Thủ tục giải thể công ty với cơ quan thuế

thủ tục giải thể công ty với cơ quan thuế

Trong quá trình tiến hành thủ tục giải thể công ty thì việc thanh lý tài sản, thanh lý các khoản nợ là điều bắt buộc mà các doanh nghiệp phải thực hiện.

Để thực hiện những công việc này thì doanh nghiệp phải tiến hành những thủ tục giải thể tại cơ quan thuế, điều này là bắt buộc khi công ty muốn tiến hành giải thể.

Thực tế thủ tục giải thể công ty với cơ quan thuế đang được rất nhiều người quan tâm vì nó mất khá nhiều thời gian. Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu kỹ hơn về thủ tục này qua bài viết dưới đây nhé!

Giải thể công ty là gì

Giải thể công ty là việc chấm dứt hoạt động của công ty theo ý chí của chủ công ty hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có rất nhiều lý do khiến các công ty giải thể như mục tiêu kinh doanh đặt ra không hoàn thành, không đủ điều kiện kinh tế để duy trì hoạt động của công ty, bị cơ quan có thẩm quyền yêu cầu giải thể theo quy định của pháp luật,…

Như vậy có thể thấy được công ty có thể bị giải thể trong trường hợp như sau:

– Giải thể tự nguyện: Đây là trường hợp công ty giải thể theo theo quyết định của chủ doanh nghiệp tư nhân; giải thể theo quyết định của tất cả các thành viên hợp danh nếu là công ty hợp danh; giải thể theo quyết định của hội đồng thành viên và chủ sở hữu công ty nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn; giải thể theo quyết định của đại hội đồng cổ đông nếu là công ty cổ phần.

– Giải thể theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Khi công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật Doanh nghiệp trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì sẽ bị yêu cầu giải thể.

Ngoài ra công ty có thể bị giải thể trong trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên để thực hiện thủ tục giải thể công ty thì cần phải bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và các nghĩa vụ về tài sản khác và không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án.

Khi doanh nghiệp của bạn muốn giải thể, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực: Thành lập công ty, mua bán, sáp nhập, giải thể công ty.

Công ty Luật Rong Ba đảm bảo sẽ làm hài lòng quý khách. Quý khách yên tâm sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, đồng thời cũng tiết kiệm được thời gian mà vẫn đạt được chất lượng phục vụ tốt và chuyên nghiệp nhất.

Các trường hợp giải thể doanh nghiệp

– Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong văn bản điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

– Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với loại hình công ty tư nhân; thành viên hợp danh đối với loại hình công ty hợp danh; Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với loại hình công ty TNHH; Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;

– Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

– Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Quy trình thủ tục giải thể công ty với cơ quan thuế:

Bước 1: Công bố thông tin về việc giải thể doanh nghiệp

Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày thông qua, quyết định giải thể công ty phải được gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh, tất cả các chủ nợ, người có quyền, nghĩa vụ và lợi ích liên quan, người lao động trong công ty và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính và chi nhánh của công ty. Quyết định giải thể công ty phải có các nội dung sau đây:

Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty

Thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của công ty; thời hạn thanh toán nợ, thanh lý hợp đồng không được vượt quá 06 tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể

Lý do giải thể công ty.

Phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động

Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.

Bước 2: Hoàn tất các khoản nợ của doanh nghiệp:

– Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết

– Các khoản nợ thuế;

– Và các khoản nợ khác;

– Sau khi đã thanh toán chi phí giải thể doanh nghiệp và các khoản nợ, phần còn lại chia cho chủ doanh nghiệp tư nhân, các thành viên, cổ đông hoặc chủ sở hữu công ty theo tỷ lệ sở hữu phần vốn góp, cổ phần;

Bước 3: Thực hiện giải thể công ty tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đã đóng cửa Mã số thuế, Doanh nghiệp gửi hồ sơ lên Phòng ĐKKD, hồ sơ giải thể doanh nghiệp bao gồm:

– Thông báo về việc giải thể doanh nghiệp;

– Biên bản họp và Quyết định của Đại hội cổ đông về việc giải thể doanh nghiệp;

– Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán các khoản nợ về thuế và nợ bảo hiểm xã hội;

– Danh sách người lao động hiện có và quyền lợi người lao động đã được giải quyết;

– Văn bản chứng minh doanh nghiệp đã đăng bố cáo giải thể theo quy định.

– Thông báo của Cơ quan Thuế về việc đóng mã số thuế;

– Giấy chứng nhận của Cơ quan công an về việc doanh nghiệp đã nộp, hủy con dấu theo quy định;

– Bản gốc Giấy chứng nhận Đăng Ký Kinh Doanh / Đăng Ký Doanh Nghiệp

– Báo cáo về việc thực hiện thủ tục giải thể, trong đó có cam kết đã thanh toán hết các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, giải quyết các quyền lợi hợp pháp của người lao động.

– Trường hợp doanh nghiệp có chi nhánh, VPĐD thì phải nộp kèm theo hồ sơ giải thể (chấm dứt hoạt động) của chi nhánh, VPĐD.

Bước 4: Cập nhật thông tin doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp:

thủ tục giải thể công ty với cơ quan thuế
thủ tục giải thể công ty với cơ quan thuế

Trường hợp giải thể theo hồ sơ:

Sau khi nhận được hồ sơ giải thể của doanh nghiệp, cơ quan đăng ký kinh doanh gửi thông tin về việc doanh nghiệp đăng ký giải thể cho cơ quan thuế.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin của cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế gửi ý kiến về việc giải thể của doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thời gian xử lý hồ sơ: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể, Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp giải thể tự động:

–  Sau thời hạn 180 ngày, kể từ ngày thông báo tình trạng giải thể doanh nghiệp mà không nhận phản đối của bên có liên quan bằng văn bản, cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Điều này đòi hỏi cơ quan thuế sẽ phải khẩn trương thực hiện thủ tục quyết toán thuế cho doanh nghiệp. Ngoài ra, Luật Doanh nghiệp năm 2020 cũng bổ sung quy định về giải thể doanh nghiệp trong trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc theo quyết định của Tòa án

Lưu ý khi làm thủ tục giải thể doanh nghiệp với cơ quan thuế

Như vậy, nhìn vào thủ tục giải thể doanh nghiệp với cơ quan thuế kể trên các bạn sẽ thấy không quá khó để hoàn thiện bước này.

Nhưng không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có kinh nghiệm để hoàn thành tốt thủ tục giải thể với cơ quan thuế.

Giải thể doanh nghiệp có bị phạt không?

– Không để các bạn phải chờ lâu, chúng tôi sẽ đi ngay vào vấn đề giải thích việc giải thể doanh nghiệp có bị không? Với câu hỏi này, các bạn có thể hiểu theo hai trường hợp.

Bởi vì lý do để doanh nghiệp giải thể là rất nhiều, vì vậy còn tùy thuộc từng nguyên do giải thể của một doanh nghiệp cụ thể mà doanh nghiệp đó có bị xử phạt hay không. Trong trường hợp nào doanh nghiệp bị xử phạt còn trong trường hợp nào thì không.

Trường hợp không bị phạt khi giải thể doanh nghiệp:

– Khi các doanh nghiệp giải thể không vi phạm bất cứ một quy định hiện hành nào của Luật Doanh nghiệp. Bản thân doanh nghiệp đó không nợ thuế, không vi phạm pháp luật và hoạt động đúng theo quy định của Pháp Luật nên không xử phạt đối với doanh nghiệp giải thể.

Nhưng vì lý do khách quan nào đó buộc phải giải thể thì chủ doanh nghiệp đó sẽ không bị xử phạt.

– Lúc này, doanh nghiệp chỉ phải hoàn thành thủ tục, hồ sơ giải thể doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Nộp lệ phí giải thể doanh nghiệp nếu có. Còn ngoài ra không bị xử phạt nào khác vì không vi phạm quy định hay điều khoản nào.

Việc giải thể doanh nghiệp cần phải có thủ tục, hồ sơ và quy trình hợp lệ mới được công nhận. Vì vậy các bạn cần chuẩn bị thật tốt để việc giải thể công ty diễn ra nhanh chóng và đúng quy định.

Trường hợp bị xử phạt khi giải thể doanh nghiệp:

– Doanh nghiệp giải thể bị phạt khi trốn thuế, nợ thuế, vi phạm pháp luật và bắt buộc phải giải thể theo quyết định của Tòa án hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Hoặc cũng có thể do người lãnh đạo công ty vi phạm quy định Luật Doanh nghiệp dẫn đến công ty bị thu giấy phép kinh doanh và dẫn đến bị xử phạt khi giải thể….

Rất nhiều lý do mà doanh nghiệp bị xử phạt, nhưng hiểu nôm na là do doanh nghiệp nợ thuế, trốn thuế, không thực hiện đúng quy định của pháp luật… 

Các trường hợp bị phạt khi giải thể công ty

Như vậy khi giải thể sẽ bị xử phạt theo từng mức độ khác nhau dựa trên tình hình cụ thể: 

– Nhẹ nhất thì bị xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp giải thể từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Nặng hơn một chút là Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nặng hơn nữa là phạt tiền từ 1 đến 5 lần số tiền trốn thuế hay là chịu hình phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm.

– Ngoài ra còn có trường hợp bị xử phạt tiền từ 1 đến 5 lần số tiền trốn thuế hay là phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nặng nhất có thể phạt tù từ 2 đến 7 năm… Mỗi mức xử phạt này tương ứng với các trường hợp vi phạm quy định, pháp luật hiện hành khác nhau.

Nếu không muốn dính vào những mức xử phạt này nặng hay nhẹ thì cách tốt nhất là doanh nghiệp hoạt động đúng quy định của pháp luật. Hoàn thành mọi nghĩa vụ trách nhiệm thuế và các nhiệm vụ khác.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về thủ tục giải thể công ty với cơ quan thuế. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành thủ tục giải thể hoặc tạm ngừng kinh doanh công ty cho doanh nghiệp mình, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775