là tiêu chuẩn đầu tiên của trưng bày bảo tàng . Phải trực tiếp kiểm kê từng hiện vật đang có và thiết kế định hướng trưng bày kết hợp cùng với công nghệ cao sẽ giúp công chúng có thể chủ động tiếp cận, tìm hiểu, khám phá, nhất là bảo tàng có quy mô lớn.

Các viện bảo tàng quy mô lớn hay nhỏ đều cần phải tiếp cận cả những vấn đề thực tế, đương đại hiện nay. Chẳng hạn trưng bày ở bảo tàng mỹ thuật không chỉ có về lịch sử mỹ thuật mà còn phải có cả mỹ thuật đương đại, về cả những nhà tác giả, nhà sản xuất hay một nhóm đại diện cho tác phẩm hay một trường phái nào đó. Việc trưng bày các hiện vật không đáp ứng được nhu cầu hiện nay cần phải có sự sáng tạo và linh hoạt trong đó.Bảo tàng lịch sử quốc gia trong tương lai cần phải thay đổi suy nghĩ mà đổi mới toàn diện về cách tiếp cận, đó là quán triệt sâu sắc việc trình bày lịch sử theo cách để tiếp cận đa tuyến đồng thời đặc biệt chú trọng về lịch sử về con người mà từ trước đến nay vẫn là khuyết điểm trong cách vận hành của hệ thống bảo tàng nước ta. Khi trưng bày con người nên được đặt làm trọng tâm của sự phát triển lịch sử quốc gia. Có tiếp cận như vậy mới  lôi cuốn và thu hút khách tham quan đến xem.

Tiêu chuẩn thiết kế viện bảo tàng chung

Thiết kế viện bảo tàng cần địa thế căn cứ vào những đặc thù tự nhiên về khí hậu, địa chất, thủy văn cũng như năng lực đáp ứng vật tư tại địa phương nơi kiến thiết xây dựng .Các thiết kế cần tương thích với nhu yếu quy hoạch và truyền thống cuội nguồn kiến thiết xây dựng của địa phương .Căn cứ vào diện tích quy hoạnh và khối tích, chất lượng triển khai xong bên trong và bên ngoài, những thiết bị kỹ thuật như vệ sinh, điện nước, thông hơi, thông gió, điều hòa không khí, sưởi ấm …Độ bền vững và kiên cố của những bộ phận cấu trúc chính được xác lập bằng độ chịu lửa và tuổi thọ của những bộ phận cấu trúc cơ bản .

Tiêu chuẩn thiết kế viện bảo tàng mới nhấtKhi thiết kế viện bảo tàng tại khu vực vùng động đất hay trên nền đất lún cần tuân thủ theo những điều thiết kế xây dựng đã được pháp luật cho những khu công trình xây tại vùng động đất và trên nền đất lún .Kích thước khối – mặt phẳng và kích cỡ của những bộ phận cấu trúc viện bảo tàng cần phải tuân theo những lao lý, quy chuẩn có tương quanBước module Bo, Lo của viện bảo tàng đơn cử như bảng dưới đây :

Bước môdun Bo, Lo

Môđun

Quy định

Cho phép

Đến 7200

Trên 7200 đến 12000

Trên 12000 đến 36000

Trên 36000 1000m

30 M, 12M

30M

60M

60M

15M, 6M, 3M

15M, 12M

30M

Các bước module Bo, LoChiều cao module Ho của tầng nhà và khu công trình gia dụng phải lấy theo bảng sau :

Chiều cao môdun tầng nhà Ho

Môđun

Quy định

Cho phép

Đến 3600

Trên 3600 đến 7200

Trên 7200

3M

6M

12M

3M

6M

Chiều cao của module tầng nhà HoChiều cao của những tầng trên mặt đất, tính từ mặt sàn tầng dưới đến mặt sàn tầng trên của viện bảo tàng thường từ 3.0 m – 3.6 m. Trường hợp bảo tàng có quy mô lớn hoàn toàn có thể lấy trên 3.6 m .Hệ số mặt phẳng K là tỉ số của diện tích quy hoạnh thao tác trên diện tích quy hoạnh sàn :

K =

diện tích quy hoạnh thao tác

diện tích quy hoạnh mặt sàn

Hệ số mặt phẳng K1 là tỉ số của diện tích quy hoạnh thao tác trên diện tích quy hoạnh sử dụng :

K1 =

diện tích quy hoạnh thao tác

diện tích quy hoạnh sử dụng

Hệ số K2 là tỉ số của khối tích ngôi nhà trên diện tích quy hoạnh thao tác

K2 =

Khối tích ngôi nhà

diện tích quy hoạnh thao tác

Tiêu chuẩn thiết kế Viện bảo tàng – hệ thống chiếu sáng

Thiết kế mạng lưới hệ thống chiếu sáng tự nhiên cho viện bảo tàng theo những tiêu chuẩn hiện hành. Chiếu sáng tự nhiên hoàn toàn có thể là chiếu sáng trên, chiếu sáng bên hoặc chiếu sáng hỗn hợp .Chiếu sáng tự tạo gồm có chiếu sáng thao tác, chiếu sáng sự cố, chiếu sáng để phân tán người, chiếu sáng bảo vệ và chiếu sáng trang trí, quảng cáo trong và ngoài bảo tàng .Khi chiếu sáng tự tạo được phép sử dụng hai mạng lưới hệ thống chiếu sáng : chiếu sáng chung và chiếu sáng hỗn hợp.

tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng
tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng

Tiêu chuẩn hệ thống chiếu sáng viện bảo tàngHệ thống chiếu sáng chung được chia ra thành :+ Chiếu sáng chung đều+ Chiếu sáng chung khu vựcHệ thống chiếu sáng hỗn hợp gồm có chiếu sáng chung và chiếu sáng tại chỗ. Cấm sử dụng chỉ có chiếu sáng tại chỗ để chiếu sáng thao tác .Tiêu chuẩn về giải quyết và xử lý âm thanh, chống ồn, cách âm khi thiết kế viện bảo tàng cũng cần thống kê giám sát và có những giải pháp kỹ thuật bảo vệ nhu yếu sử dụng .Thiết kế chống sét cho viện bảo tàng theo quy chuẩn hiện hành.

Tiêu chuẩn thiết kế viện bảo tàng khu vực vệ sinh

Thiết kế viện bảo tàng cũng cần phải được thiết kế xây dựng ở nơi bảo vệ những nhu yếu vệ sinh, môi trường tự nhiên xung quanh không bị ô nhiễm, không gây ô nhiễm, không gây ồn quá mức được cho phép .Khu vực phòng ban hành chính của viện bảo tàng nên được thiết kế thông gió tự nhiên. Tuỳ theo nhu yếu đơn cử của từng quy mô bảo tàng hoàn toàn có thể thông gió bằng giải pháp cơ giới và thiết bị điều hoà nhiệt độ .

Tiêu chuẩn thiết kế viện bảo tàng khu vực vệ sinhHệ thống cấp thoát nước bên trong và ngoài viện bảo tàng cần tuân thủ theo pháp luật trong tiêu chuẩn cấp thoát nước hiện hành .Số lượng thiết bị trong khu vệ sinh được lao lý đơn cử trong những tiêu chuẩn, cung ứng nhu yếu của khách đến thăm quan .Thiết kế mạng lưới hệ thống chống thấm, chống khí ẩm, thoát mùi hôi thối và thông thoáng những khu vệ sinh trong nhà và khu công trình công cộng .Diện tích chỗ gửi đồ của khách, chỗ để và thay quần áo của nhân viên cấp dưới Giao hàng theo pháp luật trong tiêu chuẩn thiết kế của từng mô hình. ’

Tiêu chuẩn thiết kế viện bảo tàng về mạng lưới hệ thống phòng cháy chữa cháy

Khi thiết kế viện bảo tàng cần tuân thủ những pháp luật về phòng cháy chữa cháy TCVN 2622 : 1978 ” Phòng cháy và chữa cháy cho nhà và khu công trình công cộng – “ Yêu cầu thiết kế. “

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa chãy tại viện bảo tàngĐảm bảo bảo đảm an toàn cho khách thăm quan khi có sự cố cháy nổ xảy ra .Các lối thoát được coi là bảo đảm an toàn khi bảo vệ một trong những điều kiện kèm theo sau đây :

– Đi từ những phòng ở tầng một trực tiếp ra ngoài hay qua tiền sảnh ra ngoài .

– Đi từ những phòng ở bất kể tầng nào ( không kể tầng một ) ra hiên chạy có lối thoát ra ngoài .

– Đi từ những phòng vào buồng thang có lối ra trực tiếp bên ngoài hay qua tiền sảnh ra ngoài .Đi từ những phòng vào phòng bên cạnh ở cùng tầng ( không kể tầng một ), có thoát nạn theo chi dẫn ở những điểm trên .

– Thiết kế viện bảo tàng cần quan tâm chiều rộng tổng số của cửa thoát ra ngoài hay của vế thang hoặc của lối đi trên đường thoát nạn phải tính theo số người của tầng đông nhất ( không kể tầng một ) và được pháp luật được tính 0.55 m cho 100 người .Các thông tin về tiêu chuẩn thiết kế viện bảo tàng mới nhất lúc bấy giờ được ACI Home tổng hợp .

Tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng theo từng mục

Đối với tiêu chuẩn về khu đất xây dựng

Khu đất khi thiết kế bảo tàng cần phải phù hợp với chỉ tiêu sử dụng đất đã được phê duyệt và đạt được hiệu quả về kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường. Đặc biệt ưu tiên về tiết kiệm chi phí, năng lượng nhưng vẫn đảm bảo được tính năng kết cấu của công trình. Các mục như sân vườn, cây xanh, bãi đổ xe,…và hệ thống văn phòng chức năng phải được bố trí một cách thuận tiện. 

Bên cạnh đó, mặt bằng bảo tàng cần phải được bố trí sao cho có ít nhất một mặt trực tiếp mở ra ở đường phố. Tránh bố trí tiếp giáp với trục đường giao thông. Tại khu vực cổng ra vào bảo tàng cần có diện tích tập kết người và xe trước cổng hay còn gọi là bãi đổ xe. 

Quy định về thiết kế kiến trúc

Chiều cao tầng cả các phòng tại bảo tàng không nhỏ hơn quá 3m. Trong trường hợp có nhiều phòng đa chức năng và trang thiết bị lớn thì chiều cao không nhỏ hơn 3,6m. Đối với tầng áp mái và tầng kỹ thuật có chiều cao tối thiểu là 2,2m.

Đối với sảnh, hành lang bảo tàng phải thiết kế không gian chuyển tiếp đảm bảo lưu thông công trình và tính đến trường hợp khẩn cấp. Diện tích hành lang và sảnh từ 0,2m2 đến 0,3m2 cho một người. Chiều rộng hành lang không được nhỏ hơn 1,8m và hành lang giữa tối thiểu 2,1m.

Quy định về hệ thống kỹ thuật

Hệ thống cấp thoát nước bên trong bảo tàng cần đảm bảo được các quy định chi tiết tại TCVN 4474 và TCVN 4513. Mạng lưới các đường ống cấp nước phải được đặt ngầm bên trong tường hoặc trong hộp kỹ thuật. Các van và hộp kỹ thuật cần có cửa kiểm tra nhằm thuận tiện cho việc quản lý và sửa chữa. 

Khi thiết kế bảo tàng cần phải ưu tiên hệ thống ánh sáng chiếu tự nhiên. Quy định ánh sáng chiếu tự nhiên như thế nào cần phải tuân theo TCXD số 29. Trường hợp không có ánh sáng tự nhiên cần phải bố trí ánh sáng nhân tạo phù hợp.

Hệ thống đường dây điện phải được thiết kế độc lập với những hệ thống khác. Tuy nhiên, phải đảm bảo thuận lợi cho việc sửa chữa. Đường dây điện và thiết bị khi thiết kế phải an toàn và tính thẩm mỹ cao. Hệ thống phân phối đường dây điện tại bảo tàng cần được bảo vệ bởi các áp-tô-mát.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến quy định tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng  những tiêu chuẩn của việc thiết kế bảo tàng, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775