Thủ tục đăng ký kinh doanh cá thể

thủ tục đăng ký kinh doanh cá thể

Làm sao để thành lập hộ kinh doanh? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để thành lập hộ kinh doanh? Để giải đáp những thắc mắc trên, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Rong Ba để biết được thủ tục đăng ký kinh doanh cá thể được quy định như thế nào

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Theo quy định tại Điều 79, Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì Hộ kinh doanh được quy đinh như sau:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Như vậy, hộ kinh doanh cá thể có những đặc điểm sau:

Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân và con dấu riêng;

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình, nhưng các thành viên kinh doanh đều là người Việt Nam;

Hộ kinh doanh cá thể chỉ được phép tổ chức kinh doanh tại một địa điểm;

Hộ kinh doanh cá thể không được phép sử dụng từ 10 người lao động trở lên.

Ưu điểm của hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục thành lập khá đơn giản, tránh được các thủ tục rườm rà;

Không phải khai thuế hằng tháng;

Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản;

Quy mô gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ;

Được áp dụng chế độ thuế khoán.

Nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể

Chỉ được sử dụng tối đa chín lao động. Nếu hộ kinh doanh cá thể thường xuyên sử dụng từ mười lao động trở lên mà không thành lập doanh nghiệp, vẫn giữ mô hình Hộ kinh doanh thì sẽ bị phạt tiền đến 5 triệu đồng và hình phạt bổ sung là buộc phải thành lập doanh nghiệp– theo quy định tại điểm c khoản 1 và điểm b khoản 3 Điều 41 Nghị định 50/2016/NĐ-CP;

Chỉ được đăng ký kinh doanhtại một địa điểm mà không được mở thêm chi nhánh hay địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác;

Không có tư cách pháp nhân, không có con dấu pháp nhân;

Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể đối với hoạt động kinh doanh;

Hộ kinh doanh không được khai, tính thuế GTGT theo phương phương pháp khấu trừ nên không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn Giá trị gia tăng (hóa đơn VAT);

Tính chất hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ có thể sẽ là nguyên nhân ít tạo được lòng tin cho khách hàng trong những lần đầu hợp tác.

Những quy định của pháp luật về thủ tục đăng ký kinh doanh cá thể

Điều kiện kinh doanh hộ cá thể?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 82, Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định này. Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau đây:

Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định này;

Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;

Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định. Theo Thông tư 47/2019/TT-BTC thì lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể là 100.000 đồng/lần.

Hồ sơ để làm thủ tục đăng ký kinh doanh cá thể

Căn cứ theo khoản 2, Điều 87, Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì hồ sơ thành lập Hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Theo khoản 1 Điều 85, Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện khi thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

Nộp hồ sơ để làm thủ tục đăng ký kinh doanh cá thể tại cơ quan có thẩm quyền:

Theo khoản 1, Điều 87, Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Căn cứ theo khoản 3 và Khoản 4, Điều 87, Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định như sau:

Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Nếu sau thời hạn trên mà không nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì người đăng ký kinh doanh có quyền khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

thủ tục đăng ký kinh doanh cá thể
thủ tục đăng ký kinh doanh cá thể

 Những câu hỏi liên quan đến thủ tục đăng ký kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Trả lời: Là mô hình kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập, chỉ có một địa chỉ trụ sở duy nhất, chỉ được sử dụng dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh gồm những gì?

Trả lời: Hồ sơ đăng ký thành lập HKD bao gồm: giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, bản sao hợp lệ CMND/CCCD của chủ hộ và các thành viên hộ gia đình cùng tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh, bản sao hợp lệ biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập HKD, bản sao hợp lệ văn bản ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh, bản sao hợp đồng thuê nhà/mượn nhà hoặc sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh (không cần công chứng). 

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu?

Trả lời: Công dân có thể nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ – trả kết quả của Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh hoặc có thể đăng ký online tại trang dịch vụ công của Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố.

Thời gian giải quyết hồ sơ mất bao lâu?

Trả lời: Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xét duyệt và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Cần tránh những gì khi làm thủ tục đăng ký HKD?

Trả lời: Có 7 lưu ý bạn cần đặc biệt quan tâm:

Chỉ có 2 đối tượng được đăng ký hộ kinh doanh gồm: Cá nhân và các thành viên hộ gia đình (nhóm cá nhân không được đăng ký);

Tên Hộ kinh doanh không được trùng với tên của hộ kinh doanh khác trong phạm vi quận/huyện;

Một địa điểm chỉ được đăng ký 1 hộ kinh doanh duy nhất trên phạm vi toàn quốc;

Chủ HKD phải chịu trách nhiệm trên toàn bộ tài sản của mình, nên khi đăng ký cần lưu ý về vốn điều lệ;

Chỉ được sử dụng tối đa 9 lao động;

Đối với ngành nghề có điều kiện cần liên hệ cán bộ đăng ký kinh doanh để tư vấn kỹ về các điều kiện và giấy tờ cần thiết trước khi đăng ký tránh bị trả hồ sơ;

Không phải tỉnh nào cũng áp dụng nộp hồ sơ trực tiếp, cần hỏi cán bộ đăng ký kinh doanh trước khi thực hiện.

Các nội dung liên quan đến đăng ký chuyển đổi theo Điều 27 của Nghị định số 01/NĐ-CP/2021:

Việc đăng ký thành lập doanh nghiệptrên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệptrên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh bao gồm bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế và các giấy tờ quy định tại các Điều 21, 22, 23 và 24 Nghị định số 01/NĐ-CP/2021 tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp, trong đó không bao gồm Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư quy định tại điểm b khoản 4 Điều 22, điểm c khoản 4 Điều 23, điểm c khoản 3 Điều 24 Nghị định số 01/NĐ-CP/2021.

Trường hợp doanh nghiệp được chuyển đổi từ hộ kinh doanh có nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư thì hồ sơ phải có văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệpvà bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về thủ tục đăng ký kinh doanh cá thể. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu thủ tục đăng ký kinh doanh cá thể và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035