Tiêu chuẩn đi xklđ nhật

tiêu chuẩn đi xklđ nhật

Nhật Bản là một thị trường khá khắt khe trong việc tuyển chọn lao động nước ngoài. Những tiêu chuẩn về giới hạn độ tuổi, chiều cao, điều kiện sức khỏe hay trình độ văn hóa chuyên môn đều được tuyển chọn kỹ lưỡng. Vậy tiêu chuẩn đi xklđ nhật gồm những gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Rong Ba

Tiêu chuẩn đi xklđ nhật về chiều cao, cân nặng

Trong đó chiều cao, cân nặng cũng là một trong những tiêu chí tuyển chọn phổ biến được rất nhiều đối tác Nhật Bản quan tâm.

Thông thường tiêu chí chiều cao, cân nặng tối thiểu các doanh nghiệp Nhật họ yêu cầu sẽ như sau:

+ Nam cao 1,60m trở lên, nặng 50 kg trở lên

+ Nữ cao 1,50m trở lên, nặng 45 kg trở lên

Đối với 1 số đơn hàng cũng yêu cầu chiều cao khác nhau:

+ Xây dựng: Nam cao 1,60m trở lên

+ Cơ khí: Nam cao 1,65m trở lên (1 số đơn yêu cầu 1,68m trở lên)

+ Nộng nghiệp: Nam cao 1,65m trở lên; Nữ cao 1,50m trở lên

+ Thực phẩm: Nam cao 1,65m trở lên; Nữ cao 1,50m trở lên

+ May mặc: Nữ 1,50m trở lên

Tuy nhiên, nếu bạn thiếu 1 vài cm hoặc 1,2 kg thì cũng không lo nhé! Theo kinh nghiệm của chúng tôi vấn đề chiều cao và cân nặng cũng chỉ là yếu tố mang tính chất tương đối, không phải là yếu tố quyết định việc doanh nghiệp Nhật có lựa chọn bạn hay không. 

Việc bạn tốt nghiệp đại học chính là một lợi thế lớn khi tham gia phỏng vấn. Bên cạnh đó, ý thức làm việc và năng lực tiếng Nhật là 2 trong số những yếu tố quyết định việc bạn có vượt qua vòng phỏng vấn hay không.

Những câu hỏi liên quan đến tiêu chuẩn đi xklđ nhật

Nữ cao 1,52m có đi các đơn thực phẩm được không và cơ hội đỗ thế nào?

Trả lời: Đối với nữ cao 1,52m hoàn toàn có cơ hội tham gia và đỗ tuyển các đơn thực phẩm. Tuy nhiên, bạn nên chọn các đơn yêu cầu chiều cao thấp. Những đơn yêu cầu chiều cao trên 1,57m nếu đăng kí khả năng cao sẽ bị loại khi sàng lọc hồ sơ ứng tuyển.

Giải pháp: Các bạn có thể chuyển hướng thi các đơn hàng nông nghiệp, nên lắng nghe ý kiến của các tư vấn viên để có quyết định chọn đơn hàng phù hợp với khả năng đỗ tuyển cao nhất.

Một số bạn ngại các đơn hàng nông nghiệp vì lo lắng làm nông nghiệp Nhật Bản giống như Việt Nam. Hiện tại, Ở Nhật Bản công nghệ trồng rau sạch trong nhà kính đang rất phát triển, do đó đi làm tại Nhật sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn tiếp thu, học hỏi thêm kinh nghiệm làm việc. Khi về nước bạn có thể dùng những kiến thức này để áp dụng vào việc phát triển nông nghiệp tại Việt Nam…

Sinh năm 1985, chiều cao 1,63m, nặng 58kg có thể tham gia các đơn hàng nào, trừ đơn hàng xây dựng?

Trong trường hợp nam giới trên 30 tuổi không có tay nghề cơ khí, và chiều cao lại hạn chế như vậy thì chỉ có thể đi được các đơn hàng xây dựng như lắp đặt giàn giáo, lắp cốp pha, lát gạch đá, lắp đặt đường ống ống nước công trình.
 

Thực tế các đơn hàng xây dựng chế độ đãi ngộ cực tốt, bảo hiểm tốt, nhưng rất nhiều lao động “ngại” khi nhắc đến các đơn hàng về lĩnh vực này.

Trong trường hợp lao động có tay nghề cơ khí thì sinh năm 1985 khả năng vẫn tham gia thi tuyển được nhưng bất lợi về ngoại hình và độ tuổi sẽ là 1 hạn chế lớn.

Không đủ cân nặng có đi XKLĐ được không?

Tùy vào trường hợp người tham gia chọn lựa đơn hàng, yêu cầu đơn hàng thế nào, mức độ thiếu cân nhiều ít ra sao mà người lao động có thể tham gia hay không.

Với trường hợp thiếu 1-3 kg thì người lao động vẫn tham gia được; trường hợp thiếu cân quá nhiều thì gần nhứ 100% các bạn bị loại form hồ sơ trước khi thi tuyển.
 

Nữ cao dưới 1m50 có đi được Nhật không? chọn được những đơn hàng nào?

Đi XKLĐ Nhật Bản, chiều cao cân nặng không phải yếu tố quyết định bạn có sang được Nhật làm việc không mà là yếu tố sức khỏe. Đối với các lao động nữ cao dưới 1m50 vẫn hoàn toàn có thể tham gia được các đơn hàng đi Nhật và khả năng trúng tuyển không hề thấp nếu chọn được đơn hàng phù hợp.

Đối với các lao động nữ có chiều cao hạn chế dưới 1m50 bạn có thể chọn các đơn hàng thuộc ngành nông nghiệp như trồng rau nhà kính, chăn nuôi bò sữa, chăn nuôi gà, trồng hoa,… hoặc tham gia các đơn hàng thuộc ngành may mặc

Nam cao dưới 1m60 đi Nhật được không? Có những đơn hàng nào?

HOÀN TOÀN CÓ THỂ. Các nam lao động cao dưới 1m60 để có cơ hội trúng tuyển cao nhất nên tham gia vào ngành xây dựng

Tiêu chuẩn đi xklđ nhật về sức khoẻ

Các trường hợp sức khỏe không được đi XKLĐ Nhật Bản

Nếu như trên cơ thể bạn có hình xăm, bạn sẽ không được tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Trong trường hợp này bạn bắt buộc phải ký cam kết sẽ xóa hình xăm sau khi thi đỗ đơn hàng tại công ty.

Người lao động bị dị hình, dị tật, cụt 1 trong 10 ngón tay, bị chàm (đỏ, đen) trên khuôn mặt … cũng sẽ không đạt yêu cầu và không được tham gia XKLĐ Nhật Bản.

Người lao động bị khuyết tật về chân tay (hình thành sau khi bị gãy xương), hoặc từng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cũng không đạt yêu cầu về sức khỏe XKLĐ

Tất cả các trường hợp không cho ra kết quả sức khỏe đạt tiêu chuẩn(kể cả khi dấu bệnh viện “đủ điều kiện sức khỏe”) thì không thể đi XKLĐ Nhật Bản

Đi khám sức khỏe vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất?

Người lao động nên đi khám vào buổi sáng, vào buổi sáng số lượng người khám sức khỏe sẽ ít hơn các thời điểm còn lại, các bạn sẽ không phải chen lấn, xô đẩy và thủ tục cũng sẽ nhanh chóng hơn. Với những bạn ở xa, khi khám vào buổi sáng sau đó về công ty hoàn thành nốt thủ tục có thể bắt xe về ngay trong ngày sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian của các bạn.

Bên cạnh đó tại bệnh viện có rất nhiều cò mồi, lôi kéo người lao động phải bỏ tiền để tham gia khám sẽ được nhanh chóng và tốt hơn, người lao động phải cực kì cảnh giác với các loại đối tượng này. Chỉ tuân theo hướng dẫn của cán bộ tư vấn và bác sĩ. Thông thường người lao động chỉ mất từ 2-3 tiếng để khám toàn bộ sức khỏe yêu cầu.

Trước khi đi khám sức khỏe XKLĐ Nhật Bản cần chuẩn bị những gì?

Khi đi khám sức khỏe XKLĐ Nhật Bản thì mọi người lao động cần mang theo ảnh cỡ 4×6 và cần chú ý những vấn đề sau:

Không nên ăn, uống sữa hoặc các loại nước ngọt, nước tăng lực trước khi đi khám sức khỏe nếu bạn đi khám vào buổi sáng.

Nên uống nhiều nước lọc, đối với nữ thì không nên ăn trứng trước khi đi khám vì nó sẽ làm sai lệch kết quả.

Nếu bạn ở xa phải di chuyển bằng xe bus hoặc xe khách thì tuyệt đối không nên uống thuốc say tàu xe.

Trước 1 ngày khám sức khỏe XKLĐ tuyệt đối không uống rượu bia, thức đêm, hút thuốc hoặc không được làm tổn hại sức khỏe.

Nếu bạn đang trong thời gian ốm, suy nhược cơ thể cũng không nên đi khám.

tiêu chuẩn đi xklđ nhật
tiêu chuẩn đi xklđ nhật

Khám sức khỏe XKLĐ Nhật Bản bao gồm khám và xét nghiệm gì?

Người lao động đăng kí tham gia XKLĐ Nhật Bản khi đi khám sức khỏe sẽ phải khám tổng thể toàn bộ sức khỏe của mình:

Đo thị lực, thính lực của ứng viên

Khám nội, khám ngoại

Xét nghiệm máu: kiểm tra nhóm máu, viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, công thức máu, các bệnh truyền nhễm HIV, giang mai.

Xét nghiệm nước tiểu: morphin, chuẩn đoán thai sớm, tiểu đường.

Điện tâm đồ

Chụp X-quang phổi.

Các vấn đề phát sinh khi khám sức khỏe xklđ Nhật Bản

Khi người lao động tham gia khám sức khỏe tổng quát có rất nhiều các vấn đề phát sinh xảy ra. Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn đã đưa ra các vấn đề và hướng giải quyết cụ thể giúp bạn có thể nắm rõ được sau đây:

Về chiều cao, cân nặng

Đa số người lao động sang Nhật Bản thì đối tác thường đòi hỏi về vấn đề chiều cao: lao động nam >1m60, nữ >1m50, cân nặng thì không yêu cầu cụ thể nhưng nhìn chung phải khỏe mạnh, không được gầy ốm quá, cũng không béo phì. 

Thông thường có rất nhiều bạn thắc mắc là kết quả chiều cao của mình thường bị thấp đi 1-2cm, nếu có bị như vậy các bạn tự kiểm tra lại chiều cao nếu đúng là bị thấp thì có thể yêu cầu khám lại để có kết quả chính xác nhất.

Các bệnh về mắt

Thị lực: thường thì bệnh viện se đo thị lực theo thang 10 điểm. Mắt được coi là tốt khi thị lực được 8/10 trở lên. Một số bạn sau khi khám bị kết luận mắt kém, mặc dù các bạn từ trước đến nay không có vấn đề gì về mắt.

Nếu gặp phải trường hợp như vậy có khả năng mắt các bạn đã kém mà không biết hoặc do đi lại, chờ đợi trong lức khám sức khỏe, ăn uống không tốt dẫn đến lúc đó bị “hoa mắt” nhìn kém đi, hoặc đơn giản do nhiều bạn mất bình tĩnh khi bác sĩ yêu cầu đọc bảng chữ cái để kiểm tra thị lực nên đọc sai kết quả.

Giải pháp: Bình tĩnh khi khám thị lực, nếu kết quả cho thấy mắt có vấn đề có thể đề nghị được khám lại để ra kết quả chính xác nhất. Nếu khám lại mà không được có thể xin đơn thuốc điều trị cho thị lực tốt hơn. Trường hợp xác định là cận thực sự thì tùy theo yêu cầu của đơn hàng XKLĐ mà có quyết định tiếp theo.

Mù màu: Đây là bệnh lý liên quan tới khả năng phân biệt màu sắc của mắt, có bạn lao động bị mù một màu hoặc nhiều màu. Thường thì mù màu vẫn được kết luận là đủ sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản, sẽ kèm vào trong form sức khỏe là các bạn bị rối loạn sắc giác. Bệnh này thường là không chữa được, tuy nhiên để đi lao động tại Nhật Bản đây là yếu tố không bắt buộc với mọi đơn hàng.

Loạn thị: loạn thị làm mờ tầm nhìn ở mọi khoảng cách. Loạn thị thường xuất hiện lúc mới sinh và có thể xảy ra kết hợp với cận thị hoặc viễn thị. Tùy theo kết luận của bác sĩ chuyên môn mà ứng viên phải chọn điều trị khắc phục như dùng kính hoặc phẫu thuật.

Bệnh truyền nhiễm hoặc mãn tính

Tùy theo các loại bệnh mắc phải mà lao động sẽ được tư vấn đi chữa trị, hoặc bị từ chối cho ra kết quả sức khỏe để đi XKLĐ:

HIV và viêm gan B: Sẽ không được chấp nhận đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. 

Một số bệnh xã hội, bệnh ngoài da,… thì có thể chữa được khi đi khám XKLĐ phát hiện ra. 

Bệnh mãn tính và liên quan tới nội tiết (tiểu đường, viêm phổi, men gan cao,…) có thể điều trị, hết liều theo chỉ định của bác sĩ lên khám lại, nếu hết bệnh hoặc các chỉ số trong diện cho phép sẽ được cấp chứng nhận đạt sức khỏe tham gia XKLĐ Nhật. Đối với trường hợp nặng quá điều trị nhiều lần không khỏi thì người đó nên đi khám và chữa bệnh tại các bệnh viện chuyên ngành. 

Người lao động đã có tiền sử lao phổi sẽ không được cấp giấy chứng nhận sức khỏe đi XKLĐ

Người lao động có bệnh mãn tính về tim, hệ tuần hoàn thì phụ thuộc vào kết luận của bác sĩ chuyên môn xem có hay không được cấp chứng nhận đủ sức khỏe. Các trường hợp cụ thể sẽ được khám lại, hoặc hướng dẫn điều trị, hoặc bị loại.

Chị em phụ nữ có thai sẽ không được cấp chứng nhận sức khỏe, hoặc được yêu cầu khám lại nếu kết quả sai lệch do liên quan đến sinh lý nữ.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về tiêu chuẩn đi xklđ nhật. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về tiêu chuẩn đi xklđ nhật và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775