Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Trong quá trình hội nhập hóa hiện nay, việc kết hôn có yếu tố nước ngoài đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt là giữa người Việt Nam với người nước ngoài.

Tuy nhiên dù kết hôn với ai thì cũng không thể tránh khỏi được những mâu thuẫn sẽ xảy ra trong cuộc sống của vợ chồng.

Do đó việc kết hôn với người nước ngoài có tăng nhanh thì việc ly hôn với người nước ngoài cũng sẽ diễn ra nhiều.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng dựa trên bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng. ly hôn có hai loại là ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn.

Theo đó nếu hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn, thỏa thuận với nhau giải quyết được các vấn đề về con chung, tài sản chung, nợ chung thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Còn nếu vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án sẽ ra bản án ly hôn.

Việc ly hôn hiện nay đang diễn ra ngày càng phổ biến, đặc biệt là ly hôn đơn phương. Bởi giữa vợ và chồng khi xảy ra mâu thuẫn thường rất khó thỏa thuận được với nhau về mọi vấn đề liên quan đến con chung và tài sản chung.

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương rất phức tạp, đặc biệt là thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài.

Ly hôn đơn phương với người nước ngoài là gì?

Ly hôn đơn phương với người nước ngoài là một trong những trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, theo đó 1 bên vợ hoặc chồng có mong muốn yêu cầu ly hôn mà không nhận được sự đồng ý của đối phương.

Việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài sẽ có nhiều khó khăn so với các thủ tục ly hôn thông thường.

Căn cứ phát sinh ly hôn đơn phương với người nước ngoài.

Việc ly hôn không đơn giản chỉ là sự chấm dứt mối quan hệ giữa vợ và chồng mà nó còn liên quan đến các quan hệ pháp luật khác là con chung và tài sản chung.

Do đó việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài không phải tự nhiên mà nó cần phải đáp ứng các căn cứ phát sinh do pháp luật quy định. Các căn cứ phát sinh bao gồm:

Có hành vi bạo lực gia đình là cho mâu thuẫn gia đình lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng làm cho mâu thuẫn gia đình lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Như vậy khi muốn đơn phương ly hôn với người nước ngoài, thì người yêu cầu có nghĩa vụ chứng mình về việc đối phương có một trong những căn cứ nêu trên trước Tòa án.

Các trường hợp ly hôn với người nước ngoài thường xuyên xảy ra:

Người Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Người Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài:

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự 2015 và hôn nhân và gia đình 2014, thẩm quyền của Tòa án được xác định trên các yếu tố sau:

Xét về cấp Tòa án:

Thông thường các vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ do Tòa án cấp tỉnh thụ lý và giải quyết.

Tuy nhiên có một số trường hợp ngoại lệ mà Tòa án cấp huyện vẫn có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài, cụ thể như sau:

Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam ( theo quy định tại Khoản 3 điều 124 luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Như vậy khi đơn phương ly hôn với người nước ngoài ở khu vực biên giới mà người nước ngoài đó là công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì Tòa án cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ việc này.

Xét về lãnh thổ:

Theo quy định của bộ luật Tố tụng dân sự 2015, đối với trường hợp đơn phương ly hôn, thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Nếu trường hợp bị đơn thường xuyên thay đổi nơi cư trú, không báo cáo với chính quyền địa phương nhằm trốn tránh việc ly hôn thì nguyên đơn có thể nộp đơn tại Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng.

Ngoài ra, trong trường hợp người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam thì nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án nơi mình cư trú, làm việc.

Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài:

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn: theo đó hồ sơ đơn phương ly hôn với người nước ngoài bao gồm các giấy tờ sau:

Đơn xin ly hôn.

Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Bản sao chứng minh thư nhân nhân hoặc hộ chiếu của cả hai vợ chồng.

Bản sao giấy khai sinh của các con.

Các giấy tờ tài liệu khác liên quan đến tài sản chung, nợ chung.

Trong trường hợp người nước ngoài không cung cấp các giấy tờ nêu trên thì nguyên đơn có thể liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin lại bản sao hoặc trích lục.

Nếu gặp vướng mắc về vấn đề này, hãy liên hệ với Rong Ba Group để được hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

Tòa án xem xét hồ sơ, thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ và ra thông báo cho đương sự về nộp tiền tạm ứng án phí. Trong trường hợp đương sự ở nước ngoài thì Tòa án phải ủy thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài để tiến hành các việc liên quan đến tố tụng dân sự nước ngoài.

thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài
thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Tiến hành hòa giải đoàn tụ. đây là một trong những trường hợp bắt buộc khi giải quyết vụ việc ly hôn.

Đưa vụ án ly hôn đơn phương với người nước ngoài ra xét xử.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Rong Ba Group

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Rong Ba Group làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Rong Ba Group

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Rong Ba Group sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Rong Ba Group bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Rong Ba Group trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Rong Ba Group mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Rong Ba Group sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Rong Ba Group cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Rong Ba Group sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Rong Ba Group cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Rong Ba Group cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Trên đây là những thông tin cần thiết khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài do Rong Ba Group cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin