Thời hạn sử dụng căn cước công dân gắn chip

thời hạn sử dụng căn cước công dân gắn chip

Nhiều địa phương đang đẩy mạnh việc cấp CCCD gắn chip cho người dân thay cho việc cấp CMND hoặc CCCD mã vạch. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là thời hạn sử dụng căn cước công dân gắn chip là bao lâu, có khác gì đối với CCCD mã vạch hay không? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Rong Ba

Căn cước công dân gắn chip là gì?

Thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip mới có sự khác biệt chính là con chip nằm ở mặt sau, chứa thông tin của mỗi công dân, đồng thời với mã QR ở mặt trước của thẻ. Bạn có thể quét thông tin mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip bằng điện thoại. Còn với câu hỏi có Căn cước công dân gắn chip để làm gì, thì thẻ CCCD mới này giúp bạn tránh bớt phải mang theo nhiều giấy tờ bên người và thực hiện các thủ tục hành chính nhanh gọn hơn.

Thời hạn sử dụng của thẻ CCCD gắn chíp

Bộ Công an ban hành mẫu thẻ CCCD gắn chíp mới căn cứ theo Luật Căn cước công dân 2014, theo đó, tương tự như mẫu thẻ cũ thì tại mặt trước của thẻ vẫn sẽ in trực tiếp thời hạn sử dụng theo nguyên tắc tại Điều 21 Luật Căn cước công dân 2014:

– Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

– Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Mẫu cũ (CCCD mã vạch):

Thời hạn sử dụng của thẻ CCCD mã vạch đã cấp trước đây

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA và Luật Căn cước công dân 2014 thì:

CMND, CCCD mã vạch đã cấp trước khi địa phương triển khai cấp thẻ CCCD gắn chíp thì vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn.

Vì vậy, người dân có CMND, CCCD đã cấp theo mẫu cũ nếu chưa hết hạn thì không bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chíp.

Quy định nêu trên cho thấy, căn cước công dân dù là mã vạch hay gắn chip đều có thời hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Nhưng nếu đã được cấp trong 02 năm trước các mốc tuổi này, thì vẫn được sử dụng đến mốc tuổi tiếp theo.

Ví dụ: Anh A sinh ngày 10/05/2000, đi làm căn cước công dân gắn chip năm 2021 (khi anh đang 21 tuổi); thì thẻ căn cước của anh này có giá trị sử dụng đến ngày 10/05/2025 (khi anh đủ 25 tuổi).

Tuy nhiên, nếu anh A này đi làm năm 2024 (khi anh đang 24 tuổi); thì thẻ căn cước của anh ấy có giá trị sử dụng đến 10/05/2040 (khi anh đủ 40 tuổi).

Nếu trong trường hợp công dân đó đã đủ 60 tuổi, tính đến thời điểm cấp thẻ, thì thời hạn sử dụng thẻ của họ là đến suốt đời, tức được sử dụng cho đến khi người đó mất mà không cần làm thủ tục đổi thẻ bất cứ lần nào nữa, trừ trường hợp thẻ bị mất, hoặc bị hư hỏng…

Những người đi làm Căn cước công dân gắn chip khi đủ 58 tuổi cũng được sử dụng thẻ cho đến khi qua đời, mà không cần phải đi đổi thẻ ở mốc đủ 60 tuổi.

Những người trên 60 tuổi đang sử dụng căn cước công dân mã vạch thì được tiếp tục sử dụng cho đến khi qua đời, mà không bắt buộc phải đổi sang căn cước công dân gắn chip. 

Thời hạn sử dụng của thẻ căn cước công dân mã vạch đã cấp trước đây theo quy định tại Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA và Luật Căn cước công dân 2014 quy định là:

– CMND, căn cước công dân mã vạch đã cấp trước khi địa phương triển khai cấp thẻ căn cước công dân gắn chip thì vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn.

thời hạn sử dụng căn cước công dân gắn chip
thời hạn sử dụng căn cước công dân gắn chip

Căn cước công dân gắn chip có bắt buộc không?

Căn cứ theo Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 và Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, công dân phải đi làm CCCD gắn chip trước 01/7/2021 nếu thẻ CMND, CCCD mã vạch thuộc các trường hợp sau:

 • Công dân dùng thẻ CCCD mã vạch mà đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi hoặc CMND hết hạn sử dụng.
 • Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được.
 • Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhân dạng.
 • Xác định lại giới tính, quê quán.
 • Có sai sót về thông tin trên thẻ.
 • Bị mất thẻ CCCD hoặc CMND.
 • Người đang dùng CMND mà thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

 Làm gì khi thẻ căn cước công dân gắp chip sai thông tin

Theo như chúng ta đã biết, thông tin trên thẻ CCCD gắn chip có liên quan mật thiết đến mọi giấy tờ quan trọng của người dân như: Hộ chiếu, tài khoản ngân hàng, thông tin khai thuế, thẻ BHYT,… Nếu một trong những thông tin cá nhân trên CCCD của bạn bị sai, bạn cần liên hệ để được sửa đổi ngay.

Theo khoản 1, Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014 có nêu rõ, khi có bất kì thông tin sai sót nào trên thẻ CCCD người dân cần thực hiện thủ tục đổi thẻ CCCD. Thủ tục này được quy định trong Thông tư 07/2016/TT-BCA (sửa đổi bổ sung tại Thông tư 40/2019/TT-BCA).

Cụ thể, công dân cần điền vào Tờ khai CCCD, quy trình lúc này khá giống với thủ tục làm thẻ CCCD như: Mô tả đặc điểm nhận dạng, thu thập dấu vân tay, chụp ảnh chân dung, in phiếu thu nhận thông tin CCCD hoặc phiếu chỉnh sửa thông tin (nếu có). Sau đó, người dân sẽ đưa lại thẻ CCCD cũ và được cấp giấy hẹn ngày lấy thẻ.

Về lệ phí thay đổi thẻ CCCD, trong trường hợp nếu lỗi sai sót thông tin do cơ quan quản lý CCCD thì công dân làm lại thẻ không cần phải nộp phí. Tuy nhiên, trong trường hợp lỗi sai sót thông tin do công dân thì chi phí đổi thẻ CCCD sẽ được tính theo Thông tư 59/2019 và Thông tư số 112/2020 với mức giá là 50.000 đồng/thẻ.

Căn cước công dân gắn chip cần giấy tờ gì?

Căn cước công dân gắn chip mới là một trong những loại giấy tờ tùy thân chính của công dân sống tại Việt Nam. Mã số in trên thẻ Căn Cước Công Dân của bạn sẽ không bao giờ thay đổi, kể cả cấp lại do mất, hay thay đổi Hộ khẩu thường trú. Sau đây là những điều cần biết khi đi làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, bao gồm cả giấy tờ mà bạn cần biết để chuẩn bị và có một quá trình làm thẻ nhanh nhất.

Căn cước công dân gắn chip làm ở đâu?

Với sự phát triển của công nghệ, người dân thường trú và tạm trú đều có thể làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại nơi mình ở hiện tại. Giúp mọi người tiết kiệm thời gian đi lại và làm các thủ tục hành chính nhanh hơn.

Căn cước công dân gắn chip làm online

Bạn đã có thể đăng ký làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip online ngay tại nhà. Điều này sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian đi lại, làm các thủ tục hành chính nhanh hơn. Sau đây là hướng dẫn cách làm Căn cước công dân gắn chip online trên điện thoại của bạn.

Căn cước công dân gắn chip khi nào có?

Nếu đã đăng ký làm thẻ CCCD gắn chip tại cơ quan quá lâu mà vẫn chưa thấy trả thẻ thì bạn có thể tự mình kiểm tra xem thẻ Căn cước công dân gắn chip (CCCD) của mình đã làm xong chưa bằng cách dưới nhé.

Khi đi làm cccd cần lưu ý

Mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết

Khi đi làm thẻ Căn cước công dân, bạn nên mang theo những giấy tờ sau:

 • Sổ hộ khẩu (Bắt buộc bản chính): Để cán bộ làm căn cước công dân kiểm tra, đối chiếu các thông tin về hộ khẩu của bạn.
 • Chứng minh nhân dân.
 • Giấy khai sinh (Bản chính hoặc bản sao). Trường hợp bị mất giấy khai sinh thì bạn ra Ủy ban nhân dân xã, phường đã đăng ký giấy khai sinh hoặc nơi thường trú để được hướng dẫn làm thủ tục cấp lại.

Kinh nghiệm làm thẻ CCCD nhanh hơn

Ngồi chờ ở hàng ghế mà cơ quan Công an đã chuẩn bị cho công dân và giữ trật tự để nghe gọi đến tên, số của công dân vào làm căn cước công dân để tránh tình trạng lộn xộn, chen lấn gây mất trật tự ảnh hưởng đến các cán bộ Công an hay những người xung quanh.

Trang phục lịch sự, tóc tai gọn gàng để chụp ảnh được đẹp, không có quy định về việc công dân không được trang điểm hay làm tóc đẹp khi đi làm thẻ CCCD gắn chip, nhưng chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng, tránh trang điểm đậm loè loẹt sẽ làm mất đi nét mặt cơ bản để nhận diện.

Dấu vân tay bị mờ thì phải làm sao?

Trung tá Ngô Văn Lộc – Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Hòa Vang chia sẻ về đặc thù khi làm CCCD lưu động: Đa số bà con lao động nặng nhọc, bàn tay bị chai sần, nhiều người mất vân tay. Cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ đã có sáng kiến để bà con ngâm tay trong nước, cho tay mềm ra, mới nhận được vân tay. Biết là hơi phiền cho bà con nhưng đội ngũ cán bộ chiến sĩ ai cũng ân cần nên nhận được sự đồng ý.

Cách chụp ảnh thẻ Căn cước công dân (CCCD) đẹp

Pháp luật đã có quy định, cụ thể là Điểm d, khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA về ảnh chân dung khi làm thẻ CCCD gắn chip. Dưới đây là những việc nên làm để có ảnh CCCD gắn chip đẹp mà vẫn đúng luật.

Có thể trang điểm nhẹ trước khi chụp

Quy định của pháp luật không cấm các bạn có quyền trang điểm trước khi chụp ảnh thẻ. Tuy nhiên, chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng mà thôi, vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, vừa tránh được tình huống ảnh chụp trên thẻ và ngoài đời không giống nhau dẫn đến tình trạng gặp khó khăn trong các thủ tục hành chính.

Về kiểu tóc

Pháp luật quy định ảnh thẻ phải “rõ mặt, rõ hai tai” nên về cơ bản bạn phải vén tóc ra hai bên (trừ các bạn nam, nữ đã cắt tóc ngắn để lộ rõ 2 tai ). Vì vậy hãy thử 1 kiểu tóc phù hợp với kiểu vén tóc ra sau tai từ ở nhà trước nhé.

Lưu ý: Luật không cấm nhuộm tóc, đeo khuyên tai.. nhưng vẫn phải đảm bảo làm sao trông bạn có tác phong thật nghiêm túc, lịch sự. Công an có quyền từ chối chụp hình khi bạn nhuộm tóc, đeo khuyên tai đến mức không nghiêm túc, lịch sự.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về thời hạn sử dụng căn cước công dân gắn chip. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về thời hạn sử dụng căn cước công dân gắn chip và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775