Thủ tục du học hàn quốc

thủ tục du học hàn quốc

Thủ tục du học hàn quốc là vấn đề được nhiều phụ huynh học sinh du học Hàn Quốc quan tâm nhất. Bài viết này Luật Rong Ba sẽ giới thiệu chi tiết nhất để các bạn nắm rõ thủ tục du học hàn quốc là như thế nào nhé.

Nền giáo dục Hàn Quốc luôn thuộc top đầu trong số các quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới. Do đó, du học Hàn Quốc ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ mong muốn được tiếp cận hệ thống giáo dục đạt chuẩn quốc tế. Điều kiện du học Hàn Quốc ngày nay cũng được phổ biến rộng rãi, tạo điều kiện cho sinh viên nước ngoài được học tập và trải nghiệm cuộc sống sinh viên tại đất nước xinh đẹp này.

Khái quát về hệ thống giáo dục bậc cao tại Hàn Quốc

  Hàn Quốc là một trong những nước có lượng du học sinh quốc tế đến học tập nhiều nhất trên thế giới. Chính phủ quốc gia này cũng đang rất quan tâm đến du học sinh và vẫn đang nỗ lực thu hút thêm nhiều sinh viên nước ngoài sang đây du học. Hiện Hàn Quốc có hơn 370 trường đại học, bằng cấp tại Hàn được nhiều nước phát triển trên thế giới công nhận.

  Có hai loại trường đại học tại Hàn Quốc là các trường đại học tư, trường đại học công và đại học quốc gia.

Đại học tư thục

  Các trường đại học này được điều hành bởi các Tổ chức Giáo dục (Educational Institutions). Đôi khi, học phí tại các trường đại học tư có thể khá cao. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký nhập học để có sự chuẩn bị tài chính phù hợp. Các trường đại học tư thục nổi tiếng tại Hàn Quốc gồm có Đại học Yonsei, Đại học Hàn Quốc, Đại học Nữ Ewha, Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang.

Đại học công và Đại học quốc gia

  Các trường này được điều hành bởi chính quyền địa phương hoặc chính phủ và thường có học phí thấp hơn các trường đại học tư. Các trường đại học công và đại học quốc gia nổi tiếng gồm có Đại học Quốc gia Seoul, KAIST, Đại học Quốc gia Pusan và Đại học Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc.

Quy trình thủ tục du học Hàn Quốc

  Hàn Quốc được xem là một trong những quốc gia đáng mơ ước để du học của không ít người trẻ. Tuy nhiên, để bắt đầu quá trình học tập tại xứ sở Kim Chi, bạn cần phải chuẩn bị, hoàn thiện các thủ tục du học hàn quốc nhất định. Sau đây là những kinh nghiệm, quy trình thủ tục du học Hàn Quốc để bạn tham khảo.

Bước 1: Chọn trường đăng ký đi du học Hàn Quốc

  Việc làm đầu tiên và quan trọng khi bắt đầu du học Hàn đó là bước chọn trường. Để đăng ký trường đại học phù hợp, bạn cần xác định rõ ngành nghề mà mình muốn theo đuổi. Sau đó, bạn nên tìm hiểu các trường đại học mà mình quan tâm. Cần tìm hiểu đầu ra, xem ngôi trường đó có nổi tiếng về lĩnh vực mà mình theo học không.

  Bạn nên lựa chọn nhiều hơn 1 trường để gửi hồ sơ. Trong số đó, nên có những trường thuộc top đầu, hạn trung,… để có nhiều cơ hội được nhận hơn. Bạn có thể tra khảo thông tin về trường qua website để tìm hiểu kỹ ngành học, điều kiện nhập học, đặc biệt là cơ hội học bổng hàng năm. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các diễn đàn và nhất là hỏi các cựu du học sinh Hàn để có thêm thông tin.

Sau đây là top 10 trường đại học uy tín tại Hàn Quốc

+ Đại học Quốc gia Seoul – Seoul National University

+ Viện Khoa học kỹ thuật Hàn Quốc – KAIST

+ Đại học Hanyang – Hanyang University

+ Đại học Korea – Korea University

+ Đại học Quốc gia Pusan – Pusan National University

+ Đại học Yonsei – Yonsei University

+ Đại học Quốc gia Kangwon – Kangwon National University

+ Đại học Soongsil – Soongsil University

+ Đại học Chung Ang – Chung-Ang University

+ Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang – Pohang University of Science and Technology

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin học

  Bước tiếp theo sau khi đã lựa chọn được ngôi trường phù hợp với bản thân là làm hồ sơ. Đặc biệt, những bạn nào chưa có ngoại ngữ thì phải phải nhanh chóng cải thiện. Song song với đó, bạn cũng cần gấp rút chuẩn bị hồ sơ. Đây là bước vô cùng quan trọng trong thủ tục du học hàn quốc, bộ hồ sơ sẽ quyết định bạn có thể đi du học Hàn Quốc được hay không. Các bạn phải chuẩn bị thật tốt và chu đáo mọi giấy tờ.

Hồ sơ đi du học Hàn Quốc bao gồm:

+ Hộ chiếu bản gốc: phải còn hạn sử dụng ít nhất 1 năm.

+ 10 ảnh thẻ giống ảnh chụp hộ chiếu.

+ Bằng tốt nghiệp và học bạ THPT dịch tiếng Anh công chứng nhà nước 3 bản (đính kèm bản gốc để đối chiếu).

+ Bằng tốt nghiệp, bảng điểm Đại học dịch tiếng Anh công chứng nhà nước 3 bản (nếu đã tốt nghiệp Đại học).

+ Thẻ sinh viên photo 2 mặt hoặc xác nhận sinh viên của trường dịch tiếng Anh, bảng điểm các học kỳ đã học dịch tiếng Anh công chứng nhà nước 3 bản (đối với trường hợp sinh viên trao đổi, chưa tốt nghiệp Đại học).

+ Kế hoạch học tập ghi đầy đủ và chi tiết các thông tin sau:

  Tên, ngày tháng năm sinh, môn học, trường đăng ký học.

  Lý do tại sao chọn môn học và trường đại học đó?

  Ai sẽ là người chu cấp phí sinh hoạt, có mối quan hệ nào với người Việt Nam hoặc người Hàn Quốc ở Hàn Quốc không?

  khi học xong ở Hàn Quốc, dự định trong tương lai là gì?

  Lưu ý: Học sinh phải tự viết bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Không chấp nhận bản dịch.

+ Giấy tự giới thiệu về bản thân:

  Nêu rõ tình trạng cá nhân hiện tại ví dụ nghề nghiệp, nơi làm việc…; Hoàn cảnh gia đình (nghề nghiệp hiện tại, nơi làm việc, địa chỉ và điện thoại liên lạc của các thành viên trong gia đình; Quá trình học tập trước đây của bản thân; Trình độ ngôn ngữ Hàn. Học sinh phải tự viết bằng ngôn ngữ Hàn. Bản dịch không được chấp nhận.

+ Sơ yếu lý lịch dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước 3 bản. Bản gốc có dấu xác nhận của địa phương.

+ Giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu gia đình dịch tiếng Anh công chứng nhà nước 3 bản (Trong trường hợp bố mẹ bảo lãnh tài chính).

+ Chứng minh nghề nghiệp và khả năng thu nhập hàng tháng của bố mẹ 3 bản (bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước).

+ Sổ tiết kiệm bản gốc và bản sao (sổ tiết kiệm phải nộp trước thời gian nộp hồ sơ là 6 tháng , tối thiểu là $10,000)

+ Cam kết bảo lãnh tài chính cho con đi học của bố mẹ có chứng thực của địa phương về chữ ký (kèm bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước)

  Khi chuẩn bị hồ sơ, bạn nên làm thật chi tiết và cần biết cách “đánh bóng” lý lịch của mình. Nếu có điều kiện bạn có thể đến các công ty tư vấn du học nhờ giúp đỡ.

Bước 3: Gửi hồ sơ và nhận thư mời

  Sau khi gửi hồ sơ cho trường, kết quả đạt bạn sẽ có hóa đơn qua email dùng để nộp học phí. Khi nhận được hóa đơn của trường Hàn Quốc gửi về, có nghĩa là trường đã chấp nhận hồ sơ của bạn. Hóa đơn thông báo đóng tiền học phí, tiền ký túc xá, tiền nhập học. Sau khi bạn đóng các khoản chi phí theo như hóa đơn, trường sẽ gửi giấy xác nhận được nhập học qua email hoặc bưu điện cho bạn. Và bạn sẽ dùng giấy xác nhận đó vào việc xin visa du học Hàn Quốc tại Đại sứ quán.

  Nếu hồ sơ học tập đẹp thì sẽ có khả năng trúng tuyển cao. Các bạn nên gửi nhiều hơn một trường để mở rộng cơ hội trúng tuyển. Thư mời từ trường sẽ được gửi về sau khi nộp học phí khoảng 1 – 3 tuần.   Cơ bản trên thư mời sẽ có những thông tin sau:

+ Thời gian nhập học

+ Số học phí cần thanh toán

+ Khóa học

+ Điều kiện hoàn trả học phí

+ …

thủ tục du học hàn quốc
thủ tục du học hàn quốc

Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa và phỏng vấn visa du học Hàn Quốc

Để hoàn tất thủ tục du học hàn quốc, bạn phải có được visa du học.

Nếu bạn nộp hồ sơ vào các trường đại học Hàn Quốc top 1% thì bạn sẽ có cơ hội được cấp visa thẳng. Nghĩa là, bạn sẽ không mất nhiều thời gian chờ đợi để được xét visa du học. Ngoài ra, bạn sẽ không trải qua vòng phỏng vấn khắt khe từ phía Đại Sứ Quán.

Ngược lại, nếu như bạn nộp hồ sơ vào các trường không đủ điều kiện cấp visa thẳng. Thì bạn sẽ phải làm visa du học thông thường và trải qua bài kiểm tra từ Đại Sứ Quán.

Cả hai loại visa này đều có chung đặc điểm là cần phải chứng minh tài chính rõ ràng. Điều này nhằm đảm bảo bạn có đầy đủ tiềm lực về tài chính để trang trải trong suốt quá trình du học tại Hàn. Do vậy, việc chứng minh tài chính cũng góp phần đáng kể trong việc bạn có được visa du học hay không.

Dưới đây là điều kiện về tài chính để bạn có đủ khả năng đi du học Hàn Quốc.

Đối với du học tự túc: Bạn phải có bản kê khai tài khoản tháng gần nhất của người bảo lãnh tài chính.

Yêu cầu: Trong tài khoản phải có từ 10.000 USD trở lên hoặc có giấy chứng nhận chuyển tiền vào Hàn Quốc với số tiền tương ứng là 10.000 USD hay điện chuyển khoản tiền, các giấy tờ liên quan tương tự.

Yêu cầu đối với người bảo lãnh như sau:

– Phải có giấy đăng ký chủ cơ sở hoặc giấy chứng nhận đang có việc làm.

– Phải có bản theo dõi nộp thuế tài sản.

– Phải có giấy cam kết bảo lãnh tài chính (Lưu ý: Bao gồm đơn xin học).

Trong trường hợp đi du học có học bổng thì không cần những điều kiện trên. Chỉ cần bạn có giấy chứng nhận về học bổng là được.

Việc chứng minh tài chính của bạn hoàn tất. Bước tiếp theo, bạn sẽ đến Đại sứ quán và khai vào tờ xin visa để xin giấy hẹn nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc. Thời gian chờ là khoảng 1 tháng để Đại sứ quán xét duyệt.

Sau khi xét duyệt, nếu hồ sơ đạt yêu cầu, bạn sẽ được báo lịch phỏng vấn cụ thể. Vào hôm phỏng vấn, bạn sẽ được yêu cầu trả lời một số câu hỏi trên giấy. Những câu hỏi cơ bản đó là: Ba mẹ bạn làm nghề gì? Mục đích bạn đi du học Hàn Quốc là gì? Kế hoạch học tập của bạn ra sao? Bạn có ý muốn định cư tại Hàn Quốc không?

Sau khi điền xong, bạn sẽ vào một trong các phòng để Đại sứ quán phỏng vấn và trả lời các câu hỏi mà Đại sứ quán đưa ra. Sau khi đã hoàn thiện mọi thủ tục xin visa du học Hàn Quốc, con đường du học đã trở nên rộng mở hơn rất nhiều.

Bước 5: Đặt vé máy bay

Như vậy bạn đã hoàn thành xong các khâu chuẩn bị nhập học. Giờ là lúc đặt vé máy bay để bắt đầu hành trình du học tại Hàn Quốc. Để bạn có thời gian làm quen và chuẩn bị cho buổi học đầu tiên, bạn nên đặt vé máy bay sớm.

Sau khi đã hoàn thiện mọi thủ tục du học hàn quốc, con đường du học đã trở nên rộng mở hơn rất nhiều.

Bước 6:  Học tập và sinh hoạt tại Hàn Quốc

Chỗ ở và đi lại

Các trường đại học tại Hàn đều có ký túc xá dành cho sinh viên. Các ký túc xác tại đây có khuôn viên khá đẹp, hiện đại với mức chi phí rẻ và tiện lợi cho việc đi lại. Tuy nhiên, để được ở ký túc xá, bạn phải chủ động đăng ký sớm vì chỗ ở sẽ không đủ cho toàn bộ sinh viên của trường.

Việc đi lại ở Hàn Quốc khá thuận tiện. Nơi đây có hệ thống giao thông công cộng rất tiện lợi và giá rẻ. Các thành phố lớn như Seoul, Daegu, Pusan đều có mạng lưới xe điện ngầm. Bạn nên sử dụng xe buýt để di chuyển vì xe bus Hàn Quốc không những rẻ mà còn rất sạch đẹp. Không những thế, thái độ phục vụ của nhân viên cũng rất thân thiện.

Sinh hoạt

So với Việt Nam, hàng hóa ở Hàn Quốc đắt đỏ hơn nhiều. Điều này cũng khá dễ hiểu vì đây là quốc gia có mức sống cao trong khu vực châu Á. Bên cạnh đó, tùy vào khu vực bạn sinh sống mà mức giá cả sẽ có sự chênh lệch.

Thời tiết Hàn Quốc phân làm 4 mùa rõ rệt. Bạn nên có sự chuẩn bị về trang phục phù hợp để đón mùa đông lạnh buốt nơi đây. Về ẩm thực, đồ ăn Hàn Quốc đa phần đều có vị cay. Nếu bạn là người không thích ăn cay, sẽ mất một khoảng thời gian để bạn thích nghi với ẩm thực Hàn Quốc.

Việc làm thêm

Đa số du học sinh Việt khi sinh sống và học tập tại Hàn Quốc đều đăng kí làm bán thời gian ngay từ những năm đầu du học. Việc làm thêm cũng là một trong những lý do hấp dẫn các sinh viên quốc tế tới Hàn Quốc học tập. Trung bình du học sinh được phép làm thêm 20h/tuần trong suốt khóa học và làm toàn thời gian trong những ngày nghỉ, lễ. Thu nhập của mỗi giờ làm việc dao động trong khoản từ 7 – 9 USD. Như vậy, ngoài thời gian dành cho việc học, sinh viên vẫn có thể đi làm kiếm thêm thu nhập để trang trải cho chi phí sinh hoạt.

Hội sinh viên, cựu sinh viên

Đa số các trường đại học Hàn quốc đều có cộng đồng du học sinh Việt Nam. Các bạn du học sinh mới sang nên tìm thông tin của hội sinh viên hay cựu sinh viên của trường mình sẽ đến học. Các anh chị cựu sinh viên sẽ là những người hỗ trợ đắc lực nhất trong thời gian đầu bỡ ngỡ của bạn.

  Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến thủ tục du học hàn quốc. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về thủ tục du học hàn quốc. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775