Thủ tục sang tên xe máy cũ tại Hà Nội

thủ tục sang tên xe máy cũ tại Hà Nội

Việc mua bán xe máy cũ rất đơn giản, diễn ra tương đối phổ biến hiện nay. Khi mua bán xe, thủ tục sang tên xe là thủ tục bắt buộc. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc nội dung thủ tục sang tên xe máy cũ tại Hà Nội theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chuẩn bị giấy tờ để mua bán xe máy

Để thực hiện thủ tục mua bán xe máy, bên bán và bên mua đều cần chuẩn bị sẵn một số giấy tờ sau, cụ thể:

+ Bên bán chuẩn bị những loại giấy tờ như sau:

Giấy tờ xe bản chính;

CMND/Căn cước công dân bản chính;

Sổ hộ khẩu bản chính;

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân; Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn để tránh phát sinh tranh chấp tài sản sau này.

Nếu không thể tự mình tiến hành việc mua bán xe, người bán có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay bằng Hợp đồng uỷ quyền. Trình tự, thủ tục như sau:

Bước 1: Lập Hợp đồng ủy quyền và công chứng Hợp đồng ủy quyền tại văn phòng công chứng.

Bước 2: Người được ủy quyền lập hợp đồng mua bán với bên mua.

+ Bên mua chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

CMND/Căn cước công dân bản chính;

Sổ hộ khẩu bản chính;

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân; Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn.

Thực hiện công chứng hợp đồng mua bán xe

Theo điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA, giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

Do đó, hợp đồng mua bán xe máy phải được công chứng hoặc chứng thực.

Cụ thể, theo Công văn 3956/BTP-HTQTCT quy định:

Đối với Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng thì UBND cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

Đối với Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe.

Nếu lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thực hiện chứng thực chữ ký tại UBND xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe.

Lệ phí trước bạ sang tên xe máy

Sau khi thực hiện xong việc công chứng Hợp đồng mua bán xe, bước tiếp theo cần làm là nộp lệ phí trước bạ cho cơ quan nhà nước. 

Cách tính lệ phí trước bạ sang tên xe máy cũ như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

+ Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản

Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) còn lại của xe máy cũ được xác định như sau:

Trong 01 năm: 90%

Trong 1 năm – 3 năm: 70%

Trong 3 năm – 6 năm: 50%

Trong 6 năm – 10 năm: 30%

Trên 10 năm: 20%

+ Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ là 1%. Riêng:

Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) nộp lệ phí trước bạ theo mức  5%.

Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

Thủ tục sang tên xe máy cũ tại Hà Nội

Khi làm thủ tục sang tên xe máy cũ tại Hà Nội, người nộp hồ sơ phải để ý xem thủ tục sang tên xe máy là ở cùng quận, huyện tại Hà Nội hay ở khác tỉnh.

+ Trường hợp khi làm thủ tục sang tên xe máy cũ tại Hà Nội cùng quận, huyện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp biển số xe tại Công an cấp xã, phường.

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ:

Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, hướng dẫn chủ xe viết Giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định;

Kiểm tra thực tế xe

Trực tiếp đối chiếu nội dung trong Giấy khai đăng ký xe với thực tế của xe, gồm: nhãn hiệu, loại xe, số máy, số khung, màu sơn, số chỗ ngồi, số chỗ đứng, số chỗ nằm, năm sản xuất, tải trọng và các thông số kỹ thuật khác;

Cà số máy, số khung dán vào giấy khai đăng ký xe; ký đè lên bản cà số máy, số khung dán trên giấy khai đăng ký xe (một phần chữ ký trên bản cà, phần còn lại trên giấy khai đăng ký xe); ghi rõ ngày, tháng, năm và họ, tên cán bộ kiểm tra xe.

Trường hợp xe được cơ quan Hải quan xác nhận chỉ có số VIN, không có số máy, số khung thì lấy số VIN thay thế cho số khung (chụp ảnh số VIN thay thế cho bản cà số khung), đóng số máy theo biển số (sau khi được cấp biển số theo quy định)

Kiểm tra hồ sơ đăng ký xe

Tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe; đối chiếu giấy tờ của chủ xe, giấy khai đăng ký xe với các giấy tờ của xe.

Nếu hồ sơ đăng ký xe chưa đầy đủ thì ghi hướng dẫn cụ thể một lần vào mặt sau giấy khai đăng ký xe; ký, ghi rõ họ tên và chịu trách nhiệm về hướng dẫn đó.

Nếu hồ sơ đăng ký xe đầy đủ theo quy định thì tiếp nhận làm thủ tục đăng ký: Thu lại biển số xe (trường hợp phải đổi sang biển 5 số hoặc hệ biển số mới của chủ xe khác hệ biển số cũ theo quy định), chứng nhận đăng ký xe; Cấp giấy hẹn cho chủ xe; Thu lệ phí đăng ký xe;

Trường hợp nếu đổi sang biển 5 số hoặc đổi hệ biển số thì thực hiện thêm quy định: Cấp biển số theo hình thức bấm ngẫu nhiên trên hệ thống đăng ký, quản lý xe; Trả biển số xe.

Bước 4: Thu giấy hẹn, trả giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe.

+Trường hợp khi làm thủ tục sang tên xe máy cũ tại Hà Nội tại tỉnh khác

Trường hợp 1: Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

Giai đoạn này tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình một trong những giấy tờ của chủ xe nêu trên và nộp hồ sơ gồm:

Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe

Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe

Trường hợp 2: Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

Để thực hiện đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến, chủ xe phải xuất trình một trong các giấy tờ của chủ xe nêu trên và hồ sơ gồm:

Giấy khai đăng ký xe.

Chứng từ lệ phí trước bạ.

Giấy khai sang tên, di chuyển xe

Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

thủ tục sang tên xe máy cũ tại Hà Nội
thủ tục sang tên xe máy cũ tại Hà Nội

Thẩm quyền đăng ký sang tên xe

Căn cứ điều 3 Thông tư 15/2022/TT-BCA quy định thì công an xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Công an cấp xã) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình.

Lệ phí khi làm thủ tục sang tên xe máy cũ tại Hà Nội

Căn cứ khoản 1 Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA khi thay đổi thông tin của chủ xe, giấy chứng nhận nhận đăng ký xe phải được tiến hành cấp đổi. Trong khi đó, biển số xe chỉ buộc phải đổi khi sang tên xe khác tỉnh.

Hiện nay, lệ phí cấp đổi đăng ký, biển số xe đang được áp dụng theo Thông tư 229/2016/TT-BCA. Cụ thể:

Chỉ cần đổi giấy đăng ký xe mà không cần đổi lại biển số: Người mua nộp mức phí = 30.000 đồng/xe máy.

Trường hợp sang tên xe khác tỉnh cần phải đổi cả biển số và giấy đăng ký xe: Người mua nộp mức lệ phí = 50.000 đồng/xe máy.

Trường hợp xe máy chuyển từ khu vực phải nộp lệ phí thấp về khu vực phải nộp lệ phí cao:

Nếu xe có giá tính lệ phí trước bạ từ 15 triệu đồng trở xuống:

Khu vực I: 500.000-1.000.000 VNĐ

Khu vực II: 200.000 VNĐ

Khu vực III: 50.000 VNĐ

Nếu xe có giá tính lệ phí trước bạ từ 15.000.000-40.000.000 VNĐ:

Khu vực I: 1.000.000-2.000.000 VNĐ

Khu vực II: 400.000 VNĐ

Khu vực III: 50.000 VNĐ

Nếu xe có giá tính lệ phí trước bạ từ 40.000.000 VNĐ trở lên

Khu vực I: 2.000.000-4.000.000 VNĐ

Khu vực II: 800.000 VNĐ

Khu vực III: 50.000 VNĐ

Như vậy, Hà Nội là khu vực I nên khi làm thủ tục sang tên xe máy cũ tại Hà Nội thì phải nộp lệ phí theo quy định tại khu vực I.

Thời hạn làm thủ tục sang tên xe máy cũ

Khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định:

“Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số”.

Như vậy, nếu làm thủ tục sang tên xe máy cũ tại Hà Nội, người mua sẽ có thời gian 30 ngày để đi làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.

Phạt hành chính nếu không làm thủ tục sang tên đúng hạn

Nếu không thực hiện sang tên, chủ xe có thể bị xử phạt vi phạm về lỗi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe 

Căn cứ điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì mức phạt hành chính lỗi không làm thủ tục sang tên xe máy là

“Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không thực hiện đúng quy định về sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô”.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về thủ tục sang tên xe máy cũ tại Hà Nội. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về thủ tục sang tên xe máy cũ tại Hà Nội và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin