Tiêu chuẩn iso 22000

tiêu chuẩn iso 22000

Bài viết dưới đây của Luật Rong Ba sẽ cung cấp cho quý khách hàng những kiến thức liên quan đến tiêu chuẩn iso 22000 về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Nếu bạn quan tâm đến an toàn về sinh thực phẩm thì chắc chắn bài viết sau đây bạn không thể bỏ qua! Hãy cùng theo dõi nhé!

Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?

Tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Dựa trên phương pháp quản lý vệ sinh thực phẩm của HACCP, ISO 22000 sẽ giảm thiểu rủi ro về an toàn thực phẩm và hiện thực hóa việc phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

ISO 22000 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được xây dựng bởi tổ chức tiêu chuẩn hóa toàn cầu ISO. Tiêu chuẩn này tập trung vào việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên việc đáp ứng và tuân thủ các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý, giúp thực phẩm sản xuất tránh được các rủi ro gây mất an toàn.

Tên đầy đủ của ISO 22000 là ISO 22000 Food safety management systems dịch ra tiếng Việt có nghĩa là ISO 22000 Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 được định nghĩa là một hệ thống quản lý bao gồm các quy trình, thủ tục và yêu cầu liên quan đến an toàn thực phẩm đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000.

Mục đích của việc áp dụng ISO 22000 là giúp doanh nghiệp có thể đạt được các chính sách cùng mục tiêu đã đề ra về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nói cách khác, áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được coi là một chiến lược mang tính định hướng và giúp điều phối hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm của doanh nghiệp theo đúng hướng. Đảm bảo thực phẩm an toàn và chất lượng từ nông trại tới bàn ăn và đáp ứng được các yêu cầu.

tiêu chuẩn iso 22000
tiêu chuẩn iso 22000

Lịch sử hình thành ISO 22000

Thực phẩm là một sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Việc để xảy ra các sự cố liên quan đến thực phẩm dẫn đến hậu quả chết người là một sự cố cực kỳ nghiêm trọng.
Do đó Doanh nghiệp, người tiêu dùng đều mong muốn sản phẩm thực phẩm sản xuất ra phải đáp ứng được 02 tiêu chí.

 1. Sản phẩm thực phẩm phù hợp với mục đích sử dụng dự kiến.
 2. Sản phẩm thực phẩm phải an toàn.

Các điều kiện tiên quyết để có thể sản xuất ra các sản phẩm thực phẩm an toàn và phù hợp mục đích sử dụng đã được ra đời từ những năm 1969.
Ra đời đầu tiên là HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points). Hay còn được gọi là Phương pháp phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Kết hợp với các điều kiện tiên quyết và phương pháp HACCP cũng như nền tảng của tiêu chuẩn ISO 9000 (hệ thống quản lý chất lượng). Tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO),  đã cho ra đời bộ tiêu chuẩn ISO 22000 vào năm 2005. ISO 22000:2005 đưa ra mô hình hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm.

Ngày 19/6/2018, Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) vừa công bố ban hành phiên bản mới của tiêu chuẩn ISO 22000:2018 – Hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm thay thế cho phiên bản 2005 được ban hành ngày 01/09/2005.
Nhằm vào tất cả các tổ chức trong ngành công nghiệp thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, thuộc tất cả các quy mô và lĩnh vực.

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 phiên bản mới nhất

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 (ISO 22000 phiên bản 2018 hay ISO 22000 version 2018) hiện đang là phiên bản mới nhất và chính thức thay thế cho phiên bản trước đó là ISO 22000:2005.

ISO 22000 phiên bản mới nhất hiện tại đang được các doanh nghiệp áp dụng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bộ tiêu chuẩn ISO 22000 kết hợp các nguyên tắc Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) và các bước ứng dụng được phát triển bởi Codex Alimentarius, với các chương trình tiên quyết.

Ở Việt Nam, TCVN ISO 22000:2018 có nội dung hoàn toàn tương đương với tiêu chuẩn ISO 22000:2018, được thay thế cho TCVN ISO 22000:2007. Tiêu chuẩn ISO 22000 là một tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiêu chuẩn này được xây dựng và ban hành bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) với nội dung tập trung vào khía cạnh an toàn vệ sinh thực phẩm. ISO 22000 là một tiêu chuẩn quốc tế nên chứng chỉ ISO 22000 sẽ được chấp nhận không chỉ ở Việt Nam mà còn có giá trị trên các thị trường quốc tế.

Không chỉ vậy, một tổ chức/ doanh nghiệp thực phẩm khi áp dụng và đạt được chứng nhận ISO 22000 cũng cho thấy được khả năng cung cấp được những sản phẩm/ dịch vụ về thực phẩm thực sự an toàn và có chất lượng cho người tiêu dùng.

Bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào tham gia vào chuỗi thực phẩm cũng đều có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000. Bao gồm những tổ chức, doanh nghiệp

sản xuất trang thiết bị, chất phụ gia, các đơn vị chuyên đóng gói nguyên vật liệu, các đại lý cung cấp dịch vụ vệ sinh, vận chuyển, kho lưu trữ liên quan tới thực phẩm.

Ngoài ra, tiêu chuẩn ISO 22000:2018 còn là sự lựa chọn lý tưởng dành cho các tổ chức hay doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội để đồng bộ hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 của mình với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của họ.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2018 – Hệ thống quản lý an toàn thực

phẩm

Như đã đề cập tới trước đó, tiêu chuẩn ISO 22000 có thể được áp dụng ở mọi doanh nghiệp/tổ chức nào tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm. Dù là trực tiếp hay gián tiếp. Bao gồm:

 • Những nông trại, ngư trường hoặc trang trại sữa.
 • Những đơn vị chuyên chế biến các thực phẩm như thịt, cá và thức ăn chăn nuôi.
 • Những nhà sản xuất ngũ cốc, bánh mì, đồ uống, thực phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh.
 • Những đơn vị cung cấp dịch vụ về thực phẩm, điển hình như nhà hàng, cửa hành đồ ăn nhanh, khách sạn, bệnh viện và những cửa hàng bán thực
 • phẩm lưu động.
 • Những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ và phân phối, vận chuyển thực phẩm.
 • Những cơ sở cung cấp thiết bị chế biến thực phẩm, chất phụ gia, nguyên vật liệu trong chế biến thực phẩm.
 • Những cơ sở cung cấp dịch vụ dọn dẹp, vệ sinh và đóng gói thực phẩm.

Nói cách khác, mọi yêu cầu được quy định trong tiêu chuẩn 22000:2018 có thể được áp dụng cho bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào tiếp xúc với thực phẩm hoặc nằm trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

Ý nghĩa của tiêu chuẩn ISO 22000

Trong vài năm gần đây, rất nhiều bằng chứng đã cho thấy việc kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ khâu quản lý hệ thống là vô cùng quan trọng. Việc thiếu sót về hệ thống quản lý thực phẩm có thể đe dọa đến sức khỏe và sự an toàn của số lượng lớn người tiêu dùng. Dưới đây là một số thông tin về tầm quan trọng của ISO 22000 với doanh nghiệp và xã hội:

Đối với doanh nghiệp thực phẩm

 • Giúp cải thiện sự hài lòng của khách hàng
 • Nâng cao tính minh bạch trong hoạt động quản lý
 • Cải thiện khả năng ứng phó với các rủi ro có thể xảy ra

Bên cạnh đó thì nhà nước ta hiện nay cũng rất tạo điều kiện cho các doanh nghiệp muốn đăng ký ISO 22000 với nhiều quyền lợi kèm theo như:

 • Miễn thủ tục công bố đủ điều kiện sản xuất cho doanh nghiệp thực phẩm sở hữu chứng nhận ISO 22000
 • Không bắt buộc các doanh nghiệp đang sở hữu chứng nhận ISO 22000 kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ

Ngoài ra thì hầu hết các doanh nghiệp khi muốn mở rộng kinh doanh trong thị trường ẩm thực hiện nay đều cần phải có một loại giấy chứng nhận an toàn thực phẩm phù hợp. Và ISO 22000 chính là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Đối với người tiêu dùng

Việc nâng cao tỷ lệ doanh nghiệp sở hữu chứng nhận ISO 22000 có tính chất rất quan trọng đối với người tiêu dùng. Nó giúp:

 • Cải thiện sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng nhờ giảm thiểu tối đa các rủi ro về thực phẩm có thể xảy ra
 • Giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm thực phẩm
 • Dễ dàng tìm được nguồn gốc các sản phẩm sử dụng

Cấu trúc của ISO 22000:2018

Như đã đề cập ở trên thì ISO 22000:2018 đã được cải tiến để có cấu trúc bậc cao giống cấu trúc của các tiêu chuẩn hệ thống quản lý khác của ISO hiện nay. Vậy cấu trúc này có gì đặc biệt và tối ưu? Dưới đây là cấu trúc HLS của ISO 22000:2018 với 10 điều khoản bạn có thể tham khảo:

 • Điều 1: Phạm vi áp dụng
 • Điều 2: Tài liệu viện dẫn
 • Điều 3: Thuật ngữ và định nghĩa
 • Điều 4: Bối cảnh của tổ chức
 • Điều 5: Lãnh đạo
 • Điều 6: Hoạch định
 • Điều 7: Hỗ trợ
 • Điều 8: Thực hiện
 • Điều 9: Đánh giá kết quả thực hiện
 • Điều 10: Cải tiến

Với cấu trúc mới này, doanh nghiệp thực phẩm có thể tối ưu khả năng vận hành, kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đồng thời dễ dàng kết hợp với các tiêu chuẩn ISO khác như ISO 9001, ISO 14001.

Các yêu cầu của quản lý hệ thống an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2018

Được phát triển bởi những chuyên gia hàng đầu về quản lý hệ thống an toàn thực phẩm. ISO 22000:2018 có 4 yêu cầu chính mà doanh nghiệp áp dụng cần lưu ý. Cụ thể như sau:

Yêu cầu 1: Trao đổi thông tin tác nghiệp

Yêu cầu Trao đổi thông tin tác nghiệp đề cập đến 2 yếu tố lần lượt là: giao tiếp trong nội bộ doanh nghiệp và giao tiếp với bên ngoài. Việc giao tiếp tương tác này có thể giúp doanh nghiệp thực phẩm kiểm soát được quy trình của mình từ khâu đầu vào đến đầu ra. Bên cạnh đó, việc giao tiếp, trao đổi với khách hàng và nhà cung cấp về những mối nguy có thể xảy ra cũng giúp làm rõ yêu cầu của khách hàng về nhà cung cấp hơn.

Yêu cầu 2: Quản lý hệ thống

Yêu cầu quản lý hệ thống được xây dựng dựa theo tình trạng của doanh nghiệp thực phẩm, thường dựa vào một số tiêu chí như: Sự tham gia và cam kết của lãnh đạo, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng và môi trường làm việc

Yêu cầu 3: Chương trình tiên quyết

Tùy vào vai trò của doanh nghiệp trong chuỗi thực phẩm mà các chương trình tiên quyết được đề ra là khác nhau. Các chương trình tiên quyết phải:

 • Thích hợp với nhu cầu của tổ chức
 • Phù hợp với quy mô và loại hình hoạt động của sản phẩm được sản xuất
 • Được áp dụng trên toàn bộ hệ thống
 • Được nhóm an toàn thực phẩm phê duyệt
 • Một số chương trình tiên quyết được áp dụng phổ biến như: GAP, GVP, GMP, GHP, GPP, GDP và GTP.

Yêu cầu 4: Các nguyên tắc HACCP

Như đã đề cập ở đầu bài viết thì ISO 22000 được xây dựng trên nền tảng của các nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn HACCP, vì thế, một lẽ đương nhiên là doanh nghiệp áp dụng ISO 22000 cần đáp ứng 7 nguyên tắc trong HACCP theo quy định. Cụ thể như sau:

 • Thực hiện phân tích mối nguy
 • Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
 • Đặt giới hạn tới hạn
 • Thiết lập hệ thống giám sát
 • Thiết lập các hành động khắc phục
 • Thiết lập các thủ tục xác minh
 • Thiết lập các thủ tục lưu trữ hồ sơ

Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đây đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về tiêu chuẩn iso 22000. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng  những tiêu chuẩn iso 22000, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775