Tiêu chuẩn ce là gì

tiêu chuẩn ce là gì

Tiêu chuẩn CE còn được gọi là tiêu chuẩn châu Âu. CE có tên chính thức là CE Marking. Nếu như một sản phẩm đạt chuẩn chứng nhận CE Marking thì việc đó đồng nghĩa sản phẩm ý có thể lưu hành trong thị trường châu Âu mà không gặp bất cứ trở ngại gì. Sản phẩm sẽ được pháp luật châu Âu công nhận.

Thế nhưng vẫn rất nhiều bạn chưa hiểu biết chi tiết về CE. Bài viết dưới đây chúng cùng trả lời câu hỏi tiêu chuẩn CE là gì? Cũng như những lợi ích mà tiêu chuẩn CE mang lại nhé!

 

Tiêu chuẩn CE là gì?

CE được viết tắt từ cụm từ “Conformité Européenne”, có tên gọi đầy đủ và chính thức là CE Marking. Chứng nhận CE Marking cho biết sản  phẩm tuân theo pháp luật của Liên minh Châu Âu (EU – European Union) và cho phép sản phẩm đươc lưu thông tự do trong thị trường Châu Âu. Thông qua việc gắn dấu CE lên sản phẩm, nhà sản xuất tuyên bố dựa trên trách nhiệm của họ rằng sản phẩm đó đáp ứng mọi yêu cầu về mặt pháp lý để có được tiêu chuẩn CE Marking.

Chứng nhận CE cũng được coi như “hộ chiếu thương mại”, là “giấy thông hành” giúp sản phẩm của bạn dễ dàng tiếp cận toàn bộ thị trường EU và thị trường EFTA (European Free Trade Association – Hiệp hội Thương mại Tự do), đồng thời được chấp nhận tại hầu hết tất cả các nước trên thế giới.

Nếu sản phẩm không có chứng nhận CE thì hàng hóa đó sẽ bị Hải quan nước nhập khẩu thu giữ và cấm không cho phép hàng hóa được lưu thông vào nước của họ.

Làm thế nào để có được CE Marking?

Có một điều mà ít ai biết: đó là ở Châu Âu, các nhà sản xuất họ có thể tự công bố đạt tiêu chuẩn ce nếu tự tin kiểm tra rằng đã tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn châu Âu đề ra về sản phẩm do họ sản xuất. Tuy nhiên nếu sản phẩm này không đúng như trong tuyên bố thì loại mặt hàng này sẽ bị cấm bán vĩnh viễn trên thị trường EU. Cùng với đó là nhà sản xuất phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc bồi thường các ảnh hưởng do sản phẩm không đạt chuẩn của họ gây ra.

Vì vậy thường là những công ty tầm cỡ có phòng thí nghiệm riêng đạt tiêu chuẩn quốc tế mới dám tự công bố điều này, còn đối với những công ty vừa và nhỏ thường sẽ nhờ tới một tổ chức có chức năng chứng nhận đánh giá như TUV, SGS… giúp họ kiểm tra và đánh giá sản phẩm trước khi công bố ra thị trường. Khi đó tổ chức được lựa chọn đánh giá sẽ là người chịu trách nhiệm nếu sản phẩm họ đánh giá không đạt yêu cầu.

Các công ty nằm ngoài châu Âu sẽ không được tự công bố. Nên việc nhờ tới các tổ chức đánh giá công bố tiêu chuẩn cho mình là việc bắt buộc. Có một điều các bạn cần chú ý đó là tổ chức đánh giá đó phải có văn phòng ở Châu Âu thì giấy chứng nhận của họ cấp mới có hiệu lực.

Khi tổ chức đánh giá kiểm tra sản phẩm đã phù hợp với các yêu cầu tiêu chuẩn CE thì nhà sản xuất sẽ được họ cấp cho giấy chứng nhận CE, lúc đó phía nhà nhà xuất mới có thể gắn dấu CE trên sản phẩm của mình và sản phẩm đó mới có thể được lưu thông vào thị trường Châu Âu.

Tiêu chuẩn CE không phải là tiêu chuẩn đánh giá về chất lượng sản phẩm mà đó là các tiêu chuẩn về sự an toàn. Một sản phẩm được gắn mác tiêu chuẩn CE điều đó đã nói lên rằng sản phẩm này đạt độ an toàn tốt cho người sử dụng theo tiêu chuẩn của Châu Âu công bố. Tuy nhiên, khi sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn CE, các khâu đều được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, mọi thứ sẽ trở nên bài bản và có quy định rõ ràng cụ thể. Điều này đã vô hình chung giúp tránh đi các sai sót không đáng có, nên sản phẩm làm theo mô hình này sẽ có chất lượng hơn và mẫu mã cũng sẽ đẹp hơn.

tiêu chuẩn ce là gì
tiêu chuẩn ce là gì

Ý nghĩa của tiêu chuẩn CE trên sản phẩm

 • Dấu CE được xem là biểu tượng để chứng tỏ sự cam kết của nhà chế tạo về việc sản phẩm họ tạo ra hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu của luật định của hội đồng Châu Âu.
 • Dấu CE mang ý nghĩa là sản phẩm đã đáp ứng các yêu cầu cần thiết theo luật định chứ không mang ý nghĩa là chất lượng sản phẩm “ví dụ như các sản phẩm điện – điện tử là các yêu cầu về an toàn hoặc cũng có thể là các yêu cầu về tương thích điện từ trường”.

Lợi ích của tiêu chuẩn CE Marking

 • Chứng nhận CE là sự bảo đảm lưu thông tự do trong thị trường EU và được ngầm hiểu là “Giấy thông hành” giúp sản phẩm dễ dàng tiếp cận toàn bộ thị trường EU và thị trường EFTA.
 • Độ an toàn, chất lượng sản phẩm được khẳng định với người tiêu dùng
 • Nó cũng được coi như “Biểu tượng của chất lượng sản phẩm” nhằm nâng cao thương hiệu, chất lượng, tính cạnh tranh của sản phẩm
 • Khi có dấu CE sản phẩm sẽ được dễ dàng mở rộng thị trường xuất khẩu trên toàn thế giới.

 

Sản phẩm yêu cầu áp dụng CE Marking

Số

Tên chỉ thị

Sản phẩm 

Liên quan tới EC

1

Machinery Directive

Máy móc công nghiệp

2006/42/EC

2

Low Voltage (LVD)

Thiết bị điện và điện tử bao gồm     AC 50V ~ 1000V , DC 75V ~ 1500V

2014/35/EU

3

Electro-magnetic Compatibilty (EMC)

Thiết bị điện và điện tử

2014/30/EU

4

Medical Device

Thiết bị y tế

93/42/EEC

5

Active Implantable medical Device

Thiết bị y tế cấy dưới da

90/385/EEC

6

In Vitro Diagnostic medical Device

Các thiết bị y tế ống nghiệm

98/79/EC

7

Lifts Directive

Thang máy

2014/33/EU

8

Equipment Explosive Atmspheres

Sản phẩm chống cháy nổ

94/9/EC

9

Toys

Đồ chơi trẻ em

2009/48/EC

10

Simple Pressure Vessels

Thiết bị áp lực đơn

2014/29/EU

11

Appliances Burning Gaseous Fuels

Thiết bị khí đốt

2009/142/EC

12

Radio Equipment

Thiết bị đầu cuối, truyền thông có dây và không dây

2014/53/EU

13

Non-automatic weighing instruments

      Thiết bị cân không tự động

2009/23/EC

14

Personal Protective Equipment

Thiết bị bảo vệ cá nhân

89/686/EEC

15

Hot-water Boilers

Nồi hơi nước nóng

92/42/EEC

16

Construction Products

Vật liệu xây dựng

(EU) No 305/2011

17

Cableway installations designed to carry persons

Cáp dùng cho giao thông vận tải cá nhân

2000/9 / EC

18

Pressure Equipments

Thiết bị áp lực

2014/68/EU

19

Explosives For Civil uses

     Các loại thuốc nổ dân dụng

93/15/EEC

20

Recreational Craft

                   Du thuyền

94/25/EC

21

Measuring instruments

             Dụng cụ đo lường

2004/22/EC

22

Packaging and packaging waste

Thùng để đóng gói

94/62/EC

23

Pyrotechnic articles

 Pháo hoa

2007/23/EC

 

Một số quy định về việc dán nhãn CE lên sản phẩm

Thứ nhất, theo quy định thì kích thước của biểu tượng dấu “CE” khi tăng hay giảm thì tỷ lệ vẫn phải được giữ nguyên.

Thứ hai, biểu tượng dấu “CE” phải được đặt theo chiều thẳng đứng và kích thước tối thiểu được cho phép là 5mm.

Thứ ba, khi đặt dấu “CE” lên sản phẩm thì phải đảm bảo dấu CE ở vị trí không bị các logo khác che khuất.

Quy trình đăng ký chứng nhận CE cho sản phẩm

Hồ sơ đăng ký chứng nhận CE

Hồ sơ chứng nhận CE bao gồm: (các giấy tờ, thông tin này sẽ được tổ chức đánh giá giữ bí mật)

 • Mẫu giấy chứng nhận CE.
 • Sơ đồ tổ chức của công ty.
 • Những tài liệu liên quan đến đặc tính kỹ thuật của sản phẩm muốn được chứng nhận CE.
 • Kế hoạch sản xuất và kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm.
 • Kế hoạch kiểm soát các trang bị, phương tiện đo lường, thử nghiệm.
 • Phiếu kết quả thử nghiệm mẫu điển hình của phòng thí nghiệm được công nhận/ chỉ định (nếu có).

Quy trình cấp chứng nhận CE

Quy trình cấp chứng nhận CE thông thường gồm 05 bước cơ bản. Tuy nhiên, với các trường hợp đặc biệt thì có thể cần thêm các bước 06, 07, 08.

 • Bước 1: Xác định tiêu chuẩn áp dụng.
 • Bước 2: Xác định các yêu cầu chi tiết để được cấp chứng nhận CE.
 • Bước 3: Thử nghiệm, đánh giá kiểm tra sản phẩm hợp chuẩn theo quy định.
 • Bước 4: Cung cấp tài liệu kỹ thuật TCF theo yêu cầu.
 • Bước 5: Sau khi đã thực hiện xong các bước trên thì sản phẩm sẽ được tuyên bố về sự phù hợp và ban hành chứng nhận CE Marking.
 • Bước 6: Chứng nhận lại nếu có vấn đề trong việc ban hành chứng nhận CE Marketing.
 • Bước 7: Đánh giá mở rộng.
 • Bước 8: Đánh giá đột xuất.

Lưu ý: trên thị trường còn có một biểu tượng CE nữa khá là phổ biến, đó là China Export – Hàng Trung Quốc Xuất Khẩu. Các bạn để ý kỹ logo để tránh nhầm lẫn giữa 2 chứng chỉ này.

So sánh chứng nhận ce marketing eu với ce trung quốc

Trên thị trường hiện nay bắt đầu xuất hiện các sản phẩm có dấu CE có nguồn gốc từ Trung Quốc do các nhà sản xuất Trung Quốc cũng làm dấu CE cho sản phẩm. Các dấu CE này được Trung Quốc làm ra nhằm gây nhầm lẫn cho khách hàng khi mua sản phẩm, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm mình trên thị trường. Khi mua sản phẩm cần phải lưu ý để tránh nhầm lẫn với dấu chứng nhận CE Marking của EU. Cần hiểu rõ sự khác biệt của CE Trung Quốc với CE của EU, cụ thể như sau:

 • CE của Trung Quốc có nghĩa là China Export, nó có ý nghĩa là sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc và Trung Quốc xuất khẩu nó.
 • Điều đáng chú ý là các dấu CE này không được đăng ký cũng như kiểm nghiệm, đánh giá sản phẩm mà do các công ty Trung Quốc tùy ý sử dụng.
 • Ở nhiều nước châu Âu, nhà sản xuất cũng có thể tự công bố đạt chuẩn CE nếu họ đủ tự tin về sản phẩm của mình là đã đảm bảo các yêu cầu theo tiêu chuẩn của liên minh châu Âu nhưng họ phải chịu trách nhiệm cho việc công bố này. Vì nếu khi kiểm tra mà sản phẩm này thực sự chưa đạt chuẩn CE thì nó sẽ bị cấm lưu thông vĩnh viễn trên thị trường châu Âu và nhà sản xuất cũng phải tự chịu trách nhiệm cũng như bồi thường thiệt hại do ảnh hưởng mà sản phẩm của họ đã gây ra với người tiêu dùng. Ngoài ra, nếu sản phẩm được đánh giá bởi các tổ chức có chứng nhận đánh giá như TUV, SGS,… do doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể tự kiểm tra đánh giá chính xác sản phẩm mà phải nhờ đến các tổ chức này. Khi đó, nếu sản phẩm có vấn đề thì lỗi sẽ thuộc về các tổ chức đánh giá mà không thuộc về doanh nghiệp.

Nguyên tắc chung của về chứng nhận CE

– Dấu CE phải được gắn bởi nhà sản xuất hoặc người đại diện pháp lý của họ.
– Dấu CE được gắn trên các sản phẩm, việc gắn dấu được tuân theo quy định riêng của hội đồng pháp luật và sản phẩm được gắn dấu không được đính kèm với bất kỳ sản phẩm khác.
– Dấu CE gắn lên sản phẩm mà tuân thủ theo luật pháp châu Âu, sẽ không đính kèm với những sản phẩm khác.
– Bằng việc gắn dấu CE, nhà sản xuất thể hiện trách nhiệm của họ đối với các quy định hiện hành.

Một số quy định về việc dán nhãn CE lên sản phẩm

Thứ nhất, theo quy định thì kích thước của biểu tượng dấu “CE” khi tăng hay giảm thì tỷ lệ vẫn phải được giữ nguyên.

Thứ hai, biểu tượng dấu “CE” phải được đặt theo chiều thẳng đứng và kích thước tối thiểu được cho phép là 5mm.

Thứ ba, khi đặt dấu “CE” lên sản phẩm thì phải đảm bảo dấu CE ở vị trí không bị các logo khác che khuất.

Hy vọng các thông tin trên đã giúp doanh nghiệp bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn ce là gì? Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về quy trình chứng nhận tiêu chuẩn ce là gì. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng  những tiêu chuẩn của chứng nhận này, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775