Thủ tục du học trung quốc

thủ tục du học trung quốc

Trong những năm gần đây, du học Trung Quốc đã trở thành lựa chọn của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam với mong muốn học thêm nhiều kiến thức mới từ nước bạn cũng như trải nghiệm văn hóa, lịch sử Trung Quốc.

Để đi du học, các bạn đều phải chuẩn bị những thủ tục để xin visa đi du học Trung Quốc. Vậy làm thế nào để xin visa du học dễ dàng, hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu thông tin thông ba bài viết về vấn đề thủ tục du học trung quốc dưới đây nhé!

Tổng quan về hệ thống giáo dục, đào tạo của du học Trung Quốc

Giống với Việt Nam, hệ thống giáo dục tại Trung Quốc có 3 cấp học chia làm 12 năm học, giáo dục bậc cao bao gồm cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ nhưng nền giáo dục Trung Quốc hiện tại theo xu hướng của các quốc gia phương Tây nhiều hơn. Vì thế các trường Đại học tại đây đều được chú trọng đầu tư với quy mô lớn, đào tạo tổng hợp nhiều khoa và ngành nghề khác nhau với chất lượng và chương trình đào tạo luôn có sự đổi mới theo kịp sự phát triển của nền kinh tế, thu hút được đông đảo sinh viên quốc tế quan tâm.

Chất lượng giáo dục, đào tạo của Trung Quốc ngày càng được khẳng định vị thế trên thế giới. Khi đến du học tại Trung Quốc, bạn có cơ hội học ngoại ngữ tiếng Trung và dễ dàng chuyển tiếp sang các nước khác nếu có nhu cầu vì Trung Quốc được các trường, tổ chứ giáo dục tại các nước phương Tây đặt cơ sở giáo dục trực tiếp tại quốc gia. Mỗi năm Trung Quốc chào đón hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế đến học tập và đang ngày càng phổ biến với sinh viên nước ngoài thông qua loạt khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh và các chương trình hợp tác với các đối tác đến từ quốc gia phát triển thuộc top trên thế giới.

Khi đến du học tại Trung Quốc, du học sinh được chính phủ Trung Quốc hết sức hỗ trợ. Như cơ chế mở cho việc cấp visa nhanh chóng. Chỉ sau 1 tháng đăng ký, hoàn thành các thủ tục là sinh viên có thể đặt chân đến Trung Quốc để học tập. Đặc biệt hơn, chính phủ Trung Quốc đa dạng và gia tăng số lượng các suất học bổng giá trị, để thu hút nhiều sinh viên quốc tế hơn. 

Vì sao nên lựa chọn du học tại đất nước Trung Hoa

Ngày nay, xu hướng du học của học sinh, sinh viên Việt Nam ngày càng tăng. Đây là con đường mở ra một chân trời tri thức mới cho các bạn trẻ. Một trong những điều cần biết khi đi du học trung quốc để thử thách bản thân vì các lý do sau:

Vì những nét tương đồng trong văn hóa nên dễ dàng hòa nhập, thích nghi khi sinh sống và học tập tại đây. So với các nước phương Tây thì chỉ cần chưa đầy một tháng là bạn đã có thể hòa nhập với môi trường mới.

Vì Việt Nam và Trung Quốc ở rất gần nhau và có lịch nghỉ lễ cũng tương tự. Chính vì vậy bạn vẫn có thể sum họp gia đình trong mỗi dịp tết đến. 

Mức học phí và sinh hoạt ở đây so với nước khác có phần rẻ hơn trong khi chất lượng đào tạo lại ngang ngửa, chỉ khoảng 20-30% so với các nước Âu Mỹ. 

Một số các quốc gia khi muốn đi du học bạn phải chứng minh được năng lực tài chính, tuy nhiên Trung Quốc thì lại không và visa du học xin dễ dàng.

Có rất nhiều loại học bổng được cung cấp nhằm khuyến khích du học sinh đến đây giúp truyền bá, quảng cáo văn hóa Trung Hoa.

Sau khi theo học tại đây, cơ hội việc làm của bạn sẽ rộng mở không chỉ tại Trung Quốc mà cả ở Việt Nam. 

Khả năng ngôn ngữ và trình độ chuyên môn được trao dồi tạo điều kiện thuận lợi cho công việc với mức lương hấp dẫn.

Ngoài ra du học Trung Quốc sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị về du lịch, văn hóa độc đáo của nước bạn.

Vậy chúng ta cần phải chuẩn bị thủ tục du học trung quốc những gì?

Thủ tục du học trung quốc đơn giản, nhanh chóng.

Tuy nhiên bạn cần chú ý rằng sinh viên nước ngoài không được làm thêm trong thời gian học tập tại Trung Quốc.

Một số ngành học chuyên sâu, có thể du học ngay ở nước láng giềng này với chất lượng đào tạo cao và đặc biệt chi phí rất rẻ, chỉ bằng 1/5 -1/10 so với các nước khác. Thủ tục đăng ký rất đơn giản và nhanh chóng mà lại không phải chứng minh tài chính. Sau gần 1 tháng đăng ký, hoàn thành các thủ tục bạn đã có thể đặt chân đến Trung Quốc để học tập – nuôi dưỡng hoài bão cho tương lai của mình.

Trong xu thế hội nhập và hợp tác với Trung Quốc trên nhiều mặt, du học ở Trung Quốc sau khi ra trường có cơ hội làm việc cao và đúng chuyên môn. Việc mở rộng môi trường kinh doanh cũng có nhiều triển vọng.

Các trường gần với biên giới Việt Nam, đi máy bay chỉ mất một tiếng, đi tàu hoả cũng chỉ sáng đi chiều đến – rất thuận lợi về mặt địa lý. Học ở đây bạn có thể về nghỉ hè, nghỉ Tết thăm gia đình hoặc người thân sang thăm cũng rất dễ đàng không mấy tốn kém và thủ tục Visa cũng đơn giản. Đây lại là những nơi trước đây có rất nhiều học viên và cán bộ Việt Nam sang theo học và nghiên cứu, tình cảm của họ dành cho người Việt Nam cũng rất trìu mến.

Quan trọng hơn, học phí ở các trường Đại học Trung Quốc rất rẻ nếu so với các nước Âu – Mỹ và đối với học sinh sinh viên Việt Nam lại còn được ưu đãi. Để du học ở Úc, bạn phải mất từ 8500 – 11000 USD/năm tiền học phí cộng 2/3 số tiền đó để ăn ở, ở Mỹ còn cao hơn (từ 11.500 – 35.000 USD/năm) nhưng ở các trường, Đại học Trung Quốc chi phí du học chỉ bằng 1/7 – 1/10. Cụ thể ở trường Đại học Hồng Hà ở Vân Nam học phí chỉ khoảng 1500 – 1600 USD/năm (học + ở), Đại học Sư phạm Quế Lâm khoảng 1300 USD/năm học phí + 300 USD ở Ký túc xá, Đại học Dân tộc Quảng Tây có cao hơn: Khoảng 2200 USD/Năm, nhưng đây là giá được ưu đãi của sinh viên Việt Nam so với sinh viên nước ngoài phải đóng là 2800 USD/năm. Tức là số tiền để học ở Trung Quốc không cao lắm so với ở Việt Nam và đặc biệt không phải đóng một khoản tiền trước cho cả năm học như du học ở các nước Âu – Mỹ mà có thể đóng từng kỳ một.

Còn có nhiều trường khác mà bạn có thể lựa chọn cho mình như Đại học Khoa Học – Kỹ Thuật Hoa Trung – Vũ Hán; Học Viện Đông Y Hồ Bắc – Vũ Hán; Đại Học Giang Nam – Giang Tô; Đại học Truyền Thông Trung Quốc – Bắc Kinh; Đại Học Puling; Đại học các dân tộc Quảng Tây – Nam Ninh…vv

Các trường ĐH cũng không hạn chế số lượng sinh viên du học và một năm có 2 kỳ tiếp nhận học sinh – sinh viên đăng ký vào học. Đặc biệt, một số trường ĐH còn có chính sách học phí ưu đãi dành riêng cho sinh viên Việt Nam. Trong quá trình học tập, học sinh đạt thành tích xuất sắc sẽ có cơ hội được nhận học bổng để tiếp tục theo học ở các bậc cao hơn.

Sinh viên Việt Nam có thể theo học các chuyên ngành là thế mạnh của Trung Quốc như: Văn hoá Đông Phương, Nghệ thuật Trung Quốc, Thương mại, Công nghệ thông tin, Kiến trúc, Đông y dược, Y học cổ truyền, Y khoa, Nha khoa… Đặc biệt ngành Y học Cổ truyền, Y khoa, Nha khoa đang rất hấp dẫn đối với sinh viên.

thủ tục du học trung quốc
thủ tục du học trung quốc

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa du học Trung Quốc

Thủ tục du học trung quốc X1

Loại visa này cấp cho du học sinh tham gia khóa học kéo dài hơn 6 tháng, chủ yếu là khóa học tiếng Trung, khóa 4 năm đại học, khóa 2 năm tiến sĩ, 1 năm thạc sĩ. Để đi du học theo diện này bạn phải có thành tích học tập tốt và nhận được học bổng từ chính phủ hoặc trường mà bạn theo nhập học. Để xin loại visa này cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

+ Hộ chiếu hợp lệ, có thời hạn ít nhất bằng thời gian khóa học

+ Đơn xin visa có đính kèm ảnh

+ Thư mời của trường bạn đến nhập học

+ Nếu trong trường hợp bạn được cấp học bổng thì cần xin cấp loại JW201 và loại JW202, bạn sẽ được chính phủ cấp loại phù hợp và trường sẽ thông báo bạn cần hoàn thiện loại đơn nào.

Thủ tục du học trung quốc X2

Loại visa này du học sinh muốn tham gia các khóa học tiếng ngắn hạn, chứng chỉ của các trường đại học, dạy nghề… Để xin visa loại này bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

+ Hộ chiếu hợp lệ, thời hạn còn ít nhất bằng thời gian của khóa học

+ Đơn xin visa có đính kèm ảnh

+ Thư mời nhập học của trường mà bạn sẽ theo học tại Trung Quốc (bản gốc và photo)

Một số loại giấy tờ cần chuẩn bị để tiện cho quá trình cấp visa Trung Quốc theo yêu cầu của Lãnh sự quán

Dưới đây là một số giấy tờ cần chuẩn bị cho thủ tục du học trung quốc:

Kế hoạch học tập: viết chi tiết bằng tiếng Trung

Một bản thông tin giới thiệu bản thân được biết bằng tiếng Trung. Với các thông tin: nghề nghiệp, nơi làm việc, hoàn cảnh gia đình, địa chỉ, điện thoại liên hệ, quá trình học tập trước đây, trình độ tiếng Trung….

Giấy chứng minh nghề nghiệp của bố mẹ hoặc người bảo hộ. Xác nhận khả năng thu nhập hàng tháng của bố mẹ. Hồ sơ phải có bản dịch tiếng anh và có công chứng nhà nước.

Sổ tiết kiệm gồm có: 1 bản gốc, 1 bản sao và 1 bản xác nhận số dư bằng tiếng anh do ngân hàng cấp. Đối với điều kiện để xin visa du học Trung Quốc,  sổ phải mở trước thời hạn nộp hồ sơ là 6 tháng và trong sổ tiết kiệm phải có ít nhất $10.000. Chính phủ Trung Quốc không chấp nhận sổ tiết kiệm được chuyển quyền hoặc chuyển nhượng hoặc đó là sổ tiết kiệm của quý tín dụng. Bởi bảo lãnh tài chính chỉ chấp nhận thông tin từ bố mẹ để hoặc là anh chị em ruột.

Giấy cam kết bảo lãnh tài chính của bố mẹ hoặc anh chị em ruột, có đóng dấu của địa phương, lưu ý kèm bản dịch tiếng anh có công chứng.

Chứng minh thư của người xin visa du học và của người bảo lãnh tài chính, có dấu công chứng của địa phương.

Quy trình xin visa du học Trung Quốc

Học sinh, sinh viên có nhu cầu du học cần tiến hành theo các bước sau đây:

– Chuẩn bị hồ sơ xin giấy mời học của trường:

Điền vào đơn xin nhập học, cùng với một bộ hồ sơ gồm:

Bằng cấp, bảng điểm cao nhất (dịch sang tiếng anh hoặc tiếng trung), bản sao hộ chiếu, ảnh (và những giấy tờ khác nếu cần theo yêu cầu của từng trường), phí xét hồ sơ của trường

Gửi hồ sơ sang trường

– Được trường chấp nhận vào học:

Nếu trường nhận bạn, trường sẽ gửi giấy mời nhập học về cho bạn, kèm theo form JW202, tạm gọi là giấy chứng nhận cho phép làm visa du học tại Trung Quốc.

– Xin visa du học Trung Quốc:

Để xin visa du hoc, bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

Đơn xin visa (do Đại sứ quán/Lãnh sự Trung Quốc cung cấp)

Thư mời học của trường và form JW202

Hộ chiếu (bản gốc, có ít nhất 2 trang trắng để dán visa)

Ảnh (nền trắng)

Giấy khám sức khỏe

Chứng minh thư nhân dân.

Lưu ý: Những hồ sơ thủ tục du học trung quốc cần được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung được công chứng bởi những cơ quan có thẩm quyền.

Những điều cần lưu ý khi xin visa du học Trung Quốc

Phỏng vấn khi xin visa đi du học Trung Quốc

Sau khi nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc. Bạn sẽ có một buổi hẹn để gặp gỡ với Lãnh sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Phỏng vấn xin visa chính là khâu quan trọng nhất để quyết định bạn có được Đại sứ quán cấp visa hay không.

Những hồ sơ bị thiếu thông tin hoặc thông tin chưa rõ ràng sẽ được rà soát lại. Nhưng bạn cũng đừng quá lo vì việc phỏng vấn thực chất chỉ là buổi trao đổi. Kiểm tra thông tin xem hồ sơ của bạn có thực sự phù hợp với đất nước này hay không.

Nếu bạn tự tin khi phỏng vấn, trả lời trung thực, chính xác, rõ ràng; hồ sơ của bạn hợp lệ, minh bạch và đầy đủ thì chắc chắn phỏng vấn xin visa sẽ thành công.

Một số câu hỏi chuẩn bị cho phỏng vấn xin visa du học Trung Quốc

Giới thiệu về bản thân ?

Trung Quốc có điểm gì thu hút mà bạn lại chọn đây là địa điểm du học ?

Bạn có biết tiếng Trung không ? Trình độ tiếng Trung của bạn không được tốt lắm. Vậy bạn có sợ khó khăn trong việc bắt nhịp với cuộc sống ở Trung Quốc không?

Bạn có dự định gì cho tương lai sau khi kết thúc du học không?

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến thủ tục du học trung quốc. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về thủ tục du học trung quốc. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775