Thông tin du học

thông tin du học

Bài viết dưới đây của Luật Rong Ba sẽ cung cấp cho quý đọc giả những thông tin du học của một số nước năm 2022 điển hình là Úc và Trung Quốc là 2 quốc gia mà các bạn trẻ lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Hãy cùng chúng tôi theo dõi để nắm được những thông tin chi tiết nhé!

Thông tin du học các nước

1) Thông tin du học Úc

Miễn lệ phí xin visa du học Úc sau Covid-19

Theo thông tin du học Úc 2022, sinh viên quốc tế có visa sau ngày 01/02/2020 và chưa thể hoàn thành khóa học của mình trong thời hạn do Covid-19 sẽ được miễn lệ phí khi xin visa du học mới.

Đây là thông tin du học Úc 2022 đáng mừng đối với nhiều bạn sắp trở lại học tập tại xứ sở xinh đẹp này.

Gia hạn thời gian nộp chứng chỉ tiếng Anh du học Úc, kiểm tra sinh trắc học và khám sức khỏe

Chính phủ Úc đã quyết định gia hạn thêm thời gian cung cấp các chứng chỉ tiếng Anh đối với sinh viên chưa thể tham gia bài thi do ảnh hưởng của Covid-19. Bên cạnh đó, thời gian thu thập sinh trắc học và kiểm tra sức khỏe cũng sẽ được kéo dài hơn so với quy định ban đầu. Sinh viên có thể cập nhật thông tin về thời gian nộp các giấy tờ trên thông qua tài khoản ImmiAccount của mình.

Thông tin du học Úc 2022: nới lỏng thời gian làm thêm cho sinh viên

Chính phủ Úc đã quyết định tạm thời nới lỏng thời gian làm thêm của sinh viên quốc tế. So với 20 giờ/tuần trước đây, theo thông tin du học Úc 2022, sinh viên không còn bị giới hạn về số giờ làm việc. Quy định này có hiệu lực bắt đầu từ tháng 4/2022 và có thể thay đổi linh hoạt dựa theo tình hình thị trường lao động trong tương lai.

Tuy nhiên, sinh viên cần lưu ý đảm bảo đúng tiến độ học tập, cân bằng hợp lý giữa việc học và làm, cần tránh để bản thân quá sa đà vào việc làm thêm mà dẫn đến nợ môn hay kết quả học tập sa sút.

Kéo dài thời gian gia hạn visa sau tốt nghiệp

Trong thời điểm đại dịch diễn ra, một số lượng lớn du học sinh mới ra trường rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc phải trở về nước do quy định hạn chế đi lại từ chính phủ. Tuy nhiên, cập nhật thông tin du học Úc 2022, từ ngày 18/02/2022, sinh viên sở hữu Visa subclass 485 (Visa tốt nghiệp tạm thời) bị mất thời gian làm việc tại Úc do Covid-19 sẽ được kéo dài gia hạn thị thực đến ngày 30/09/2022. Việc gia hạn này nhằm hỗ trợ các cựu sinh viên có thể nhập cảnh hoặc ở lại làm việc tại Úc cho đến khi xin được visa mới thay thế.

Danh sách sinh viên đủ điều kiện gia hạn sẽ thông báo trực tiếp thông qua website của Bộ nội vụ Úc. Đơn xin Visa subclass 485 sẽ được mở từ ngày 01/07/2022. Thời hạn lưu trú sẽ tương đương với thời gian của Visa subclass 485 ban đầu.

thông tin du học
thông tin du học

Bổ sung loại vaccine được Chính phủ Úc công nhận

Chính phủ Úc cập nhật 10 loại vaccine mới nhất được công nhận dành cho du học sinh nhập cảnh trong thời gian sắp tới. Cụ thể, theo thông tin du học Úc 2022, các loại vaccine được yêu cầu tiêm hai liều và cách nhau ít nhất 14 ngày bao gồm:

Vaxzevria (AstraZeneca)

Comirnaty (Pfizer)

Spikevax/Takeda (Moderna)

Coronavac (Sinovac)

Covishield (AstraZeneca/thuộc Viện huyết thanh Ấn Độ)

Covaxin (thuộc Viện Công nghệ sinh học Bharat)

Sinopharm BBIBP-CorV (dành cho người dưới 60 tuổi)

Sputnik V (thuộc Viện nghiên cứu Gamaleya)

Nuvaxovid (Biocelect thay cho Novavax)

Hoặc loại vaccine chỉ cần tiêm một liều:

Vaccine Johnson & Johnson/Janssen-Cilag COVID.

Những thay đổi về thông tin du học Úc 2022 sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi chào đón sự trở lại của sinh viên quốc tế. Du học sinh cần theo dõi và cập nhật những tin tức mới nhất về tình hình du học tại xứ sở kangaroo để kịp thời bổ sung hồ sơ theo đúng quy định của chính phủ.

2) Thông tin du học Trung Quốc mới nhất 2022

Du học Trung Quốc ngành gì? Cần bao nhiêu tiền? Điều kiện là gì? Bài viết chia sẻ những thông tin du học mới nhất và chương trình học bổng du học năm 2022

Toàn cầu hoá ngày càng khẳng định vai trò của ngoại ngữ trong xã hội hiện nay và du học dần trở thành hướng đi được quan tâm rất lớn của giới trẻ. Bên cạnh các nước nổi tiếng về du học như Mỹ, Anh, Úc, Canada,… Du học Trung Quốc cũng trở thành điểm đến hấp dẫn của du học sinh với nhiều ưu đãi về học bổng cũng như chất lượng đào tạo xứng tầm thế giới.

Vậy, tại sao du học Trung Quốc dạo gần đây lại “hot” đến vậy, Hôm nay, Luật Rong Ba sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích về lý do, điều kiện, chi phí, học bổng Trung Quốc mới nhất đến bạn đọc

5 lý do nên đi du học Trung Quốc

Chất lượng đào tạo giáo dục cao

Trung Hoa là một trong 4 nền văn minh cổ đại của thế giới, nền giáo dục ở đây đã được khẳng định từ lâu đời và hiện nay thì nền giáo dục của Trung Quốc phát triển không hề thua kém chất lượng đào tạo của các nước phương Tây.

Trung Quốc nổi tiếng về những ngành kỹ thuật, y, công nghệ và kinh tế. Ngoài chương trình đào tạo bằng tiếng Trung thì còn có chú trọng đào tạo toàn diện bằng tiếng Anh.

Nhiều học bổng chính sách du học Trung Quốc hấp dẫn

Với mục đích quảng bá và thúc đẩy văn hóa Trung Quốc đến với thế giới, chính phủ Trung Quốc cung cấp hàng ngàn học loại học bổng mỗi năm cho du học sinh như: Học bổng chính phủ CSC, học bổng viện Khổng Tử CIS, học bổng “Một vành đai – một con đường”, học bổng Tử Cấm Thành, … Những gói học bổng toàn phần miễn tất cả các chi phí và trợ cấp từ 2500-3500 tệ mỗi tháng tương đương 9 – 13 triệu đồng.

Chi phí sinh hoạt và học phí phù hợp

Kể cả trường hợp không nhận được học bổng, đi du học tự phí thì các thành phố Trung Quốc vẫn luôn có chi phí sinh hoạt phù hợp không đắt đỏ như các nước phương Tây.

Khoảng 200 USD/ tháng (Nam Ninh, Quảng Tây)

Khoảng 500 USD/ tháng (Bắc Kinh, Thượng Hải)

Học ở Trung Quốc bạn có thể ăn uống ngay tại trong căn tin của các trường Đại học. Phục vụ đủ 3 bữa/ ngày với mức phí khoảng 400 – 500 NDT/ tháng tương đương 1,2 – 1,5 triệu đồng/ tiền ăn.

Đây là mức phí khá là phù hợp. Ngoài ra khẩu vị của người Trung Quốc cũng không có khác biệt nhiều so với Việt Nam.

Vị trí địa lý thuận lợi và văn hoá lâu đời

Với vị trí địa lý thuận lợi là nước láng giềng của Việt Nam, bạn có thể di chuyển bằng máy bay, tàu hoả hoặc kết hợp các phương tiện cùng tàu cao tốc của Trung Quốc, việc này vừa giúp giảm thời gian cũng như chi phí đi lại.

Trung Quốc có nền văn hoá lâu đời và nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng thu hút bạn bè quốc tế.

Cơ hội việc làm rộng mở

Trung Quốc đang là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và có tốc độ phát triển nhanh, đặc biệt ở đây còn thường được tổ chức các hội chợ, tuần lễ kinh tế, sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội việc làm mới.

Thông tin du học Trung Quốc 2022 mới nhất

Tình hình du học Trung Quốc hiện nay

Dưới ảnh hưởng của đại dịch covid 19, số lượng học sinh, sinh viên lựa chọn du học trên thế giới giảm mạnh. Tuy vậy, chính nhờ chất lượng đào tạo thuộc Top đứng đầu châu Á và thế giới nên trong hai, ba năm trở lại đây số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn đi du học tại Trung Quốc vẫn có xu hướng tăng.

Ưu điểm nổi bật của du học tại Trung Quốc là:

Học phí rẻ so với các nước khác

Vị trí địa lý gần, sinh hoạt phí, ăn, ở, đi lại tương tự ở Việt Nam.

Điều kiện để du học ở Trung Quốc không quá cao, thủ tục visa đơn giản, nhanh chóng.

Đời sống xã hội, an ninh trật tự tốt.

Nhiều chính sách ưu đãi và học bổng nhằm thu hút, khuyến khích du học sinh nước ngoài.

Chất lượng đào tạo tốt, cơ sở vật chất hạ tầng hoàn thiện và khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp hé mở nhiều triển vọng.

Theo số thống kê của Luật Rong Ba trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, số lượng người có nguyện vọng đi du học TQ vẫn rất cao, tuy nhiên lượt người apply học bổng lại giảm mạnh (khoảng 50%) so với các năm trước.

Chính sách mới nhất của chính phủ Trung Quốc về du học

Tác động và ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 trên toàn cầu khiến cho các trường đại học Trung Quốc đã điều chỉnh chế độ giảng dạy trực tuyến và lịch giảng dạy cho sinh viên quốc tế tại Trung Quốc vào năm 2020. Chế độ này sẽ tiếp tục trong học kỳ mùa xuân năm 2021. Để đảm bảo việc nhập học suôn sẻ của đa số sinh viên quốc tế tại Trung Quốc, các trường đã ra về việc khai giảng và đăng ký học trực tuyến cho học kỳ mùa xuân năm 2021. Vui lòng đọc kỹ phần sau và có sự chuẩn bị phù hợp.

Về chính sách quay về trường nhập học và phương thức giảng dạy:

Chính sách trở lại trường học tạm thời

Theo các biện pháp kiểm soát nhập cư tạm thời được chính phủ Trung Quốc áp dụng trong thời kỳ phòng chống dịch bệnh, hầu hết các du học sinh không thể nhập cảnh vào Trung Quốc một cách thuận lợi trong thời điểm hiện tại. Ngoại trừ một vài quốc gia có chính sách nhập cư rõ ràng, nhà trường sẽ tiếp tục khẳng định “sẽ không cho phép cho đến khi nhận được chỉ thị rõ ràng của Bộ Giáo dục và Chính quyền thành phố Bắc Kinh về việc lưu học sinh đến Trung Quốc có quay trở lại trường học hay không. Nguyên tắc “quay lại trường học đối với lưu học sinh ở Trung Quốc” sẽ bị đình chỉ đối với học sinh mới và cũ gửi hồ sơ thị thực (JW202 / 201 và giấy báo nhập học) (ngoại trừ Hàn Quốc ); đối với học sinh của trường đang ở Trung Quốc, vui lòng đợi chỉ sau khi trường có thông báo trở lại trường và có thể đăng ký trở lại trường theo quy định.

Phương thức giảng

Để đảm bảo việc sắp xếp khóa học và tiến độ học tập của tất cả sinh viên trong học kỳ mùa xuân năm 2021 có thể được diễn ra bình thường, sinh viên ngoài trường (ở nước ngoài) sẽ chủ yếu áp dụng hình thức học trực tuyến, và sinh viên ở trường có thể áp dụng phương pháp trực tuyến và ngoại tuyến.

Liên hệ

Sinh viên cần đăng ký tài khoản WeChat để đảm bảo có thể tận hưởng kịp thời tài nguyên chương trình giảng dạy của trường vào học kỳ mùa xuân năm 2021, vui lòng đăng ký tài khoản WeChat và thiết lập tài khoản WeChat cá nhân của bạn trước ngày 22 tháng, thuận tiện cho việc nhận và xem thông tin liên quan kịp thời;

Du học Trung Quốc cần chuẩn bị những gì

Điều kiện du học Trung Quốc

Là công dân nước ngoài không mang hộ chiếu Trung Quốc.

Độ tuổi quy định: từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.

Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam. Những người đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.

Học lực trung bình khá trở lên.

Ngoài ra, bằng HSK và HSKK cũng là một trong những điều kiện cần để bạn apply học bổng du học Trung Quốc nhé!

Điều kiện cụ thể các hệ đào tạo du học Trung Quốc

Du học Trung Quốc hệ hán ngữ ngắn hạn 1 kỳ, 1 năm:

Chứng chỉ HSK3 và HSKK trung cấp (Hoặc không)

Bảng điểm cấp 3 hoặc đại học

Giấy giới thiệu của tiến sĩ, giáo sư

Hộ chiếu

Du học Trung Quốc hệ Đại học

Có chứng chỉ ít nhất HSK4 và HSKK trung cấp

Bảng điểm tốt nghiệp cấp 3 trên 7.0

Giấy khám sức khỏe

Giấy giới thiệu của tiến sĩ, giáo sư

Hộ chiếu

Du học Trung Quốc hệ Thạc sĩ:

Có chứng chỉ ít nhất HSK5 và HSKK cao cấp

Bảng điểm tốt nghiệp đại học trên 7.0

Giấy khám sức khỏe

Giấy giới thiệu của tiến sĩ, giáo sư

Hộ chiếu

Du học Trung Quốc hệ Tiến sĩ:

Chứng chỉ HSK 5 – 6 và HSKK cao cấp

Bảng điểm tốt nghiệp thạc sĩ trên 7.0

Giấy khám sức khỏe

Giấy giới thiệu của giáo sư, phó giáo sư

Hộ chiếu

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền?

Nhiều bạn thắc mắc khổng biết đi du học Trung Quốc thì cần bao nhiêu tiền, có đắt lắm không? Luật Rong Ba xin trả lời các bạn như sau: 

Học phí du học Trung Quốc: 12000-15000 NDT/năm (khoảng 50-80 triệu đồng) tùy theo từng vùng.

Khu vực

Chi phi dự kiến USD/năm

Quảng Tây

Từ 900 – 1.500

Quảng Châu

Từ 1.300 – 1.800

Thiên Tân, Vũ Hán

Từ 1.500 – 1.800

Bắc Kinh, Thượng Hải

Từ 2.000 – 2.800

Chi phí sinh hoạt 400 – 500 NDT/ 1 tháng

Đi lại: 30-50 NDT

Như vậy bạn cần phải chuẩn bị các chi phí như phí đi du học, phí sinh hoạt và phí đi lại

Hồ sơ du học Trung Quốc bao gồm

Hộ chiếu (còn hạn tối thiểu 6 tháng)

Đơn xin học

4 ảnh 4×6 nền trắng

Mẫu đơn xin visa: điền đầy đủ thông tin vào tờ khai xin visa

Trong trường hợp xin học đại học cần có bằng tốt nghiệp THPT

Trong trường hợp xin học cao học cần có bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học

Chứng chỉ tiếng Trung HSK hoặc chứng chỉ tiếng Anh

Giấy giới thiệu bản thân

Hai thư giới thiệu trong đó có 1 thư do giáo sư hoặc phó giáo sư viết (chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ)

Lệ phí xin visa: 60 USD

Thời điểm nhập học và thời điểm chuẩn bị hồ sơ

Thời điểm nhập học: 2 kỳ mỗi năm

Học kỳ Mùa Xuân từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm

Học kỳ Mùa Thu từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm

Thời điểm chuẩn bị hồ sơ

Kỳ tháng 3: Nhận hồ sơ từ tháng 11 năm nay đến hết tháng 2 năm sau

Kỳ tháng 9: Nhận hồ sơ từ tháng 12 năm nay đến hết tháng 4 năm sau

Các loại học bổng du học Trung Quốc cơ bản

Danh sách các loại học bổng du học Trung Quốc: 

Học bổng Chính phủ (CSC)

Học bổng Khổng Tử (CIS)

Học bổng Tỉnh

Học bổng Trường

Học bổng “Một vành đai – Một con đường”

Học bổng Con đường Tơ Lụa

Học bổng một năm tiếng trung

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến thông tin du học. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về thông tin du học. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.                     

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035