Thừa phát lại tại Hải Phòng

thừa phát lại tại Hải Phòng

Nếu bạn đang ở trong các tình huống dẫn đến tranh chấp hoặc chuẩn bị tham gia các giao dịch hợp pháp mà muốn có căn cứ để giảm rủi do thì có thể cân nhắc đến việc lập Vi bằng.

Văn phòng Thừa phát lại Hải Phòng với đội ngũ Thừa phát lại uy tín sẽ hỗ trợ các bạn trong toàn bộ quá trình lập Vi bằng.

Vậy quy định lập vi bằng thừa phát lại tại hải phòng được quy định như thế nào. Bài viết về lập vi bằng thừa phát lại tại hải phòng của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Thẩm quyền của văn phòng thừa phát lại Hải Phòng

Thẩm quyền Tư vấn pháp luật:

Văn phòng Thừa phát lại Hải Phòng có thẩm quyền tư vấn pháp luật, soạn thỏa các văn bản, đơn thư miễn phí hoặc dịch vụ theo yêu cầu của cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.

Mọi người dân, doanh nghiệp, tổ chức khi cần tư vấn pháp luật hoặc cần soạn thảo các văn bản, đơn thư…có thể trực tiếp đến văn phòng hoặc liên hệ qua điện thoại, Email, Foobox của Văn phòng. Van phong Thua phat lai Hai Phong sẵn sàng tư vấn pháp luật miễn phí hoặc theo yêu cầu dịch vụ của Quý khách.

Thẩm quyền Trực tiếp tổ chức Thi hành án các bản án, các quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án:

Văn phòng Thừa phát lại Hải Phòng có chức năng trực tiếp tổ chức thi hành án theo đơn yêu cầu của người được thi hành án đối với các bản án, quyết định sơ thẩm đã có hiệu lực của Tòa án nhân dân quận Ngô Quyền.

Các bản án, quyết định phúc thẩm của TAND thành phố Hải Phòng đối với các bản án, quyết định sơ thẩm của TAND quận Ngô Quyền.

Quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm của TAND thành phố Hải Phòng đối với các bản án, quyết định sơ thẩm đã có hiệu lực của TAND quận Ngô Quyền.

Khi trực tiếp tổ chức thi hành án, Văn phòng có thẩm quyền áp dụng các biện pháp bảo đảm thi hành án được quy định trong Luật Thi hành án dân sự như: Thẩm quyền niêm phong, kê biên tài sản, tạm giữ giấy tờ, phong tỏa tài khoản, cưỡng chế, ngăn chặn chuyển dịch tẩu tán tài sản, ngăn chặn xuất cảnh, phát mại thi hành án…

Thẩm quyền Xác minh điều kiện thi hành án dân sự:

Khi bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người phải thi hành án không chấp hành thực hiện thi hành án, người được thi hành án có thể yêu cầu Thừa phát lại xác minh điều kiện thi hành án, truy tìm tài sản, BĐS, các nguồn thu của người phải thi hành án để cơ quan thi hành án nhanh chóng thực hiện các thủ tục kê biên, cưỡng chế theo quy định của pháp luật về thi hành án.

Văn phòng Thừa phát lại Hải Phòng có quyền xác minh điều kiện thi hành án mà vụ việc đó thuộc thẩm quyền thi hành của các Cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Có quyền xác minh tại các tỉnh, thành phố ngoài địa bàn thành phố Hải Phòng nếu đương sự cư trú, có tài sản tại địa phương đó.

Người được Thi hành án có quyền dùng kết quả xác minh của Văn phòng để yêu cầu Cơ quan thi hành án có thẩm quyền tổ chức thi hành án.

Thẩm quyền Thực hiện việc tống đạt các văn bản, giấy tờ của Tòa án; của cơ quan Thi hành án; giấy tờ của Doanh nghiệp, Cơ quan, Tổ chức:

Tống đạt là việc Văn phòng Thừa phát lại Hải Phòng nhận các Quyết định, giấy báo, giấy mời, giấy triệu tập và các văn bản, giấy tờ khác của Tòa án, Cơ quan thi hành án dân sự, các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trên địa bàn thành phố Hải Phòng…. để giao cho các đương sự theo địa chỉ ghi trong văn bản.

Văn phòng có quyền tống đạt văn bản của Tòa án, Cơ quan thi hành án dân sự và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Việc thực tống đạt được thực hiện trên địa bàn thành phố Hải Phòng và tại các tỉnh trên toàn quốc.

Với kinh nghiệm và trình độ chuyên sâu của các thành viên văn phòng, các văn bản do Văn phòng tống đạt bảo đảm về thời gian, đúng đối tượng, đúng trình tự và thủ tục quy định của pháp luật.

Giúp các cơ quan chức năng giải quyết các vụ việc được nhanh chóng, khách quan, là căn cứ quan trọng trong việc xác định thời hạn kháng cáo, thời hiệu yêu cầu thi hành án, kê biên, cưỡng chế, phát mại….

Thẩm quyền Lập vi bằng ghi nhận các hành vi, sự kiện để tạo lập bằng chứng, chứng cứ pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công dân, Doanh nghiệp, Tổ chức:

Trong đời sống xã hội hằng ngày có rất nhiều các quan hệ, các giao dịch về hành chính, dân sự, dịch vụ, kinh doanh, thương mại,hôn nhân, gia đình … cùng với đó là phát sinh quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.

Các quyền và nghĩa vụ đó có thể bị xâm phạm nếu mỗi người dân, tổ chức, doanh nghiệp không biết cách tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Vi bằng do thừa phát lại lập có giá trị pháp lý là: “Nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật”, là công cụ để người dân, tổ chức, doanh nghiệp tự bảo vệ mình trong quá trình đàm phán, ký kết, thực hiện các giao dịch (Kèm theo Vi bằng là hình ảnh lập vi bằng, băng đĩa ghi âm, ghi hình của hành vi, sự kiện lập vi bằng).

Hạn chế tranh chấp, rủi ro về tài sản mà trước khi có Thừa phát lại, hầu như không có cơ quan nào có chức năng giúp cho người dân thực hiện công việc này.

Văn phòng Thừa phát lại Hải Phòng có quyền lập Vi bằng theo yêu cầu đối với các sự kiện, hành vi xảy ra trên toàn thành phố Hải Phòng.

Trừ các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh quốc phòng, vi phạm bí mật đời tư theo điều 38 bộ luật dân sự, hoặc những trường hợp thuộc thẩm quyền của tổ chức hành nghề công chứng.

thừa phát lại tại Hải Phòng
thừa phát lại tại hải phòng

Một số trường hợp lập Vi bằng của thừa phát lại tại hải phòng

Vi bằng xác nhận hiện trạng nhà, đất bị lấn chiếm.

Vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà- đất trước khi cho thuê, trước khi xây dựng công trình; hoặc trước khi nhà liền kề xây dựng công trình.

Vi bằng xác nhận việc chiếm giữ nhà – đất; chiếm giữ trụ sở, tài sản trái pháp luật.

Vi bằng về việc phân chia quyền sử dụng nhà – đất; hoặc phân chia các tài sản khác.

Vi bằng ghi nhận trường hợp nhờ họ hàng, người thân giữ hộ tiền, tài sản.

Vi bằng ghi nhận việc thỏa thuận mua, bán nhà – đất; ghi nhận việc đặt cọc tiền mua nhà – đất; đặt cọc tiền mua bán xe ô tô hoặc các tài sản có giá trị khác.

Vi bằng ghi nhận tình trạng thiệt hại của cá nhân, tổ chức do người khác gây ra.

Vi bằng về Hợp đồng vay mượn tiền, góp vốn kinh doanh…

Vi bằng về việc thông báo đến hạn không trả tiền, thông báo thu hồi nợ, yêu cầu trả nợ.

Vi bằng về việc thông báo đến hạn không trả nhà, đồ vật, không bàn giao công trình.

Vi bằng ghi nhận việc tổ chức cuộc họp gia đình, họ tộc về di chúc, thừa kế.

Vi bằng ghi nhận việc lập, giao di chúc.

Vi bằng ghi nhận tình trạng tài sản trước, trong và sau ly hôn.

Vi bằng ghi nhận thỏa thuận chia tài sản khi ly hôn, việc cấp dưỡng nuôi con.

Vi bằng về thỏa thuận Hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết.

Vi bằng ghi nhận việc tổ chức họp Hội đồng cổ đông.

Vi bằng về việc giao thông báo triệu tập cuộc họp; hoặc không đến dự cuộc họp.

Vi bằng ghi nhận hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Vi bằng ghi nhận hành vi vi phạm bản quyền.

Vi bằng ghi nhận việc giao hàng kém chất lượng/ không đúng sản phẩm.

Vi bằng ghi nhận về việc hàng giả bày bán tại cơ sở kinh doanh, thương mại.

Vi bằng ghi nhận việc tiến hành kiểm tra chất lượng thiết bị, vật tư, hàng hóa trước khi giao nhận, hoặc trước khi bàn giao.

Vi bằng xác nhận chậm trễ trong thi công công trình/ thực hiện công việc.

Vi bằng xác nhận thực hiện không đúng hạng mục thi công.

Vi bằng xác nhận tình trạng công trình khi nghiệm thu.

Vi bằng ghi nhận tiến hành kiểm tra việc gây ô nhiễm, mức độ ô nhiễm, tiếng ồn.

Vi bằng ghi nhận hành vi trái pháp luật trong lĩnh vực tin học, báo chí, phát thanh, truyền hình như: Đưa tin không đúng sự thật, đưa tin khi chưa được phép của người có thẩm quyền, vu khống…

Vi bằng ghi nhận việc cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức không thực hiện công việc mà theo quy định của pháp luật thì cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức đó phải thực hiện.

Ngoài ra Văn phòng được lập Vi bằng đối với các giao dịch, các hành vi, các sự kiện pháp lý khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp, của các tổ chức và của công dân theo quy định của pháp luật.

9 trường hợp không được lập vi bằng

Các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 4 của Nghị định này.

Vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng bao gồm: Xâm phạm mục tiêu về an ninh, quốc phòng; làm lộ bí mật nhà nước, phát tán tin tức, tài liệu, vật phẩm thuộc bí mật nhà nước; vi phạm quy định ra, vào, đi lai trong khu vực câm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn của công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự; vi phạm quy định về bảo vệ bí mật, bảo vệ công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự.

Vi phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật Dân sự; trái đạo đức xã hội.

Xác nhận nội dung, việc ký tên trong hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định thuộc phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực; xác nhận tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; xác nhận chữ ký, bản sao đúng với bản chính.

Ghi nhận sự kiện, hành vi để chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đất đai, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

Ghi nhận sự kiện, hành vi để thực hiện các giao dịch trái pháp luật của người yêu cầu lập vi bằng.

Ghi nhận sự kiện, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân đang thi hành công vụ.

Ghi nhận sự kiện, hành vi không do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.

Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về quy định lập vi bằng thừa phát lại tại hải phòng. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về thừa phát lại tại hải phòng và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin