THỦ TỤC MUA BÁN XE MÁY CŨ

Khi mua bán xe máy cũ, thì việc làm những thủ tục là điều rất quan trọng. Vậy thủ tục mua bán xe máy cũ cần có những giấy tờ gì, quy trình ra sao? Sau đây, Tư vấn Trí Tâm sẽ giới thiệu với các bạn những kiến thức cần thiết về khi làm các thủ tục mua bán xe máy cũ để các cá nhân khi tiến hành mua bán xe máy cũ được thuận tiện, dễ dàng nhất. 

Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết. 

Bên bán xe cần chuẩn bị:

(1) Giấy tờ xe bản chính;

(2) CMND + Hộ khẩu bản chính.

Nếu người bán không phải là chủ xe, cần phải có thêm giấy ủy quyền có chữ ký của chủ xe giao cho người bán và xác nhận của cơ quan chức năng về việc ký giấy uỷ quyền này.

Với bên mua xe cũng cần chuẩn bị:

(1) CMND + Hộ khẩu bản chính;

(2) Tiền mua xe và lệ phí sang tên xe.

Công chứng hợp đồng mua bán xe

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ liên quan, bên mua và bán sẽ cùng đến văn phòng công chứng làm hợp đồng mua bán xe. Hợp đồng mua bán xe được xác thực bởi văn phòng công chứng sẽ trở thành văn bản hợp pháp và có hiệu lực thực hiện. Hợp đồng công chứng được in thành 3 bản, mỗi bên giữ 1 bản và phòng công chứng giữ lại 1 bản. Việc xác thực này sẽ tốn chi phí, khoản phí này sẽ dựa theo % của giá trị hợp đồng. Trường hợp bên mua và bên bán không ở cùng tỉnh, bên mua cần đến phòng cảnh sát giao thông đã cấp giấy tờ xe để rút hồ sơ gốc.

Rút hồ sơ gốc của xe

     Bước này chỉ thực hiện trong trường hợp bên mua và bên bán ở 2 tỉnh khác nhau, còn nếu trong cùng 1 tỉnh với nhau thì không cần thực hiện.

     Căn cứ vào Điều 12 Thông tư 15/2014 TT-BCA, việc rút hồ sơ gốc của xe máy thực hiện tại cơ quan Công an cấp huyện nơi đăng ký xe trước đây. Khi đi không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ khác được quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014 TT-BCA và nộp hồ sơ gồm:

  • Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014 TT-BCA);

  • Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe;

  • Hợp đồng mua bán xe máy (có công chứng hoặc chứng thực).

Nộp phí trước bạ

Pháp luật Việt Nam quy định nếu muốn sang tên đổi chủ xe máy cần phải nộp thêm lệ phí trước bạ của xe. Lúc này bên mua sẽ đến chi cục thuế khu vực mình sinh sống để đóng lệ phí trước bạ, cần mang theo hợp đồng mua bán xe, giấy CMND, giấy chứng nhận đăng ký xe, hồ sơ gốc của xe (nếu có). Mức thu lệ phí trước bạ của xe cũ là 1% và phí trước bạ của xe cũ sẽ được tính dựa trên giá trị còn lại của xe.

Để tiến hành thủ tục mua bán xe máy cũ, cá nhân phải tiến hành thủ tục và phí sang tên đổi chủ xe máy. Cách tính lệ phí trước bạ sang tên xe máy cũ như sau:
 

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng)

=

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng)

x

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản

Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) còn lại của xe máy cũ được xác định như sau:

Thời gian sử dụng xe

Giá trị còn lại của xe

Trong 1 năm

90%

Trong 1 năm – 3 năm

70%

Trong 3 năm – 6 năm

50%

Trong 6 năm – 10 năm

30%

Trên 10 năm

20%

Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ là 1%. Riêng:

– Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) nộp lệ phí trước bạ theo mức  5%.

– Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

Đăng ký giấy tờ xe mới

Sau khi đã hoàn thành việc đóng lệ phí trước bạ, người mua sẽ đến phòng cảnh sát giao thông cấp quận/huyện nơi mình sinh sống để tiến hành đăng ký giấy tờ xe mới. Người mua cần cung cấp các loại giấy tờ phía trên kèm theo tờ khai đăng ký xe máy, môtô được phòng cảnh sát giao thông cấp miễn phí.

Trên đây là những nội dung mà Tư vấn Trí Tâm cung cấp về vấn đề thủ tục mua xe máy cũ

Nếu còn điều gì vướng mắc hay có sự gây nhầm lẫn, khó hiểu về các thủ tục mua xe máy cũ đừng ngần ngại hãy gọi cho chúng tôi qua tổng đài: 0397597960 mọi thắc mắc về các vấn đề pháp lý sẽ được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn của chúng tôi giải đáp một cách tận tình, chính xác và chuyên nghiệp.

Tư vấn Trí Tâm luôn sẵn sàng là người bạn đồng hành pháp lý cùng với bạn!

Trân trọng./.

 

Recommended For You

About the Author:

error: Vui Lòng Không Sao Chép !! Cảm Ơn Bạn
Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775