THỦ TỤC SANG TÊN OTO TỪ CÔNG TY SANG CÁ NHÂN

thu-tuc-sang-ten-oto-tu-cong-ty-sang-ca-nhan

Hiện nay nhu cầu công ty muốn chuyển nhượng lại quyền sở hữu tài sản của mình sang cho người khác đang là một vấn đề diễn ra thường xuyên, trong đó vấn đề chuyển quyền sở hữu xe ô tô từ công ty sang cho cá nhân cũng trở nên phổ biến hơn. Dưới đây là bài viết của Tư vấn Trí Tâm về thủ tục sang tên oto từ công ty sang cá nhân theo quy định của pháp luật hiện hành để bạn nắm rõ hơn và có thể tự mình thực hiện thủ tục này.

1. Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2014

– Thông tư 64/2017/TT-BCA

– Thông tư 229/2016/TT-BTC

– Quyết định 933/QĐ-BCA-C08

2. Chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục sang tên oto từ công ty sang cá nhân

Theo quy định tại Điều 11 và Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA, hồ sơ làm thủ tục sang tên xe oto từ công ty sang cá nhân bao gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu).
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe, sổ đăng kiểm xe ô tô.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (giấy tờ hoặc hợp đồng mua bán, tặng, cho xe ô tô/ Quyết định thanh lý xe ô tô của hội đồng công ty) được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
 • Chứng từ lệ phí trước bạ: là biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Hóa đơn Giá trị gia tăng (VAT) do công ty xuất.
 • Hồ sơ gốc của xe (trong trường hợp sang tên xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác): tiến hành thủ tục rút hồ sơ gốc của xe theo Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA ở địa phương cũ nơi xe đã đăng ký để nhận Hồ sơ gốc của xe.

Như vậy, ngoài việc chuẩn bị Giấy khai đăng ký xe (người tiến hành có thể lên cơ quan có thẩm quyền để xin) và Giấy chứng nhận đăng ký xe, sổ đăng kiểm xe ô tô, trước khi nộp lên cơ quan có thẩm quyền sang tên xe ô tô, cần phải đi công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và nộp lệ phí trước bạ cho kho bạc nhà nước.

Bên cạnh đó, khi tiến hành thủ tục sang tên xe oto từ công ty sang cá nhân, cả hai bên phải xuất trình giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Đăng ký kinh doanh kèm chứng nhận mẫu dấu của công ty/giấy ủy quyền/ Giấy tờ khác có giá trị tương đương) và Sổ hộ khẩu để được xác nhận và nộp hồ sơ.

thu-tuc-sang-ten-oto-tu-cong-ty-sang-ca-nhan
thu-tuc-sang-ten-oto-tu-cong-ty-sang-ca-nhan

3. Thủ tục sang tên oto từ công ty sang cá nhân

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ nộp lệ phí trước bạ

 • Giấy đăng ký xe
 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Hóa đơn GTGT
 • Hợp đồng mua bán xe
 • Giấy tờ của chủ xe
 • Hồ sơ gốc của xe trong trường hợp mua bán khác tỉnh

Sau khí có đủ hồ sơ người mua xe liên hệ tới chi cục thuế nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú và nộp hồ sơ tại cơ quan thế, sau khi cơ quan tính tiền thuế thì mình sẽ nhận tờ thông báo đóng thuế trước bạ xe, chuẩn bị tiền và ra ngân hàng để đóng tiền, sau khi đóng tiền thì mình sẽ nhận được biên lai xác nhận đã thanh toán của ngân hàng.

Bước 2: nộp hồ sơ đề nghị đăng ký sang tên xe

Nộp hồ sơ đề nghị đăng ký sang tên xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm:

 • Kiểm tra giấy tờ của chủ xe
 • Kiểm tra đối chiếu bản cà số máy, số khung dán trong Giấy khai đăng ký xe với thực tế xe.
 • Kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe
 • Nếu hồ sơ đăng ký xe chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn cho chủ xe hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
 • Trường hợp hồ sơ đăng ký xe đầy đủ theo quy định: Cấp giấy hẹn cho chủ xe; Thu lệ phí đăng ký xe; Trả biển số xe; Hướng dẫn chủ xe kẻ biển số, tải trọng, tự trọng, tên chủ xe đối với các loại xe ô tô theo quy định.

Bước 3: thu giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục sang tên oto từ công ty sang cá nhân

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 64/2017/TT-BCA, Cơ quan có thẩm quyền tiến hành làm thủ tục sang tên này là Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt đăng ký, cấp biển số xe của Bộ Công an và xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này.

4. Phí, lệ phí làm thủ tục sang tên oto từ công ty sang cá nhân

Theo quy định tại Thông tư số 229/2016/TT-BTC, chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô của công ty sang cho chủ thể khác được quy định như sau:

 • Đối với trường hợp cấp lại giấy đăng ký kèm biển số: chi phí là 150.000 đồng/lần/xe
 • Đối với trường hợp cấp lại giấy đăng ký không kèm theo biển số: chi phí là 30.000 đồng/lần/xe.

5. Hướng dẫn liên hệ luật sư tư về thủ tục sang tên oto từ công ty sang cá nhân

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện đại như hiện nay, việc tìm các đơn vị tư vấn liên quan đến thủ tục sang tên oto từ công ty sang cá nhân  không còn là điều quá khó khăn.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn giải quyết thủ tục này hay muốn sử dụng dịch vụ liên quan đến lĩnh vực giao thông chỉ cần nhấc máy và gọi ngay về số 0397597960, đội ngũ luật sư của Tư vấn Trí Tâm luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vấn đề vướng mắc mà bạn đang gặp phải.

Quý khách có nhu cầu liên hệ tư vấn thủ tục sang tên oto từ công ty sang cá nhân vui lòng thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Kết nối với tổng đài tư vấn pháp luật bằng cách gọi tới số 0397597960

Bước 2: Nghe lời chào và vui lòng đợi kết nối tới chuyên viên tư vấn

Bước 3: Kết nối với luật sư, chuyên viên tư vấn trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đặt câu hỏi cho luật sư, chuyên viên

Bước 4: Lắng nghe câu trả lời của chuyên viên tư vấn, trao đổi hoặc yêu cầu làm rõ hơn nội dung tư vấn.

Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ tổng đài Tư vấn Trí Tâm 0397597960 để được gặp các Luật sư, chuyên viên tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Tư vấn Trí Tâm mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi ngày càng được hoàn thiện hơn!

Trân trọng./.

Recommended For You

About the Author:

error: Vui Lòng Không Sao Chép !! Cảm Ơn Bạn
Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775