Thời hạn sử dụng của lý lịch tư pháp

thời hạn sử dụng của lý lịch tư pháp

Ngày nay, phiếu lý lịch tư pháp đang ngày một trở nên quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người còn các thắc mắc liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp. Ví dụ như: thời hạn sử dụng của lý lịch tư pháp là bao lâu? Để giải đáp thắc mắc trên, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu các quy định của pháp luật trong bài viết dưới đây.

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Để trả lời câu hỏi: “thời hạn sử dụng của lý lịch tư pháp là bao lâu?”, trước hết ta cần hiểu phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009, ta có khái niệm phiếu lý lịch tư pháp như sau: phiếu lý lịch tư pháp là  phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu?

Hiện nay, các văn bản pháp luật vẫn chưa có câu trả lời chính xác, thống nhất cho câu hỏi: “thời hạn sử dụng của lý lịch tư pháp bao lâu?” Trong các văn bản pháp luật về các lĩnh vực khác nhau và trong từng trường hợp cụ thể, thời hạn của phiều lý lịch tư pháp lại có sự khác nhau.

Điều 20, 24 và 28 Luật Quốc tịch năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định đối với hồ sơ xin nhập, thôi và trở lại quốc tịch Việt Nam phải có phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 90 ngày.

Điều 5 Nghị định 19/2011/NĐ-CP ngày 21 tháng 3 năm 2011 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi quy định:

-Hồ sơ xin nhận con nuôi trong nước phải có Phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

– Hồ sơ xin nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi ở nước ngoài phải có Phiếu lý lịch tư pháp được cấp chưa quá 12 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi.

-Hồ sơ của người đứng đầu tổ chức con nuôi nước ngoài phải có Phiếu lý lịch tư pháp được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi.

Khoản 8 Điều 1 Luật Luật sư 2006 được sửa đổi, bổ sung 2012 quy định trong hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư phải có Phiếu Lý lịch tư pháp, tuy nhiên cũng không có quy định cụ thể về thời hạn sử dụng Phiếu Lý lịch tư pháp.

Như vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà có những quy định khác nhau về thời hạn sử dụng của lý lịch tư pháp. Nhưng về lâu dài, chúng tôi nhận thấy cần phải có những quy định thống nhất về thời hạn sử dụng của Phiếu Lý lịch tư pháp để có thể áp dụng pháp luật một cách thống nhất, tránh sự lúng túng trong áp dụng pháp luật của các cá nhân, tổ chức.

Cần quy định thống nhất về thời hạn sử dụng Phiếu Lý lịch tư pháp

Bản chất của Phiếu Lý lịch tư pháp là chứng minh một cá nhân, con người cụ thể có hay không có án tích và nó chỉ có giá trị sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này được hiểu là một cá nhân khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Sở Tư pháp) cấp Phiếu Lý lịch tư pháp chứng nhận là không có án tích thì không có nghĩa là mãi mãi chứng thực cá nhân đó không có án tích vì thực tế, có thể ở một thời điểm nào đó trong tương lai, cá nhân đó vẫn sẽ bị tòa án kết tội.

Ví dụ trường hợp một cá nhân mới bị Tòa án kết tội (có án tích) nhưng anh ta lại sử dụng Phiếu Lý lịch tư pháp chứng nhận không có án tích đã được cấp trước đây để đưa vào hồ sơ xin xuất cảnh, du học, tuyển dụng lao động, xin việc làm…thì không ai biết rằng con người đó đã có án tích. Hoặc là trường hợp xin nhận con nuôi theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP, trong thành phần hồ sơ yêu cầu phải có Phiếu Lý lịch tư pháp được cấp chưa quá 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi.

Giả sử ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi, Phiếu Lý lịch tư pháp của người đó chứng nhận không có án tích, nhưng ngày hôm sau thì phạm tội và bị điều tra, truy tố xét xử và khoảng ba tháng sau bị kết án (có án tích), trong khi đó quy trình giải quyết hồ sơ nuôi con nuôi theo quy định hiện hành là khoảng bốn tháng. Điều đó có nghĩa là Phiếu Lý lịch tư pháp đã nộp cho Cục Con nuôi không phản ánh chính xác tình trạng án tích của người nhận con nuôi nói trên.

Như vậy, việc xác định thời hạn sử dụng Phiếu Lý lịch tư pháp một cách khách quan, khoa học, phù hợp với quy trình tố tụng hình sự là rất quan trọng và và cần thiết, nếu để cho các cơ quan, tổ chức tùy ý quy định thời hạn sử dụng Phiếu Lý lịch tư pháp hoặc pháp luật không quy định về thời hạn sử dụng của Phiếu lý lịch tư pháp trong một số lĩnh vực thì chắc chắn sẽ dẫn đến vướng mắc trong thực thi pháp luật, áp dụng pháp luật không thống nhất, dẫn đến tình trạng cơ quan, tổ chức có yêu cầu tìm hiểu về án tích của đương sự không nắm bắt được chính xác, kịp thời tình trạng án tích của cá nhân đó.

Dùng phiếu lý lịch tư pháp hết hạn có được không?

Theo các quy định hiện hành, các cá nhân không thể dùng phiếu lý lịch tư pháp hết hạn.

Phiếu lý lịch tư pháp hết hạn, xử lý thế nào?

Nếu bạn gặp trường hợp phiếu lý lịch tư pháp hết hạn, bạn cần làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp mới.

Thủ tục xin cấp đổi, gia hạn phiếu lý lịch tư pháp

Hiện tại, pháp luật về lý lịch tư pháp chưa có các quy định về cấp đổi, gia hạn phiếu lý lịch tư pháp. Do vậy, nếu phiếu lý lịch tư pháp của bạn hết hạn, bạn nên thực hiện thủ tục xin cấp mới phiếu lý lịch tư pháp với thủ tục như sau:

Bước 1: Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ sau đây:

– Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;

Bước 2: Cá nhân nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:

– Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

– Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

thời hạn sử dụng của lý lịch tư pháp
thời hạn sử dụng của lý lịch tư pháp

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến phiếu tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 có nội dung như thế nào?

hiếu LLTP số 1 được cấp cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã. Nội dung của Phiếu LLTP số 01 là xác nhận tình trạng án tích của cá nhân, ghi rõ cá nhân đó “có án tích” hay “không có án tích”. Án tích đã được xoá thì không ghi vào Phiếu LLTP số 1.

Nội dung của phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Phiếu LLTP số 2 được cấp cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ hoạt động điều tra, truy tố, xét xử. Phiếu số 2 cũng được cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về LLTP của mình. Phiếu LLTP số 2 ghi tất cả các án tích, bao gồm án tích chưa được xóa và án tích đã được xoá. Phiếu LLTP số 2 cũng bao gồm thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý, doanh nghiệp, hợp tác xã.

Thời hạn để cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp là bao nhiêu ngày?

Thời hạn cấp Phiếu LLTP là không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ.

Trường hợp người được cấp Phiếu LLTP là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày.

Trường hợp khẩn cấp theo yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng thì thời hạn không quá 24 giờ, kể từ thời điểm nhận được yêu cầu.

DỊCH VỤ LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP CỦA LUẬT RONG BA

Luật Rong Ba có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thị thực xuất nhập cảnh, trong đó cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp là một trong những thế mạnh của chúng tôi. Luật Rong Ba hiểu rằng, những cá nhân tìm đến dịch vụ luôn mong muốn tìm được một đơn vị uy tín. Vì điều đó mà Luật Rong Ba luôn hướng đến tiêu chí dịch vụ “uy tín, chất lượng” lên hàng đầu, đồng thời thiết kế một dịch vụ hoàn hảo với những ưu điểm sau:

√ Thủ tục xin lý lịch tư pháp luôn ở mức tối giản nhất;

√ Tư vấn miễn phí 24/7, hướng dẫn các thủ tục nhanh gọn;

√ Xử lý nhanh các trường hợp hồ sơ khó, làm khẩn;

√ Đại diện khách hàng đi nộp hồ sơ, theo dõi kết quả;

√ Thường xuyên cập nhật tình trạng hồ sơ cho khách hàng;

√ Hỗ trợ công chứng, dịch thuật, hợp pháp hóa các giấy tờ theo yêu cầu;

√ Chi phí dịch vụ làm lý lịch tư pháp tiết kiệm – trả kết quả đúng hẹn.

Thời điểm hiện tại, Luật Rong Ba cung cấp đa dạng các gói dịch vụ lý lịch tư pháp, bao gồm:

– Dịch vụ làm Lý lịch tư pháp nhanh (2- 4 – 7 ngày làm việc);

– Dịch vụ làm lý lịch tư pháp siêu khẩn (1 ngày làm việc);

– Dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 1;

– Dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2;

– Dịch vụ làm lý lịch tư pháp cho người Việt nam tại Việt Nam;

– Dịch vụ làm Lý lịch tư pháp cho người Việt Nam tại nước ngoài;

– Dịch vụ làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài ở Việt Nam;

– Dịch vụ làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài từng ở Việt Nam;

– Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Hà Nội;

– Dịch vụ làm Lý lịch tư pháp TP Hồ Chí Minh;

– Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại các tỉnh thành khác;

– Dịch vụ dịch thuật công chứng Lý lịch tư pháp sang các ngôn ngữ khác;

– Dịch vụ hợp pháp háo lãnh sự Lý lịch tư pháp.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến thời hạn sử dụng của lý lịch tư pháp. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về thời hạn sử dụng của lý lịch tư pháp. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775