THỦ TỤC MUA XE ÔTÔ CŨ

Để thực hiện một thủ tục mua bán xe ô tô mới thì khá đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với trường hợp mua xe ô tô cũ thì cần có những lưu ý hơn, bởi khi đã mua xe ô tô cũ vấn đề quan tâm là về chất lượng cũng như thủ tục mua xe oto cũ như thế nào?.

Cá nhân nào khi có ý định mua xe ô tô luôn quan tâm đến vấn đề bản thân mình là chủ sở hữu của chiếc xe ô tô.

Trong trường hợp, cá nhân mua xe ô tô cũ tại các của hàng đại lý chuyên mua bán xe ô tô cũ, thì thủ tục sang tên cũng như những thủ tục khác được thực hiện trọn gói, khá nhanh chóng.

Nhưng trên thực tiễn cũng diễn ra nhiều trường hợp mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng từ một cá nhân khác, có thể mua bán từ anh em trong gia đình, bạn bè, mua bán qua mạng,…

Vậy trong trường hợp trên, các cá nhân đứng ở vị trí người mua, người bán sẽ chuẩn bị những giấy tờ và thực hiện những thủ tục gì để hoàn tất việc mua bán chiếc xe ô tô cũ?

Những trường hợp trên thực tế thường xuyên xảy ra như, nhiều cá nhân đặt câu hỏi: “Tôi đang có một số tiền đủ để mua một chiếc ô tô VIOS đã qua sử dụng, thấy người bạn của tôi đang có nhu cầu bán chiếc xe mà tôi cũng có dự định mua, vậy để thực hiện việc mua bán thành công chiếc xe trên, và chiếc xe đó sẽ đứng tên tôi thì tôi và anh bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thực hiện các bước như thế nào?”.

Luật Loan Loan sẽ giúp khách hàng giải đáp cũng như tư vấn những vấn đề liên quan đến thủ tục mua bán xe ô tô cũ.

Ưu điểm và nhược điểm của mua xe ô tô cũ

Ưu điểm

Cho thấy so với một chiếc xe mới, mua xe đã qua sử dụng sẽ tiết kiệm cho bạn một khoản tiền kha khá. Lợi thế giá của xe cũ cũng cho phép người mua sắm cho mình được mẫu xe đẹp hơn.

Cũng như vấn đề tài chính, mức bảo hiểm sẽ bị ảnh hưởng bởi tuổi đời của xe, tuy nhiên trong trường hợp này, bảo hiểm cho xe cũ sẽ rẻ hơn rất nhiều. 

Mua được chiếc xe yêu thích mà trên thị trường không còn sản xuất nữa

Nhược điểm

Cá nhân sẽ phải đắn đo rất nhiều trong việc đưa ra quyết định mua một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng, để có được một chiếc xe hoàn hảo và thực sự ưng ý, đánh đổi bằng công sức là chuyện dễ hiểu.

Giá trị của xe ô tô sẽ giảm đi theo thời gian và số km đường di chuyển, tuy nhiên, việc giảm giá trị xảy ra trong một khoảng thời gian rất ngắn, một số mẫu xe thậm chí có thể giảm gần nửa giá trị sau 1 năm sử dụng. Với một chiếc xe cũ, bạn sẽ chẳng phải quan tâm về khấu hao lần hai của chiếc xe.

Khấu hao về mặt tinh thần cũng giảm đi đáng kể khi không phải lo về những cái đinh ở bãi đậu xe hay sơn xe có tạp chất vì người sử dụng đầu tiên đã giải quyết.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Bên bán xe (đang là chủ sở hữu xe)

Giấy tờ bên bán cần chuẩn bị:

Giấy đăng kí xe ô tô

Sổ đăng kiểm xe ô tô

Bảo hiểm xe ô tô

Giấy chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân

Sổ hộ khẩu

Một số giấy tờ khác ( giấy chứng nhận kết hôn, giấy chứng nhận độc thân,..)

Bên mua xe

Giấy tờ bên mua xe cần chuẩn bị

Giấy chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân

Sổ hộ khẩu

Tiền mua xe

Lệ phí sang tên xe

Trình tự thực hiện thủ tục

Các bên chuẩn bị giấy tờ theo mục 1

Xem xét và tiến tới làm hợp đồng mua bán xe

Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô

Đóng lệ phí trước bạ

Thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô

Khám lưu hàng và đổi sổ lưu hành

Hợp đồng mua bán xe

Hai bên thỏa thuận về giá cả của chiếc ô tô, sau khi thương lượng thành công về giá, hai bên sẽ lập một bản hợp đồng sau đó đi công chứng.

Hoặc cách nhanh hơn đỡ tốn được thời gian, hai bên ra Phòng công chứng hay văn phòng công chứng và tiến hành làm hợp đồng mua bán xe ô tô.

thủ tục mua xe oto cũ
thủ tục mua xe oto cũ

Phòng công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục mua bán xe ô tô cũ và làm Hợp đồng mua bán xe ô tô và soạn thảo hợp đồng mua bán.

Hai bên ký vào Hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.

Lưu ý: Trường hợp 2 bên mua bán ô tô đã qua sử dụng ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ôtô đó đang đăng ký.

Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.

Lệ phí trước bạ

Người mua xe mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ôtô đã công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ, lệ phí thống nhất hiện nay là 2% giá trị xe đã qua sử dụng.

Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại.

Người mua xe có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian sau đây:

1 năm: 90%

1-3 năm: 70%

3-6 năm: 50%

6-10 năm: 30%

Trên 10 năm: 20%

(Thông tư 301/2016/TT-BTC)

Thủ tục sang tên xe ô tô

Người mua ô tô đã qua sử dụng mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến địa điểm đăng ký xe ô tô tại địa phương lưu trú để làm thủ tục sang tên ô tô. Cơ quan công an sẽ phát tờ khai đăng ký xe ô tô.

Người mua thực hiện các công việc cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an, và đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh/ thành phố, biển số xe vẫn giữ nguyên  thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.

Nếu thuộc dạng chuyển vùng, thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh, sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.

Sau khi hoàn tất thủ tục này, thì việc sang tên xe ô tô đã hoàn tất, người mua đã là chủ sở hữu của chiếc xe ô tô.

Những lưu ý khi thực hiện thủ tục mua xe ô tô cũ từ cá nhân

Một chiếc xe cũ từ cá nhân sẽ không có chế độ bảo hành nào để bạn yên tâm lựa chọn. Bạn gật đầu mua đồng nghĩa với việc phải chấp nhận chiếc xe không có bảo hành.

Nếu bạn mới sử dụng nhưng  chất lượng quá tệ, bạn sẽ không nhận được bất kỳ hỗ trợ tài chính nào từ người mua.

Họ không có ràng buộc về pháp luật, điều khoản kinh doanh hay trách nhiệm nào với chiếc xe đã bán đi nên bạn không thể tìm họ để đòi đền bù trong mọi trường hợp.

Dù thị trường xe cũ khá đa dạng, song để tìm được chiếc xe ưng ý cũng không hề đơn giản. Bạn cũng phải tốn kha khá thời gian để liên lạc với người bán rồi lại tiếp tục di chuyển nếu không tìm được chiếc xe ưng ý.

Khác với mua từ đại lý, sẽ được hỗ trợ về thủ tục pháp lý, giấy tờ xe, nếu chọn mua từ cá nhân,bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục này mà không được ai hỗ trợ.

Đến với Luật Loan Loan, Qúy khách hàng sẽ được tư vấn về vấn đề liên quan đến thủ tục mua bán xe ô tô cũ sao cho phù hợp với tình hình tài chính cũng như mong muốn của mình.

Luật Loan Loan sẽ giúp cho Qúy khách hàng thực hiện thành công thủ tục mua bán xe ô tô một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Luật Loan Loan

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Loan Loan làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Loan Loan

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Loan Loan

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Loan Loan như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Luật Loan Loan tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Loan Loan sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Loan Loan bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Luật Loan Loan trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Loan Loan trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Luật Loan Loan tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Loan Loan mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Loan Loan sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Loan Loan cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Loan Loan sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Loan Loan cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Loan Loan cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Luật Loan Loan uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề thủ tục mua bán xe ô tô cũ, Qúy khách hành vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin