Thủ tục công bố hợp quy sản phẩm dệt may

thủ tục công bố hợp quy sản phẩm dệt may

Với mục tiêu bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng cũng như gia tăng năng lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp dệt may với nhau. Hiện nay Việt Nam đã ra quyết định bắt buộc phải công bố hợp quy sản phẩm dệt may trước khi đưa bất cứ sản phẩm nào vào thị trường. Vậy, công bố hợp quy sản phẩm dệt may là gì? thủ tục công bố hợp quy sản phẩm dệt may được thực hiện như thế nào? Những sản phẩm dệt may nào sẽ phải thực hiện thủ tục công bố hợp quy? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn, minh họa cho bạn đọc về thủ tục công bố hợp quy sản phẩm dệt may một cách đơn giản nhất.

Căn cứ pháp lý

Thông tư 21/2017/TT-BCT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may do Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành;

Thông tư 02/2017/TT-BKHCN thông tin sửa đổi bổ sung một số điều trong Thông tư 28/2017/TT-BKHCN;

Thông tư số 07/2018/TT-BCT sửa đổi Thông tư 21/2017/TT-BCT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhộm azo trong sản phẩm dệt may do Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành.

Công bố hợp quy sản phẩm dệt may là gì?

Công bố hợp quy sản phẩm dệt may hay còn gọi là chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may, là việc đánh giá và chứng nhận sản phẩm dệt may phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật theo quy định của QCVN 01:2017/BCT về mức giới hạn hàm lượng của Formandehyt và của các admin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm.

Theo Thông tư 21/2017/TT-BCT của Bộ công thương, công bố hợp quy sản phẩm là việc làm bắt buộc mà bất cứ cơ sở sản xuất, kinh doanh nào cũng phải tuân thủ nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật hiện hành.

Sản phẩm dệt may phải thực hiện thủ tục công bố hợp quy

Theo quy định tại Thông tư số 07/2018/TT-BCT do Bộ Công thương ban hành, bắt đầu từ ngày 01/01/2019, các sản phẩm dệt may, hàng may mặc (quần, áo, vải, thảm, găng tay, chăn, ga, gối, đệm, giày, dép, mũ, khăn, khẩu trang, bộ quần áo bảo hộ…) trước khi đưa ra thị trường phải được chứng nhận hợp quy, chứng nhận phù hợp quy chuẩn QCVN 01:2017/BCT để được phép gắn dấu hợp quy (CR) lên nhãn mác của các sản phẩm trước khi đưa ra thị trường, để tránh các rủi ro pháp lý.

Công bố hợp quy sản phẩm dệt may tại đâu?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức được Bộ Công thương chỉ định để đánh giá hợp quy, chứng nhận hợp quy và sau đó các tổ chức trên công bố hợp quy tại Sở Công Thương

Lựa chọn hình thức công bố và chuẩn bị hồ sơ công bố hợp quy sản phẩm dệt may

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Thông tư 02/2017/TT-BKHCN, tùy theo loại sản phẩm dệt may mà bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức để công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và mỗi hình thức sẽ có yêu cầu về thành phần hồ sơ khác nhau, cụ thể sẽ có hình thức như sau:

Hình thức 1: Công bố hợp quy sản phẩm dệt may dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân bao gồm:

Bản công bố hợp quy (theo Mẫu 2. CBHC/HQ quy định tại Phụ lục III Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN)

Báo cáo tự đánh giá của tổ chức

Bản kê khai thông tin sản phẩm: Tên sản phẩm, số hiệu quy chuẩn kỹ thuật

Cam kết chất lượng phù hợp quy chuẩn và hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá

Với hàng nhập khẩu cần bổ sung: nhãn hiệu, kiểu loại, xuất xứ, nhà sản xuất, đặc tính kỹ thuật, cửa khẩu nhập khẩu, thời gian nhập khẩu, hóa đơn, tờ khai hàng hóa nhập khẩu…

Hình thức 2: Công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận hoặc kết quả giám định của cơ quan nhà nước được chỉ định (bên thứ 3) gồm có:

Bản công bố hợp quy (theo Mẫu 2. CBHC/HQ quy định tại Phụ lục III Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN)

Giấy chứng nhận sản phẩm phù hợp QCVN 01/2017/BCT có kèm theo mẫu dấu hợp quy được cấp bởi tổ chức chứng nhận/giám định đã được chỉ định

Sau khi tiến hành thử nghiệm đánh giá sự phù hợp của sản phẩm với quy chuẩn quốc gia cũng như lựa chọn được hình thức và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ công bố sản phẩm, bạn nộp hồ sơ tại Sở Công thương địa địa phương. Tiếp đó, bạn có thể đưa sản phẩm ra thị trường Việt Nam.

Khi tiếp nhận hồ sơ, Sở công thương sẽ tiến hành thẩm định, thông báo về tình trạng của hồ sơ, yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có). Khi hồ sơ đã hợp lệ, Sở công thương trả kết quả, công bố tên sản phẩm, tên tổ chức, cá nhân và công bố lên website của sở.

Thủ tục công bố hợp quy sản phẩm dệt may

Cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm dệt may của bạn sẽ lựa chọn một trong hai hình thức chứng nhận hợp quy chất lượng sản phẩm như trên và thực hiện thủ tục theo các bước dưới đây:

Bước 1: Trao đổi và gửi thông tin về việc đánh giá chứng nhận hợp quy vải

Bước 2: Chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ và gửi hồ sơ để tổ chức chứng nhận hợp quy đánh giá, xem xét tài liệu, phục vụ cho việc đánh giá chứng nhận hợp quy vải.

Bước 3: Thực hiện đánh giá chứng nhận hợp quy vải trong dệt may

Bước 4: Lấy mẫu vải điển hình trực tiếp tại nơi sản xuất hay trên thị trường

Mẫu ngẫu nhiên: được lấy ngẫu nhiên từ lô hàng hóa đăng ký công bố chứng nhận hợp quy.

Mẫu đại diện: đây là tập hợp những mẫu ngẫu nhiên từ lô hàng hóa đăng ký công bố chứng nhận hợp quy để đại diện cho lô hàng hóa đăng ký công bố chứng nhận hợp quy đó.

Bước 5: Cấp chứng nhận hợp quy vải trong dệt may.

Bước 6: Thực hiện công bố hợp quy theo quy định hiện hành của pháp luật.

Một số lưu ý khi làm thủ tục công bố hợp quy sản phẩm

Khi làm thủ tục công bố hợp quy sản phẩm, bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau:

Phân loại sản phẩm để chọn phương thức công bố sao cho phù hợp, đúng quy định

Các tài liệu trong hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm chỉ sử dụng duy nhất 1 ngôn ngữ là tiếng Việt, nếu văn bản gốc là tiếng nước ngoài thì phải được dịch thuật sang tiếng Việt và tất cả đều còn hiệu lực

Chuẩn bị các tài liệu thật cẩn thận, chính xác để tránh mất thời gian sửa đổi lại nhiều lần

Học hỏi kinh nghiệm từ những người đã từng thực hiện công bố

Tìm đơn vị dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín để được tư vấn, hỗ trợ, giải quyết nhanh chóng, triệt để nhất.

thủ tục công bố hợp quy sản phẩm dệt may
thủ tục công bố hợp quy sản phẩm dệt may

Dịch vụ tư vấn của Luật Rong Ba về thủ tục công bố hợp quy sản phẩm dệt may

Tư vấn qua tổng đài:

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Rong Ba làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối tổng đài:

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn, khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của tổng đài Luật Rong Ba:

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 01h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành.

Hướng dẫn tư vấn luật tổng đài:

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi qua Hotline của chúng tôi để nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư trên tất cả các lĩnh vực.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Rong Ba sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email:

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Rong Ba bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải.

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng:

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Rong Ba trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn:

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu:

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Rong Ba mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Rong Ba sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi: (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Rong Ba cam kết bảo mật thông tin của khách hàng:

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Rong Ba sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Rong Ba cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến thủ tục công bố hợp quy sản phẩm dệt may. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về thủ tục công bố hợp quy sản phẩm dệt may. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng  những tiêu chuẩn của chứng nhận sản phẩm hữu cơ, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775