THỦ TỤC MUA XE Ô TÔ CŨ

thu-tuc-mua-xe-oto-tu

Để thực hiện một thủ tục mua bán xe ô tô mới thì khá đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với trường hợp mua xe ô tô cũ thì cần có những lưu ý hơn, bởi khi đã mua xe ô tô cũ vấn đề quan tâm là về chất lượng cũng như thủ tục mua xe ô tô cũ như thế nào?.

Cá nhân nào khi có ý định mua xe ô tô luôn quan tâm đến vấn đề bản thân mình là chủ sở hữu của chiếc xe ô tô. Trong trường hợp, cá nhân mua xe ô tô cũ tại các của hàng đại lý chuyên mua bán xe ô tô cũ, thì thủ tục sang tên cũng như những thủ tục khác được thực hiện trọn gói, khá nhanh chóng. Nhưng trên thực tiễn cũng diễn ra nhiều trường hợp mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng từ một cá nhân khác, có thể mua bán từ anh em trong gia đình, bạn bè, mua bán qua mạng,…

Vậy trong trường hợp trên, các cá nhân đứng ở vị trí người mua, người bán sẽ chuẩn bị những giấy tờ và thực hiện những thủ tục gì để hoàn tất việc mua bán chiếc xe ô tô cũ?

Những trường hợp trên thực tế thường xuyên xảy ra như, nhiều cá nhân đặt câu hỏi: “Tôi đang có một số tiền đủ để mua một chiếc ô tô VIOS đã qua sử dụng, thấy người bạn của tôi đang có nhu cầu bán chiếc xe mà tôi cũng có dự định mua, vậy để thực hiện việc mua bán thành công chiếc xe trên, và chiếc xe đó sẽ đứng tên tôi thì tôi và anh bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thực hiện các bước như thế nào?”.

Tư vấn Trí Tâm sẽ giúp khách hàng giải đáp cũng như tư vấn những vấn đề liên quan đến thủ tục mua bán xe ô tô cũ.

1. Ưu điểm và nhược điểm của mua xe ô tô cũ

*Ưu điểm

+ Cho thấy so với một chiếc xe mới, mua xe đã qua sử dụng sẽ tiết kiệm cho bạn một khoản tiền kha khá. Lợi thế giá của xe cũ cũng cho phép người mua sắm cho mình được mẫu xe đẹp hơn.

+ Cũng như vấn đề tài chính, mức bảo hiểm sẽ bị ảnh hưởng bởi tuổi đời của xe, tuy nhiên trong trường hợp này, bảo hiểm cho xe cũ sẽ rẻ hơn rất nhiều. 

+ Mua được chiếc xe yêu thích mà trên thị trường không còn sản xuất nữa

*Nhược điểm

+ Cá nhân sẽ phải đắn đo rất nhiều trong việc đưa ra quyết định mua một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng, để có được một chiếc xe hoàn hảo và thực sự ưng ý, đánh đổi bằng công sức là chuyện dễ hiểu.

 + Giá trị của xe ô tô sẽ giảm đi theo thời gian và số km đường di chuyển, tuy nhiên, việc giảm giá trị xảy ra trong một khoảng thời gian rất ngắn, một số mẫu xe thậm chí có thể giảm gần nửa giá trị sau 1 năm sử dụng. Với một chiếc xe cũ, bạn sẽ chẳng phải quan tâm về khấu hao lần hai của chiếc xe. Khấu hao về mặt tinh thần cũng giảm đi đáng kể khi không phải lo về những cái đinh ở bãi đậu xe hay sơn xe có tạp chất vì người sử dụng đầu tiên đã giải quyết.

thu-tuc-mua-xe-oto-tu
thu-tuc-mua-xe-oto-tu

2. Hồ sơ cần chuẩn bị

*Bên bán xe (đang là chủ sở hữu xe)

– Giấy tờ bên bán cần chuẩn bị:

+ Giấy đăng kí xe ô tô

+ Sổ đăng kiểm xe ô tô

+ Bảo hiểm xe ô tô

+ Giấy chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân

+ Sổ hộ khẩu

+ Một số giấy tờ khác ( giấy chứng nhận kết hôn, giấy chứng nhận độc thân,..)

*Bên mua xe

– Giấy tờ bên mua xe cần chuẩn bị

+ Giấy chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân

+ Sổ hộ khẩu

+ Tiền mua xe

+ Lệ phí sang tên xe

2. Trình tự thực hiện thủ tục

+ Các bên chuẩn bị giấy tờ theo mục 1

+ Xem xét và tiến tới làm hợp đồng mua bán xe

+ Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô

+ Đóng lệ phí trước bạ

+ Thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô

+ Khám lưu hàng và đổi sổ lưu hành

3. Hợp đồng mua bán xe

Hai bên thỏa thuận về giá cả của chiếc ô tô, sau khi thương lượng thành công về giá, hai bên sẽ lập một bản hợp đồng sau đó đi công chứng. Hoặc cách nhanh hơn đỡ tốn được thời gian, hai bên ra Phòng công chứng hay văn phòng công chứng và tiến hành làm hợp đồng mua bán xe ô tô.

Phòng công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục mua bán xe ô tô cũ và làm Hợp đồng mua bán xe ô tô và soạn thảo hợp đồng mua bán. Hai bên ký vào Hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.

Lưu ý: Trường hợp 2 bên mua bán ô tô đã qua sử dụng ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ôtô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.

4. Lệ phí trước bạ

Người mua xe mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ôtô đã công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ, lệ phí thống nhất hiện nay là 2% giá trị xe đã qua sử dụng. Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại.

Người mua xe có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian sau đây:

+1 năm: 90%

+ 1-3 năm: 70%

+ 3-6 năm: 50%

+ 6-10 năm: 30%

+ Trên 10 năm: 20%

(Thông tư 301/2016/TT-BTC)

 

5. Thủ tục sang tên xe ô tô

Người mua ô tô đã qua sử dụng mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến địa điểm đăng ký xe ô tô tại địa phương lưu trú để làm thủ tục sang tên ô tô. Cơ quan công an sẽ phát tờ khai đăng ký xe ô tô.

Người mua thực hiện các công việc cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an, và đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

6. Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh/ thành phố, biển số xe vẫn giữ nguyên  thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.

Nếu thuộc dạng chuyển vùng, thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh, sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.

Sau khi hoàn tất thủ tục này, thì việc sang tên xe ô tô đã hoàn tất, người mua đã là chủ sở hữu của chiếc xe ô tô.

7. Những lưu ý khi thực hiện thủ tục mua xe ô tô cũ từ cá nhân

Một chiếc xe cũ từ cá nhân sẽ không có chế độ bảo hành nào để bạn yên tâm lựa chọn. Bạn gật đầu mua đồng nghĩa với việc phải chấp nhận chiếc xe không có bảo hành.

Nếu bạn mới sử dụng nhưng  chất lượng quá tệ, bạn sẽ không nhận được bất kỳ hỗ trợ tài chính nào từ người mua. Họ không có ràng buộc về pháp luật, điều khoản kinh doanh hay trách nhiệm nào với chiếc xe đã bán đi nên bạn không thể tìm họ để đòi đền bù trong mọi trường hợp.

Dù thị trường xe cũ khá đa dạng, song để tìm được chiếc xe ưng ý cũng không hề đơn giản. Bạn cũng phải tốn kha khá thời gian để liên lạc với người bán rồi lại tiếp tục di chuyển nếu không tìm được chiếc xe ưng ý.

Khác với mua từ đại lý, sẽ được hỗ trợ về thủ tục pháp lý, giấy tờ xe, nếu chọn mua từ cá nhân,bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục này mà không được ai hỗ trợ.

Đến với Tư vấn Trí Tâm, Qúy khách hàng sẽ được tư vấn về vấn đề liên quan đến thủ tục mua bán xe ô tô cũ sao cho phù hợp với tình hình tài chính cũng như mong muốn của mình. Tư vấn Trí Tâm sẽ giúp cho Qúy khách hàng thực hiện thành công thủ tục mua bán xe ô tô một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề thủ tục mua bán xe ô tô cũ, Qúy khách hành vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn: 0397597960.

Recommended For You

About the Author:

error: Vui Lòng Không Sao Chép !! Cảm Ơn Bạn
Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775